x close

เขาสามเกลอ จุดเช็กอินที่ไม่ควรพลาด เมื่อไปเที่ยวเขื่อนรัชชประภา

           พาล่องเรือชม เขาสามเกลอ ภูเขาหินปูนรูปทรงแปลกตา พร้อมดื่มด่ำกับทัศนียภาพทะเลสาบเหนือเขื่อนรัชชประภา ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานียอดนิยม

เขาสามเกลอ เขื่อนรัชชประภา

           สุราษฎร์ธานี จังหวัดทางภาคใต้ที่ตั้งอยู่ฝั่งอ่าวไทย สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย หนึ่งในนั้นก็คือ เขื่อนรัชชประภา หรือ เขื่อนเชี่ยวหลาน เขื่อนหินทิ้งแกนดินเหนียว ความสูง 95 เมตร ความยาว 700 เมตร ระดับสันเขื่อนสูง 100 เมตร มีเกาะกลางน้ำมากกว่า 100 เกาะ และเป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งที่ 2 ของภาคใต้ สำหรับผลิตกระแสไฟฟ้า เกษตรกรรม และประมง ทั้งยังล่องเรือชมบรรยากาศภายในได้ ที่นี่จึงกลายเป็นจุดหมายปลายทางที่หลายคนปักหมุดต้องไปเยือนสักครั้ง โดยเฉพาะการได้ไปแชะภาพคู่กับ เขาสามเกลอ สัญลักษณ์อันโดดเด่นของเขื่อนรัชชประภา
เขาสามเกลอ เขื่อนรัชชประภา

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

เขาสามเกลอ ตั้งอยู่ที่ไหน

          เขาสามเกลอ ตั้งอยู่ในพื้นที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภา (เขื่อนเชี่ยวหลาน) อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสก บรรยากาศเงียบสงบ น้ำใส รายล้อมด้วยภูเขาหินปูนที่สูงชัน รูปร่างแปลกตาสวยงาม นักท่องเที่ยวนิยมล่องเรือชมทัศนียภาพพร้อมกับถ่ายรูปเป็นที่ระลึก
เขาสามเกลอ

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

ทำความรู้จักเขาสามเกลอ

           เขาสามเกลอ เป็นเขาหินปูน 3 ลูกที่ตั้งเรียงกันอยู่กลางน้ำในเขื่อนรัชชประภา ถือเป็นสัญลักษณ์ของเขื่อนก็ว่าได้ บรรยากาศแวดล้อมไปด้วยภูเขาหินปูนสูงชันสลับซับซ้อน แมกไม้เขียวชอุ่มปกคลุมพื้นที่ทิวเขา ท่ามกลางผืนน้ำสีเขียวมรกต เรียกได้ว่ามีทัศนียภาพที่สวยงามมาก นับเป็นจุดท่องเที่ยวที่ต้องห้ามพลาดอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี
ล่องเรือชมเขาสามเกลอ

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

บรรยากาศเขาสามเกลอ

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

ตำนานเล่าเขาสามเกลอ

          มีตำนานเล่าเกี่ยวข้องกับศาลศักดิ์สิทธิ์ในเขื่อนเชี่ยวหลาน ที่ชื่อว่า ศาลพ่อตาโจงโดง ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่เคารพนับถือ โดยเชื่อว่าบริเวณเขาสามเกลอคือจุดที่เรือขันหมากของพ่อตาโจงโดงล่มลงที่นี่ ขณะกำลังไปสู่ขอยายแก้ว และพานพุ่มได้จมลงเกิดเป็นภูเขาที่มีรูปร่างคล้ายพานพุ่ม 3 ใบ จึงมีอีกชื่อหนึ่งว่า “เขาขันหมาก”

          นอกจากนี้อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรพลาดในการไปเที่ยวในเขื่อนรัชชประภา คือ การกินปลาน้ำจืด บนแพที่เปิดเป็นร้านอาหารและรีสอร์ต ซึ่งมีเมนูที่ต้องห้ามพลาดคือ ปลาแรดทอดกระเทียม เมนูปลาน้ำจืดอีกหลายชนิดที่มีรสชาติอร่อย ไม่มีกลิ่นดินโคลนติดมาเลย มีโอกาสไปลองชิมกันดูนะ

เขาสามเกลอ

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

ล่องเรือชมเขื่อนรัชชประภา

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

          สำหรับการท่องเที่ยวเขื่อนรัชชประภามีทั้งแบบเดย์ทริปและแบบพักค้างคืน โดยมีผู้ให้บริการอยู่หลายรีสอร์ต รวมถึงสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาสก 0-7739-5139 สามารถติดต่อได้ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ เวลา 08.30-16.30 น. หรือทาง เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาสก - Khao Sok National Park 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี ที่เที่ยวทะเล อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณอโนทัย งานดี, thai.tourismthailand.org, egat.co.th, portal.dnp.go.th
ขอบคุณภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เขาสามเกลอ จุดเช็กอินที่ไม่ควรพลาด เมื่อไปเที่ยวเขื่อนรัชชประภา อัปเดตล่าสุด 21 ธันวาคม 2566 เวลา 14:27:27 7,833 อ่าน
TOP