x close

10 ที่เที่ยวดอยหน้าฝน เสน่ห์ช่วงกรีนซีซั่นที่น่าค้นหา

         ที่เที่ยวดอยหน้าฝน เต็มอิ่มกับธรรมชาติเขียวขจี และไม่ต้องเบียดเสียดกับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก รับรองว่ามีเวลาดื่มด่ำธรรมชาติอย่างเต็มที่


         "ไปเที่ยวดอยหน้าฝนกัน" หลายคนที่ได้ยินประโยคนี้เข้า คงทำหน้าสงสัยว่าหน้าฝนเฉอะแฉะแบบนี้ จะไปเที่ยวได้ยังไง ไม่ลำบากแย่เหรอ แล้วมันจะสวยเท่าหน้าหนาวหรือเปล่า จริง ๆ แล้วใครที่เคยลองมาเที่ยวดอยช่วงหน้าฝน จะรู้เลยว่าธรรมชาติฤดูนี้สวยไม่แพ้ฤดูอื่น แถมยังไม่ต้องไปเบียดกับนักท่องเที่ยวเยอะ ๆ เรียกได้ว่าดื่มด่ำธรรมชาติแบบเต็ม ๆ วันนี้เราเลยไม่พลาด ขอแนะนำที่เที่ยวดอยหน้าฝนมาฝาก เอาไว้ก่อนหมดฤดูฝนนี้ จะได้ตามไปเที่ยวกัน

1. ดอยตีดู้ว์ จังหวัดน่าน


         ตั้งอยู่ที่ตำบลสะเนียน อยู่ห่างจากเมืองน่านไม่ไกล แค่ 29 กิโลเมตรเท่านั้นเอง เป็นยอดดอยสูงประมาณ 700 เมตรจากระดับน้ำทะเล โดยมีการสร้างจุดชมวิวให้ยื่นออกไปจากเชิงเขา นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่นี่ จะได้สัมผัสกับทะเลหมอกสวย ๆ ชนิดที่เรียกได้ว่าใกล้แค่เอื้อม รวมถึงยังชมบรรยากาศความสวยงามของพระอาทิตย์ยามเย็น เดินเล่นตลาดชุมชน แวะซื้อสินค้าพื้นเมืองที่น่าสนใจ รวมถึงยังได้โล้ชิงช้าม้ง พร้อมด้วยการแต่งกายชุดพื้นเมืองม้งสวย ๆ อีกด้วย

         ที่ตั้ง : ตำบลสะเนียน อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน
         เบอร์โทรศัพท์ : 061 381 0962
         เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ดอยตีดู้ว์

2. ดอยผาแดงแดนสองตะวัน จังหวัดลำปาง


         ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแม่วะ อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้ดื่มด่ำกับวิวธรรมชาติในมุมสูงของหมู่บ้านแม่วะ ทะเลหมอกยามเช้า อีกทั้งยังดื่มด่ำกับความสวยงามของพระอาทิตย์ถึงสองเวลา นั่นคือยามเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน ระหว่างทางที่เดินไปยังจุดชมวิว นักท่องเที่ยวยังจะได้เจอกับพรรณไม้ต่าง ๆ และถึงแม้ว่าทางจะลำบากอยู่เสียหน่อย (นักท่องเที่ยวจะต้องนั่งรถของเจ้าหน้าที่ขึ้นไป หลังจากนั้นต้องเดินเท้าต่อไปอีก 2 กิโลเมตร) แต่รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน

         ที่ตั้ง : ตำบลแม่วะ อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง
         เบอร์โทรศัพท์ : 081 112 2855

3. ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย

เที่ยวดอย หน้าฝน

         ตั้งอยู่ ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง เป็นยอดดอยสูงซึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวจีนฮ่อที่ลี้ภัยเข้ามาอยู่ในเขตไทย "หมู่บ้านสันติคีรี" รวมทั้งยังเป็นที่อยู่ของชาวอาข่าและชาวเขาท้องถิ่นอีกหลายเผ่า อีกหนึ่งที่เที่ยวดอยที่ขึ้นชื่อในเรื่องของธรรมชาติที่สวยงาม อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อีกทั้งยังอบอวลไปด้วยวัฒนธรรมชาวจีนที่น่าหลงใหล ทั้งการแต่งกาย อาหารการกิน รวมถึงยังมีไร่ชาชั้นดี ให้นักท่องเที่ยวได้แวะเวียนเข้าไปเยี่ยมชมกันอย่างเพลิดเพลิน

         ที่อยู่ : ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย

4. ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน

เที่ยวดอย หน้าฝน
ภาพจาก shutterstock.com / khanongjansri

เที่ยวดอย หน้าฝน

         ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีน่าน ตำบลศรีษะเกษ อำเภอนาน้อย เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวยอดนิยม เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวมานอนกางเต็นท์ เพื่อเฝ้าชื่นชมทะเลหมอก พระอาทิตย์ขึ้น และดาวสวย ๆ จริง ๆ แล้วดอยเสมอดาวสามารถไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าฝนอากาศจะเย็นสบาย ต้นไม้ใบหญ้าเขียวขจี และที่สำคัญ…เดินทางสะดวก สามารถขับรถขึ้นไปจอดด้านบนได้เลย แถมทางก็ยังไม่ชันและไม่น่ากลัว เป็นอีกหนึ่งดอยที่น่าสนใจสำหรับการมาเที่ยวช่วงหน้าฝนจริง ๆ ค่ะ

         ที่อยู่ : ตำบลศรีษะเกษ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน
         เบอร์โทรศัพท์ : 098 803 2872

5. ดอยผาหมี จังหวัดเชียงราย

เที่ยวดอย หน้าฝน

         ตั้งอยู่ในตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย เป็นหมู่บ้านของชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า ปัจจุบันที่นี่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวไม่ขาดสาย ด้วยภูมิทัศน์ธรรมชาติที่สวยงาม อากาศเย็นสบายตลอดปี มีร้านกาแฟและร้านอาหารวิวดี รวมถึงยังมีโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าพัก พร้อมกับการชมวิวภูเขาสายหมอกอันสวยงาม ได้ยินเพียงเสียงนก เสียงลมที่พัดผ่าน ช่างเป็นอีกหนึ่งมุมพักผ่อนไว้หลบหนีจากความวุ่นวายได้อย่างสบายใจ และไม่ลืมที่จะเรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้าน ลิ้มรสอาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ รับรองว่าคุณจะมีแต่ความสุขที่ได้มาเที่ยวดอยผาหมีแน่นอน

         ที่อยู่ : ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
         เบอร์โทรศํพท์ : เทศบาลตำบลเวียงพางคำ 053 646 569

6. ดอยฟ้างาม จังหวัดลำปาง


         ตั้งอยู่ที่บ้านสาแพะ ตำบลบ้านสา อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง เป็นดอยสูงที่ล้อมรอบด้วยวิวทิวทัศน์ที่งดงาม สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ยังเป็นที่เที่ยวที่คนยังไม่รู้จักมากนัก ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องไปเบียดเสียดกับจำนวนนักท่องเที่ยวให้ต้องรำคาญใจ โดยจุดชมวิวที่นี่มีลักษณะเป็นลานโล่งกว้าง ที่ถึงแม้ว่าจะมีต้นไม้ ใบหญ้ามาบดบังสายตาอยู่บ้าง แต่นั่นก็ไม่ใช่อุปสรรคที่คุณจะได้ชื่นชมกับความสวยงามของทะเลหมอกยามเช้า พร้อมกับแสงอาทิตย์อุ่น ๆ ยามเช้า บอกเลยว่าฟินมาก ๆ

         ที่อยู่ : บ้านสาแพะ ตำบลบ้านสา อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง
         เบอร์โทรศํพท์ : 086 429 6038

7. ดอยม่อนแจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

เที่ยวดอย หน้าฝน

         ตั้งอยู่ในอำเภอแม่ริม และเป็นส่วนหนึ่งของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย เสน่ห์ของดอยม่อนแจ่มอยู่ที่การซึมซับความสวยงามของธรรมชาติ หลายคนจึงเลือกที่นี่เป็นที่เที่ยวพักผ่อนเพื่อหนีความวุ่นวายในเมือง รวมถึงยังได้เรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้านท้องถิ่น ตลอดจนชมแปลงสาธิตพืชผักเมืองหนาว การมาพักที่ม่อนแจ่มมีให้เลือกหลากหลาย มีทั้งแบบรีสอร์ท บ้าน และกางเต็นท์ แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมนอนกางเต็นท์มากกว่า เพราะรู้สึกว่าได้ใกล้ชิดธรรมชาติมากที่สุด เพียงแค่รูดซิปเต็นท์ลง คุณก็จะได้เห็นทะเลหมอกลอยอยู่เบื้องหน้าแล้ว

         ที่อยู่ : อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
         เบอร์โทรศัพท์ : 087 176 6668

8. ดอยวาว จังหวัดน่าน

เที่ยวดอย หน้าฝน

         ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาตินันทบุรี อำเภอท่าวังผา เป็นจุดชมทะเลหมอก ชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม สามารถมองเห็นวิวของจังหวัดน่านได้อย่างชัดเจน สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ไปถึงหน่วยจัดการต้นน้ำฯ แล้วสามารถเดินเท้าขึ้นสู่ยอดดอยได้เลย ระหว่างทางเดินขึ้น ยังสามารถเดินชมนกและธรรมชาติตลอดสองข้างทาง และถ้ามาเที่ยวช่วงปลายเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ของทุกปี นักท่องเที่ยวจะได้พบกับดอกสีชมพูของต้นนางพญาเสือโคร่ง ที่ออกดอกเบ่งบานให้ได้ชมสวยงามไปทั่วทั้งดอยเลยทีเดียว
 
         ที่อยู่ : ตำบลป่าคา อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน
         เบอร์โทรศัพท์ : 062 597 9852, 084 740 5886

9. ดอยแม่โถ จังหวัดเชียงใหม่

เที่ยวดอย หน้าฝน

         ตั้งอยู่ที่อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ หากสังเกตดี ๆ จากตีนดอยจนถึงยอดดอย สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่และดอกไม้ป่านานาชนิด พลาดไม่ได้กับไฮไลต์สำคัญ "ดอย 360 องศา" ซึ่งนักท่องเที่ยวจะมองเห็นวิวธรรมชาติแบบรอบด้าน ยามเช้ายลทะเลหมอกสวย ๆ ยามเย็นก็ดูวิวพระอาทิตย์ตก บอกเลยว่าสวยงามและโรแมนติกอย่างบอกใคร ทั้งนี้ยังมีลานกางเต็นท์เอาไว้ให้คุณได้นอนพักผ่อนชิล ๆ ท่ามกลางธรรมชาติแบบเต็มอิ่ม

         ที่อยู่ : อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่

10. ดอยสวนยาหลวง จังหวัดน่าน         ตั้งอยู่ในเขตหมู่บ้านสันเจริญ อำเภอท่าวังผา นักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวที่นี่ อาจจำเป็นที่จะต้องอาศัยไกด์ท้องถิ่นเป็นคนนำทาง เพราะพื้นที่บางจุด ค่อนข้างลำบาก และจำเป็นที่จะต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญในการนำทาง แต่เมื่อไปถึงแล้ว คุณจะได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติสวย ๆ ทั้งสวนกาแฟและขุนเขา สัมผัสวิถีชาวไทยภูเขาเผ่าเมี่ยน (เย้า) ซึ่งยังคงเอกลักษณ์และวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม เติมเต็มความสุขมากยิ่งขึ้นไปอีก ด้วยการพักผ่อนในรูปแบบของโฮมสเตย์ พร้อมอิ่มอร่อยไปกับอาหารพื้นบ้าน ที่หากินไม่ได้ง่าย ๆ จากที่ไหน

         ที่อยู่ : บ้านสันเจริญ อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน
         เบอร์โทรศัพท์ : 086 390 7731

         เชื่อเราแล้วหรือยังคะว่า…หน้าฝนแบบนี้ ก็เที่ยวดอยได้สนุกและมีความสุขไม่แพ้ฤดูกาลไหนเลยทีเดียว ใครรู้ตัวว่าเป็นนักท่องเที่ยวสายกรีน และอยากมาสัมผัสธรรมชาติช่วงกรีนซีซั่น ลองหาเวลามาเที่ยวกันดูนะคะ ^ ^


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก ดอยตีดู้ว์, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแม่วะ, เฟซบุ๊ก ขันแก้ว ตังสาม, เฟซบุ๊ก ดอยฟ้างาม บ้านสาแพะ ตำบลบ้านสา อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง, เฟซบุ๊ก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย, เฟซบุ๊ก Jean Nattaporn, เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวดอยสวนยาหลวง บ้านสันเจริญ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวดอยหน้าฝน เสน่ห์ช่วงกรีนซีซั่นที่น่าค้นหา อัปเดตล่าสุด 9 กรกฎาคม 2561 เวลา 18:00:43 21,115 อ่าน
TOP