x close

9 ที่เที่ยวดอยหน้าฝน เติมความสดชื่น เที่ยวฟีลกู้ดไม่แพ้ฤดูไหน

           เที่ยวดอยหน้าฝน ที่ไหนดี ? ชวนมาสัมผัสความชุ่มฉ่ำของสายฝน ชมไอหมอกที่ลอยเคล้าภูเขา ว่าแล้วก็รีบเตรียมแพลนเที่ยวหน้าฝนนี้กัน
           หน้าฝนมาเยือนแล้ว แต่จะให้นอนเหงาเฉาอยู่แต่กับบ้านก็ใช่เรื่อง ฤดูนี้เหมาะกับการหาที่เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจไปกับธรรมชาติ ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ ชมทะเลหมอกในช่วงหน้าฝน ซึ่งนอกจากที่เที่ยวดอยฮิต ๆ อย่างดอยสุเทพ ดอยอ่างขาง ดอยผาตั้ง และอื่น ๆ แล้ว ยังมี ที่เที่ยวดอยหน้าฝน น่าสนใจอีกเพียบ อยากรู้ว่ามีที่ไหนบ้าง ตามมาดูกันเลย

เที่ยวดอยหน้าฝน

1. ดอยแม่มอญ จังหวัดเชียงราย

           ดอยแม่มอญ หรือ หมู่บ้านแม่มอญ ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นหมู่บ้านแห่งเมฆหมอกฤดูฝน อีกทั้งยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงราย ใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 1 ชั่วโมง ก็ได้ฟินกับธรรมชาติและสายหมอกตรงหน้า เสน่ห์ของดอยแม่มอญอีกหนึ่งอย่างเห็นจะเป็นชาวบ้านซึ่งเป็นชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า ที่ยังคงไว้ซึ่งวิถีชีวิตเรียบง่ายดั้งเดิม น่ารักและเป็นกันเอง โดยนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวส่วนใหญ่บ้างก็มาจิบกาแฟ ชมวิวเพลิน ๆ เสร็จแล้วค่อยกลับมานอนในเมือง สำหรับใครที่มีเวลาแนะนำให้มานอนชิล ๆ กันสักคืน แล้วอีกวันก็ค่อยตื่นไปเที่ยว บอกเลยว่าเป็นที่เที่ยวดอยหน้าฝนที่น่าไปเช็กอินมาก ๆ
ดอยแม่มอญ เชียงราย

 • ที่อยู่ : ตำบลโป่งแพร่ อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด Google Maps : ดอยแม่มอญ 
   

ดอยแม่มอญ จ.เชียงราย ดื่มด่ำวิวธรรมชาติและขุนเขาแบบม่วนใจ

2. ภูผาสวรรค์ จังหวัดเชียงราย

           ภูผาสวรรค์ หรือ ภูอินทร์ หรือ ผาสวรรค์ ตั้งอยู่บนแนวสันเขาดอยผาหม่น เทือกเขาหลวงพระบาง บริเวณด้านบนมีหลักปันเขตแดนไทย-ลาว ตรงจุดชมวิวมองเห็นความงามของผืนป่า ยามค่ำคืนจะเห็นดาวลอยเกลื่อนฟ้าเหมาะกับการถ่ายทางช้างเผือก ใครที่สนใจอยากไปเที่ยวจำเป็นที่จะต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ เมื่อถึงลานจอดรถก็เดินเท้าขึ้นไปบนจุดชมวิวประมาณ 1 กิโลเมตร หรือถ้าไม่สะดวกนำรถไปเองก็สามารถติดต่อใช้บริการรถชาวบ้าน ถ้าจะกางเต็นท์ค้างคืนบนยอดดอยจะมีค่าใช้จ่ายสำหรับไกด์ แต่ถ้าจะนอนรีสอร์ตในชุมชนก็มีให้บริการเช่นกัน ใครที่ชอบฟีลผจญภัยนิด ๆ บวกกับผู้คนไม่พลุกพล่าน ที่นี่น่าจะตอบโจทย์อยู่ไม่น้อย
ภูผาสวรรค์ ทะเลหมอก

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เธอฉันการเดินทาง Travel Together

ภูผาสวรรค์ เชียงราย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เธอฉันการเดินทาง Travel Together

          *** ติดต่อสอบถามข้อมูลการขึ้นดอย ครูต๋อง โรงเรียนบ้านร่มโพธิ์ไทย โทรศัพท์ 08-7191-3582 และสมชาย ชอบกล้า นักการภารโรงโรงเรียนร่มโพธิ์ไทย โทรศัพท์ 09-0201-3286

 • ที่อยู่ : บ้านร่มโพธิ์ทอง ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด Google Maps : ภูผาสวรรค์

3. ดอยผาสามเหลี่ยม จังหวัดเชียงใหม่

          ใครที่อยากได้ฟีลเดินป่าหน้าฝน แนะนำให้มาเช็กอินที่นี่ จุดเริ่มต้นของการเดินขึ้นไปยังดอยผาสามเหลี่ยม ทางขึ้นจะอยู่ที่หมู่บ้านห้วยกุ๊บกั๊บ โดยเส้นทางขึ้นไม่ไกลมาก แต่ค่อนข้างมีความชัน ซึ่งสามารถเลือกเดินได้ 2 แบบ คือ สามารถเดินจากโฮมสเตย์ที่พักได้เลย กับเหมารถมาส่งก่อนครึ่งทางแล้วค่อยเดินต่อ อยู่ที่ว่าร่างกายแต่ละคนจะฟิตมากน้อยแค่ไหน สามารถขึ้นมาได้ทั้งตอนเช้าและเย็น วิวจากด้านบนมองลงมาเห็นหมู่บ้านห้วยกุ๊บกั๊บ และเห็นยอดดอยหลวงเชียงดาว บอกเลยว่าอลังการ ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องจ้างไกด์เพื่อพาเดินขึ้นไปยังดอยผาสามเหลี่ยม สามารถติดต่อจากทางที่พักได้เลย

ดอยผาสามเหลี่ยม วิว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เฟิส์น ไซโครซิส

ดอยผาสามเหลี่ยม เชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เฟิส์น ไซโครซิส

 • ที่อยู่ : ห้วยกุ๊บกั๊บ ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด Google Maps : ดอยผาสามเหลี่ยม

4. ดอยผ้าขาวน้อย เชียงใหม่

           ดอยผ้าขาวน้อย อยู่ในเขตบ้านขุนแตะ อำเภอจอมทอง ใครที่อยากสัมผัสที่เที่ยวดอยหน้าฝนแบบอันซีนไม่ควรพลาด เพราะที่นี่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก มีเพียงกลุ่มเดินป่า นักปั่นจักรยาน นักขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก ที่พอจะรู้จักทางมาบ้าง ระหว่างทางขึ้นเขามีธรรมชาติและจุดชมวิวให้ได้แวะชมอยู่เป็นระยะ เช่น น้ำตกแม่เกี๊ยะ จุดชมวิวผาแตะ เป็นต้น เมื่อมาถึงข้างบนก็จะได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติพร้อมวิวพาโนรามา แต่ไฮไลต์เด็ดอยู่ตรงที่การเดินลงหน้าผาหินที่มีปลายทางคือจุดชมวิว จุดนี้ขอย้ำ ! ว่าควรใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก ห้ามเดินลงไปคนเดียวเด็ดขาด หรือถ้าเป็นไปได้ควรนำเชือกมารัดตัวเอาไว้เพื่อความปลอดภัย เพราะทางแคบและลื่นมาก อย่าได้เสี่ยงเดินไปทั้ง ๆ ที่ตัวเองไม่พร้อม ไม่อย่างนั้นอาจเกิดอันตรายได้
ดอยผ้าขาวน้อย จุดชมวิว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Bigheadhome Tung

ดอยผ้าขาวน้อย เชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Bigheadhome Tung

 • ที่อยู่ : ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด Google Maps : ดอยผ้าขาวน้อย

5. ดอยค้ำฟ้า จังหวัดเชียงใหม่

           ดอยค้ำฟ้า หรือ กิ่วใจหาย ตั้งอยู่ที่หน่วยจัดการต้นน้ำแม่งาย เป็นอีกหนึ่งดอยน่าเที่ยวช่วงหน้าฝน เหมาะกับการชมทะเลหมอกสุดลูกหูลูกตา และยังสามารถมองเห็นดอยหลวงเชียงดาว สำหรับนักท่องเที่ยวสามารถเช่าเต็นท์ของทางอุทยานแห่งชาติผาแดง หรือนำเต็นท์มากางเองได้ (ไม่มีบ้านพักให้บริการด้านบน) และอย่าลืมเตรียมเสบียงอาหารกันมาด้วย เนื่องจากยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบปิด จึงต้องติดต่อทางอุทยานแห่งชาติผาแดงก่อนขึ้นไปทุกครั้ง แนะนำว่าถ้าไปแล้วให้นอนค้างสักคืน ตื่นเช้ามาจะได้เห็นทะเลหมอกที่มาทักทาย พร้อมกับชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า สวยงามประทับใจ
ดอยค้ำฟ้า เชียงใหม่

6. ภูผาหมอก จังหวัดแม่ฮ่องสอน

           ภูผาหมอก จุดชมวิว 360 องศา ของบ้านจ่าโบ่ นักท่องเที่ยวที่สนใจอยากขึ้นมาเช็กอินที่นี่จำเป็นต้องมีไกด์นำทาง ซึ่งสามารถติดต่อกับทางที่พักในบ้านจ่าโบ่ได้เลย ระยะทางในการเดินไม่ไกลประมาณ 15-20 นาที ก็ถึงด้านบน ประทับใจและเต็มอิ่มกับวิวทะเลหมอกและแสงอาทิตย์ที่รอต้อนรับ แต่แนะนำว่าบนยอดภูผาหมอกแห่งนี้หินค่อนข้างแหลมคม ควรเดินอย่างระมัดระวัง ถ้าไม่จำเป็นไม่ต้องพกของไปเยอะ แค่กระเป๋าสะพายใบเล็ก ๆ ก็พอ เพราะต้องใช้มือคอยจับหิน โดยเฉพาะตอนช่วงใกล้ถึงหน้าผาต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ แต่รับรองว่าประทับใจกับวิวสวย ๆ แน่นอน
ภูผาหมอก แม่ฮ่องสอน

 • ที่อยู่ : ตำบลปางมะผ้า อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน
 • พิกัด Google Maps : ภูผาหมอก

7. ดอยต๊อกม๊อก จังหวัดแม่ฮ่องสอน

           ดอยต๊อกม๊อก ยอดดอยที่สูงที่สุดของหมู่บ้านรักไทย ระยะทางประมาณ 1.6 กิโลเมตร เดินไม่ยาก และยังมีจุดแวะพักระหว่างทาง 3-4 จุด เมื่อขึ้นไปถึงด้านบนนอกจากจะได้ชื่นชมกับวิวธรรมชาติสวย ๆ แล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตก มองเห็นวิวหมู่บ้านรักไทย นาป่าแปก ห้วยมะเขือส้ม และวิวทางฝั่งเมียนมา ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวสำหรับคนที่มาเที่ยวบ้านรักไทย แล้วอยากออกกำลังขาเรียกเหงื่อ ลองแวะมาเช็กอินที่นี่กันได้
 • ที่อยู่ : ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน
 • พิกัด Google Maps : ดอยต๊อกม๊อก

8. ดอยพระบาทปู่ผาแดง จังหวัดลำปาง

          ดอยพระบาทปู่ผาแดง หรือ ดอยปู่ยักษ์ ตั้งอยู่บนภูเขาใหญ่ในอำเภอแจ้ห่ม ในพื้นที่ของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าดอยพระบาท บนยอดเขาแห่งนี้มีรอยพระพุทธบาทประดิษฐานอยู่ เป็นที่เคารพบูชาของชาวอำเภอแจ้ห่มมาอย่างยาวนาน บนจุดสูงสุดของวัดพระบาทปู่ผาแดงคือจุดชมวิว สามารถเก็บภาพความงามได้ 360 องศา เบื้องล่างมองเห็นตัวอำเภอแจ้ห่ม และแม่น้ำสายเล็กขนานไปกับท้องนาสีเขียวได้อย่างสวยงาม รวมทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น ถ้ำผาสวรรค์, ปล่องลมมหัศจรรย์, ลายหินงามเตาหินปูนแบบโบราณ และบริเวณเดียวกันนั้นจะมีเมืองโบราณชื่อว่า เมืองวิเชตนคร อยู่อีกด้วย

ดอยพระบาทปูผ่าแดง

9. ดอยผาผึ้ง จังหวัดน่าน

           ดอยผาผึ้ง ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านมณีพฤกษ์ อำเภอทุ่งช้าง มีลักษณะเป็นภูเขาหินปูน สูงกว่า 1,600 เมตร ใครมาเที่ยวช่วงหน้าฝนก็จะได้สัมผัสกับความเขียวของป่า พร้อมวิวสวย ๆ ถ้าวันนั้นอากาศเป็นใจก็อาจจะได้ชมทะเลหมอก และยังสามารถเห็นวิวของอำเภอบ่อเกลือ สันดอยภูแว และดอยช่อได้อีกด้วย โดยนักท่องเที่ยวจะนอนกางเต็นท์ชมวิว หรือจะเลือกนอนโฮมสเตย์ในหมู่บ้านมณีพฤกษ์ ก็แล้วแต่สะดวก แนะนำอีกสักนิด อย่าลืมแวะลิ้มลองกาแฟของน้อง ๆ ในโรงเรียนบริเวณหมู่บ้าน บอกเลยว่าเป็นอีกทริปที่แฮปปี้
ดอยผาผึ้ง น่าน

 • ที่อยู่ : ตำบลยม อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน
 • พิกัด Google Maps : ดอยผาผึ้ง

          หน้าฝนนี้ใครอยากออกไปสัมผัสและโอบกอดธรรมชาติ ลองมาเช็กลิสต์ที่เที่ยวดอยหน้าฝนเหล่านี้ดู หรือใครมีพิกัดเจ๋ง ๆ ที่อื่นก็แชร์บอกให้เรารู้ได้นะ ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวดอยหน้าฝน ที่เที่ยวหน้าฝน อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ที่เที่ยวดอยหน้าฝน เติมความสดชื่น เที่ยวฟีลกู้ดไม่แพ้ฤดูไหน อัปเดตล่าสุด 17 กรกฎาคม 2567 เวลา 09:37:27 9,136 อ่าน
TOP