x close

สะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้ จังหวัดเชียงราย เดินทอดน่องชมวิวธรรมชาติสวย 360 องศา

          เที่ยวเชียงราย เดินเล่นสะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้ เดินเล่นชมวิวธรรมชาติเพลิน ๆ ล้อมรอบด้วยหมู่บ้านกลางหุบเขา ที่สุดของวิวทัศนียภาพที่สวยงามเกินบรรยาย
          จะว่าไปแล้ว เชียงราย ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เดินทางไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ด้วยเพราะอากาศสบาย ๆ มีที่เที่ยวหลากหลาย แถมธรรมชาติก็ยังสมบูรณ์ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมใคร ๆ ก็มักเดินทางไปเยือนเชียงรายกันอยู่บ่อย ๆ แต่สำหรับใครที่ชอบเที่ยวแบบชิล ๆ วันนี้เรามีอีกหนึ่งที่เที่ยวเชียงรายมาแนะนำ นั่นก็คือ สะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้ สถานที่ท่องเที่ยวที่ทำให้คุณได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมความสวยงามของธรรมชาติ ลองได้เห็นแล้วจะรู้เลยว่า...สวย ๆ แบบนี้ไม่ได้เห็นจากที่ไหนง่าย ๆ
          หากจะพูดชื่อ “ดอยผาฮี้” ขึ้นมา เราคิดว่าน่าจะมีหลายคนที่ยังไม่ค่อยคุ้นชื่อกับที่นี่มากเท่าไร จนเกิดอาการงุนงงสงสัยว่าอยู่ส่วนไหนของประเทศ ซึ่งที่นี่นับเป็นแหล่งปลูกกาแฟที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่ในอำเภอแม่สาย บางคนอาจจะคิดว่าเอ๊ะ ! การเดินทางเข้าไปยากไหม ? รถเข้าถึงได้หรือเปล่า ? บอกเลยว่าทางสะดวก แต่ถนนบางช่วงบางตอนอาจจะค่อนข้างชันและแคบ คนขับอาจจะต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นกว่าเดิม แต่นอกนั้นก็ไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง ขับไปตามทางก็เลี้ยวรถเข้าไปในหมู่บ้านได้เลย
          หนึ่งในไฮไลต์ของการมาเที่ยวดอยผาฮี้ เห็นจะหนีไม่พ้นการได้เก็บภาพบรรยากาศธรรมชาติสวย ๆ บนสะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้ หรือ Bamboo Walk นักท่องเที่ยวจะตื่นเต้นไปกับการเดินบนสะพานไม้ไผ่เป็นทางเดินยาวและสูง (สร้างความเสียวให้กับคนเดินได้ไม่น้อยเลย เดินไปเสียวไป ได้อารมณ์ไปอีกแบบ) แถมตลอดทางที่เราเดิน เราก็จะเห็นร่มสีสันสดใสประดับอยู่ตลอดทางเดินของสะพาน ยิ่งถ้าช่วงไหนอากาศดี ๆ มีลมเย็น ๆ พัดมาชิล ๆ บอกเลยว่าถ่ายรูปฟินกันไปตลอดทาง
          จริง ๆ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวสะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้ได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้าอยากรู้สึกถึงความพิเศษขึ้นมาหน่อย แนะนำว่าให้มาเที่ยวช่วงประมาณเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งกำลังผลิดอกชมพูสวยสะพรั่ง แทรกตัวท่ามกลางหมู่แมกไม้สีเขียว สลับสีดูสวยงามตา มองแล้วก็ฟินอย่างบอกไม่ถูก

          ซึ่งนอกจากสะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้ ภายในหมู่บ้านยังมีสถานที่เที่ยวและกิจกรรมที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นนั่งห้อยขาจิบกาแฟชิล ๆ ที่ “ร้านกาแฟคอฟฟี่ฮิลล์ผาฮี้” เต็มอิ่มกับวิวเบื้องหน้ากับภาพภูเขาสวยตั้งตระหง่าน และลิ้มรสกาแฟรสละมุน เป็นความสุขง่าย ๆ ที่ไม่ว่าใครก็ต่างเฝ้าถวิลหา จิบกาแฟเสร็จก็เดินเล่นชมวิถีชีวิตผู้คนในหมู่บ้าน เรียนรู้ตั้งแต่กระบวนการเพาะปลูก การเก็บเกี่ยว ตลอดจนการแปรรูปเมล็ดกาแฟ จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์กาแฟที่มีคุณภาพจากดอยผาฮี้นั่นเอง

          เนื่องจากสะพานไม้ไผ่แห่งนี้อยู่ห่างจากหมู่บ้านออกไป และเส้นทางที่ไปเป็นทางดินแคบ ๆ จึงไม่ควรขับรถเข้าไปเอง แต่คนที่อยากจะไปเยี่ยมชมทางร้านกาแฟก็มีบริการรถรับส่งโดยมีค่ารถไป-กลับ คนละ 40 บาท ค่าบำรุงสะพานไม้ไผ่ 20 บาท ^ ^

          *** แต่ช่วงนี้สะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้ทำการปิดปรับปรุงนิดหน่อยนะ และจะเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นเที่ยวชมช่วงเดือนสิงหาคม 2562 เป็นต้นไป หรือถ้าใครไปแล้วตรงกับช่วงที่สะพานปิด แต่แวะเที่ยวในหมู่บ้าน ก็เที่ยวเพลินจนลืมเวลาแล้วค่ะ

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 081 024 2743 หรือเฟซบุ๊ก Bamboo walk หลากสี

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก Bamboo walk หลากสี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้ จังหวัดเชียงราย เดินทอดน่องชมวิวธรรมชาติสวย 360 องศา อัปเดตล่าสุด 18 มิถุนายน 2562 เวลา 17:31:43 45,178 อ่าน
TOP