x close

พาเที่ยวปราจีนบุรี เรียนรู้ประวัติศาสตร์ สัมผัสวิถีชีวิตท้องถิ่นที่น่าสนใจ

           เที่ยวจังหวัดปราจีนบุรี มืองที่มีของดีให้อวดหลายอย่าง ทั้งประวัติศาสตร์ ศิลปะ โบราณสถาน วิถีชีวิตความเป็นอยู่ แค่ได้ลองเข้าไปเรียนรู้ถึงบรรยากาศและความเป็นไปของเมือง อาจจะทำให้เราหลงรักเมืองนี้อย่างไม่รู้ตัว

ท่องเที่ยวปราจีนบุรี

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ปราจีนบุรี ทำความรู้จักปราจีนบุรีให้มากขึ้น

           การท่องเที่ยวเพื่อให้ครบและดื่มด่ำกับความเป็นเมืองปราจีนบุรี เราอาจจะใช้เวลาสัก 2 วันเลาะเที่ยว ถ้าเป็นในเมืองแนะนำให้ไปเที่ยวชมแนวประวัติศาสตร์โบราณคดีกันที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ปราจีนบุรี ช่วงนี้มีการปรับปรุงสถานที่และการให้ข้อมูลที่ทันสมัยมากขึ้น ที่นี่เราจะได้ศึกษาประวัติศาสตร์เมืองศรีมโหสถ และกราบไหว้องค์พระคเณศ อายุมากกว่า 1,400 ปี ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ปราจีนบุรี ใครที่ชอบเรื่องราวความเป็นไปของเมืองไม่ควรพลาด
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติปราจีนบุรี

สิ่งของในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติปราจีนบุรี

โบราณวัตถุ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติปราจีนบุรี

โครงกระดูกโบราณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติปราจีนบุรี

          ความสวยงามของเมืองที่มีการจัดการดูแลและผสมผสานเพื่อให้มีความสวยงามที่ลงตัว ทั้งเรื่องของการอนุรักษ์ สถาปัตยกรรมต่าง ๆ ก็ออกมาเป็นงานรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ อย่างร้านกาแฟเรือนแถวไม้ที่ยังคงอยู่ แต่สร้างให้กลมกลืนไปด้วยกันกับแบรนด์ Amazon
เมืองปราจีนบุรี

Amazon ปราจีนบุรี

สะพานปราจีนบุรี และสะพานณรงค์ดำริ

         เดินต่อมาในเมืองเราอาจจะแวะชมแม่น้ำสายหลักของเมืองปราจีนบุรี ที่ยังไหลหล่อเลี้ยงให้กับเมืองนี้ และยังชม สะพานปราจีนบุรี และ สะพานณรงค์ดำริ ที่มีลวดลายของสัตว์โบราณที่ถูกค้นพบในโบราณสถานศรีมโหสถในยุคทวารวดีของจังหวัดปราจีนบุรี

แม่น้ำ

สะพานณรงค์ดำริ

สะพานณรงค์ดำริ

          แวะเที่ยวแล้วในเมืองปราจีนบุรียังมีร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ไปแวะชิมกันอย่าง ร้านบ้านเล่าเรื่อง เน้นเป็นอาหารที่ทำจากผักแบบปลอดสารพิษ ไม่ใช้ผงชูรส ปรุงด้วยสูตรแบบดั้งเดิม โดยส่วนใหญ่จะเป็นอาหารไทยที่ผสมผสานสูตรแม่ครัวแบบโบราณและสมัยใหม่เข้าด้วยกัน ที่นี่มีน้ำสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพให้เลือกดื่มหลายเมนู บรรยากาศภายในร้านก็เหมาะกับการนั่งดื่มนั่งกินแบบผ่อนคลาย
ร้านบ้านเล่าเรื่อง

อาหาร ร้านบ้านเล่าเรื่อง

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

           ปราจีนบุรียังขึ้นชื่อในเรื่องของสมุนไพร ผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ขึ้นชื่อก็ผลิตจาก โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร มีการปรุงยาทั้งแบบแพทย์แผนไทยและแผนปัจจุบัน และยังมีความสวยงามของตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นสถาปัตยกรรมสไตล์บารอค มีการออกแบบที่งดงาม
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

บรรยากาศโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

สมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

สมุนไพรของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

ยาสมุนไพร

           และในช่วงฤดูร้อน ผลไม้ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ชวนให้นักท่องเที่ยวได้นึกถึงเมืองปราจีนบุรี เรามีสวนผลไม้คุณภาพดีมาแนะนำ สวนทุเรียนกรีฑา ปราจีนบุรี มีทั้งมังคุด ทุเรียน ลองกอง ในราคาที่คุ้มค่ากับรสชาติ
มังคุด สวนทุเรียนกรีฑา ปราจีนบุรี

สวนทุเรียนกรีฑา ปราจีนบุรี

กบินทร์บุรี เมืองเก่าแก่มากเสน่ห์

           นอกจากเมืองปราจีนบุรีแล้ว การท่องเที่ยวรอบนอกต่างอำเภอออกไปก็น่าสนใจไม่น้อย ยิ่งเป็นอำเภอที่มีเรื่องราวความเป็นมาอย่างกบินทร์บุรี ยิ่งอยากให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักอำเภอนี้ให้มากขึ้น กบินทร์บุรี เป็นเมืองเก่าแก่ มีการค้าขายมาตั้งแต่โบราณ ที่นี่จะมีวัฒนธรรมระหว่างไทยและจีนผสมอยู่ด้วยกัน
กบินทร์บุรี

          กบินทร์บุรี มีสถานีรถไฟที่เก่าแก่และเป็นจุดนัดพบของคนที่ชอบเดินตลาดเช้า นั่นคือ ตลาดริมทางรถไฟกบินทร์บุรี ซึ่งขายกันทุกวัน แต่เน้นว่าต้องมาให้ถูกเวลา เพราะแม่ค้าส่วนใหญ่จะเดินทางมาพร้อมกับรถไฟจากอรัญประเทศ แล้วมาลงสถานีกบินทร์บุรีเพื่อขายของ เมื่อถึงเวลารถไฟวิ่งกลับในช่วงสายก็จะขึ้นรถไฟกลับ ใช้เวลาในการขายประมาณ 1 ชั่วโมง ตั้งแต่ 8 โมงเช้า ถึงราว ๆ 9 โมง มีผักพื้นถิ่น ของกิน ขนม และกับข้าวกับปลาหลายอย่าง ในราคาถูกให้เลือกซื้อกัน
สถานีรถไฟกบินทร์บุรี

นายสถานี รถไฟกบินทร์บุรี

ตลาดริมทางรถไฟกบินทร์บุรี

บรรยากาศตลาดริมทางรถไฟกบินทร์บุรี

           ใกล้ ๆ กันกับตลาดริมทางรถไฟกบินทร์บุรี อยากให้ลองข้ามฝั่งทางรถไฟไปชิมข้าวมันไก่รสเด็ด ที่คนแน่นร้านตลอดเวลา นั่นคือ ร้านเจริญชัยข้าวมันไก่ ร้านนี้เนื้อไก่แน่น ๆ ราดด้วยน้ำจิ้มสูตรพิเศษ
ร้านเจริญชัยข้าวมันไก่

ข้าวมันไก่

ข้าวมันไก่ เจริญชัย

           อีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจสำหรับสายธรรมและสายมูคือ วัดท่าพานิชย์ ที่ภายในมีรูปปั้นขี้ผึ้งของพระเกจิมากมาย และไม่ไกลกันก็มี มูลนิธิสัจจพุทธธรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งสามารถเข้ามาไหว้เทพเจ้าและขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นี่ได้
วัดท่าพานิชย์

วัดท่าพานิชย์ ปราจีนบุรี

มูลนิธิสัจจพุทธธรรมแห่งประเทศไทย

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ มูลนิธิสัจจพุทธธรรมแห่งประเทศไทย

บรรยากาศมูลนิธิสัจจพุทธธรรมแห่งประเทศไทย

           ถ้าใครมาแล้วอยากจะพักผ่อนนอนให้สบาย เมืองกบินทร์บุรีก็มีที่พักไว้ต้อนรับ โรงแรม Serenity Hotel & Spa Onsen Kabinburi ที่พักพร้อม Onsen สไตล์ญี่ปุ่น
โรงแรม Serenity Hotel & Spa Onsen Kabinburi

ออนเซ็น โรงแรม Serenity Hotel & Spa Onsen Kabinburi

งานหนุมานร้อยดวงใจ รถไฟกระบินทร์ 100 ปี

           นอกจากที่เที่ยวที่หลากหลายในปราจีนบุรีจะทำให้เราเพลิดเพลินแล้ว ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทางจังหวัดยังได้มีการจัดงานที่ยิ่งใหญ่กับกิจกรรม หนุมานร้อยดวงใจ รถไฟกระบินทร์ 100 ปี จังหวัดปราจีนบุรี ขึ้นด้วย
เปิดงานหนุมานร้อยดวงใจ รถไฟกระบินทร์ 100 ปี

           โดยผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครนายก นางวันดี เผื่อนอุดม กล่าวว่า การจัดกิจกรรม “หนุมานร้อยดวงใจ รถไฟกระบินทร์ 100 ปี” จังหวัดปราจีนบุรี ในครั้งนี้เป็นการบูรณาการร่วมกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน นำโดย เทศบาลตำบลกบินทร์ การรถไฟแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครนายก หอการค้า YEC หอการค้าจังหวัดปราจีนบุรี และหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 100 ปี สถานีรถไฟกบินทร์บุรี ซึ่งยังคงรักษาความดั้งเดิมของสถานีไว้ได้อย่างดี และเป็นศูนย์กลางของชุมชนในการเดินทางเข้า-ออกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
สถานีรถไฟกบินทร์บุรี

สถานีรถไฟกบินทร์บุรี

งานหนุมานร้อยดวงใจ รถไฟกระบินทร์ 100 ปี

บรรยากาศหนุมานร้อยดวงใจ รถไฟกระบินทร์ 100 ปี

จุดถ่ายรูปหนุมานร้อยดวงใจ รถไฟกระบินทร์ 100 ปี

           ในครั้งนี้มีการแสดงโขนจากโรงเรียนสายมิตร การแสดงชุดลอดลายมังกร การจำหน่ายอาหารถิ่นเมืองกบินทร์บุรีมากกว่า 50 ร้าน มีนักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่ให้ความสนใจและเข้าร่วมงานมากกว่า 10,000 คน ซึ่งนับเป็นสัญญาณที่ดีในการต่อยอดกิจกรรมการท่องเที่ยวที่จะมีขึ้นในปีต่อ ๆ ไป
การแสดงโขนจากโรงเรียนสายมิตร

การแสดงโขนจากโรงเรียนสายมิตร

โขน หนุมานร้อยดวงใจ รถไฟกระบินทร์ 100 ปี

           และนี่เป็นที่เที่ยวเพียงบางส่วนของ ปราจีนบุรี จังหวัดในภาคตะวันออกของประเทศไทย เจ้าของคำขวัญ “ศรีมหาโพธิ์คู่บ้าน ไผ่ตงหวานคู่เมือง ผลไม้ลือเลื่อง เขตเมืองทวารวดี” ที่รอต้อนรับทุกคนให้ไปเยือน

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ เที่ยวปราจีนบุรี ที่เที่ยวไทย อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พาเที่ยวปราจีนบุรี เรียนรู้ประวัติศาสตร์ สัมผัสวิถีชีวิตท้องถิ่นที่น่าสนใจ อัปเดตล่าสุด 15 พฤษภาคม 2567 เวลา 11:20:10 22,302 อ่าน
TOP