x close

น้ำตกเหวอีอ่ำ จ.ปราจีนบุรี อลังการม่านน้ำแห่งผืนป่าเขาใหญ่

          น้ำตกเหวอีอ่ำ จังหวัดปราจีนบุรี หนึ่งในที่เที่ยวน้ำตกสุดอันซีน ที่มีชื่อเสียงร่ำลือกันว่าสวยจนน่าประทับใจ ถูกใจขาเที่ยวแนวผจญภัยสุด ๆ

          อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่เที่ยวที่หลายคนคุ้นเคย ด้วยเพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ว่าใครก็เดินทางไปซึมซับธรรมชาติ แถมเดินทางสะดวก ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แบบนี้ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ แต่ส่วนใหญ่เรามักจะคุ้นกับที่เที่ยวอุทยานเขาใหญ่แบบเดิม ๆ อย่างน้ำตกเหวนรก, น้ำตกเหวสุวัต, น้ำตกผากล้วยไม้ และจุดชมทิวทัศน์ กม.9 เป็นต้น แต่วันนี้เรามีอีกหนึ่งที่เที่ยวในผืนป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มาฝาก น้ำตกเหวอีอ่ำ ที่เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งความอันซีนของผืนป่าแห่งนี้ วันนี้เราจะพาขาเที่ยวไปทำความรู้จักที่นี่กัน 

น้ำตกเหวอีอ่ำ ปราจีนบุรี

น้ำตกเหวอีอ่ำ ตั้งอยู่ที่ไหน

          น้ำตกเหวอีอ่ำ ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลบุฝ้าย อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี เป็นน้ำตกอีกแห่งหนึ่งของผืนป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เราเชื่อว่าหลายคนน่าจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับชื่อเสียงเรียงนามเสียเท่าไร ซึ่ง เฟซบุ๊ก FLASHXOXO ใครไม่ป้ายเราป้าย ได้พาเราไปทำความรู้จักกับน้ำตกเหวอีอ่ำนี้กัน
น้ำตกเหวอีอ่ำ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก FLASHXOXO ใครไม่ป้ายเราป้าย

ตำนานเรื่องเล่าของน้ำตกเหวอีอ่ำ

          เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่ซ่อนตัวอยู่ในผืนป่าเขาใหญ่ ของจังหวัดปราจีนบุรี โดยมีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ หน่วย ขญ.11 คลองเพกา เป็นผู้ดูแลผืนป่าแห่งนี้ จากเรื่องเล่าของชาวบ้านที่เล่าขานกันต่อ ๆ มาเกี่ยวกับน้ำตกเหวอีอ่ำ มีอยู่ว่า…มีผู้หญิงคนหนึ่งชื่อว่า “อ่ำ” วันหนึ่งทะเลาะกับสามีแล้วเกิดอาการน้อยใจ เลยตัดสินใจอุ้มลูกน้อยมากระโดดหน้าผาฆ่าตัวตาย เลยได้ชื่อว่า “น้ำตกเหวอีอ่ำ” นั่นเอง

เปิดเส้นทางท่องเที่ยวน้ำตกเหวอีอ่ำ

          ก่อนหน้านี้น้ำตกเหวอีอ่ำ งดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมกว่า 7 ปี แต่ในปัจจุบัน มีข่าวดีแว่ว ๆ ว่าทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เตรียมที่จะเปิดท่องเที่ยวเชิงนิเวศในเส้นทางน้ำตกเหวอีอ่ำ แต่การสอบกับทางเจ้าหน้าที่ (วันที่ 15 มิถุนายน 2566) แจ้งว่า ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังไม่มีการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตอนนี้ แต่อยู่ในระหว่างเตรียมการพิจารณาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ระหว่างตรวจสอบเส้นทางเพื่อเตรียมความพร้อมมาตรการความปลอดภัยต่าง ๆ ซึ่งตอนนี้มีกลุ่มบางกลุ่ม มีการให้โอนเงินจองเพื่อเข้าชมน้ำตกเหวอีอ่ำ ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังไม่มีการให้เปิดจองและโอนเงินแต่อย่างใด นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ชัด หรือโทรศัพท์สอบถามกับเจ้าหน้าที่โดยตรงจะดีที่สุด (อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โทรศัพท์ 08-6092-6529) ถ้ามีรายละเอียดเพิ่มเติม จะคอยมาอัปเดตให้ทราบทันที

น้ำตกเหวอีอ่ำ

น้ำตกเหวอีอ่ำ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก FLASHXOXO ใครไม่ป้ายเราป้าย

เส้นทางผจญภัยของน้ำตกเหวอีอ่ำ

          เอาจริง ๆ แล้ว นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวน้ำตกเหวอีอ่ำ ต้องมีใจรักการผจญภัยอยู่ไม่น้อย ด้วยเพราะเส้นทางที่ขึ้นไปยังน้ำตกเป็นทางขึ้นเขาค่อนข้างชัน คดเคี้ยว แม้ว่าจะมีการปูซีเมนต์ไว้บ้าง แต่ก็เป็นระยะทางที่ไม่กว้างนัก โดยจะต้องเดินเท้าเข้าไปเป็นประยะทางประมาณ 3-4 กิโลเมตร แม้จะเป็นระยะทางไม่ไกล แต่ถ้าไม่ฟิตร่างกายให้ดี ก็เล่นเอาเหนื่อยได้เหมือนกันนะคะ
น้ำตกเหวอีอ่ำ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก FLASHXOXO ใครไม่ป้ายเราป้าย

น้ำตกเหวอีอ่ำ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก FLASHXOXO ใครไม่ป้ายเราป้าย

ไฮไลต์ความสวยงามของน้ำตกเหวอีอ่ำ

          น้ำตกเหวอีอ่ำ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ว่ากันว่าช่วงที่น้ำตกสวยงามที่สุดคือช่วงหน้าฝน ซึ่งคุณจะได้เห็นม่านน้ำยิ่งใหญ่สุดอลัง หากแต่ภายใต้ความสวยงามนั้น หากเที่ยวไม่ระวัง ก็อาจเกิดอันตรายด้วยเช่นกัน ด้วยเพราะทางลงไปยังน้ำตกเบื้องล่างเป็นหน้าผาชัน ปกคลุมด้วยต้นไม้ และก้อนหินที่ค่อนข้างลื่น นักท่องเที่ยวควรเพิ่มความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ ค่อย ๆ ปีน รับรองว่าได้เห็นความสวยงามอย่างแน่นอน
น้ำตกเหวอีอ่ำ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก FLASHXOXO ใครไม่ป้ายเราป้าย

การเดินทางมาเที่ยวน้ำตกเหวอีอ่ำ

          ใช้เส้นทางรังสิตมุ่งหน้าสู่จังหวัดนครนายก และเข้ามายังจังหวัดปราจีนบุรี ขับมาจนถึงสี่แยกวงเวียนนเรศวร (อนุสาวรีย์จะอยู่ทางด้านขวามือ) ให้ตรงไปยังทางหลวงหมายเลข 33 ประจันตคาม-กบินทร์บุรี จนถึงแยกประจันตคามให้เลี้ยวซ้ายไปยัง น้ำตกตะคร้อ น้ำตกธารทิพย์ ให้สังเกตจะมีแยกทางซ้ายมือ เลี้ยวไปน้ำตกธารทิพย์ และขับตรงไปอีกราว ๆ 6 กิโลเมตร จะถึงหน่วยฯ ขญ.11 คลองเพกา หรือดูพิกัดการเดินทางได้ที่ Google Maps
น้ำตกเหวอีอ่ำ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก FLASHXOXO ใครไม่ป้ายเราป้าย

น้ำตกเหวอีอ่ำ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก FLASHXOXO ใครไม่ป้ายเราป้าย

สอบถามข้อสงสัยต่าง ๆ

         เพราะการเที่ยวน้ำตกเหวอีอ่ำ จำเป็นที่จะต้องมีเจ้าหน้าดูแลตลอดทั้งทริป และต้องมีเจ้าหน้าที่คอยนำทางไปด้วย ก่อนเดินทางยังไงโทรศัพท์ไปสอบถามข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 08-6092-6529 หรือหัวหน้าป่าไม้เขามดแดง โทรศัพท์ 08-1157-7871

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่เที่ยวปราจีนบุรี อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำตกเหวอีอ่ำ จ.ปราจีนบุรี อลังการม่านน้ำแห่งผืนป่าเขาใหญ่ อัปเดตล่าสุด 16 มิถุนายน 2566 เวลา 18:13:18 36,014 อ่าน
TOP