x close

10 ที่เที่ยวแม่สาย อำเภอเหนือสุดแดนสยาม ห้ามพลาดสักที่เดียว

          ที่เที่ยวแม่สาย จังหวัดเชียงราย อำเภอน่าเที่ยวเหนือสุดของประเทศ หลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวให้เช็กอิน ทั้งธรรมชาติ วิถีชีวิตผู้คน และวัฒนธรรม ยิ่งเที่ยวยิ่งน่าค้นหา
          อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ติดกับจังหวัดท่าขี้เหล็กของประเทศเมียนมา ปกติแล้วอำเภอแม่สายจะคึกคักไปด้วยชาวไทยและชาวเมียนที่ไปมาหาสู่ทำการค้ากันและกัน นอกจากจะเป็นแหล่งเศรษฐกิจสำคัญทางภาคเหนือแล้ว อำเภอแม่สายยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลย ทั้งธรรมชาติก็สวย วิถีชีวิตผู้คนก็มีเสน่ห์น่าค้นหา วันนี้เราจะพาไปดูกันหน่อยสิว่า…ที่เที่ยวแม่สายที่ไหน น่าเที่ยวน่าเช็กอินบ้าง

1. วัดพระธาตุดอยเวา

          สร้างขึ้นใน พ.ศ. 296 ในรัชสมัยพระองค์เวา รัชกาลที่ 10 แห่งราชวงศ์สิงหนวัติ ผู้ครองนครโยนกนาคพันธุ์ โดยชื่อนั้นได้นำมาจากพระนามของพระองค์เวา เชื่อกันว่าเป็นวัดที่มีพระบรมธาตุที่เก่าแก่รองมาจากพระบรมธาตุดอยตุง ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาพื้นบ้านวัดพระธาตุดอยเวา, พระอินสาน พระพุทธรูปที่สานจากไม้ไผ่, ไพชยนต์ปราสาท สถานที่สักการะพระอินทร์ และจุดชมทัศนียภาพของเมืองแม่สายและจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เป็นต้น

          ที่อยู่ : ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

ที่เที่ยวแม่สาย

2. ตลาดแม่สาย

          สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของแม่สายที่ไม่ว่าใครก็ต้องเช็กอิน แหล่งช้อปปิ้งขนาดใหญ่ เรียงรายด้วยร้านค้าทุกตรอกซอกซอย สารพัดของขายทุกชนิด มีตั้งแต่เครื่องใช้ไฟฟ้า สบู่สมุนไพร เครื่องทองเหลือง ตะกร้า ของกระจุกกระจิก อาหารแห้ง เสื้อกันหนาว เครื่องประดับ และอื่น ๆ อีกมากมาย ตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักพัน หลายคนที่มาเที่ยวแม่สาย ก็ต้องขอแวะที่นี่ เพื่อที่จะซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน

          ที่อยู่ : ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

ที่เที่ยวแม่สาย

ภาพจาก 2p2play / Shutterstock.com

3. ดอยผาหมี

          หมู่บ้านเล็ก ๆ ในตำบลเวียงพางคำ ด้วยเพราะอากาศเย็นสบาย ล้อมรอบวิวทิวทัศน์ของขุนเขาและผืนป่าสวย จึงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น ปัจจุบันมีโฮมสเตย์ให้บริการ รวมถึงมีร้านกาแฟวิวสวย ให้นักท่องเที่ยวได้ออกมานั่งจิบกาแฟรสละมุน และเสพบรรยากาศสุดชิลตรงหน้า อีกทั้งยังจะได้เดินตามรอยเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้สัมผัสกับวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวบ้าน นี่แหละที่เป็นเสน่ห์ของดอยผาหมี ไม่ไปไม่มีทางรู้

          ที่อยู่ : ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
          รีวิว : ดอยผาหมี เชียงราย ชมความงดงามของหมู่บ้านกลางหุบเขา

4. วนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

          ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติดอยนางนอน ภายในมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่มากมาย เช่น ถ้ำหลวง, ถ้ำพระ, ถ้ำพญานาค, ถ้ำเลียงผา และขุนนางน้ำนอน เป็นต้น และอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวภายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนที่ได้รับความนิยม หลังภารกิจช่วยเหลือ 13 หมูป่าอะคาเดมี นั่นคือ สระมรกตขุนน้ำนางนอน ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว สระน้ำบริเวณนี้ก็ได้กลายเป็นสีเขียวมรกตใส ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าไม้เขียวขจี บรรยากาศร่มรื่นสบายตา อากาศเย็นสดชื่น สวยงามน่าท่องเที่ยวที่สุดอีกหนึ่งจุด

          ที่อยู่ : ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
          เบอร์โทรศัพท์ : 053 711 402
          รีวิว : ทำความรู้จักวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย

ที่เที่ยวแม่สาย

5. ถ้ำเสาหินพญานาค

          ตั้งอยู่ในพื้นที่วัดถ้ำเสาหินพญานาค ถ้ามีลักษณะเป็นโพรงสูง มีหินงอกเป็นแท่ง ๆ คล้ายเสาบ้าน จึงได้ชื่อว่า “ถ้ำเสาหิน” เป็นถ้ำมี 3 ชั้น ภายในมีปล่องเป็นโพรงด้านบนที่เปิดให้แสงอาทิตย์ส่องลอดเข้ามาสะท้อนกับหินงอกคล้ายรูปเสาดูสวยงามตระการตา ส่วนในชั้นที่ 2 และ 3 จะต้องปีนป่ายหน้าผาและแง่งหินขึ้นไป ถ้ำแห่งนี้จึงเหมาะมากสำหรับนักผจญภัยที่หลงใหลความตื่นเต้นท้าทาย

         ที่อยู่ : ตำบลโป่งงาม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
         เบอร์โทรศัพท์ : 053 709 582
         เฟซบุ๊ก : องค์การบริหารส่วนตำบลโป่งงาม

6. พระมหาเจดีย์ชนะศึก

          สร้างขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราชที่ทรงกอบกู้เอกราชของชาติไทย ทั้งยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนชาวไทย โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ให้ร่วมแรงร่วมใจ เสียสละชีวิต เลือดเนื้อ ในการปกป้องอธิปไตยของประเทศชาติ โดดเด่นด้วยรูปแบบในการก่อสร้างจำลองแบบเจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชอยู่ด้านหน้าพระมหาเจดีย์ หันพระพักตร์ไปทางทิศเหนือ มีขนาดใหญ่กว่าพระองค์จริง ทั้งสวยงาม สง่า และน่าเกรงขามเป็นที่สุด

         ที่อยู่ : ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย เชียงราย

ที่เที่ยวแม่สาย

7. สะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้

          หนึ่งในที่เที่ยวน่าเช็กอินตั้งอยู่ในหมู่บ้านดอยผาฮี้ มีลักษณะเป็นสะพานไม้ไผ่เป็นทางเดินยาว ล้อมรอบด้วยทิวเขาและผืนป่า มองเห็นวิวสวย ๆ ได้รอบ 360 องศา ยิ่งถ้าช่วงไหนอากาศดี ๆ คุณจะได้สัมผัสกับลมเย็น ๆ พัดเข้ากระทบหน้า แถมถ่ายรูปสวยกันจนฟินไปเลย เดินเล่นเสร็จก็มานั่งจิบกาแฟเพลิน ๆ กันต่อที่ “ร้านกาแฟคอฟฟี่ฮิลล์ผาฮี้” เหล่านี้เป็นความสุขง่าย ๆ ที่ไม่ว่าใครก็ต่างถวิลหาด้วยกันทั้งนั้น

         ที่อยู่ : ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
         เบอร์โทรศัพท์ : 081 024 2743
         เฟซบุ๊ก : Bamboo walk หลากสี
         รีวิว : สะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้ จังหวัดเชียงราย เดินทอดน่องชมวิวธรรมชาติสวย 360 องศา

8. วัดถ้ำปลา

          วัดถ้ำปลา หรือ วัดพุทธสถานถ้ำปลา มีลักษณะเป็นธารน้ำเล็ก ๆ  ไหลออกจากใต้ภูเขาหินปูน ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปศิลปะพม่า สร้างขึ้นโดยพระภิกษุชาวพม่า ประชาชนทั่วไปเรียกว่า "พระทรงเครื่อง" เป็นที่เลื่อมใสของประชาชนในแถบนี้เป็นอย่างมาก นอกจากนี้บริเวณวัดยังมีลิงป่า ซึ่งอาศัยอยู่บนยอดเขาเหนือปากถ้ำ และมักจะลงมาหาอาหารกินจากนักท่องเที่ยว แต่ถึงอย่างนั้นลิงค่อนข้างดุ นักท่องเที่ยวเองก็ควรระมัดระวังด้วยเช่นกัน ภายในบริเวณวัดร่มรื่น แนะนำว่า หากอยากมาเที่ยวชมวัดแบบให้ทั่ว ทั้งตะลุยถ้ำ ซึ่งมีหลายถ้ำ และชมถ้ำเปลวปล่องฟ้า ควรฟิตร่างกายมาให้พร้อม

         ที่อยู่ : ตำบลโป่งงาม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

ที่เที่ยวแม่สาย

ภาพจาก amnat30 / Shutterstock.com

9. ถ้ำผาจม

          ถ้ำผาจมตั้งอยู่บนดอย ดอยอีกลูกหนึ่งทางทิศตะวันตกของดอยเวา ติดกับแม่น้ำสาย เคยเป็นสถานที่ซึ่งพระภิกษุสงฆ์นั่งบำเพ็ญเพียรภาวนา เช่น พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ปัจจุบันมีรูปปั้นพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ประดิษฐานไว้บนดอยด้วย ภายในถ้ำผาจมมีหินงอกย้อยอยู่ตามผนังและเพดานถ้ำ สวยงามวิจิตรตระการตาเป็นอย่างยิ่ง

          ที่อยู่ : ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

10. ชุมชนบ้านปางห้า

          ชุมชนน่ารักและแสนมีเสน่ห์ จุดเด่นของชุมชนแห่งนี้นอกจากบรรยากาศดี เงียบสงบ และเหมาะสำหรับการพักผ่อนแล้ว ยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ทำสนุก ๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นขี่จักรยานและนั่งรถอีต๊อกชมทิวทัศน์รอบหมู่บ้าน, เรียนรู้การทำกระดาษสาจินนาลักษณ์ทุกขั้นตอน, มาสก์หน้าใยไหมทองคำ, เรียนรู้การตีมีดแบบดั้งเดิมของชาวล้านนา เป็นต้น ใครที่อยากสัมผัสวิถีชีวิตเรียบง่ายของอำเภอแม่สาย ลองแวะมาเที่ยวที่ชุมชนนี้กัน

         ที่อยู่ : ตำบลเกาะช้าง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
         เบอร์โทรศัพท์ : 064 679 7470
         เฟซบุ๊ก : ท่องเที่ยวชุมชนปางห้าโฮมสเตย์ Pangha Homestay

          เป็นยังไงบ้าง ? มีที่เที่ยวแม่สายที่ไหนถูกใจบ้างหรือเปล่า เอาเข้าจริง ๆ อำเภอแม่สายเป็นอำเภอที่น่าเที่ยวตลาดทั้งปี ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงฤดูหนาวก็มาเที่ยวได้สบาย ๆ ใครยังไม่เคยมาเช็กอิน เห็นทีว่าต้องจัดสักทริปแล้ว หรือถ้าใครยังมีแรงเที่ยวต่อ เสร็จจากเที่ยวในอำเภอแม่สายแล้ว เพื่อน ๆ ก็สามารถข้ามไปเที่ยวต่อที่ประเทศเมียนมาได้ โดยทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

          1. ทำใบผ่านแดนที่อำเภอแม่สาย (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 052 731 030 ดูพิกัดได้ที่ ที่ว่าการอำเภอแม่สาน : Google Maps) พร้อมเอกสารบัตรประชาชน พร้อมเงินจำนวน 30 บาท

          2. เดินข้ามไปฝั่งพม่า ยื่นใบผ่านแดนให้เจ้าหน้าที่ประทับ พร้อมกับชำระเงินค่าผ่านแดนคนละ 10 บาท

          3. ขากลับเข้าไทย คืนใบผ่านแดนให้เจ้าหน้าที่

          (*** นักท่องเที่ยวสามารถใช้บัตรผ่านแดนชั่วคราว อยู่ประเทศเมียนมาได้ 7 วัน นับตั้งแต่วันที่ออกบัตร สามารถเที่ยวได้ในอำเภอท่าขี้เหล็ก จังหวัดท่าขี้เหล็ก ถึงด่านหมากยาง หรือด่านสุดท้ายของทางเมียนมา หรือสามารถข้ามกลับ ไม่เกินเวลา 22.00 น.)

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
เฟซบุ๊ก องค์การบริหารส่วนตำบลโป่งงาม, เฟซบุ๊ก Bamboo walk หลากสี, เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวชุมชนปางห้าโฮมสเตย์ Pangha Homestay, เฟซบุ๊ก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเชียงราย, tourismthailand.org, เฟซบุ๊ก ที่ว่าการอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวแม่สาย อำเภอเหนือสุดแดนสยาม ห้ามพลาดสักที่เดียว อัปเดตล่าสุด 15 มิถุนายน 2565 เวลา 18:18:43 142,889 อ่าน
TOP