x close

10 ที่เที่ยวแม่สาย จ.เชียงราย อำเภอเหนือสุดแดนสยาม ห้ามพลาดสักที่เดียว

          ที่เที่ยวแม่สาย จังหวัดเชียงราย อำเภอน่าเที่ยวเหนือสุดของประเทศ หลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวให้เช็กอิน ทั้งธรรมชาติ วิถีชีวิตผู้คน และวัฒนธรรม ยิ่งเที่ยวยิ่งน่าค้นหา
          อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ติดกับจังหวัดท่าขี้เหล็กของประเทศเมียนมา ปกติแล้วอำเภอแม่สายจะคึกคักไปด้วยชาวไทยและชาวเมียนมาที่ไปมาหาสู่ทำการค้าซึ่งกันและกัน นอกจากจะเป็นแหล่งเศรษฐกิจสำคัญทางภาคเหนือแล้ว อำเภอแม่สายยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลย ทั้งธรรมชาติก็สวย วิถีชีวิตผู้คนก็มีเสน่ห์น่าค้นหา วันนี้เราจะพาไปดูกันหน่อยสิว่า ที่เที่ยวแม่สายที่ไหนน่าเที่ยวน่าเช็กอินบ้าง

1. วัดพระธาตุดอยเวา

          วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 296 ในรัชสมัยพระองค์เวา รัชกาลที่ 10 แห่งราชวงศ์สิงหนวัติ ผู้ครองนครโยนกนาคพันธุ์ โดยชื่อนั้นได้นำมาจากพระนามของพระองค์เวา เชื่อกันว่าเป็นวัดที่มีพระบรมธาตุเก่าแก่รองมาจากพระบรมธาตุดอยตุง ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาพื้นบ้านวัดพระธาตุดอยเวา, พระอินทร์สาน พระพุทธรูปที่สานจากไม้ไผ่, ไพชยนต์ปราสาท สถานที่สักการะพระอินทร์ และจุดชมทัศนียภาพของเมืองแม่สาย และจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เป็นต้น

          ที่อยู่ : ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

ที่เที่ยวแม่สาย

2. ตลาดแม่สาย

          สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของแม่สายที่ไม่ว่าใครก็ต้องเช็กอิน แหล่งช้อปปิ้งขนาดใหญ่ เรียงรายด้วยร้านค้าทุกตรอกซอกซอย สารพัดของขายทุกชนิด มีตั้งแต่เครื่องใช้ไฟฟ้า สบู่สมุนไพร เครื่องทองเหลือง ตะกร้า ของกระจุกกระจิก อาหารแห้ง เสื้อกันหนาว เครื่องประดับ และอื่น ๆ อีกมากมาย ตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักพัน หลายคนที่มาเที่ยวแม่สายก็ต้องขอแวะที่นี่ เพื่อที่จะซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน

          ที่อยู่ : ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

ที่เที่ยวแม่สาย

ภาพจาก 2p2play / Shutterstock.com

3. ดอยผาหมี

          หมู่บ้านเล็ก ๆ ในตำบลเวียงพางคำ ด้วยเพราะอากาศเย็นสบาย ล้อมรอบวิวทิวทัศน์ของขุนเขาและผืนป่าสวย จึงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น ปัจจุบันมีโฮมสเตย์ให้บริการ รวมถึงมีร้านกาแฟวิวสวย ให้นักท่องเที่ยวได้ออกมานั่งจิบกาแฟรสละมุน และเสพบรรยากาศสุดชิลตรงหน้า อีกทั้งยังจะได้เดินตามรอยเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้สัมผัสกับวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวบ้าน นี่แหละที่เป็นเสน่ห์ของดอยผาหมี ไม่ไปไม่มีทางรู้

          ที่อยู่ : ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

4. อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ)

          ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอน ภายในมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่มากมาย เช่น ถ้ำหลวง, ถ้ำพระ, ถ้ำพญานาค, ถ้ำเลียงผา และขุนน้ำนางนอน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ที่ได้รับความนิยม หลังภารกิจช่วยเหลือ 13 หมูป่าอะคาเดมี นั่นคือ สระมรกตขุนน้ำนางนอน ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว สระน้ำบริเวณนี้ก็กลายเป็นสีเขียวมรกตใส ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าไม้เขียวขจี บรรยากาศร่มรื่นสบายตา อากาศเย็นสดชื่น สวยงามน่าท่องเที่ยวที่สุดอีกหนึ่งจุด

          ที่อยู่ : ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
          เบอร์โทรศัพท์ : 0-5371-1402
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เตรียมการ

ที่เที่ยวแม่สาย

5. ถ้ำเสาหินพญานาค

          ตั้งอยู่ในพื้นที่วัดถ้ำเสาหินพญานาค ถ้ามีลักษณะเป็นโพรงสูง มีหินงอกเป็นแท่ง ๆ คล้ายเสาบ้าน จึงได้ชื่อว่า “ถ้ำเสาหิน” เป็นถ้ำมี 3 ชั้น ภายในมีปล่องเป็นโพรงด้านบนที่เปิดให้แสงอาทิตย์ส่องลอดเข้ามาสะท้อนกับหินงอกคล้ายรูปเสาดูสวยงามตระการตา ส่วนในชั้นที่ 2 และ 3 จะต้องปีนป่ายหน้าผาและแง่งหินขึ้นไป ถ้ำแห่งนี้จึงเหมาะมากสำหรับนักผจญภัยที่หลงใหลความตื่นเต้นท้าทาย

         ที่อยู่ : ตำบลโป่งงาม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
         เบอร์โทรศัพท์ : 0-5370-9582
         เฟซบุ๊ก : องค์การบริหารส่วนตำบลโป่งงาม

6. พระมหาเจดีย์ชนะศึก

          สร้างขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราชที่ทรงกอบกู้เอกราชของชาติไทย ทั้งยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนชาวไทย โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ให้ร่วมแรงร่วมใจ เสียสละชีวิต เลือดเนื้อ ในการปกป้องอธิปไตยของประเทศชาติ โดดเด่นด้วยรูปแบบในการก่อสร้างจำลองแบบเจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชอยู่ด้านหน้าพระมหาเจดีย์ หันพระพักตร์ไปทางทิศเหนือ มีขนาดใหญ่กว่าพระองค์จริง ทั้งสวยงาม สง่า และน่าเกรงขามเป็นที่สุด

         ที่อยู่ : ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย เชียงราย

ที่เที่ยวแม่สาย

7. ดอยผาฮี้

          หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวแม่สายยอดนิยม เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านอาข่า บ้านผาฮี้ อยู่ตามแนวตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา จุดเด่นคือ การได้ชื่นชมกับวิวเบื้องหน้าที่งดงาม โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว ซึ่งจะเต็มไปด้วยความเขียวขจี ชุ่มชื่น และชุ่มฉ่ำ อีกทั้งยังเป็นแหล่งปลูกกาแฟขนาดใหญ่ มีการปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิก้า ทำให้การปลูกกาแฟกลายเป็นอาชีพหลักที่สร้างรายได้ให้คนในหมู่บ้านจนมีชื่อเสียงโด่งดัง ส่วนใครที่เป็นสายกิจกรรมก็มีจุดเช็กอินน่าสนใจต่าง ๆ เช่น สะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้ ลานสาวกอด บ้านหัวหน้าเผ่า บ้านหมอผี บ้านสมุนไพร และบ้านร่างทรง เป็นต้น หรืออยากนอนค้างสักคืนสองคืนเพื่อเก็บเกี่ยวช่วงเวลาดี ๆ ก็มีที่พักบริการ ส่วนใหญ่จะเป็นแนวโฮมสเตย์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติและวิถีชีวิตรอบตัว

         ที่อยู่ : ตําบลโป่งงาม อําเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

ที่เที่ยวแม่สาย

8. วัดถ้ำปลา

          วัดถ้ำปลา หรือ วัดพุทธสถานถ้ำปลา มีลักษณะเป็นธารน้ำเล็ก ๆ ไหลออกจากใต้ภูเขาหินปูน ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปศิลปะพม่า สร้างขึ้นโดยพระภิกษุชาวพม่า ประชาชนทั่วไปเรียกว่า "พระทรงเครื่อง" เป็นที่เลื่อมใสของประชาชนในแถบนี้เป็นอย่างมาก นอกจากนี้บริเวณวัดยังมีลิงป่า ซึ่งอาศัยอยู่บนยอดเขาเหนือปากถ้ำ และมักจะลงมาหาอาหารกินจากนักท่องเที่ยว แต่ถึงอย่างนั้นลิงที่นี่ค่อนข้างดุ นักท่องเที่ยวควรระมัดระวังด้วยเช่นกัน ภายในบริเวณวัดร่มรื่น แนะนำว่าหากอยากมาเที่ยวชมวัดให้ทั่ว ทั้งตะลุยถ้ำ ซึ่งมีหลายถ้ำ และชมถ้ำเปลวปล่องฟ้า ควรฟิตร่างกายมาให้พร้อม

         ที่อยู่ : ตำบลโป่งงาม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

ที่เที่ยวแม่สาย

ภาพจาก amnat30 / Shutterstock.com

9. ถ้ำผาจม

          ถ้ำผาจมตั้งอยู่บนดอย ดอยอีกลูกหนึ่งทางทิศตะวันตกของดอยเวา ติดกับแม่น้ำสาย เคยเป็นสถานที่ซึ่งพระภิกษุสงฆ์นั่งบำเพ็ญเพียรภาวนา เช่น พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ปัจจุบันมีรูปปั้นพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ประดิษฐานไว้บนดอยด้วย ภายในถ้ำผาจมมีหินงอก-หินย้อยอยู่ตามผนังและเพดานถ้ำ สวยงามวิจิตรตระการตาเป็นอย่างยิ่ง

          ที่อยู่ : ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

10. ชุมชนบ้านปางห้า

          ชุมชนน่ารักและแสนมีเสน่ห์ จุดเด่นของชุมชนแห่งนี้นอกจากบรรยากาศดี เงียบสงบ และเหมาะสำหรับการพักผ่อนแล้ว ยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ทำสนุก ๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นขี่จักรยานและนั่งรถอีต๊อกชมทิวทัศน์รอบหมู่บ้าน, เรียนรู้การทำกระดาษสาจินนาลักษณ์ทุกขั้นตอน, มาสก์หน้าใยไหมทองคำ, เรียนรู้การตีมีดแบบดั้งเดิมของชาวล้านนา เป็นต้น ใครที่อยากสัมผัสวิถีชีวิตเรียบง่ายของอำเภอแม่สาย ลองแวะมาเที่ยวที่ชุมชนนี้กัน

         ที่อยู่ : ตำบลเกาะช้าง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
         เบอร์โทรศัพท์ : 06-4679-7470
         เฟซบุ๊ก : ท่องเที่ยวชุมชนปางห้าโฮมสเตย์ Pangha Homestay

ที่เที่ยวแม่สาย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวชุมชนปางห้าโฮมสเตย์ Pangha Homestay

          เป็นยังไงบ้าง ? มีที่เที่ยวแม่สายที่ไหนถูกใจบ้างหรือเปล่า เอาเข้าจริง ๆ อำเภอแม่สายเป็นอำเภอที่น่าเที่ยวตลาดทั้งปี ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงฤดูหนาวก็มาเที่ยวได้สบาย ๆ ใครยังไม่เคยมาเช็กอิน เห็นทีว่าต้องจัดสักทริปแล้ว หรือถ้าใครยังมีแรงเที่ยวต่อ เสร็จจากเที่ยวในอำเภอแม่สายแล้ว เพื่อน ๆ ก็สามารถข้ามไปเที่ยวต่อที่ประเทศเมียนมาได้ โดยทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

          1. ทำใบผ่านแดนที่อำเภอแม่สาย (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-5273-1030 ดูพิกัดได้ที่ ที่ว่าการอำเภอแม่สาน : Google Maps) พร้อมเอกสารบัตรประชาชน และเงินจำนวน 30 บาท

          2. เดินข้ามไปฝั่งเมียนมา ยื่นใบผ่านแดนให้เจ้าหน้าที่ประทับ พร้อมกับชำระเงินค่าผ่านแดนคนละ 10 บาท

          3. ขากลับเข้าไทย คืนใบผ่านแดนให้เจ้าหน้าที่

          (*** นักท่องเที่ยวสามารถใช้บัตรผ่านแดนชั่วคราวอยู่ประเทศเมียนมาได้ 7 วัน นับตั้งแต่วันที่ออกบัตร สามารถเที่ยวได้ในอำเภอท่าขี้เหล็ก จังหวัดท่าขี้เหล็ก ถึงด่านหมากยาง หรือด่านสุดท้ายของทางเมียนมา หรือสามารถข้ามกลับไม่เกินเวลา 22.00 น.)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวแม่สาย จ.เชียงราย อำเภอเหนือสุดแดนสยาม ห้ามพลาดสักที่เดียว อัปเดตล่าสุด 24 กรกฎาคม 2566 เวลา 15:56:10 183,237 อ่าน
TOP