x close

14 ที่เที่ยวชลบุรี-ระยอง ไม่ใช่ทะเล เที่ยวจุใจ ยิ่งไปก็ยิ่งสนุก

          ที่เที่ยวชลบุรี-ระยอง ไม่ใช่ทะเล สนุกสนานไปกับสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายสไตล์ เอาใจคนเบื่อเที่ยวทะเล ที่สำคัญเที่ยวสนุกไม่แพ้กัน

          จังหวัดชลบุรี-ระยอง สองจังหวัดน่าเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวสะดวกสบาย นอกจากจะอยู่ใกล้กันแล้ว แต่ละจังหวัดยังมีที่เที่ยวทะเลสวย ๆ อยู่เพียบ แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่ทะเลเท่านั้นที่น่าเที่ยว เพราะยังมีที่เที่ยวที่ทั้งดีและเด็ดอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่รอช้า…ขอพาทุกคนออกเดินทางไปเช็กอินที่เที่ยวชลบุรีและที่เที่ยวระยอง ไม่ใช่ทะเลกัน ไว้เอาใจคนเบื่อเที่ยวทะเล เลยคิดอยากเปลี่ยนบรรยากาศมาลองเที่ยวแบบอื่นดูบ้าง รับประกันความสนุกครบรส จะรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ ก็เที่ยวได้ไม่มีเบื่อ

ที่เที่ยวชลบุรี

1. SURIYALAND

          ดินแดนของหลุดโลก ภายในรวบรวมงานด้านศิลปะ ร้านดนตรี และของสะสมไอเดียแปลก ๆ ล้วนเป็นของหายาก ภายในสุริยาแลนด์ด้านหน้าจะมีสินค้าที่ระลึกน่ารัก ๆ รวมถึงยังอาจเจอเหล่าฮีโร่ตัวการ์ตูนต่าง ๆ ที่ออกมาคอยต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างแน่นขนัด แล้วเมื่อเดินเข้าไปเรื่อย ๆ ก็จะเจอกับสินค้าต่าง ๆ มากมาย ให้คุณได้เดินช้อป ถ่ายรูป และช้อปปิ้งได้ตามใจชอบ เรียกได้ว่าละลานตาเว่อร์ หรือใครอยากจะเดินเล่นชิล ๆ แวะมาถ่ายรูปเฉย ๆ ก็สามารถทำได้ตามสะดวก

          ที่อยู่ : หมู่ 1 ถนนสุขุมวิท ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 038 255 446-7
          เว็บไซต์ : suriyaland.com

2. Tiger Park Pattaya

ที่เที่ยวชลบุรี-ระยอง
ภาพจาก Prasit Wiwatchaiwong / shutterstock.com

          สวนเสือพัทยาน่าเที่ยว พร้อมพาคุณเปิดประสบการณ์น่าตื่นเต้น กับการสัมผัสเสือแบบไร้โซ่ตรวน ชนิดที่เรียกว่าใกล้ชิดแบบสนิทสนมเลยทีเดียว แต่ไม่ต้องห่วง…นักท่องเที่ยวจะได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากเจ้าหน้าที่ สวนเสือที่นี่จะมีน้องเสือ 4 ขนาด คือ Small Tiger, Medium Tiger, Big Cat และ Cubs/Smallest Tiger โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมด้านนอกได้ฟรี หรือจะนั่งในร้านกาแฟชมน้องเสือผ่านกระจก ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ หรือถ้าใครใจกล้าอยากลองวัดใจอยากเล่นกับน้องเสือก็มีให้บริการอีกเช่นกัน

          ที่อยู่ : เมืองพัทยา อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 038 255 221
          เฟซบุ๊ก : Tiger Park Pattaya

3. Pattaya Sheep Farm

ที่เที่ยวชลบุรี-ระยอง

ที่เที่ยวชลบุรี-ระยอง

          ดินแดนแห่งโลกนิทานของฟาร์มแกะพัทยา สนุกและเพลิดเพลินไปกับสัตว์นานาชนิด บางชนิดหาดูได้ยาก ทั้งอัลปากา เจ้าหนูคาปิบารา แกะหน้าดำที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ มาให้ทุกคนได้ตื่นตาตื่นใจ และได้ใกล้ชิดกันอย่างเต็มที่ และยังมีกิจกรรมโชว์นกสุดแสนอลังการ นกแสนรู้นานาชนิด ที่จะออกมาแสดงและพร้อมให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมกันอย่างใกล้ชิด นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมให้ได้นักท่องเที่ยวได้ป้อนอาหารนกแสนเชื่องกับมือคุณเอง หรือจะเพลิดเพลินไปกับการนั่งชิล ๆ ที่ร้านกาแฟพร้อมไอศกรีมอร่อย ๆ ทั้งเที่ยวสนุกและผ่อนคลายแบบโดนใจ

          ที่อยู่ : หนองปลาไหล เมืองพัทยา อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 092 321 6718
          เฟซบุ๊ก : ฟาร์มแกะพัทยา Pattaya Sheep Farm

4. สวนไทย พัทยา

ที่เที่ยวชลบุรี-ระยอง
ภาพจาก sarawuth wannasathit / Shutterstock.com

ที่เที่ยวชลบุรี-ระยอง
ภาพจาก sarawuth wannasathit / Shutterstock.com

          สถานที่ที่รวบรวมความเป็นไทยในทุกแขนงไว้ที่นี่ที่เดียว สิ่งที่น่าสนใจภายในสวนไทย พัทยา มีมากมาย เช่น สวนไทย การ์เด้น อุโมงค์พรรณไม้ที่ยาวมากถึง 99 เมตร ซึ่งรวบรวมต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ไว้ที่นี่ มีการจัดตกแต่งอย่างสวยงาม ร่มรื่นเย็นสบาย เหมาะที่จะมาพักผ่อน เติมโอโซนกัน, โซนหอพระ ตื่นตาตื่นใจไปกับสถาปัตยกรรมแบบไทยสุดอลังการ, โซนเรือนสวนไทย เป็นบริเวณที่รวบรวมเรือนไทยแบบโบราณ และโซนปางช้างสวนไทย สนุกสนานไปกับการชมศิลปะการต่อสู้มวยไทยแบบดั้งเดิม พร้อมกับนั่งช้างชมรอบ ๆ สวนไทย เป็นต้น

          ที่อยู่ : หมู่ 6 ถนนสายยุทธศาสตร์สัตหีบ-พนมสารคาม (331) กม.22 ตำบลห้วยใหญ่ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 038 114 888
          เฟซบุ๊ก : สวนไทย พัทยา Suanthai Pattaya 泰国芭提雅爽泰度假庄园
          เว็บไซต์ : suanthaipattaya.com

5. หมู่บ้านชาวเขาพัทยา

ที่เที่ยวชลบุรี-ระยอง
ภาพจาก TanyaLovus / shutterstock.com

          สัมผัสวิถีชีวิตชาวเขาแห่งเดียวในชลบุรี ที่ที่นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมของชาวเขาเผ่าต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด ได้แก่ ผ่าลีซอ เผ่าอาข่า เผ่ามูเซอ กระเหรี่ยงคอยาว นอกจากนี้ยังสนุกไปกับกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น นั่งช้าง นั่งรถม้า ชมบรรยากาศรอบ ๆ หมู่บ้าน ถ่ายรูปกับช้างแสนรู้ ชมฟาร์มจระเข้ ให้อาหารจระเข้ ตลอดจนเลือกซื้อสินค้าและของที่ระลึกต่าง ๆ จากฝีมือชาวเขา เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่จะทำให้คุณประหยัดเวลา ไม่ต้องเดินทางขึ้นเหนือ แต่ก็สามารถเรียนรู้เรื่องราวและวิถีชีวิตความเป็นอยู่อันเป็นเอกลักษณ์งดงามของชาวเขาได้จากที่นี่

          ที่อยู่ : หมู่ 9 ซอยสุขุมวิท 91 อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 038 190 519
          เฟซบุ๊ก : หมู่บ้านชาวเขา พัทยา / Hill Tribe Village Pattaya

6. จุดชมวิวเขาพระตำหนัก

ที่เที่ยวชลบุรี-ระยอง

          จุดชมวิวที่คุณสามารถมองเห็นเมืองพัทยาในมุมสูง มีลักษณะเป็นเนินเขาเตี้ย ๆ ตั้งคั่นกลางระหว่างหาดพัทยาใต้กับหาดจอมเทียน บนยอดเขาคือสถานีวิทยุ ส.ทร.5 ของทหารเรือ และเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่ขึ้นมายังจุดชมวิวเขาพระตำหนัก นอกเหนือจากการขึ้นมาชมวิวแล้ว ยังมากราบสักการะขอพรกรมหลวงชุมพรอีกด้วย แต่ถ้าจะให้ดี มาช่วงเย็น ๆ ที่พระอาทิตย์กำลังตกดิน คุณจะเห็นภาพความสวยงามของโค้งอ่าวพัทยาที่ประดับประดาด้วยแสงไฟ เป็นอีกหนึ่งมุมของพัทยา ที่คุณไม่มีโอกาสได้เห็นกันบ่อย ๆ

          ที่อยู่ : เมืองพัทยา อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

7. น้ำตกอ่างช้างน้ำ

          แต่เดิมบริเวณเชิงเขาเขียว (เขาหินโป่ง) มีลักษณะเป็นหุบเขามีสันเขากั้นอยู่ 3 ด้าน น้ำที่ไหลจากยอดเขา จะมารวมกันที่บริเวณนั้นกลายเป็นอ่างน้ำขนาดใหญ่มีพื้นที่หลายร้อยไร่ ช้างป่าจะมาเล่นน้ำในอ่างน้ำนี้เป็นประจำ ชาวบ้านที่ไปพบเห็นจึงเรียก อ่างช้างน้ำ ปัจจุบันสันเขาด้านทิศตะวันออกได้พังทลายลง เราจึงพบเห็นแต่ร่องรอยของอ่างเท่านั้น สำหรับลำธารน้ำตกแห่งนี้มีต้นกำเนิดมาจากอ่างช้างน้ำจึงเรียก "น้ำตกอ่างช้างน้ำ" นั่นเอง

          ที่อยู่ : ตำบลบ้านบึง อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี

          ดูข้อมูลที่เที่ยวชลบุรีเพิ่มเติมได้ที่

          +++ 7 ที่เที่ยวใหม่ในชลบุรี เช็กอินปุ๊บ รับความสนุกปั๊บ

          +++ 10 ที่เที่ยวชลบุรีมุมมองใหม่ เสน่ห์ที่ชวนให้มาสัมผัส

          +++ 15 ตลาดชลบุรีน่าเดิน ช้อปปิ้งจุใจ อิ่มอร่อยอาหารทะเลสดใหม่


ที่เที่ยวระยอง

8. สวนพฤกษศาสตร์บ้านเพ

          เดิมชื่อสวนรุกขชาติเพ อยู่ถัดจากบ้านเพไปประมาณ 4 กิโลเมตร อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่น่าสนใจของระยอง งดงามไปกับป่าสนริมชายหาดสองข้างทางของถนน คล้ายเป็นอุโมงค์ต้นไม้ เพิ่มความรื่นรมย์ให้กับการเดินทางมาเที่ยว ภายในมีสถานที่จัดแสดงนิทรรศการพรรณไม้ต่าง ๆ เปิดให้ผู้สนใจเดินทางเข้าไปเรียนรู้เกี่ยวกับพรรณไม้แบบธรรมชาติควบคู่ไปการท่องเที่ยว อีกทั้งยังมีพรรณไม้ที่น่าสนใจภายในสวนพฤกษศาสตร์ให้ชมหลากชนิด ได้แก่ ยางนา, ตะเคียนทอง, กระทิง, เสม็ด, พะยอม, เหียง, มะค่าแต้, เท้ายายม่อม และดองดึง เป็นต้น

          ที่อยู่ : ตำบลแกลง อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง
          เบอร์โทรศัพท์ : 080 159 8963
          เฟซบุ๊ก : สวนพฤกษศาสตร์บ้านเพ จ.ระยอง

9. อนุสาวรีย์สุนทรภู่

ที่เที่ยวชลบุรี-ระยอง
ภาพจาก Chanachai Saenghirun / shutterstock.com

          สัญลักษณ์ของอำเภอแกลง สร้างขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึงสุนทรภู่ กวีเอกของไทย รวมถึงยังเป็นสถานที่จัดกิจกรรมต่าง ๆ โดยรอบบริเวณเป็นพื้นที่โล่ง พร้อมด้วยดอกไม้ประดับตกแต่งอย่างสวยงาม ด้านหน้าทางเข้ามีบ้านไม้ทรงไทยหลังเล็ก รวมถึงยังมีรูปปั้นตัวละครจากเรื่องพระอภัยมณี ได้แก่ นางผีเสื้อสมุทร สินสมุทร และชีเปลือย เป็นต้น ทั้งนี้บริเวณถนนด้านหน้าและฝั่งตรงข้ามของอนุสาวรีย์สุนทรภู่ จะมีร้านขายอาหารทะเลแห้งและร้านขายของที่ระลึกให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อเป็นของฝากกันอีกด้วย

          ที่อยู่ : ถนนสุขุมวิท ตำบลตะพง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง

10. พิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง

ที่เที่ยวชลบุรี-ระยอง

          แหล่งเรียนรู้ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับวันวานในอดีต ผ่านของสะสมโบราณต่าง ๆ เช่น ข้าวของเครื่องใช้, รถโบราณ, ธนบัตร, ตะเกียง, เครื่องครัว และเครื่องดนตรี เป็นต้น สิ่งของเหล่านี้เกิดจากความชอบส่วนตัวของครูกัง อดีตข้าราชการครู โดยเก็บสะสมเรื่อยมาตั้งแต่วัยรุ่น และภายหลังที่ได้เกษียณอายุราชการแล้ว จึงเปิดพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้น เพื่อแลกเปลี่ยนเรื่องราวและความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ระหว่างตนเองและนักท่องเที่ยว ที่ได้เข้ามาเรียนรู้หลากหลายเรื่องราวในอดีต ผ่านของเก่าสะสมอันเป็นที่รักของครูกังนั่นเอง

          ที่อยู่ : หมู่ 5 ตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
          เบอร์โทรศัพท์ : 087 129 9405
          เฟซบุ๊ก : พิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง

11. ศูนย์การเรียนรู้ป่าชายเลนพระเจดีย์กลางน้ำ

          แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเรียนรู้ ศึกษา และสัมผัสกับธรรมชาติและทรัพยากรป่าชายเลนอย่างใกล้ชิด ทั้งยังอยู่ในบริเวณเดียวกับเจดีย์กลางน้ำระยอง เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ มีสะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติ โดยตลอดระยะทางจะมีป้ายให้ความรู้ รวมถึงบอกชื่อพรรณไม้ต่าง ๆ ไปตลอดระยะทางเดิน เพลิดเพลินไปกับสัตว์ป่าชายเลนน้อยใหญ่ ที่โผล่หน้ามาทักทายนักท่องเที่ยวมากมาย เช่น  ปูแสม ปูก้ามดาบ หอยพอก หอยนางรม รวมทั้งนกอีกหลายชนิดให้ได้ศึกษากันอีกด้วย

          ที่อยู่ : ถนนสมุทรคงคา ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

12. สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพพระรัตนราชสุดาฯ

ที่เที่ยวชลบุรี-ระยอง

ที่เที่ยวชลบุรี-ระยอง

ที่เที่ยวชลบุรี-ระยอง

          แหล่งรวบรวมพันธุ์สมุนไพรมากกว่า 260 ชนิด ภายในมีการจัดแสดงนิทรรศการผ่านสื่อหลายรูปแบบ เพื่อให้ความรู้ ดูสนุก ชวนติดตาม กระตุ้นให้เกิดความสนใจ ค้นหาความรู้ต่อไป ซึ่งจัดแสดงเป็นส่วน ๆ เช่น ห้องการเดินทางของลูกยาง, ห้องเจ้าฟ้านักอนุรักษ์, ห้องพลังงานที่ยั่งยืนของไทย, บ้านหมอยา, กินตามธาตุ และโลกของพืชสมุนไพร เป็นต้น ขณะเดียวกันก็ยังเป็นสถานที่สำหรับการพักผ่อนแก่บุคคลทั่วไป ทั้งยังช่วยรักษามรดกภูมิปัญญาไทย...สมุนไพรไทย ให้คงอยู่ตราบนานเท่านาน

          ที่อยู่ : ตำบลห้วยโป่ง อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง
          เบอร์โทรศัพท์ : 038 915 213-5
          เฟซบุ๊ก : สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี จ.ระยอง Ptt Herb Garden

13. อ่างเก็บน้ำเขาจุก

ที่เที่ยวชลบุรี-ระยอง

ที่เที่ยวชลบุรี-ระยอง

ที่เที่ยวชลบุรี-ระยอง

          ผ่อนคลายไปกับธรรมชาติชิล ๆ รอบอ่างเก็บน้ำเขาจุก โอบล้อมด้วยภูเขา ต้นไม้ และแสงแดด แถมยังมีลมเย็น ๆ คอยพัดโชยอยู่ตลอดเวลา ซึ่งนอกจากจะเป็นแหล่งกักเก็บน้ำแล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งตกปลา ปั่นจักรยาน และวิ่งออกกำลังกายของคนในพื้นที่อีกด้วย โดยส่วนใหญ่เราจะเห็นคนเข้ามาถ่ายรูป หรือไม่ก็เดินเล่นชมวิว ยิ่งถ้าเป็นช่วงที่น้ำกำลังเต็มอ่างพอดี บอกเลยว่าบรรยากาศทั้งสวยและชิล เป็นอีกหนึ่งจุดที่เที่ยวระยอง ที่เราอยากให้คุณได้มาสัมผัส

          ที่อยู่ : อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

14. วัดถ้ำเขาประทุน

ที่เที่ยวชลบุรี-ระยอง
ภาพจาก chompoopy / shutterstock.com

          แหล่งท่องเที่ยวอันซีนของจังหวัดระยอง ที่หลายคนอยากที่จะมาชื่นชมความสวยงามด้วยตาตัวเองสักครั้ง โดยวัดแห่งนี้เป็นสำนักสงฆ์ อันเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมาเที่ยวที่นี่มักจะมาไหว้พระ สัมผัสธรรมชาติ พร้อมกันนี้ยังนั่งเรือลอดถํ้า ชมความสวยงามของหินงอกหินย้อยภายในถ้ำอีกด้วย ถ้าเป็นช่วงหน้าฝนเส้นทางนี้ก็จะกลายเป็นเมืองบาดาลเล็ก ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ล่องเรือลอดถ้ำ ตื่นตาตื่นใจไปกับความสงบและความสวยงามของธรรมชาติแบบอันซีน

          ที่อยู่ : ตำบลเขาน้อย อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง

          ดูข้อมูลที่เที่ยวระยองเพิ่มเติมได้ที่

          +++ 10 ที่เที่ยวระยอง ที่หลายคนมองข้าม ธรรมชาติสวยใกล้กรุงเทพฯ

          +++ 10 ที่เที่ยวระยอง ไม่ใช่ทะเลก็เที่ยวได้

          +++ 30 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดระยอง เมืองน่ารักที่อยากให้ไปเยือน

          เห็นแล้วหรือยังคะว่าที่เที่ยวชลบุรี-ระยอง มีเยอะจุใจจนแทบเที่ยวไม่หวาดไม่ไหวกันเลยทีเดียว เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเปลี่ยนบรรยากาศ ไม่อยากเที่ยวทะเลให้ตัวเหนียว ก็ลองมาเที่ยวอะไรที่ไม่ใช่ทะเลดูบ้าง ที่สำคัญสนุกไม่แพ้กัน คราวนี้เที่ยวข้ามจังหวัดไปมาให้สนุกไปเลย ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
suriyaland.com, เฟซบุ๊ก  Tiger Park Pattaya, เฟซบุ๊ก ฟาร์มแกะพัทยา Pattaya Sheep Farm, เฟซบุ๊ก สวนไทย พัทยา Suanthai Pattaya 泰国芭提雅爽泰度假庄园, เว็บไซต์ : suanthaipattaya.com, เฟซบุ๊ก : หมู่บ้านชาวเขา พัทยา / Hill Tribe Village Pattaya, เฟซบุ๊ก : สวนพฤกษศาสตร์บ้านเพ จ.ระยอง, เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง, เฟซบุ๊ก สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี จ.ระยอง Ptt Herb Garden, rayonghip.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
14 ที่เที่ยวชลบุรี-ระยอง ไม่ใช่ทะเล เที่ยวจุใจ ยิ่งไปก็ยิ่งสนุก อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15:31:58 133,939 อ่าน
TOP