9 เหตุผล ที่ต้องไปหยุดเวลาไว้ที่เชียงราย

9 เหตุผล ที่ต้องไปหยุดเวลาไว้ที่เชียงราย

          จังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่ทางภาคเหนือ เป็นจังหวัดที่สูงที่สุดในแดนสยาม มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติที่ไม่ยิ่งหย่อนไปจากจังหวัดอื่น ๆ ในประเทศไทย มีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งทางธรรมชาติและวัฒนธรรมให้ได้เที่ยวชมมากมาย และวันนี้เราได้รวบรวมเหตุผลที่ทำไมถึงต้องไปเยือนเมืองเชียงรายมาฝากกันค่ะ ไปดูสิว่าจังหวัดนี้มีอะไรน่าสนใจและจะดึงดูดให้เราอยากไปเที่ยวชมได้มากน้อยแค่ไหน

          1. เป็นแหล่งปลูกชาที่สำคัญ

9 เหตุผล ที่ต้องไปหยุดเวลาไว้ที่เชียงราย

          ด้วยลักษณะภูมิประเทศของจังหวัดเชียงรายเป็นภูเขาสูง มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี เหมาะสมที่จะปลูกชา จึงทำให้ในจังหวัดเชียงรายมีไร่ชากระจายตัวอยู่ทั่วจังหวัด นอกจากจะผลิตชาคุณภาพดีเพื่อการส่งออกทั้งในประเทศและต่างประเทศแล้ว ไร่ชาบางแห่งยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมอีกด้วย เช่น ไร่บุญรอด หรือ สิงห์ ปาร์ค เชียงราย (Singha Park Chiangrai) มีเนื้อที่การปลูกชากว่า 600 ไร่ ซึ่งเป็นชาอู่หลงสายพันธุ์จินซวน (Jin Xuan) นอกจากวิวที่งดงามของไร่ชาแล้ว บริเวณโดยรอบยังจัดแต่งปลูกต้นไม้ ดอกไม้อย่างสวยงาม เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. ในจังหวัดเชียงรายยังมีไร่ชาอื่น ๆ ที่เปิดให้เข้าชม เช่น ไร่ชาฉุยฟง สวนชาบ้านวาวี สวนชาแม่ผง ไร่ชาบนดอยแม่สลอง ฯลฯ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย โทร. 053-717433, 053-744674-5

           2. ภูชี้ฟ้า ภูที่สวยแปลกตาที่สุดในประเทศไทย

9 เหตุผล ที่ต้องไปหยุดเวลาไว้ที่เชียงราย

          ภาพของผาสูงเสียดฟ้าที่ล้อมรอบไปด้วยไอหมอกสีขาว ถูกทาบทาด้วยแสงสีทองของพระอาทิตย์ เป็นภาพที่ยังคงมีเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย นักท่องเที่ยวยังคงหลงใหลและเดินทางไปยังภูชี้ฟ้า เพื่อยลโฉมกับความงดงามเหล่านี้อย่างไม่ขาดสาย วนอุทยานภูชี้ฟ้าตั้งอยู่บริเวณบ้านร่มฟ้าทอง หมู่ที่ 9 และบ้านร่มฟ้าไทย หมู่ที่ 10 ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย เป็นยอดเขาสูงในเทือกเขาดอยผาหม่น  ติดชายแดนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จุดชมวิวมีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,628 เมตร  มีความลาดชันเฉลี่ยทั่วพื้นที่ประมาณ 40% ซึ่งจุดชมวิวนี้จะมีจุดเด่นคือเป็นหน้าผารูปทรงแปลกตาที่ยื่นออกไปทางฝั่งประเทศลาว สามารถมองเห็นสายหมอกได้ตลอดทั้งปี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของจังหวัดเชียงรายที่พลาดไม่ได้

          3. ตลาดแม่สาย แหล่งช้อปปิ้งสินค้าราคาถูก

9 เหตุผล ที่ต้องไปหยุดเวลาไว้ที่เชียงราย

          ตลาดแม่สาย ตั้งอยู่ติดกับชายแดนไทยพม่า เป็นแหล่งซื้อขายสินค้าราคาถูกที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า สินค้าพื้นเมือง สบู่สมุนไพร เครื่องทองเหลือง อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้ามือสอง ฯลฯ ซึ่งมีราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป อีกทั้งนักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางข้ามไปยังตลาดท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่าได้อีกด้วย ซึ่งมีสินค้าที่หลากหลาย มีราคาไม่ต่างจากตลาดแม่สายมากนัก จึงเหมาะสำหรับขาช้อปปิ้งที่ต้องการซื้อสินค้าคุณภาพดี ราคาถูก
 
          4. ที่ตั้งแห่งวัดพุทธศิลป์สีขาว แห่งเดียวในประเทศไทย

9 เหตุผล ที่ต้องไปหยุดเวลาไว้ที่เชียงราย

          หากพูดถึง วัดร่องขุ่น คงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะเป็นวัดที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมอันอ่อนช้อยและสีขาวสวยงามตระการตา ก่อสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ด้วยแรงศรัทธาในพระพุทธศาสนาและความปรารถนาที่จะสร้างสมบัติให้กับประเทศไทย และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ตัวพระอุโบสถจะมีความสวยงามและโดดเด่นที่สุด มีการประดับประดาช่อฟ้า ใบระกา และลวดลายที่อ่อนช้อยรอบตัวพระอุโบสถอย่างวิจิตรตระการตา หน้าบันประดับด้วยพญานาค มีการประดับกระจกจึงทำให้เวลาที่โดนแสงพระอาทิตย์จะส่องสะท้อนเป็นประกายระยิบระยับ เป็นสิ่งที่จะหาชมได้ที่จังหวัดเชียงรายเท่านั้น

          5. ดินแดนแห่งดอกไม้งาม

9 เหตุผล ที่ต้องไปหยุดเวลาไว้ที่เชียงราย

          ด้วยภูมิประเทศที่เป็นภูเขาสูงและเต็มไปด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้จังหวัดเชียงรายมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี จึงเหมาะที่จะปลูกพืชพรรณและดอกไม้เมืองหนาว ซึ่งจังหวัดเชียงรายมีการปลูกดอกไม้เมืองหนาวมากเป็นอันดับสองของประเทศไทย นั่นจึงทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ตกแต่งประดับประดาไปด้วยดอกไม้งามหลากสีสันกระจายตัวอยู่ทั่วจังหวัดเชียงราย เช่น พระตำหนักดอยตุง ซึ่งมีสวนแม่หลวง เป็นสวนที่มีชื่อเสียงมากด้วยการจัดตกแต่งประดับประดาดอกไม้เมืองหนาวอย่างสวยงาม ละลานตาไปด้วยแปลงดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ ฤดูกาลที่เหมาะที่สุดสำหรับการเที่ยวชมดอกไม้ คือช่วงเดือนตุลาคม-เมษายน นอกจากนี้จังหวัดเชียงรายยังมีการจัดเทศกาลดอกไม้งามในทุก ๆ ปีอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย 053-717433, 053-700051-2

          6. ดินแดนสามเหลี่ยมทองคำ

9 เหตุผล ที่ต้องไปหยุดเวลาไว้ที่เชียงราย

          ตั้งอยู่ที่เขตบ้านสบรวก อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เป็นพื้นที่ที่สามารถมองเห็นดินแดนได้ทั้ง 3 ประเทศ คือประเทศไทย ประเทศลาว และประเทศพม่า เป็นจุดที่มีแม่น้ำโขงมาบรรจบกับแม่น้ำรวก เรียกว่า สบรวก จึงทำให้ในสมัยก่อนพื้นที่แห่งนี้เป็นท่าเรือที่สำคัญในการขนส่งสินค้า โดยเฉพาะฝิ่นและสินค้าผิดกฎหมาย มีการแลกเปลี่ยนสินค้าด้วยทองคำ จึงเป็นที่มาของคำว่าสามเหลี่ยมทองคำ นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชมบรรยากาศของแม่น้ำอันกว้างใหญ่ และทิวทัศน์ของประเทศเพื่อนบ้านแล้ว ในบริเวณใกล้เคียงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมายรอคอยให้ได้ไปสัมผัส

           7. กาแฟคุณภาพดี กาแฟดอยตุง

          บนพื้นที่โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่สูงกว่า 1,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เป็นบริเวณที่สามารถปลูกกาแฟอาราบิก้าได้อย่างดีเยี่ยม ชาวบ้านในพื้นที่ใส่ใจดูแลตั้งแต่การปลูก เก็บ และคัดเมล็ดด้วยมืออย่างละเอียด มีการนำมาแปรรูปและคั่วบดอย่างพิถีพิถัน จนกลั่นกรองออกมาเป็นกาแฟคุณภาพเลิศพร้อมเสิร์ฟให้กับลูกค้าในทุก ๆ แก้ว เป็นรสชาติกาแฟที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หอมกรุ่นอบอวลไม่เหมือนใคร มีร้านกาแฟอยู่ทั่วประเทศไทย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-2527114 (กรุงเทพฯ), โทร. 053-767015-7 (เชียงราย)
 
          8. พิพิธภัณฑ์บ้านดำ แห่งเดียวในประเทศไทย

9 เหตุผล ที่ต้องไปหยุดเวลาไว้ที่เชียงราย

          ตั้งอยู่ที่ 414 หมู่ที่ 13 ตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ในพื้นที่กว่าร้อยไร่เต็มไปด้วยอาคารสถาปัตยกรรมท้องถิ่นภาคเหนือและอาคารสถาปัตยกรรมท้องถิ่นประยุกต์ ซึ่งมีประมาณ 30 หลัง ก่อตั้งโดย อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) แต่ละอาคารทาด้วยสีดำ ประดับประดาด้วยงานไม้แกะสลักที่มีลวดลายสวยงามวิจิตรบรรจงและยังประดับด้วยเขาสัตว์ เช่น เขาควาย เขากวาง และกระดูกช้าง เป็นต้น บางหลังจัดแสดงผลงานของช่างท้องถิ่นตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. (ปิดพักเวลา 12.00-13.00 น.) สอบถามเพิ่มเติมโทร.  0 5377 6333, 08 3336 5333

           9. ดอยวาวี แหล่งชุมชนจีนฮ่อ

9 เหตุผล ที่ต้องไปหยุดเวลาไว้ที่เชียงราย

          ดอยวาวี ตั้งอยู่ที่อำเภอแม่สรวย เป็นที่อยู่อาศัยของชาวจีนฮ่อที่อพยพมาจากจีนยาวนานมากกว่า 50 ปี ภายในหมู่บ้านจึงมีกลิ่นอายของความเป็นจีน มีวัฒนธรรมประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ ภายในหมู่บ้านโอบล้อมไปด้วยขุนเขาเขียวขจี อากาศเย็นตลอดทั้งปี เงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน ชาวบ้านเป็นมิตร ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยว บริเวณรอบ ๆ หมู่บ้านเป็นพื้นที่ปลูกชาอู่หลงคุณภาพดี จึงมีไร่ชาที่ปลูกลดหลั่นลงมาตามแนวภูเขาอย่างงดงาม นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์จากท้อ บ๊วย พลับ กาแฟ ให้ได้เลือกซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านอีกด้วย


          จังหวัดเชียงราย...ยังมีสิ่งที่น่าสนใจและความตื่นเต้นอีกมากมายให้ได้ไปค้นหา แถมยังสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่คนไทยต้องไปกันให้ได้สักครั้งในชีวิต :Dขอขอบคุณข้อมูลจาก
 9 เหตุผล ที่ต้องไปหยุดเวลาไว้ที่เชียงรายกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช, การท่องเที่ยวเชียงราย, Watrongkhunการท่องเที่ยวเชียงราย , Doi Tung  , Thawan-Duchanee
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 เหตุผล ที่ต้องไปหยุดเวลาไว้ที่เชียงราย โพสต์เมื่อ 11 มิถุนายน 2558 เวลา 16:54:55 6,800 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP