x close

10 ทะเลไทย สวยสุดในสยาม สวยงามดีต่อใจ น้ำทะเลใสปิ๊ง


          ชวนเที่ยว 10 ทะเลไทย สวยบาดใจ ทั้งหาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลสีฟ้าใส อุดมสมบูรณ์ไปด้วยปะการัง ดอกไม้ทะเล และสัตว์ทะเลหลากหลายชนิด บรรยากาศฟินเว่อร์

          ไม่ต้องไปเที่ยวที่ไหนไกล ก็สามารถสัมผัสกับท้องทะเลสวย ๆ ได้ เพราะเมืองไทยมีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลสวยใสเพียบ เพียงแต่ต้องไปเที่ยวให้ถูกฤดูกาล ก็จะได้เห็นความสวยงามกันแบบจุใจ วันนี้เราจึงได้คัด 10 ทะเลไทยที่สวยติดอันดับต้น ๆ ของบ้านเรา บางแห่งยังติดอันดับโลกอีกต่างหาก จะมีที่ไหนบ้างไปดูกัน

1. หมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา

          ไม่ว่าใครได้ไปสัมผัสอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ต่างก็ต้องตกหลุมรักและยกให้ที่นี่เป็นราชาของท้องทะเลไทย ด้วยความงดงามอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลทั้งบนฝั่งและใต้ท้องทะเล บนเกาะต่าง ๆ ก็มีหาดทรายที่ขาวสะอาด สวยสะกดใจ เนื้อทรายเนียนละเอียดกว่าที่ไหน ๆ ใต้ท้องทะเลก็อุดมสมบูรณ์ไปด้วยปะการัง และสัตว์ทะเลหลากหลายชนิด น้ำทะเลก็เป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใส แค่เพียงได้เห็นก็ชื่นใจแล้ว

ทะเลไทย

          โดยแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจภายในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันก็มีมากมาย เช่น เกาะเมียง (เกาะสี่), เกาะสิมิลัน (เกาะแปด), เกาะบอน, อ่าวเกือก, จุดชมวิวลานข้าหลวง, เกาะห้า เป็นต้น เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมระหว่างวันที่ 16 ตุลาคม - 15 พฤษภาคม ของทุกปี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ park.dnp.go.th

          - ข้อควรรู้หมู่เกาะสิมิลัน ทะเลในฝันของนักท่องเที่ยวทั่วโลก

2. หมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา

          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ในท้องที่ของอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวทะเลที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย มีท้องทะเลที่สวยงาม น้ำทะเลใสแจ๋ว เป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใส ใต้ท้องทะเลมีปะการังที่สมบูรณ์มากมาย อีกทั้งสัตว์ทะเลอีกหลากหลายชนิด เป็นแหล่งดำน้ำยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั่วโลก และยังเป็นที่ตั้งของชนเผ่าพื้นเมืองอย่างเผ่ามอแกน ซึ่งยังดำรงชีวิตในแบบดั้งเดิม นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมได้

ทะเลไทย

          หมู่เกาะสุรินทร์ แบ่งออกเป็นเกาะสุรินทร์เหนือ และเกาะสุรินทร์ใต้ จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจของหมู่เกาะสุรินทร์ อาทิ หมู่บ้านชนเผ่ามอแกน, อ่าวผักกาด, อ่าวช่องขาด, อ่าวไม้งาม, อ่าวไทรเอน, อ่าวกระทิง, อ่าวแม่ยาย, อ่าวจาก, อ่าวบอน, อ่าวเต่า, เกาะตอรินลา เป็นต้น เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมระหว่างวันที่ 16 ตุลาคม - 15 พฤษภาคม ของทุกปี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ park.dnp.go.th

          - อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา สวรรค์ของคนรักการดำน้ำ

3. เกาะรอก จังหวัดกระบี่

          เกาะรอก ตั้งอยู่ในเขตเชื่อมต่อระหว่างน่านน้ำจังหวัดกระบี่และจังหวัดตรัง ประกอบด้วยเกาะรอกในและเกาะรอกนอก ความสวยงามของเกาะรอกได้รับการขนานนามให้เป็นราชินีแห่งอันดามันเลยทีเดียว ด้วยน้ำทะเลที่ใสราวกับกระจก หาดทรายขาวสะอาด เนื้อทรายเนียนละเอียด และเงียบสงบมาก โดยเฉพาะบริเวณหาดทะลุ บนเกาะรอกนอก ซึ่งมีชายหาดเป็นอ่าวโค้งคล้ายเกือกม้า ทรายขาวละเอียดเนียนนุ่มราวกับผงแป้ง และยังมีอ่าวม่านไทรที่มีหาดทรายยาว มีแนวปะการังน้ำตื้นให้แหวกว่ายชมกันอย่างใกล้ชิด

ทะเลไทย

           นอกจากนี้รอบ ๆ เกาะรอกยังมีจุดดำน้ำแจ่ม ๆ ให้แหวกว่ายไปชมปะการังและดอกไม้ทะเลสวย ๆ พร้อมกับเจ้าปลานีโมมากมาย ถ้าได้ไปสัมผัสสักครั้งคุณจะหลงรักที่นี่แน่นอน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ park.dnp.go.th

          - 9 เหตุผลดี ๆ ว่าทำไมต้องไปเที่ยวเกาะรอกดูสักครั้ง

4. เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล

          เกาะหลีเป๊ะ ตั้งอยู่ภายในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา ดั้งเดิมนั้นที่นี่เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวเลมาอย่างยาวนาน เริ่มแรกจะมีเพียงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยว เพราะเกาะหลีเป๊ะอยู่ไกลจากท่าเรือปากบารา อำเภอละงู ค่อนข้างมาก ราว ๆ 65 กิโลเมตรเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากจะใช้เวลาเดินทางค่อนข้างนานแล้ว ก็ยังมีค่าใช้จ่ายที่สูง

ทะเลไทย

          แต่ก็เพราะความงดงามของหลีเป๊ะ ที่ไม่ว่าจะไกลหรือมีค่าใช้จ่ายแพงมากเพียงใด นักท่องเที่ยวที่ชอบทะเลต่างก็ยอมจ่าย เพราะอยากจะมาสัมผัสกับความงดงามของท้องทะเลหลีเป๊ะกันสักครั้ง ซึ่งหลีเป๊ะก็ไม่ทำให้นักท่องเที่ยวผิดหวัง บนเกาะเล็ก ๆ แห่งนี้มีหาดทรายสีขาว เนื้อเนียนละเอียดราวกับผงแป้ง ตัดกับท้องทะเลสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใสอย่างเด่นชัด รอบ ๆ เกาะยังมีแนวปะการังและจุดดำน้ำตื้นและดำน้ำลึกให้ได้ไปดื่มด่ำมากมายไม่รู้เบื่อ ยิ่งถ้าได้นอนพักบนเกาะหลีเป๊ะ ก็จะได้สัมผัสกับความสวยงามของที่นี่อย่างเต็มรูปแบบ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ park.dnp.go.th

          - 15 เรื่องน่ารู้ก่อนเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ รู้ไว้จะได้เที่ยวเพลิน ๆ

5. เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          เกาะเต่า เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทะเลของไทยที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ด้วยที่นี่มีท้องทะเลที่สวยงาม และบรรยากาศสวยงามสุดโรแมนติก เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อนและฮันนีมูน

ทะเลไทย

          คุณจะได้พักผ่อนกับห้องพักสวยสุดหรูอยู่บนหน้าผาริมทะเล ไม่ว่าจะยามเช้าหรือตื่นนอนก็จะได้เห็นภาพของท้องทะเลสีฟ้าสวยใส ราวกับว่าท้องทะเลนี้เป็นของเรา มีความเป็นส่วนตัวมาก ๆ รอบ ๆ เกาะก็มีแหล่งดำน้ำตื้นและดำน้ำลึกหลายจุด หากโชคดีก็จะได้ดำน้ำเล่นกับเต่าทะเลอีกด้วย ช่วงเวลาท่องเที่ยวเกาะเต่าจะอยู่ระหว่างเดือนพฤษภาคม-ปลายตุลาคม ซึ่งจะสลับกับทางอันดามัน

          - เที่ยวเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี เกาะสวยแห่งอ่าวไทย

6. เกาะพีพี จังหวัดกระบี่

          เกาะพีพี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทะเลแห่งแรก ๆ ที่ทำให้คนทั่วโลกรู้จักกับท้องทะเลไทย มีภาพยนตร์ระดับโลกอย่างเรื่อง The Beach มาถ่ายทำที่นี่และทำให้อ่ามาหยา บนเกาะพีพีเลดังเป็นพลุแตก นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต่างอยากมาเห็นและสัมผัสที่นี่ด้วยตาตัวเองสักครั้ง

ทะเลไทย

          เกาะพีพี แบ่งออกเป็น 2 เกาะใหญ่ ๆ ด้วยกัน คือ เกาะพีพีเล และเกาะพีพีดอน โดยอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี การเดินทางมาเที่ยวเกาะพีพีสามารถมาได้ทั้งจากทางจังหวัดกระบี่ จังหวัดภูเก็ต และจังหวัดตรัง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ nps.dnp.go.th อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

7. เกาะเหลาลาดิง จังหวัดกระบี่

          หลายคนอาจจะรู้จักชื่อเสียงของเกาะห้อง แต่น้อยคนนักที่จะรู้จักกับเกาะเหลาลาดิง แห่งท้องทะเลกระบี่ ซึ่งที่นี่ก็มีความสวยงามไม่น้อยไปกว่ากันเลยทีเดียว เกาะเหลาดิง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ ใช้เวลาเดินทางจากฝั่งอ่าวนางประมาณ 30 นาที และจากเกาะห้องประมาณ 10 นาที

ทะเลไทย

          เกาะเหลาลาดิง มีลักษณะเป็นเกาะขนาดเล็ก มีชายหาดโค้งเว้าเล็ก ๆ หลบซ่อนอยู่หลังหินปูนที่ขนาบข้างอยู่สองฝั่ง บรรยากาศเงียบสงบ และน้ำทะเลใสมาก สามารถเล่นน้ำหน้าหาด หรือจะนอนเล่นพักผ่อนบนหาดทรายสีขาวสะอาดก็ได้เช่นกัน และจากความงดงามของที่นี่นักท่องเที่ยวจึงขนานนามว่าเป็น Paradise Island สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี โทรศัพท์ 0 7568 1096

          - เกาะเหลาลาดิง พาราไดซ์ตัวจริงของท้องทะเลกระบี่


8. หมู่เกาะกำ เกาะญี่ปุ่น และเกาะค้างคาว จังหวัดระนอง

          หลายคนคงลืมไปว่าท้องทะเลจังหวัดระนองก็อยู่ทางฝั่งอันดามัน ซึ่งนั่นก็หมายความว่าที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่สวยงามไม่แพ้จังหวัดภูเก็ต จังหวัดพังงา หรือจังหวัดกระบี่ เลยทีเดียว โดยเฉพาะเกาะเล็ก ๆ อย่างหมู่เกาะกำ เกาะญี่ปุ่น และเกาะค้างคาว อันอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติแหลมสน

ทะเลไทย
เกาะค้างคาว

          แต่ละเกาะนั้นก็สวยงามแตกต่างกันออกไป อย่างเกาะกำตกก็มีแหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีนอย่างอ่าวเขาควายและจุดชมวิวทะเลกว้างใหญ่ บรรยากาศเงียบสงบ ส่วนถ้าใครอยากว่ายน้ำชมปะการังสวย ๆ ก็สามารถไปเที่ยวชมได้ที่เกาะญี่ปุ่น ส่วนหาดทรายขาว ๆ สวยแบบสะกดใจ ก็ต้องไปชมกันที่เกาะค้างคาว ระดับความงามต้องบอกว่าให้คะแนนเต็มเลย เพราะนอกจากธรรมชาติของหาดทรายและท้องทะเลจะสวยมาก ๆ แล้ว ยังมีบรรยากาศเงียบสงบ มีนักท่องเที่ยวไม่กี่คนบนเกาะ มีความเป็นส่วนตัวสูง

          การเที่ยวหมู่เกาะกำ เกาะญี่ปุ่น และเกาะค้างคาว สามารถไปเที่ยวได้แบบวันเดย์ทริป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติแหลมสน โทรศัพท์ 0 7786 1431

9. เกาะกูด จังหวัดตราด

          ถ้าถามถึงเพชรเม็ดงามที่สุดในท้องทะเลตะวันออก ก็ต้องยกให้กับเกาะกูด แห่งจังหวัดตราด ด้วยที่นี่ตั้งอยู่ไกลจากแผ่นดินค่อนข้างมาก ทำให้ยังมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมไม่มากนัก ประกอบกับชาวบ้านและคนท้องถิ่นต่างตระหนักถึงการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน จึงช่วยกันอนุรักษ์และดูแลทรัพยากรธรรมชาติบนเกาะกูดและบริเวณโดยรอบเกาะให้ยังคงสวยงามและโดนทำร้ายน้อยที่สุด

ทะเลไทย

          บนเกาะกูดเต็มไปด้วยหาดทรายสวยงามหลากหลายหาด แต่ละหาดก็มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป มีบรรยากาศที่เงียบสงบน่ามาเที่ยวพักผ่อน และยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอย่างน้ำตกคลองเจ้า พื้นที่ประวัติศาสตร์ด้วยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวเคยเสด็จประพาสเมื่อ พ.ศ. 2454 พระราชทานนามว่าน้ำตกอนัมก๊ก เพื่อเป็นที่ระลึกถึงองค์เชียงสือ กษัตริย์ญวนที่เคยเข้ามาลี้ภัยจากการจลาจลในสมัยรัชกาลที่ 1 นอกจากนี้ยังมีแหล่งดำน้ำตื้นที่อยู่รอบ ๆ เกาะกูดอีกมากมาย บอกได้เลยว่าฟินแน่นอน

          - 15 เรื่องน่ารู้ก่อนเที่ยวเกาะกูด อันดามันแห่งทะเลตะวันออก

10. เกาะมันนอก จังหวัดระยอง

          จังหวัดระยอง เป็นเมืองชายทะเลที่มีหาดสวย ๆ และเกาะสวรรค์ให้ไปท่องเที่ยวมากมาย แต่ที่เที่ยวทะเลระยองที่นักท่องเที่ยวต่างยกให้อันดับหนึ่งของเมืองระยอง ก็คือ เกาะมันนอก ซึ่งตั้งอยู่กลางทะเลอ่าวไทย ใช้เวลาเดินทางจากท่าเรือแหลมตาล ตำบลกร่ำ อำเภอแกลง ประมาณ 45 นาที มีลักษณะเป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่นอกชายฝั่งไกลจากจังหวัดระยองมากที่สุด ซึ่งทำให้บริเวณรอบ ๆ เกาะมีน้ำทะเลที่ใส หาดทรายขาวสะอาดกว่าที่ไหน ๆ ในระยอง

ทะเลไทย

          บนเกาะมันนอกจะมีที่พักเพียงที่เดียว จึงทำให้ที่นี่มีบรรยากาศที่เงียบสงบมาก เหมาะแก่การมาพักผ่อน หลีกหนีจากความวุ่นวายในเมือง มีกิจกรรมเบา ๆ ชิล ๆ ให้ทำเพื่อความผ่อนคลาย รวมทั้งมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติรอบ ๆ เกาะด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ munnorkprivateisland.com

           - หมู่เกาะมัน จ.ระยอง สวรรค์แห่งท้องทะเลตะวันออก
  
         นอกจาก 10 ทะเลไทยที่ได้กล่าวมานี้ ก็ยังมีท้องทะเลสวย ๆ อีกมากมายในเมืองไทยที่น่าไปเที่ยวไปสัมผัส หากเราเที่ยวกันด้วยใจอนุรักษ์ ช่วยกันดูแลและรักษาธรรมชาติ เราก็จะมีทะเลดี ๆ แบบนี้ให้เที่ยวชมไปอีกนาน และไม่ต้องเดินทางไกลไปเที่ยวที่ไหนอีกด้วย :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
park.dnp.go.th, ททท., ททท., ททท.
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ทะเลไทย สวยสุดในสยาม สวยงามดีต่อใจ น้ำทะเลใสปิ๊ง อัปเดตล่าสุด 8 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:40:11 114,988 อ่าน
TOP