เที่ยวหน้าหนาว ลั้ลลา 9 ที่เที่ยวเชียงรายที่ต้องไปเยือนให้ได้

          เที่ยวเชียงราย จังหวัดเหนือสุดของประเทศ เมืองน่ารัก ผู้คนไม่พลุกพล่าน อุดมด้วยงานพุทธศิลป์ลือชื่อ จังหวัดอันดับต้น ๆ ในช่วงหน้าหนาวที่นักเดินทางมักคิดถึงเป็นที่แรก ๆ
          จังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่ทางภาคเหนือ เป็นจังหวัดที่สูงที่สุดในประเทศไทย ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งทางธรรมชาติและวัฒนธรรมให้ได้เที่ยวชมมากมาย ซึ่งที่เที่ยวเชียงรายนอกจากวัดร่องขุ่น พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ภูชี้ฟ้า ดอยแม่สลอง พระธาตุดอยตุง พระตำหนักดอยตุงและสวนแม่ฟ้าหลวง หรือสิงห์ ปาร์ค แล้วยังมีที่เที่ยวเชียงรายสวย ๆ อีกมากมายที่รอให้เพื่อน ๆ เดินทางไปเยี่ยมชม และ 9 ที่เที่ยวเชียงราย ที่เราหยิบมาแนะนำกันนั้นก็สวยงามไม่แพ้ใคร จะมีที่ไหนบ้างไปชมกันเลย

1. รอยพระบาทแห่งสันติภาพ

เที่ยวเชียงราย
ภาพจาก ททท.

          รอยพระบาทแห่งสันติภาพ อยู่ภายในค่ายเม็งรายมหาราช อำเภอเมือง ซึ่งรอยพระบาทรอยนี้คือความสุขอันยิ่งใหญ่เปรียบดังสายฝนชุ่มฉ่ำที่โปรยลงมาสู่ผืนดินแห้งแล้ง อันเกิดจากสงครามและความไม่สงบกลางผืนแผ่นดินไทยในอดีตที่ผ่านมา จากการสู้รบกันของพรรคคอมมิวนิสต์ที่ยึดฐานที่มั่นอยู่บนดอยผาหม่นหรือภูชี้ฟ้าในปัจจุบันนั่นเอง สงครามครั้งนั้นต้องมีผู้สละชีพเพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติจากลัทธิคอมมิวนิสต์ที่เผยแผ่เข้ามาถึงเมืองไทย

          จนกระทั่งวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2525 การสู้รบได้สงบลง หลังจากนั้นพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมด้วยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จฯ เยี่ยมบ้านพญาพิภักดิ์ ณ สันดอยยาว ที่ พอ.วิโรจน์ ทองมิตร ได้นำอดีตผู้นำผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท และได้กราบบังคมทูลขอพระราชทาน “รอยพระบาท” ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ประทับลงบนพิมพ์ปูนปลาสเตอร์ เพื่อจารึกไว้เป็นประวัติศาสตร์แห่งชัยชนะเหนือดอยยาวและดอยผาหม่น

          ทั้งนี้มีเรื่องน่าอัศจรรย์ใจเล่าสืบต่อกันมาว่า ในวันที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนินมานั้น เป็นวันที่หนาวมากและหมอกลงจัด แต่พลันที่พระองค์ได้ประทับรอยพระบาทนั้น หมอกทั้งหลายก็มลายหายไป กลับกลายมีแสงอาทิตย์ส่องลอดลงมาเหนือทิวเขา ต่อมาในเนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 17 ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ก็ได้อัญเชิญรอยพระบาทคู่นั้นมาประทับที่ค่ายเม็งรายมหาราชแห่งนี้ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม โทรศัพท์ 0 5371 1200

2. วัดร่องเสือเต้น จังหวัดเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

          วัดร่องเสือเต้น หนึ่งในพุทธศาสนสถานสำคัญอีกแห่งหนึ่งที่จังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านร่องเสือเต้น ตำบลริมกก อำเภอเมือง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งศรัทธาที่ถูกพูดถึงในเรื่องของเอกลักษณ์ความงดงามทางสถาปัตยกรรม อันเกิดจากการสร้างสรรค์ศิลปินชาวบ้าน นายพุทธา กาบแก้ว หรือ สล่านก ศิลปินท้องถิ่นชาวเชียงราย ที่ครั้งหนึ่งได้รับโอกาสเข้าไปเป็นลูกศิษย์ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ในการสร้างวัดร่องขุ่น จนมีโอกาสได้มาสร้างวิหารวัดร่องเสือเต้น จึงได้นำวิชาที่ได้ร่ำเรียนมารังสรรค์ความงดงามให้เกิดขึ้นที่วัดแห่งนี้
         
          ไฮไลท์เด็ดของวัดแห่งนี้คือ "วิหารร่องเสือเต้น" ซึ่งความโดดเด่นของวิหารแห่งนี้อยู่ที่ศิลปะของตัววิหารที่สวยงามและมีเอกลักษณ์น่าจดจำ มีลักษณะเป็นศิลปะแนวประยุกต์ โดยใช้โทนสีน้ำเงินและสีฟ้าเป็นหลัก ที่ใช้เป็นสื่อแสดงถึงธรรมะขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า อันเป็นหลักความจริงตามเหตุและผล เปรียบเสมือนเป็นท้องฟ้าที่สดใส และไม่ว่าใครก็ตามที่ได้มาเห็น ต่างก็ตะลึงในพุทธศิลป์ที่สวยงามแปลกตาและมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง

3. วัดถ้ำป่าอาชาทอง

เที่ยวเชียงราย
ภาพจาก ททท.

          วัดถ้ำป่าอาชาทอง ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีค้ำ อำเภอแม่จัน จากเอกลักษณ์ของการขี่ม้าบิณฑบาตของ พระครูบาเหนือชัย โฆสิโต เจ้าอาวาสวัดถ้ำป่าอาชาทอง ทำให้ท่านเป็นที่กล่าวขานในหมู่ชาวบ้านที่เลื่อมใส ชื่อของท่านจึงเริ่มเป็นที่รู้จัก จนกลายเป็นหนึ่งในอันซีนไทยแลนด์ที่นักท่องเที่ยวต้องแวะมาชมเมื่อมาเยือนเชียงราย และการขี่ม้าบิณฑบาตได้กลายเป็นวัตรปฏิบัติของภิกษุสงฆ์ประจำวัดแห่งนี้

          ทุกเช้าเหล่าภิกษุจากวัดถ้ำป่าอาชาทองจะนั่งบนหลังม้าอย่างสง่างาม เดินทางมารับบาตรจากชาวบ้าน ในหมู่บ้านที่อยู่ห่างไกลหลายกิโลเมตร ทั้งยังมีเส้นทางเป็นภูเขาสูงที่ทำให้การเดินทางยากลำบาก แต่การขี่ม้าก็สามารถนำพาไปได้ทุกที่ ซึ่งวัดถ้ำป่าอาชาทอง เกิดจากความตั้งใจอันแน่วของพระครูบาเหนือชัย ที่ต้องการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในพื้นที่ทุรกันดาร ท่านจึงพยายามส่งเสริมให้ชาวบ้านส่งลูกหลานมาบวชเรียนที่นี่ และในส่วนของกิจกรรมที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวคงหนีไม่พ้น การทำบุญตักบาตรที่ลานพระแก้วในตอนเช้าเวลา 07.00-07.30 น. ทั้งนี้สอบถามเพิ่มเติมได้ที่สมาคมท่องเที่ยวเชียงราย โทรศัพท์ 0 5371 5690

4. ภูชี้ดาว

เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

          ภูชี้ดาว จุดชมวิวและที่เที่ยวแห่งใหม่ในจังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่บนพื้นที่ในความดูแลของตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น ตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างภูชี้ฟ้าและดอยผาตั้ง ที่ยังคงซึ่งความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติเอาไว้อย่างครบถ้วน ทั้งป่าเขา ต้นไม้ และทะเลหมอก นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังภูชี้ดาวส่วนใหญ่มักเป็นกลุ่มที่ต้องการเดินทางมาสัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริง ผู้คนไม่พลุกพล่าน มีความเงียบสงบ ทางเดินขึ้นไปยังภูชี้ดาวค่อนข้างมีความลาดชัน และต้องไต่ระดับขึ้นไปตามสันเขา สองด้านเป็นเหวลึก ดังนั้นนักท่องเที่ยวจึงควรใช้ความระมัดระวังในการเดินค่อนข้างมาก เพราะไม่อย่างนั้นอาจเกิดอันตรายได้

          หลายคนคิดว่าวิวที่เห็นจากยอดภูชี้ดาวคงสวยงามไม่แตกต่างไปจากยอดดอยหรือยอดภูอื่น ๆ ในเมืองไทย นั่นอาจไม่ใช่ความจริงที่ถูกต้องไปเสียทั้งหมด เนื่องจากภูชี้ดาวมีความสูงประมาณ 1,800 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง หรือสูงกว่าทั้งภูชี้ฟ้าและดอยผาตั้ง สิ่งที่นักท่องเที่ยวจะได้เห็นจากจุดชมวิวภูชี้ดาว คือการได้มองเห็นวิวโค้งแม่น้ำโขงอยู่ไกล ๆ และมองเห็นภูชี้ฟ้าตั้งเด่นตระหง่านอยู่ลิบ ๆ เหล่านี้ถือเป็นองค์ประกอบทางทัศนียภาพที่สวยงามยากเกินจะบรรยาย และหาดูจากที่ไหนไม่ได้ ใครไต่สันเขามาเหนื่อย ๆ เห็นวิวแบบนี้เข้าไป รับรองว่าหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง

5. ดอยมด 

เที่ยวเชียงราย
ภาพจาก เว็บไซต์เชียงรายโฟกัส

เที่ยวเชียงราย
ภาพจาก เว็บไซต์เชียงรายโฟกัส

          ดอยมด ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติขุนแจ ตำบลแม่เจดีย์ใหม่ อำเภอเวียงป่าเป้า เป็นเทือกเขาที่มีความสูง 1,700 เมตร ยอดเขาเป็นทุ่งหญ้าที่ค่อนข้างราบเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ ไม่มีต้นไม้ใหญ่ขึ้น เป็นช่องลมที่มีลมพัดผ่านตลอดเวลาทำให้ต้นไม้ใหญ่ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ จะมีเพียงต้นไม้พุ่มแคระแกร็นขึ้นอยู่บนยอดดอยเท่านั้น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ดอยแห่งนี้มีรูปร่างลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์

          ดอยมดสามารถเดินป่าได้โดยใช้เวลา 2 วัน 1 คืน ถือเป็นสถานที่ที่สวยงามที่ห้อมล้อมไปด้วยบรรยากาศธรรมชาติที่สวยงามเขียวขจี โดยอุทยานมีสิ่งอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักและลานกางเต็นท์กลางสนามหญ้าไว้อำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว รวมทั้งร้านขนมและอาหารกึ่งสำเร็จรูป สำหรับผู้ที่สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาแจ หรือโดยผ่านหมายเลขโทรศัพท์ 08 4489 2173, 0 5316 3364

6. ภูผาสวรรค์

เที่ยวเชียงราย
ภาพจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1987779 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เที่ยวเชียงราย
ภาพจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1987779 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          "ภูผาสวรรค์" หรือ "ภูอินทร์" ชื่อนี้อาจจะไม่เป็นที่รู้จักมากนัก เพราะที่นี่คือสถานที่ท่องเที่ยวน้องใหม่ในจังหวัดเชียงราย ที่หมู่บ้านร่มโพธิ์ทอง หมู่ที่ 19 ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง อยู่ห่างจากวนอุทยานภูชี้ฟ้า ประมาณ 7 กิโลเมตร มีลักษณะลานทุ่งหญ้ากว้าง สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้สุดสายตา และยังมีจุดชมวิวเป็นชะง่อนหินยื่นออกไปจากหน้าผาได้อย่างสวยงาม

          ภูผาสวรรค์ เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวน้องใหม่ในจังหวัดเชียงราย ที่สามารถมองเห็นความงามของผืนป่าบริเวณชายแดนไทย-ลาว ได้อย่างชัดเจน 360 องศา อีกทั้งยังเป็นสถานที่ชมทะเลหมอกสวย ๆ ในตอนเช้า รวมทั้งมีลานกางเต็นท์ชมทะเลดาวในยามค่ำคืนได้อย่างชัดเจนอีกด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.tubtaothoeng.go.th และอ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เดินป่านอนเต็นท์ ณ ภูผาสวรรค์ ที่เที่ยวใหม่ในเชียงราย

7. ไร่แสงอรุณ 

เที่ยวเชียงราย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ไร่แสงอรุณ เชียงราย

          สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร เนื้อที่กว่า 100 ไร่ ตั้งอยู่ระหว่างทิวเขาในหมู่บ้านเชียงของ แถมยังตั้งอยู่ในพื้นที่โลเคชั่นดี เพราะด้านหนึ่งของไร่ติดฝั่งแม่น้ำโขง ถือเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจให้นักท่องเที่ยวหลายคนต่างเลือกเดินทางมาเที่ยว สัมผัสความเย็นท่ามกลางฉากแปลงเกษตรสุดยิ่งใหญ่ ส่วนใครที่เลือกที่จะมาพักผ่อนก็มีเปิดบริการที่พัก ที่สร้างสรรค์ขึ้นจากวัสดุเรียบง่ายจากไม้เก่า มุงหลังคาด้วยหญ้าคา ส่วนผนังเน้นการนำเทคนิคผสมดินกับซีเมนต์ให้เกิดความกลมกลืนกับธรรมชาติ

          นอกจากนี้ภายในไร่ยังมีกิจกรรมให้เลือกทำมากมาย เช่น ล่องเรือเที่ยวแม่น้ำโขงและขึ้นหมู่บ้านชายแดนประเทศลาว, ร่วมทำงานเกษตรกับโครงการต่าง ๆ ในไร่ตามฤดูกาล รวมถึงการปลูก เก็บเกี่ยวพืชผักอินทรีย์ และการทำนาอินทรีย์แบบสังคมชาวชนบทดั้งเดิม, กิจกรรมเดินป่าและท่องเที่ยวหมู่บ้านชาวเขา และการเยี่ยมโรงเรียนเด็กชาวเขาเพื่อแบ่งปันความรู้ ความสุขให้กับเด็ก ๆ ที่ด้อยโอกาส

8. ทุ่งดอกบัวตอง ดอยหัวแม่คำ

เที่ยวเชียงราย

          ทุ่งดอกบัวตอง ดอยหัวแม่คำ เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวทุ่งดอกบัวตองที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลมากถึง 1,850 เมตร โดยจะมีดอกบัวตองมากมายเบ่งบานสะพรั่งไปทั่วทั้งหุบเขา ความพิเศษของทุ่งดอกบัวตองที่นี่คือทุ่งดอกบัวตองจะขึ้นอยู่ล้อมรอบทั่วทั้งหมู่บ้านชาวเขา เพราะฉะนั้นนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับทุกดอกบัวตองอย่างใกล้ชิด ไปพร้อม ๆ กับวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวบ้าน

          อีกทั้งที่นี่ยังมีโฮมสเตย์เปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาพักเพื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศสุดเงียบสงบบนยอดเขา และอากาศที่หนาวจับใจ พร้อมกับวิวทะเลหมอกสุดอลังการ เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวเชียงรายและที่เที่ยวหน้าหนาวที่ต้องไปเที่ยวชมกันสักครั้ง

          ในปี 2559 ทุ่งดอกบัวตองจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมได้ตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน 2559 ซึ่งดอกบัวตองจะบานไปจนถึงปลายเดือนพฤศจิกายน นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลแม่สลองใน โทร. 0 5373 0360

9. DoiTung Tree Top Walk สวนแม่ฟ้าหลวง

เที่ยวเชียงราย

          เส้นทางศึกษาธรรมชาติบนเรือนยอดไม้ หรือ DoiTung Tree Top Walk ภายในสวนแม่ฟ้าหลวง พระตำหนักดอยตุง สร้างขึ้นมาเหนือยอดไม้ใหญ่ภายในสวนอันเขียวขจี อากาศหนาวเย็น ได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง และยังท้าทายความกล้าของนักท่องเที่ยวที่ชอบความสูง โดยแบ่งออกเป็น 6 ช่วง บนระดับความสูง 10-20 เมตร ลดหลั่นไปตามจังหวะของต้นไม้และความลาดชัน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โครงการพัฒนาดอยตุง โทรศัพท์ 0 5376 7015-7

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 7 พฤศจิกายน 2559

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวหน้าหนาว ลั้ลลา 9 ที่เที่ยวเชียงรายที่ต้องไปเยือนให้ได้ โพสต์เมื่อ 8 พฤศจิกายน 2559 เวลา 10:54:17 36,058 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP