x close

น้ำตกเหวอีอ่ำ จ.ปราจีนบุรี อลังการม่านน้ำแห่งผืนป่าเขาใหญ่

          น้ำตกเหวอีอ่ำ จังหวัดปราจีนบุรี หนึ่งที่เที่ยวน้ำตกสุดอันซีน ที่มีชื่อเสียงร่ำลือกันว่าสวยจนน่าประทับใจ ถูกใจขาเที่ยวแนวผจญภัยสุด ๆ

          อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่เที่ยวที่หลายคนคุ้นเคย ด้วยเพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ว่าใครก็เดินทางไปซึมซับธรรมชาติ แถมเดินทางสะดวก ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แบบนี้ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ แต่ส่วนใหญ่เรามักจะคุ้นกับที่เที่ยวอุทยานเขาใหญ่แบบเดิม ๆ อย่างน้ำตกเหวนรก, น้ำตกเหวสุวัต, น้ำตกผากล้วยไม้ และจุดชมทิวทัศน์ กม.9 เป็นต้น แต่วันนี้เรามีอีกหนึ่งที่เที่ยวในผืนป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มาฝาก "น้ำตกเหวอีอ่ำ" ว่ากันว่าน่าเที่ยวไม่แพ้ที่อื่น ๆ เลย แต่จะสวยแค่ไหน เดินทางเที่ยวยังไง วันนี้เราเอามาฝากกันแล้วค่ะ

 

          น้ำตกเหวอีอ่ำ ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลบุฝ้าย อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี เป็นน้ำตกอีกแห่งหนึ่งของผืนป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เราเชื่อว่าหลายคนน่าจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับชื่อเสียงเรียงนามเสียเท่าไร ซึ่ง เฟซบุ๊ก FLASHXOXO ใครไม่ป้ายเราป้าย ได้พาเราไปทำความรู้จักกับน้ำตกเหวอีอ่ำนี้กัน

ทำความรู้จัก "น้ำตกเหวอีอ่ำ"

          เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่ซ่อนตัวอยู่ในผืนป่าเขาใหญ่ ของจังหวัดปราจีนบุรี โดยมีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ หน่วย ขญ.11 คลองเพกา เป็นผู้ดูแลผืนป่าแห่งนี้ และเนื่องด้วยน้ำตกเหวอีอ่ำนี้ ยังไม่ได้ประกาศเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ หากต้องการเข้าไปศึกษาธรรมชาติสามารถติดต่อขออนุญาตเข้าไปเที่ยวชมเป็นระยะ โดยติดต่อไปยังอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เพื่อสอบถามข้อมูลและกำหนดการต่าง ๆ เพิ่มเติม

ตำนานเรื่องเล่าของน้ำตกเหวอีอ่ำ

          จากเรื่องเล่าของชาวบ้านที่เล่าขานกันต่อ ๆ มาเกี่ยวกับน้ำตกเหวอีอ่ำ มีอยู่ว่า…มีผู้หญิงคนหนึ่งชื่อว่า “อ่ำ” วันหนึ่งทะเลาะกับสามีแล้วเกิดอาการน้อยใจ เลยตัดสินใจอุ้มลูกน้อยมากระโดดหน้าผาฆ่าตัวตาย เลยได้ชื่อว่า “น้ำตกเหวอีอ่ำ” นั่นเอง

เส้นทางผจญภัยของน้ำตกเหวอีอ่ำ

          เอาจริง ๆ แล้ว นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวน้ำตกเหวอีอ่ำ ต้องมีใจรักการผจญภัยอยู่ไม่น้อย ด้วยเพราะเส้นทางที่ขึ้นไปยังน้ำตกเป็นทางขึ้นเขาค่อนข้างชัน คดเคี้ยว แม้ว่าจะมีการปูซีเมนต์ไว้บ้าง แต่ก็เป็นระยะทางที่ไม่กว้างนัก โดยจะต้องเดินเท้าเข้าไปเป็นประยะทางประมาณ 3-4 กิโลเมตร แม้จะเป็นระยะทางไม่ไกล แต่ถ้าไม่ฟิตร่างกายให้ดี ก็เล่นเอาเหนื่อยได้เหมือนกันนะคะ

ไฮไลต์ความสวยงามของน้ำตกเหวอีอ่ำ

          น้ำตกเหวอีอ่ำ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ว่ากันว่าช่วงที่น้ำตกสวยงามที่สุดคือช่วงหน้าฝน ซึ่งคุณจะได้เห็นม่านน้ำยิ่งใหญ่สุดอลัง หากแต่ภายใต้ความสวยงามนั้น หากเที่ยวไม่ระวัง ก็อาจเกิดอันตรายด้วยเช่นกัน ด้วยเพราะทางลงไปยังน้ำตกเบื้องล่างเป็นหน้าผาชัน ปกคลุมด้วยต้นไม้ และก้อนหินที่ค่อนข้างลื่น นักท่องเที่ยวควรเพิ่มความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ ค่อย ๆ ปีน รับรองว่าได้เห็นความสวยงามอย่างแน่นอน

การเดินทางมาเที่ยวน้ำตกเหวอีอ่ำ

          ใช้เส้นทางรังสิตมุ่งหน้าสู่จังหวัดนครนายก และเข้ามายังจังหวัดปราจีนบุรี ขับมาจนถึงสี่แยกวงเวียนนเรศวร (อนุสาวรีย์จะอยู่ทางด้านขวามือ) ให้ตรงไปยังทางหลวงหมายเลข 33 ประจันตคาม-กบินทร์บุรี จนถึงแยกประจันตคามให้เลี้ยวซ้ายไปยัง น้ำตกตะคร้อ น้ำตกธารทิพย์ ให้สังเกตจะมีแยกทางซ้ายมือ เลี้ยวไปน้ำตกธารทิพย์ และขับตรงไปอีกราว ๆ 6 กิโลเมตร จะถึงหน่วยฯ ขญ.11 คลองเพกา หรือดูพิกัดการเดินทางได้ที่ Google Maps

ไปพักค้างแรมได้ไหม ?

          จริง ๆ แล้วนักท่องเที่ยวสามารถไปพักค้างแรมได้ แต่ทั้งนี้ต้องอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ตลอดทั้งทริป และเพราะว่ายังเป็นที่เที่ยวที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก จึงไม่มีร้านอาหารขาย ไม่มีไฟฟ้า ดังนั้นใครที่ต้องการขึ้นไปเที่ยวหรือค้างแรม จำเป็นที่จะต้องเตรียมอาหารและเสบียงไปให้เพียงพอ ก่อนที่จะเดินทางเข้าไปยังน้ำตก

 

สอบถามข้อสงสัยต่าง ๆ

          ด้วยเพราะการเที่ยวน้ำตกเหวอีอ่ำ จำเป็นที่จะต้องมีเจ้าหน้าดูแลตลอดทั้งทริป และต้องมีเจ้าหน้าที่คอยนำทางไปด้วย ก่อนเดินทางยังไงโทรศัพท์ไปสอบถามข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 086 092 6527, 086 092 6529, 086 092 6531

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เฟซบุ๊ก FLASHXOXO ใครไม่ป้ายเราป้าย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
น้ำตกเหวอีอ่ำ จ.ปราจีนบุรี อลังการม่านน้ำแห่งผืนป่าเขาใหญ่ อัปเดตล่าสุด 24 เมษายน 2562 เวลา 18:03:56 25,387 อ่าน
TOP