x close

จัดเต็ม 10 ที่เที่ยวหน้าหนาว ใกล้กรุงเทพฯ สัมผัสอากาศเย็นเคล้าธรรมชาติสวย

          ที่เที่ยวหน้าหนาว ใกล้กรุงเทพฯ รวม 10 ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566 ฉบับเดินทางไม่ไกลก็ได้สัมผัสอากาศเย็นสบายกันแล้ว

          หน้าหนาวที่จะถึงนี้มีใครเบื่อเดินทางไกล ๆ เพื่อไปสัมผัสไอหนาวที่ยอดดอยแล้วบ้าง ? จริง ๆ แล้วยังมีที่เที่ยวหน้าหนาวอีกเยอะแยะที่คนเมืองไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทางนาน ๆ เพียงแค่ใช้เวลาเดินทางไม่กี่ชั่วโมง เพื่อน ๆ ก็จะได้ฟินกับอากาศหนาวไม่แพ้ยอดดอยเลยทีเดียว วันนี้เราเลยรวบรวมที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ ระยะทางไม่เกิน 300 กิโลเมตร มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองเลือก สำหรับคนที่ยังไม่มีไอเดียที่เที่ยวหน้าหนาวในปีนี้

ที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ


1. ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จังหวัดชลบุรี


          ที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ ไปรับลมเย็น ๆ ณ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จังหวัดชลบุรี หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า ป่าชายเลนชลบุรี ตั้งอยู่ที่ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองชลบุรี ที่นี่เป็นผืนป่าชายเลนที่สมบูรณ์ ตลอดเส้นทางเดินยาว 2,300 เมตรของสะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติ นักท่องเที่ยวจะได้พบเห็นความหลากหลายของพรรณไม้ป่าชายเลน ไม่ว่าจะเป็นโกงกางใบใหญ่ โกงกางใบเล็ก โปรงแดง โปรงขาว ลำพูน และพืชอีกหลายชนิด อีกทั้งยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ ซึ่งระหว่างทางจะมีบอร์ดที่คอยให้ความรู้เกี่ยวกับป่าชายเลนอยู่เป็นระยะ ๆ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.30 น. 

ที่เที่ยวหน้าหนาว ใกล้กรุงเทพฯ

          ที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ ระยะทางประมาณ : 100 กิโลเมตร


2. อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี


          ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ อีกแห่งที่ขอแนะนำ ด้วยที่ตั้งของอำเภอมวกเหล็ก อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไม่ไกลมาก ทำให้ที่นี่เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่ผู้คนนิยมมาพักผ่อน เพื่อสัมผัสธรรมชาติ ดูวิวภูเขา เคล้าอากาศเย็น ๆ ในช่วงฤดูหนาว โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ เช่น สวนบิ๊กเต้ แหล่งปลูกดอกเบญจมาศขนาดใหญ่, ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีกิจกรรมให้ทำเพียบ, น้ำตกเจ็ดสาวน้อย, น้ำตกดงพญาเย็น, สวนรุกขชาติมวกเหล็ก, ฟาร์มสายทอง, ไร่องุ่นภูนวพันธุ์ และไร่กุสุมา เป็นต้น นอกจากนี้มวกเหล็กยังมีไร่องุ่นที่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมและทำกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงมีที่พัก ลานกางเต็นท์ ทั้งแบบอิงแอบสายน้ำหรือชมวิวขุนเขาให้เลือกมากมายเช่นกัน

ที่เที่ยวหน้าหนาว ใกล้กรุงเทพฯ

          ที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ ระยะทางประมาณ : 160 กิโลเมตร

3. เขาพระยาเดินธง จังหวัดลพบุรี


          ที่เที่ยวลพบุรี ตั้งอยู่ในพื้นที่เทศบาลตำบลเขาพระยาเดินธง ตำบลพัฒนานิคม ไม่ไกลจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ด้านบนมีสำนักสงฆ์ตั้งอยู่ บริเวณจุดชมวิวจะเป็นแนวหน้าผาที่ประดิษฐานพระพุทธรูปหันหน้าออกสู่จุดชมวิว ยามเช้าบรรยากาศที่นี่ดีมาก เบื้องหน้ามองเห็นท้องทุ่งนา เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และทางรถไฟลอยน้ำแบบพาโนรามา งดงามเกินบรรยาย แถมวันที่อากาศเป็นใจจะมีทะเลหมอกลอยละล่องปกคลุมจุดชมวิวไว้จนหมดอีกด้วย ทั้งนี้ บนยอดเขาพระยาเดินธงไม่มีที่พัก แต่สามารถกางเต็นท์ได้ โดยต้องขออนุญาตจากสำนักสงฆ์ก่อน ซึ่งไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ ทางที่ดีควรเตรียมตัวมาให้พร้อม และเนื่องจากเป็นสถานปฏิบัติธรรมจึงไม่ควรส่งเสียงดัง รวมถึงอย่าลืมรักษาความสะอาดกันด้วยนะ

ที่เที่ยวหน้าหนาว ใกล้กรุงเทพฯ

          ที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ ระยะทางประมาณ : 170 กิโลเมตร


4. จุดชมวิวห้วยคอกหมู จังหวัดราชบุรี


          จุดชมวิวสวยงามแห่งอำเภอสวนผึ้ง ตั้งอยู่ที่ฐานปฏิบัติการห้วยคอกหมู ร้อย ตชด.137 ตำบลตะนาวศรี สูงจากระดับน้ำทะเล 800 เมตร เดิมเป็นช่องทางการค้าไม้ที่รับสัมปทานการค้าระหว่างไทย-เมียนมา ปัจจุบันนี้การค้าดังกล่าวถูกยกเลิกไปแล้ว เส้นทางนี้จึงมีการพัฒนาปรับปรุงเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวชมวิวภูเขาและชายแดนไทย-เมียนมา ด้านบนจะเป็นลานกว้าง ๆ ยามเช้าอากาศหนาวเย็น ยิ่งถ้ามีลมพัดผ่านจะยิ่งหนาวมาก มีทะเลหมอกมาให้ได้เห็นตลอดช่วงฤดูหนาว หรือถ้าหากใครต้องการนอนกางเต็นท์ก็สามารถนอนได้บริเวณลานนี้เช่นกัน

ที่เที่ยวหน้าหนาว ใกล้กรุงเทพฯ

          ที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ ระยะทางประมาณ : 180 กิโลเมตร

5. เขากระโจม จังหวัดราชบุรี


          เขากระโจม ตั้งอยู่ที่หน่วย ตชด. 137 ด้านอำเภอสวนผึ้ง สมัยก่อนพื้นที่แห่งนี้จัดได้ว่าเป็นพื้นที่เสี่ยง เนื่องจากเป็นที่อยู่อาศัยของชนกลุ่มน้อยหลากหลาย แต่ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้าไปสัมผัสกับอากาศหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี หากหน้าหนาวนี้ยังไม่มีโปรแกรมเที่ยวไหน ขอแนะนำให้มาพิชิตเขากระโจมกันดูนะ ด้วยลักษณะภูมิประเทศของเทือกเขาสลับซับซ้อน แต่มีระดับความสูงไม่มากนัก และจำเป็นต้องเป็นคนที่สมบุกสมบันสักเล็กน้อย เพราะการเดินทางพิชิตเขากระโจมเป็นเส้นทางแบบ Off Road แต่เมื่อขึ้นไปถึงบนยอดจะตะลึงไปกับภาพความงามของทะเลหมอก สมกับความเหนื่อยที่ปีนยอดเขาขึ้นมา

ที่เที่ยวหน้าหนาว ใกล้กรุงเทพฯ

          ที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ ระยะทางประมาณ : 180 กิโลเมตร


6. อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี 


          สถานที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรี ที่มีสภาพเป็นผืนป่าอุดมสมบูรณ์ ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ ลักษณะพื้นที่โดยทั่วไปประกอบด้วยภูเขาสลับซับซ้อน ส่วนใหญ่เป็นภูเขาหินปูน จุดสูงสุดคือยอดเขากำแพง มีความสูงประมาณ 1,260 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ที่นี่มีหลักฐานว่าเป็นเส้นทางเดินทัพของเมียนมาและกองทัพญี่ปุ่นในอดีต สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลต์ก็คือ ถ้ำธารลอดน้อย และถ้ำธารลอดใหญ่ โดยถ้ำธารลอดน้อยเป็นถ้ำที่มีหินงอก-หินย้อย มีธารน้ำไหลลอดผ่านภายในถ้ำ เป็นที่อยู่อาศัยของจงโคร่ง หรือหมาน้ำ สัตว์หายาก ส่วนถ้ำธารลอดใหญ่มีลักษณะคล้ายสะพานหินธรรมชาติ กว้างมากกว่า 60 เมตร และสูงราว ๆ 40 เมตร เป็นโพรงถ้ำขนาดใหญ่ มีภาพเขียนสีรูปพญานาคที่ผนัง สวยงามอลังการ

ที่เที่ยวหน้าหนาว ใกล้กรุงเทพฯ

          ที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ ระยะทางประมาณ : 210 กิโลเมตร

7. อุทยานแห่งชาติพุเตย จังหวัดสุพรรณบุรี


          อุทยานแห่งชาติพุเตย ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ภายในอุทยานมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ เช่น ยอดเขาเทวดา ว่ากันว่าบนจุดสุดยอดของเขาเทวดาจะได้ชมทะเลหมอกที่งดงามไม่แพ้ยอดดอยที่ไหน, ป่าสนสองใบ นักท่องเที่ยวจะต้องทึ่งกับต้นสนที่ตั้งสูงตระหง่านเหนือศีรษะ และคอยบังแสงแดดไม่ให้เราร้อนเกินไปนัก หรือ ศาลหินกอง มีที่มาจากพรานกะเหรี่ยงในสมัยก่อนที่ต้องการบอกกล่าวกับเจ้าที่เจ้าทาง โดยกองหินแรกเป็นการบอกกล่าวถึงการมาถึง ส่วนกองหินที่สองเป็นการบอกว่าตนเองจะลากลับ นานวันเข้าจึงกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาจนถึงปัจจุบัน

ที่เที่ยวหน้าหนาว ใกล้กรุงเทพฯ

          ที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ ระยะทางประมาณ : 250 กิโลเมตร


8. เขาพะเนินทุ่ง จังหวัดเพชรบุรี


          หลายคนอยากไปดูทะเลหมอก ณ เขาพะเนินทุ่ง ในผืนป่ามรดกโลกของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อำเภอแก่งกระจาน สักครั้งหนึ่งในชีวิต ยิ่งในช่วงหน้าหนาว จุดชมวิวเขาพะเนินทุ่งจะถูกนักท่องเที่ยวเข้าจับจองพื้นที่เพื่อเฝ้ารอชมทะเลหมอกที่สวยงาม ไม่อย่างนั้นหากเลยเที่ยงวันไปแล้ว ทะเลหมอกจะสลายหายตัวไปโดยไม่ทันได้บอกกล่าว จุดชมทะเลหมอกที่ดีที่สุดของเขาพะเนินทุ่งมีอยู่ด้วยกัน 2 แห่ง คือ จุดชมวิวกิโลเมตรที่ 30 และ 36 แต่ช่วงที่เขาว่ากันว่าสวยที่สุดคือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป นอกจากทะเลหมอกแล้วนักท่องเที่ยวยังสามารถชื่นชมดอกไม้สีสันแปลกตาและสัตว์หายากนานาชนิด

ที่เที่ยวหน้าหนาว ใกล้กรุงเทพฯ

          ที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ ระยะทางประมาณ : 180 กิโลเมตร


9. เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา


          เขาใหญ่ เป็นผืนป่าที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ มากที่สุด ความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าแห่งนี้มักเรียกร้องให้เหล่าคนเมืองที่โหยหาธรรมชาติเข้าไปสัมผัสอยู่เสมอ ด้วยเขาใหญ่มีกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น น้ำตกเหวนรก น้ำตกเหวสุวัต การส่องสัตว์ เป็นต้น ยิ่งถ้าได้ไปในช่วงฤดูหนาว ยิ่งทำให้บรรยากาศของเขาใหญ่สวยงามมากขึ้นเป็นเท่าตัว ไม่น่าแปลกที่เขาใหญ่จะเป็นจุดหมายปลายทางแรก ๆ ที่นักท่องเที่ยวเมืองกรุงส่วนใหญ่ให้ความสนใจ และพลอยทำให้ถนนธนะรัชต์ ถนนสายหลักที่มุ่งหน้าสู่เขาใหญ่ เป็นเส้นทางแห่งความสุขสำหรับนักท่องเที่ยวในช่วงหน้าหนาวของทุกปี

ที่เที่ยวหน้าหนาว ใกล้กรุงเทพฯ

          ที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ ระยะทางประมาณ : 150 กิโลเมตร


10. วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา


          ที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ น่าไปเช็กอิน ด้วยลักษณะภูมิประเทศของวังน้ำเขียว ที่เป็นพื้นที่ราบสลับแนวเทือกเขา จึงได้รับอิทธิพลลมหนาว มีผลทำให้อากาศเย็นเกือบทั้งปี แต่ฤดูหนาวของที่นี่จะเริ่มต้นประมาณเดือนพฤศจิกายน-มกราคม เรียกได้ว่าหนาวกันจริง ๆ แบบไม่ต้องหนีขึ้นดอยให้เสียเวลา อีกทั้งยังมีที่พักวังน้ำเขียวให้เลือกหลากหลายสไตล์ด้วย บริเวณวังน้ำเขียวยังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น ผาเก็บตะวัน, เขาแผงม้า, Flora Park วังน้ำเขียว หรือสวนผักปลอดสารพิษลุงไกร เป็นต้น

ที่เที่ยวหน้าหนาว ใกล้กรุงเทพฯ

          ที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ ระยะทางประมาณ : 240 กิโลเมตร


          หน้าหนาวนี้คนที่ไม่อยากเดินทางไกลก็เลือกปักหมุดสักที่ ใกล้ ๆ เมืองกรุงก็มีที่เที่ยวหน้าหนาวให้เลือกมากมาย ทั้งแนวผจญภัย ชมธรรมชาติ หรือเดินชิล ๆ ชมวิถีชีวิตผู้คน 

บทความ ที่เที่ยวหน้าหนาว หน้าหนาวเที่ยวไหนดี อื่น ๆ แนะนำ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จัดเต็ม 10 ที่เที่ยวหน้าหนาว ใกล้กรุงเทพฯ สัมผัสอากาศเย็นเคล้าธรรมชาติสวย อัปเดตล่าสุด 8 พฤศจิกายน 2566 เวลา 22:23:45 221,742 อ่าน
TOP