x close

8 ที่เที่ยวน้ำตกปราจีนบุรี น้ำใสปิ๊ง เย็นชื่นใจ

          แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวน้ำตกปราจีนบุรี อีกหนึ่งเส้นทางท่องเที่ยวน้ำตกใกล้กรุงเทพฯ และเส้นทางท่องเที่ยวปราจีนบุรีที่เหมาะแก่การพาครอบครัวไปเที่ยวในวันหยุด เพื่อสัมผัสกับน้ำตกสวย ๆ บรรยากาศเงียบสงบ และธรรมชาติสวยงาม
          ปราจีนบุรี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าท่องเที่ยวธรรมชาติ เพราะมีพื้นที่ส่วนหนึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทำให้ป่าเขาลำเนาไพรสวยงามไม่แพ้จังหวัดอื่น ๆ จึงอยากจะแนะนำอีกหนึ่งเส้นทางท่องเที่ยวธรรมชาติของปราจีนบุรี กับการเที่ยวน้ำตกปราจีนบุรี ที่หลายคนก็บอกว่าสวยงามน่าเที่ยวมาก ๆ รายล้อมไปด้วยป่าเขาอุดมสมบูรณ์ อากาศเย็นสดชื่น สูดเข้าปอดชาร์จพลังงานเข้าสู่ร่างกายได้เต็มร้อย ปราจีนบุรีจะมีน้ำตกอะไรน่าเที่ยวบ้าง ไปดูกันเลย

1. น้ำตกเขาอีโต้

          น้ำตกที่ตั้งอยู่ภายในวนอุทยานเขาอีโต้ มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดเล็ก เกิดจากโขดหินน้อยใหญ่ที่ขวางกั้นลำน้ำที่ไหลมาจากอ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ มีแอ่งน้ำเล็ก ๆ อยู่เป็นชั้น ๆ น้ำในแอ่งไม่ลึก สามารถไปนั่งเล่นพักผ่อนบริเวณโขดหินกลางน้ำตกได้ ในบริเวณใกล้กับลานจอดรถจะมีทำนบน้ำเป็นขั้นบันไดเล็ก ๆ เด็ก ๆ ก็เล่นน้ำบริเวณนั้นได้ด้วย รอบ ๆ ของน้ำตกรายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย บรรยากาศร่มรื่นและเงียบสงบ เหมาะแก่การปูเสื่อนั่งปิกนิกกินข้าวมื้อกลางวัน ทั้งนี้ จะมีพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวนั่งรับประทานอาหาร ไม่ควรเข้าใกล้น้ำตกมากนัก เพราะอาจจะเกิดขยะจนทำให้สูญเสียทัศนียภาพอันสวยงามของน้ำตก

          ที่ตั้ง : วนอุทยานเขาอีโต้ ตำบลดงขี้เหล็ก อำเภอเมืองปราจีนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. (ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การท่องเที่ยว คือ ฤดูฝน)

2. น้ำตกแก่งหินเพิง

          น้ำตกสวยแห่งอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ฝั่งจังหวัดปราจีนบุรี มีลักษณะเป็นแก่งหินกว้าง ขวางกั้นลำน้ำใสใหญ่ น้ำสวยใสและเย็นฉ่ำ เล่นน้ำได้สะใจ มีพื้นที่ริมน้ำตกให้นั่งเล่นน้ำและปิกนิก ร่มรื่นด้วยทิวต้นไม้ตลอดแนวลำน้ำ มีจุดให้ลงเล่นน้ำได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ หากมาเที่ยวช่วงหน้าฝน ก็สามารถลงล่องแก่งได้อีกด้วย ทั้งนี้ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวในการช่วยกันรักษาความสะอาด ไม่ทิ้งขยะและเศษอาหารลงลำน้ำ ไม่ล้างภาชนะด้วยน้ำยาสารเคมีลงลำน้ำ ไม่ขีดเขียนข้อความต่าง ๆ ลงบนหินหรือต้นไม้ เพื่อจะได้มีธรรมชาติสวย ๆ ให้เที่ยวชมนาน ๆ

          ที่ตั้ง : หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 9 (ใสใหญ่) ตำบลสะพานหิน อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. ทั้งนี้ ถ้าเป็นฤดูน้ำหลากจะปิดให้เข้าเที่ยวชม สอบถามเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
          โทรศัพท์ : 08 6092 6527 (อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่)

น้ำตกปราจีนบุรี

3. น้ำตกเหวอีอ่ำ

          น้ำตกขนาดใหญ่กลางป่าเขาใหญ่ อยู่ในเขตความดูแลของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ ขญ.11 (คลองเพกา) เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามและยังคงเป็นธรรมชาติอยู่มาก ด้วยการเข้าถึงยาก นักท่องเที่ยวยังรู้จักน้อย ตัวน้ำตกมีลักษณะเป็นหน้าผาหินกว้างขวาง สูงเกือบ 10 เมตร ในหน้าฝนสายน้ำจะไหลลงมาราวกับม่านน้ำขนาดใหญ่ รอบด้านเป็นป่าไม้สีเขียว บรรยากาศชุ่มฉ่ำ ถูกใจนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติอย่างแน่นอน โดยการเข้าไปเที่ยวชมที่นี่จะต้องเดินเท้าเข้าไปราว ๆ 3-5 กิโลเมตร มีจุดให้กางเต็นท์พักผ่อน ทั้งนี้จะต้องอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ตลอดการเดินทาง

          ที่ตั้ง : ตำบลบุฝ้าย อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมในช่วงหน้าฝน ควรโทร. สอบถามรายละเอียดก่อนเดินทาง
          โทรศัพท์ : 08 6092 6527, 08 6092 6529, 08 6092 6531 (อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่)

น้ำตกเหวอีอ่ำ จ.ปราจีนบุรี อลังการม่านน้ำแห่งผืนป่าเขาใหญ่

น้ำตกปราจีนบุรี

4. น้ำตกตะคร้อ

          ตั้งอยู่ใกล้กับหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ ขญ.10 (ประจันตคาม) มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดเล็กชั้นเตี้ย ๆ ที่อยู่กลางลำน้ำ มีแก่งหินมากมายขวางกั้น พร้อมกับโขดหินน้อยใหญ่ที่อยู่ริมลำน้ำ รายล้อมด้วยต้นไม้และพืชนานาพรรณ มีทัศนียภาพที่สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ สายน้ำใสเย็นฉ่ำ มีจุดให้ลงเล่นน้ำหลากหลายจุด เด็กก็ลงเล่นได้ แต่ต้องอยู่ในความดูแลของผู้ใหญ่ มีพื้นที่ให้นั่งพักผ่อนชมวิวสูดอากาศบริสุทธิ์ริมน้ำตก พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่อยู่ไม่ห่างจากจุดเล่นน้ำ

          ที่ตั้ง : หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ ขญ.10 (ประจันตคาม) ตำบลบุฝ้าย อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

น้ำตกปราจีนบุรี

น้ำตกปราจีนบุรี

5. น้ำตกธารทิพย์

          น้ำตกขนาดกลางที่ซ่อนตัวอย่างสวยงามกลางป่าเขาใหญ่ อยู่ในความดูแลของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ ขญ.10 (ประจันตคาม) เป็นน้ำตกที่เกิดในลำน้ำคลองช้างคลาน มีลักษณะเป็นธารน้ำไหลผ่านชั้นหินต่างระดับ บางช่วงเป็นลานหินกว้าง บางช่วงเป็นหน้าผาหินเตี้ย ๆ สูงราว ๆ 5 เมตร บางช่วงก็เป็นแอ่งน้ำ ทั้งสองฟากฝั่งของน้ำตกเต็มไปด้วยป่าอุดมสมบูรณ์ ร่มรื่น อากาศเย็นสบายสดชื่น น้ำในน้ำตกก็เย็นใสปิ๊ง มองเห็นปลาตัวเล็กตัวน้อยในน้ำ เล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

          ที่ตั้ง : หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ ขญ.10 (ประจันตคาม) ตำบลบุฝ้าย อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.

น้ำตกปราจีนบุรี

ภาพจาก park.dnp.go.th

น้ำตกปราจีนบุรี

ภาพจาก park.dnp.go.th

6. น้ำตกธารรัตนา

          อยู่ห่างจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.12 (เนินหอม) ประมาณ 10 กิโลเมตร และต้องเดินเท้าเข้าไปอีกราว ๆ 50 เมตร เป็นน้ำตกขนาดเล็กอยู่ในคลองวังบอน มีแก่งหินกว้างอยู่กลางลำน้ำ พร้อมด้วยต้นไม้ ต้นหญ้าเขียวขจี ในช่วงหน้าฝนจะมีดอกไม้ป่าออกดอกงดงาม ทั้งนี้ถัดลงไปจากน้ำตกธารรัตนาจะเป็นเส้นทางน้ำตกหน้าผาสูงชัน ซึ่งนักท่องเที่ยวสายผจญภัยนิยมที่จะไปปีนหน้าผาบริเวณน้ำตกที่สามารถไหลลงไปยังอ่างเก็บน้ำวังบอนได้ด้วย กิจกรรมปีนหน้าผาจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ในการเข้าเที่ยวชมเท่านั้น

          ที่ตั้ง : ตำบลเนินหอม อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ช่วงท่องเที่ยวจะอยู่ในช่วงหน้าฝน

7. น้ำตกหนองตะแบก

          น้ำตกขนาดไม่ใหญ่มากนัก อยู่ใจกลางป่าอันอุดมสมบูรณ์ เป็นลานหินกว้างที่ขวางอยู่กลางลำน้ำ มีแอ่งน้ำบางจุดให้ลงเล่นน้ำได้ น้ำไม่แรงมากนัก เล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ รอบ ๆ เป็นป่าเขียวขจี มีต้นไม้น้อยใหญ่ให้ร่มเงา อากาศเย็นสบาย เหมาะที่จะไปเที่ยวพักผ่อนช่วงเทศกาลวันหยุด สามารถนั่งปิกนิกริมน้ำตกได้ ทั้งนี้ขอความร่วมมือในการช่วยกันรักษาความสะอาด ไม่ทิ้งขยะในบริเวณน้ำตก เพื่อจะได้มีน้ำตกสวย ๆ ให้ได้เที่ยวชมตลอดไป

          ที่ตั้ง : ตำบลสะพานหิน อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น. (ควรไปเที่ยวช่วงเทศกาล เพราะวันปกติไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยว หากเกิดเหตุฉุกเฉินจะยากต่อการขอความช่วยเหลือ)

8. น้ำตกตาดหินยาว

          น้ำตกสวยอีกแห่งของอำเภอประจันตคาม อยู่ในความดูแลของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ. 10 (ประจันตคาม) มีลักษณะเป็นแก่งหินขนาดใหญ่ขวางกั้นลำน้ำ คล้ายกับน้ำตกทางฝั่งลาวใต้ สายน้ำมากมายไหลผ่านชั้นหินกว้างอย่างสวยงาม ในช่วงหน้าน้ำ เสียงน้ำตกจะดังกึกก้องไปทั่วทั้งป่า การเข้าไปเที่ยวชมจะต้องนั่งรถกระบะขับเคลื่อนสี่ล้อเข้าไป แล้วเดินเท้าต่ออีกราว ๆ 2-2.5 กิโลเมตร น้ำตกยังคงเป็นธรรมชาติอยู่มาก ใครที่ชอบธรรมชาติจริง ๆ รับรองว่าฟิน
น้ำตกปราจีนบุรี

         วันหยุดหากใครว่างอยากพาตัวเองและสมาชิกในครอบครัวไปเที่ยว หรืออยากออกไปสัมผัสธรรมชาติกับเพื่อน ๆ ก็ลองไปเที่ยวน้ำตกปราจีนบุรีกันได้นะคะ แต่ก่อนออกเดินทางอยากให้สอบถามรายละเอียดกับเจ้าหน้าที่สักนิด เพราะบางแห่งก็ปิดให้เข้าเที่ยวชมหากน้ำป่าไหลหลาก จะได้ไปเที่ยวที่เที่ยวปราจีนบุรีจุดอื่น ๆ แทน

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
thailandtourismdirectory.go.th, ททท., park.dnp.go.th, m-culture.go.th, thailandtourismdirectory.go.th, sci.rmutt.ac.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 ที่เที่ยวน้ำตกปราจีนบุรี น้ำใสปิ๊ง เย็นชื่นใจ อัปเดตล่าสุด 19 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:13:08 175,117 อ่าน
TOP