x close

ชวนเที่ยวหินแม่ไก่ จุดเช็กอินเด็ดของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา

          หินแม่ไก่ แลนด์มาร์กของอุทยานแห่งชาติหมู่กาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา ไปชมทะเลสวย น้ำใส หาดทรายขาวสะอาด แถมยังบรรยากาศดีกัน
           จังหวัดพังงา เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยว เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ มากมาย หนึ่งในนั้นคือ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า หมู่เกาะสุรินทร์ ตั้งอยู่ในพื้นที่ของอำเภอคุระบุรี โดดเด่นด้วยสภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการพัฒนาแนวปะการัง อุดมไปด้วยเหล่าแพลงก์ตอนที่เป็นอาหารหลักของปลาและสัตว์ทะเลต่าง ๆ ทำให้ใต้ท้องทะเลเต็มไปด้วยแนวปะการังน้ำตื้นขนาดใหญ่ และสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย จนกลายเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำ เพราะสามารถดำได้ทั้งแบบน้ำตื้นและน้ำลึก วันนี้เราจะพาไปชมอีกหนึ่งแลนด์มาร์กของที่นี่ นั่นคือ หินรูปแม่ไก่ จะงดงามขนาดไหน ตามไปเที่ยวกัน
หินแม่ไก่

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

หินแม่ไก่

หินแม่ไก่

            โดย นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วย นายอุทิศ ลิ่มสกุล ผอ.ททท.สำนักงานพังงา นายเลิศศักดิ์ ปนกลิ่น นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา ได้นำคณะลงพื้นที่เยี่ยมชมบรรยากาศการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ที่มีนายอาทิตย์ ขยันกิจ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ให้การต้อนรับและนำเที่ยวชม ซึ่งบรรยากาศก็เป็นไปด้วยความคึกคัก เนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมาก
หินแม่ไก่

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

          ซึ่งสิ่งที่นักท่องเที่ยวจะต้องไม่พลาดเมื่อมาเยือนหมู่เกาะสุรินทร์ คือการถ่ายรูปเช็กอินกับ หินรูปแม่ไก่อ่าวช่องขาด ที่มีร่องน้ำคั่นกลางระหว่างเกาะสุรินทร์เหนือและเกาะสุรินทร์ใต้ สถานที่ที่ธรรมชาติสรรค์สร้างให้กองหินที่อยู่ริมชายหาดมีรูปร่างคล้ายกับแม่ไก่ จึงว่ากันว่าถ้ามาถึงหมู่เกาะสุรินทร์แล้วต้องมาโพสท่าสวย ๆ ถ่ายรูปคู่กับหินแม่ไก่แห่งนี้ หากพลาดก็จะเหมือนมาไม่ถึง
หินแม่ไก่

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

หินแม่ไก่

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

หินแม่ไก่

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

         อีกทั้งบริเวณนี้ยังเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติ มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทั้งบ้านพัก ร้านค้าสวัสดิการ ห้องน้ำ และเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาฝึกดำน้ำที่นี่ ก่อนออกไปดำน้ำตามจุดต่าง ๆ รอบเกาะ ด้วยเพราะระดับน้ำค่อนข้างตื้น รวมถึงยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกด้วย

หินแม่ไก่

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

เรื่องน่ารู้อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

         สำหรับหมู่เกาะสุรินทร์ขึ้นชื่อในเรื่องของทิวทัศน์ทางทะเลที่สวยงาม มีปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์สวยงาม สภาพป่าบนเกาะที่สมบูรณ์ หาดทรายขาวสะอาด ประกอบด้วยเกาะ 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะรี เกาะไข่ และเกาะกลาง นอกจากนี้ยังมีชุมชนของชาวเลมอแกนขนาดใหญ่อยู่ที่อ่าวบอนใหญ่ เกาะสุรินทร์ใต้

         สถานที่ท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ นอกจากอ่าวช่องขาด เช่น อ่าวไม้งาม อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะสุรินทร์เหนือ ด้านตะวันตกของอ่าวเป็นแนวปะการังในอ่าวใหญ่ ขอบแนวปะการังห่างฝั่ง 200-500 เมตร, อ่าวสุเทพ ตั้งอยู่ด้านเหนือของเกาะสุรินทร์ใต้ เป็นอ่าวที่มีขนาดใหญ่และมีแนวปะการังยาวถึง 1,200 เมตร, อ่าวแม่ยาย ตั้งอยู่ไม่ไกลจากอ่าวช่องขาด เป็นอ่าวที่มีขนาดใหญ่ที่สุด คลื่นลมสงบ และเป็นแหล่งที่มีปะการังน้ำตื้นสวยงาม, เกาะสตอร์ค หรือเกาะรี เกาะเล็ก ๆ ที่มีกระโจมไฟของกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ ตั้งอยู่บนเกาะ มีแนวปะการังแข็งสมบูรณ์

หินแม่ไก่

อ่าวไม้งาม

         อ่าวจาก ตั้งอยู่ด้านตะวันออกของเกาะสุรินทร์เหนือ เป็นอีกแหล่งที่มีแนวปะการังในอ่าวใหญ่ที่สวยงาม ทั้งยังเป็นจุดดำน้ำตื้นที่จะได้เห็นสัตว์ทะเลอย่างหอยมือเสือและปลาสวยงามต่าง ๆ, อ่าวเต่า อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะสุรินทร์ใต้ มีแนวปะการังหักชันลงที่ลึก 20-25 เมตร, อ่าวผักกาด อ่าวเล็ก ๆ อยู่ทางทิศใต้ของเกาะสุรินทร์ใต้ บริเวณนี้มีแนวปะการังริมฝั่งกว้างประมาณ 50-150 เมตร และมีชายหาดเล็ก ๆ ด้วย, เกาะตอรินลา หรือเกาะไข่ อยู่ทางด้านใต้ของเกาะสุรินทร์ใต้ เป็นเกาะเล็ก ๆ แต่เป็นจุดดำน้ำที่ใหญ่และสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของเกาะสุรินทร์, เกาะมังกร หรือเกาะปาจุมบา อยู่ทางเหนือของเกาะสุรินทร์ใต้ เป็นเกาะที่มีหาดทรายขาวละเอียด สะอาด แนวปะการังสมบูรณ์ และยังเป็นแหล่งวางไข่ของเต่าทะเลอีกด้วย
หินแม่ไก่

          กองหินริเชลิว คือ ภูเขาหินปริ่มน้ำกลางทะเลทางตะวันออก ไกลจากหมู่เกาะสุรินทร์ประมาณ 14 กิโลเมตร ลักษณะของหินกองใต้น้ำเหมือนภูเขาที่ตั้งอยู่กลางผืนทรายใต้น้ำ จะโผล่พ้นน้ำในช่วงเวลาน้ำลงมาก ๆ เท่านั้น เป็นจุดดำน้ำที่สวยงามมาก, อ่าวบอน อ่าวใหญ่ที่ชาวเลอาศัยอยู่ บริเวณด้านหน้าของอ่าวจะมีปะการังที่สวยงาม, อ่าวสับปะรด แหล่งดำน้ำตื้นของหมู่เกาะสุรินทร์ บริเวณนี้จะได้เห็นปะการังจำพวกปะการังเขากวางอ่อน สีน้ำเงิน ม่วงอ่อน และปลาบางชนิด รวมทั้งหินกอง แนวหินโสโครกที่โผล่พ้นน้ำ ตั้งอยู่หน้าอ่าวที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ทางทิศใต้ของเกาะสุรินทร์เหนือ เป็นแหล่งที่มีปลาชุกชุม มีปะการังเขากวางเป็นผืนใหญ่
หินแม่ไก่

กองหินริเชลิว

          ภายในอุทยานมีที่พักพร้อมให้บริการนักท่องเที่ยวทั้งแบบเต็นท์และบ้านพัก ตลอดจนอาหาร กิจกรรมต่าง ๆ อย่างเรือหางยาวชมปะการังและอุปกรณ์ดำน้ำ เป็นต้น จึงขอเชิญชวนให้รีบไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ก่อนจะมีการประกาศในช่วงหน้ามรสุมกลางเดือนพฤษภาคม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ - Mu Ko Surin National Park

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำบทความ หมู่เกาะสุรินทร์ ที่เที่ยวพังงา อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี, thai.tourismthailand.org, portal.dnp.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชวนเที่ยวหินแม่ไก่ จุดเช็กอินเด็ดของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา อัปเดตล่าสุด 4 เมษายน 2566 เวลา 11:00:16 21,516 อ่าน
TOP