x close

วัดถ้ำเขาประทุน จ.ระยอง ล่องเรือลอดถ้ำ มหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ

วัดถ้ำเขาประทุน

          วัดถ้ำเขาประทุน จังหวัดระยอง อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและเป็นธรรมชาติ พร้อมทั้งนั่งเรือลอดถ้ำ ชมความงดงามของหุบผาและถ้ำเล็ก ๆ ที่ซ่อนอยู่ภายใน

          วัดถ้ำเขาประทุน จังหวัดระยอง อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่จัดได้ว่าสวยงามล้ำค่า จนกลายเป็นที่รู้จักทั้งในหมู่ชาวไทยและต่างประเทศ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความเงียบสงบ ขณะเดียวกันยังได้ชื่นชมความงดงามภายในถ้ำ นับได้ว่าเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวอันซีนของจังหวัดระยอง ที่หลายคนอยากที่จะมาชื่นชมความสวยงามด้วยตาตัวเองสักครั้ง วันนี้เราขออาสาพาเพื่อน ๆ เข้าไปสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ด้วยกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ลุยกันเลยค่ะ
วัดถ้ำเขาประทุน

วัดถ้ำเขาประทุน

          วัดถํ้าเขาประทุน ตั้งอยู่ที่ตำบลเขาน้อย อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง โดยวัดแห่งนี้เป็นสำนักสงฆ์ อันเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมาเที่ยวที่นี่มักจะมาไหว้พระ สัมผัสธรรมชาติ พร้อมกันนี้ยังนั่งเรือลอดถํ้า ชมความสวยงามของหินงอกหินย้อยภายในถ้ำอีกด้วย

วัดถ้ำเขาประทุน

          เสน่ห์ของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ เห็นจะเป็นภูเขาหินที่สูงเด่น ภายในเป็นหุบผาและถ้ำเล็ก ๆ ซ่อนอยู่ภายใน หากเป็นในช่วงหน้าแล้งนักท่องเที่ยวสามารถเดินมุดถ้ำ เพื่อเข้าไปชื่นชมความงดงามของธรรมชาติได้เลย แต่ถ้าเป็นช่วงหน้าฝนเส้นทางนี้ก็จะกลายเป็นเมืองบาดาลเล็ก ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ล่องเรือลอดถ้ำ ตื่นตาตื่นใจไปกับความสงบและความสวยงามของธรรมชาติที่น่าชื่นชมยิ่งนัก

วัดถ้ำเขาประทุน

วัดถ้ำเขาประทุน

วัดถ้ำเขาประทุน

          นักท่องเที่ยวจะต้องนั่งเรือเข้าไปในช่องหินแคบ ๆ เอาจริง ๆ แล้วระดับน้ำภายในน้ำไม่ลึกมากนัก (ประมาณ 150 เซนติเมตร) ภายในถ้ำไม่ได้มืดสนิท เนื่องจากทางเข้ามีแสงส่องสว่างเห็นได้อย่างชัดเจน นั่งเรือมาได้ไม่นาน ก็จะถึงบริเวณด้านในของถ้ำ บรรยากาศเหมือนเป็นอีกคนละโลกกับก่อนหน้าที่จะเข้ามาอย่างสิ้นเชิง

วัดถ้ำเขาประทุน

วัดถ้ำเขาประทุน

วัดถ้ำเขาประทุน

          ภายในมีลักษณะเป็นลานกว้างมองเห็นต้นไม้และท้องฟ้า ซึ่งมีการปรับพื้นที่ให้ดูสะอาด กลมกลืนกับธรรมชาติ ด้านในจะมีถ้ำเล็ก ๆ ที่ใช้สำหรับใช้ปฏิบัติธรรม  รวมถึงไหว้สักการะหลวงพ่อโสธร, หลวงปู่มั่น และหลวงปู่ชีวกโกมารภัจจ์ อลังการด้วยหินงอกหินย้อย โดยทางวัดจะติดไฟไว้ระหว่างทางซึ่งเราสามารถมองด้วยตาเปล่าโดยไม่ต้องพึ่งไฟฉาย อากาศดีเย็นสบาย โดยเฉพาะบริเวณหุบผา ที่ล้อมรอบด้วยความเขียวขจีของต้นไม้สลับกับหินแลดูสบายตาอย่างบอกไม่ถูก

          สำหรับการนั่งเรือไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น แต่นักท่องเที่ยวสามารถให้เป็นในส่วนของค่าบำรุงได้ตามจิตศรัทธา หากนักท่องเที่ยวคนไหนเลือกมาเที่ยวช่วงวันหยุด อาจจะต้องรอต่อคิวนานอยู่เสียหน่อย เพราะมีเรือจำนวนไม่มาก แนะนำว่าให้หาวันหยุดแล้วมาเที่ยวในวันธรรมดา ไม่ต้องเบียดผู้คน แถมยังได้ชื่นชมธรรมชาติแบบเต็มอิ่ม (เส้นทางการเดินทางมายังวัดเขาประทุน แผนที่ : วัดเขาประทุน)

          ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยววันหยุด ลองมาเที่ยวที่นี่ดูได้นะคะ นอกจากจะได้อิ่มบุญกับการไหว้พระแล้ว ยังให้ฟีลผจญภัยนิด ๆ ทั้งยังได้ตระการตากับธรรมชาติที่รังสรรค์เอาไว้ได้อย่างสวยงามจนทำให้เราต้องตะลึงกันเลยทีเดียวค่ะ ^ ^ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 086 112 4214

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เว็บไซต์ rayonghip.com, เฟซบุ๊ก Rayonghip, เฟซบุ๊ก วัดถ้ำเขาประทุน จังหวัดระยองเรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดถ้ำเขาประทุน จ.ระยอง ล่องเรือลอดถ้ำ มหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 10 ตุลาคม 2560 เวลา 18:27:04 70,746 อ่าน
TOP