x close

ล่องแก่งหินเพิง 2567 กิจกรรมสุดมันส์ ชวนให้อะดรีนาลินหลั่งในช่วงหน้าฝน

           สายแอดเวนเจอร์เตรียมตัวกับกิจกรรม ล่องแก่งที่แก่งหินเพิง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดปราจีนบุรี ช่วงหน้าฝนแบบนี้บอกเลยว่า น้ำหลาก ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง !
           ถ้าพูดถึงการ เที่ยวหน้าฝน แล้วนั้น จะไม่พูดถึงการล่องแก่งก็คงจะไม่ได้ เพราะเป็นหนึ่งในกิจกรรมสุดมันส์ช่วงหน้าฝนที่ใคร ๆ ต่างก็ชื่นชอบและอยากไปเล่นท้าทายความตื่นเต้น ซึ่งหนึ่งในสถานที่ล่องแก่งที่สนุกสุดมันส์ ชวนให้อะดรีนาลินหลั่ง แถมอยู่ใกล้กรุงเทพฯ จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้เลยนอกจาก แก่งหินเพิง อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี สุดยอดแห่งล่องแก่งอันดับต้น ๆ ของไทย สำหรับใครที่อยากไปท้าทายกับสายน้ำที่ แก่งหินเพิง เรามีข้อมูลและเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ มาฝากกัน ดังนี้

แก่งหินเพิง 2567

แก่งหินเพิง จุดเริ่มต้นของการล่องแก่ง

ภาพจาก : A.Khachachart / Shutterstock.com

แก่งหินเพิง ตั้งอยู่ที่ไหน

          แก่งหินเพิง ตั้งอยู่ที่บ้านหนองแหน ตำบลสะพานหิน อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี อยู่ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 9 เป็นหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบ เป็นแก่งหินตอนปลายสุดของแม่น้ำใสใหญ่ มีต้นกำเนิดจากยอดเขาใหญ่ เริ่มต้นจากน้ำตกวังเหวไหลมาถึงแก่งหินเพิง ระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตร บริเวณแก่งหินเพิงมีลักษณะทางธรณีวิทยาเป็นหินทราย เมื่อถึงฤดูฝนกระแสน้ำจะไหลหลากอย่างรุนแรง จนทำให้เกิดเกาะแก่งต่าง ๆ มากมาย

          ช่วงที่ล่องแก่งได้อย่างปลอดภัยมีระยะทาง 2.5 กิโลเมตร ใช้เวลาผจญภัยบนสายน้ำราว 2 ชั่วโมง มี 6 แก่ง คือ
 

 • แก่งหินเพิง
 • แก่งผักหนามล้อม
 • แก่งวังบอน
 • แก่งลูกเสือ
 • แก่งวังไทร
 • แก่งหูเห่า

  โดยจะมีจุดเด่นอยู่ที่ตัวแก่งหินเพิงเป็นจุดเริ่มต้นของการล่องแก่ง ตัวแก่งมีความกว้าง 100 เมตร ยาว 400 เมตร มีลักษณะเป็นลานหินหักเทลื่นลงมาเป็นกระแสน้ำวนและเชี่ยวกราก การล่องแก่งต้องอาศัยแพยางที่จุได้ 8-10 คนต่อลำ ต้องใช้ความสามารถและทักษะในการพายเรือเป็นอย่างยิ่ง เป็นหนึ่งในเส้นทางล่องแก่งที่มีระดับความยาก-ง่ายอยู่ที่ 3-5 ระดับ
นักท่องเที่ยวมาล่องแก่งที่แก่งหินเพิง

ภาพจาก : Film photo / Shutterstock.com

           ทั้งนี้ แก่งหินเพิง จะสวยมากที่สุดในฤดูฝน หรือช่วงที่น้ำหลาก ประมาณเดือนกรกฎาคมถึงตุลาคม โดยจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเล่นน้ำตามแก่งต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก

ล่องแก่งหินเพิง 2567 เปิดเมื่อไร

           จากข้อมูล เฟซบุ๊ก Saksupha Resort ล่องแก่งหินเพิง ปราจีนบุรี อัปเดตสถานการณ์น้ำที่แก่งหินเพิง เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2567 สามารถล่องแก่งหินเพิงได้แล้วในระดับ 3 ล่องแก่งได้สนุก น้ำปานกลาง ลงช่องปราบเซียน
แก่งหินเพิงในวันที่ฟ้าสดใส

ล่องแก่งหินเพิง ระดับ 3-5 ตามมาตรฐานระดับความยาก-ง่ายของแก่ง

มาตรฐานระดับความยากง่ายของแก่ง

ภาพจาก : khaoyainationalpark.com

เส้นทางล่องแก่งหินเพิง

           จากบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 9 (ใสใหญ่) ต้องเดินเท้าไปยังต้นน้ำ ระยะทางประมาณ 2.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที จนถึงจุดเริ่มต้นเหนือ แก่งหินเพิง ลงมาจะผ่าน แก่งผักหนามล้อม และ แก่งวังบอน บริเวณนี้จะมีโขดหินสองฝั่งขวางกระแสน้ำอยู่ทำให้กระแสน้ำเข้าหากันเป็นรูปตัววี เมื่อผ่านแก่งวังบอนมากระแสน้ำจะไหลย้อนทิศทาง สามารถพักเรือที่จุดนี้ได้ ต่อไปจะเป็น แก่งลูกเสือ ที่มีความสนุกและตื่นเต้นไม่แพ้แก่งหินเพิงเลย ผ่านจุดนี้ไปจนถึง แก่งวังไทร เป็นแก่งที่สายน้ำจะมีลักษณะเป็นคลื่นใหญ่ม้วนตัวขึ้นเป็นวง เป็นแก่งที่ตื่นเต้นและหวาดเสียวที่สุด ก่อนจะไปจบที่ แก่งงูเห่า เป็นแก่งสุดท้าย
แผนที่เส้นทางล่องแก่งหินเพิง

ภาพจาก : เว็บไซต์ khaoyainationalpark.com

ข้อพึงปฏิบัติในการล่องแก่งหินเพิง

          ใครที่อยากไปล่องแก่งหินเพิง มีข้อแนะนำที่ควรปฏิบัติเพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนี้
 

 • สวมหมวกนิรภัยและเสื้อชูชีพทุกครั้งที่ลงเรือหรือแพ
   

 • ตรวจสอบความเรียบร้อยของอุปกรณ์ทุกชนิดก่อนลงเรือ
   

 • สวมเสื้อผ้าและรองเท้าแบบสบาย ๆ ไม่หนาและรัดจนเกินไป ควรใช้ผ้าที่แห้งง่าย รองเท้าแตะควรมีสายรัด เพราะต้องเตรียมพร้อมที่จะเปียกน้ำ
   

 • ควรมีอุปกรณ์ยังชีพในป่า เช่น เชือก ไฟฉาย ติดตัวไว้บ้างเผื่อเกิดเหตุที่คาดไม่ถึง ซึ่งอุปกรณ์ต่าง ๆ ควรใส่ถุงพลาสติกหรือถุงกันเปียกให้เรียบร้อย
   

 • ควรฝึกซ้อมทักษะการนั่งและการทรงตัวในเรือ การจับไม้พาย การถ่อเรือ และการพายเรือ
   

 • สำรวจเส้นทางลำน้ำและกระแสน้ำว่าตำแหน่งใดเป็นช่วงที่ยากหรือง่ายก่อนที่จะทำการล่องแก่ง
   

 • ช่วงลงแก่งอย่ายื่นอวัยวะใด ๆ ออกนอกลำเรือ เพราะอาจได้รับอุบัติเหตุได้
   

 • หากตกจากเรือให้หงายตัวลอย อย่าคว่ำหน้า บังคับให้เท้านำหน้า ให้น้ำพัดไปจนพ้นแก่งแล้วค่อยปีนกลับขึ้นเรือหรือว่ายน้ำเข้าหาฝั่ง
   

 • ที่สำคัญสุดคือปฏิบัติตามกฎระเบียบและคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

ลำน้ำแก่งหินเพิง

แก่งหินเพิง ในช่วงฤดูอื่น ๆ

           อย่างที่รู้กันว่า แก่งหินเพิง จะสวยและน่าเที่ยวมากที่สุดในฤดูฝน ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำหลาก เหมาะแก่การทำกิจกรรมล่องแก่ง แต่สำหรับในฤดูอื่น ๆ เช่น ฤดูร้อนและฤดูหนาว หรือฤดูน้ำลด แก่งหินเพิงก็ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การศึกษาสำรวจทางธรณีวิทยาอีกด้วย เพราะแก่งหินเพิงคือประจักษ์พยานแห่งพลังอำนาจของสายน้ำ ซึ่งสามารถตกแต่งหินให้มีลวดลายสวยงาม ทั้งสะพานหินโค้ง บางแห่งเป็นหลุมยุบที่เกิดจากตะกอนกรวดทรายถูกน้ำพัดพาให้ไหลวนกัดก้อนหินแข็งให้กลายเป็นหลุมลึกลงไป เรียกว่า กุมภลักษณ์ (Pothole)
กุมภลักษณ์ (Pothole)

ภาพจาก : khaoyainationalpark.com

อยากเที่ยวแก่งหินเพิง ติดต่อที่ไหนดี ?

          ปกติแล้วนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปล่องแก่งหินเพิง ส่วนใหญ่จะจองในลักษณะแพ็กเกจกับที่พัก มีทั้งแบบวันเดย์ทริปและแบบค้างคืน โดยราคาก็จะแตกต่างกันไปด้วย นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อสอบถามและจองแพ็กเกจต่าง ๆ ได้ที่

ศักดิ์สุภารีสอร์ท

แก่งหินเพิงริเวอร์ไซด์

วังตะพาบรีสอร์ท

           นอกจากนี้ผู้ให้บริการแต่ละเจ้าจะมีบริการถ่ายรูปตามจุดแก่งที่เป็นไฮไลต์ให้ด้วย สามารถสอบถามราคาจากเจ้าหน้าที่ก่อนได้

บริการถ่ายรูปจุดไฮไลต์การล่องแก่งที่แก่งหินเพิง

ภาพจาก : Film photo / Shutterstock.com

การเดินทางไปล่องแก่งหินเพิง

          การเดินทางไปล่องแก่งหินเพิงสามารถเข้าได้ 2 เส้นทาง

เส้นทางที่ 1

          ใช้เส้นทางสายอำเภอกบินทร์บุรี-จังหวัดนครราชสีมา เส้นทางหลวงหมายเลข 304 จากปากทางกิโลเมตรที่ 11 เข้าไปประมาณ 25 กิโลเมตร

เส้นทางที่ 2

          จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 33 หรือถนนสุวรรณศร เลี้ยวซ้ายเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 2041 ไปประมาณ 25 กิโลเมตร แล้วจอดรถไว้ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 9 (ใสใหญ่) เดินเท้าเข้าไปอีกระยะทางประมาณ 2.5 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีก็จะถึงแก่งหินเพิง

          นอกจาก แก่งหินเพิง ที่เที่ยวสุดมันส์ในช่วงหน้าฝนแล้ว ที่จังหวัดปราจีนบุรียังมีที่เที่ยวอื่น ๆ อยู่ในบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย เช่น อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก หรือเส้นทางเดินป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เส้นทางเขาสมอปูน ไปจนถึงการนวดผ่อนคลายความเมื่อยล้าแบบแพทย์แผนไทย-แพทย์ทางเลือก เลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรคุณภาพ และชมความสวยงามของตึกเก่าสมัยรัชกาลที่ 5 ที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรได้อีกด้วย

          สำหรับใครที่อยากจะหากิจกรรมสนุก ๆ ทำในช่วงหน้าฝน เราไม่อยากให้คุณพลาดล่องแก่งหินเพิงเลย ไปตื่นเต้นกับความเชี่ยวกรากของสายน้ำที่จะทำให้อะดรีนาลินของคุณหลั่งกันเถอะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ เที่ยวปราจีนบุรี และเที่ยวหน้าฝน อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ล่องแก่งหินเพิง 2567 กิจกรรมสุดมันส์ ชวนให้อะดรีนาลินหลั่งในช่วงหน้าฝน อัปเดตล่าสุด 2 กรกฎาคม 2567 เวลา 17:48:37 7,276 อ่าน
TOP