x close

10 ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย และเคล็ดลับการบูชาพญาวานร ขอพรอย่างไรให้ได้ผล

สายมูมาตรงนี้ กับ 10 ศาลเจ้าเทพเจ้าเห้งเจีย ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด พร้อมเคล็ดลับการบูชาพญาวานร มูอย่างไรให้ปัง ขอพรอย่างไรให้ได้ผล ไปดูกัน 

เมื่อพูดถึง เทพเจ้าเห้งเจีย หรือซุนหงอคง หนึ่งในพญาวานรที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก เป็นอีกหนึ่งเทพเจ้าจีนที่ผู้คนนับถือศรัทธาและนิยมกราบไหว้สักการะขอพรและบูชากันอย่างกว้างขวาง ในด้านของความมีปฏิภาณไหวพริบ เฉลียวฉลาดรอบรู้ รอดพ้นจากทุกอุปสรรคปัญหาที่เข้ามา อีกทั้งบางคนยังมีความเชื่อว่า ท่านเป็นเทพแห่งสายเก็งกำไรด้วย โดยในเมืองไทยก็มีศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย หรือ ไต่เสี่ยฮุกโจ้ว อยู่หลายแห่ง วันนี้กระปุกดอทคอมมี 10 ศาลเจ้าพ่อเห้งเจียทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดมาฝากกัน รวมถึงมีคาถาบูชาและเคล็ดลับในการขอพรเทพเจ้าเห้งเจียด้วย ใครที่อยากบูชาพญาวานรเพื่อความเป็นสิริมงคลทั้งแก่ตัวเองและครอบครัว ไปติดตามกันได้เลย 

สำหรับผู้ที่อยู่ในช่วงที่กำลังคิดไม่ออกบอกไม่ถูกคล้ายสติปัญญาลดทอนไม่เฉียบแหลมเหมือนที่เคยเป็น จะจับจะถืออะไรก็ดูไม่มั่นใจไปเสียหมด การดูดวงชะตาราศีก็นับเป็นหนึ่งในเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจและเรียกความมั่นใจให้กลับคืนมาได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการดูลายมือ ดูดวงชะตาวันเดือนปีเกิด ดูดวงด้วยไพ่ยิปซี หรืออาศัยศาสตร์ทำนายโชคชะตาด้วยไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์ ซึ่งเป็นศาสตร์โบราณที่อาศัยไพ่เทพ 78 ใบที่มีพลังและได้รับการนับถือจากผู้คนทั่วโลก โดยไพ่แต่ละใบสามารถตีความเพื่อช่วยคลี่คลายปัญหาและหาคำตอบให้กับแนวทางชีวิตในอนาคตให้ดีขึ้นได้ และเทพเจ้าเห้งเจียก็คือ 1 ในเทพ 78 องค์ที่ประทับในไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์นั่นเอง

ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย

เทพเจ้าเห้งเจีย เป็นใคร ? 

พญาวานร เห้งเจีย หรือ ไต่เสี่ยฮุกโจ้ว ถือเป็นเทพเจ้าจีนที่ได้รับความเคารพนับถือศรัทธาจากผู้ที่มีเชื้อสายจีนและลูกหลานในเมืองไทยเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะกระแสแห่งแรงศรัทธาในปีนี้ถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อ รู้จักมักคุ้นกับเทพเจ้าเห้งเจีย ในนามซุนหงอคง จากซีรีส์จีนสุดอมตะเรื่อง ไซอิ๋ว มาช้านาน โดยอาจไม่ทราบว่าลูกศิษย์ลิงของพระถังซัมจั๋งนั้นได้แปรเปลี่ยนจากความเชื่อทางวรรณกรรม ไปสู่สถานะอีกหนึ่งเทพเจ้าผู้เป็นราชาแห่งลิงที่มากด้วยเมตตาและบารมี และความมีปฏิภาณไหวพริบ เฉลียวฉลาดรอบรู้ รอดพ้นจากทุกอุปสรรคปัญหาที่เข้ามา จนได้รับความนิยมในหมู่ผู้มีเชื้อสายจีนและชาวไทยเป็นอย่างมาก จะเห็นว่ามีศาลเทพเจ้าเห้งเจียตามประเทศต่าง ๆ หลายแห่ง เช่น ประเทศจีน ไต้หวัน มาเลเซีย ตลอดจนตามศาลเจ้าและวัดในประเทศไทยมากมายหลายสิบจังหวัด

ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย

ภาพจาก Daniel Bond / Shutterstock.com

ทั้งนี้ ไต่เสี่ยฮุกโจ้ว เป็นนามที่ได้มาหลังจากเทพเจ้าเห้งเจียบรรลุเป็นปางพระอรหันต์ ฉีเทียนต้าเซิ่น แปลว่า ผู้ยิ่งใหญ่เสมอฟ้า แต่ลูกหลานในเมืองไทยมักเรียกแทนท่านเสมือนญาติผู้ใหญ่ที่นับถือว่า อากง มากกว่า 

ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ในกรุงเทพฯ

1. ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย วัดสามจีน เยาวราช

ศาลเจ้าไต้เสี่ยฮุกโจ้ว หรือศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย วัดสามจีน เยาวราช ถือว่ามีความเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 ภายในศาลเจ้าเป็นที่ประดิษฐานขององค์เจ้าพ่อเห้งเจียซึ่งเป็นปางไต้เสี่ยฮุกโจ้ว คือ ปางที่สำเร็จเป็นอรหันต์แล้ว ประทับนั่งขัดสมาธิบนดอกบัว เป็นองค์เทพที่แกะสลักขึ้นจากไม้มงคลโบราณ ลงรักปิดทอง มีอายุยาวนานหลายร้อยปี เป็นองค์แรกของประเทศไทยที่อยู่คู่วัดสามจีนมายาวนาน ชาวจีนนิยมมาขอพรเพื่อให้มีความเฉลียวฉลาด มีปฏิภาณไหวพริบ ทำมาค้าขึ้น และรอดพ้นทุกอุปสรรคปัญหา ทั้งนี้ ในทุก ๆ วันที่ 13 กันยายน ของทุกปี ทางศาลเจ้าจะมีการประกอบพิธีเครื่องบวงสรวงบูชาเพื่อตอบแทนพระคุณองค์ไต้เสี่ยฮุกโจ้ว เพราะเชื่อว่าในวันนั้นองค์ไต้เสี่ยฮุกโจ้วจะลงมารับเครื่องบูชาและโปรดเมตตาต่อพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย

ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย วัดสามจีน เยาวราช

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าเห้งเจีย - ไต้เสี่ยฮุกโจ้ว วัดสามจีน-ไตรมิตร

ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย วัดสามจีน เยาวราช

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าเห้งเจีย - ไต้เสี่ยฮุกโจ้ว วัดสามจีน-ไตรมิตร

ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย วัดสามจีน เยาวราช

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าเห้งเจีย - ไต้เสี่ยฮุกโจ้ว วัดสามจีน-ไตรมิตร

2. ศาลเจ้าพ่อเฮ่งเจียพระบาทน้อย สวนผัก 19

อีกหนึ่งศาลเจ้าพ่อเห้งเจียที่ขึ้นชื่อในกรุงเทพฯ และได้รับความศรัทธาเป็นอย่างสูงจากลูกศิษย์ลูกหา และคนที่เกิดในปีชง โดยเฉพาะชาวปีวอก นอกจากชาวปีวอกจะเดินทางมาสักการะเพื่อแก้ชงแล้ว คนที่เกิดในปีนักษัตรอื่น ๆ ก็สามารถสักการบูชาเทพเจ้าเห้งเจียเพื่อช่วยเสริมดวงเกี่ยวกับเรื่องธุรกิจได้ ภายในศาลเจ้ามีเจ้าพ่อเห้งเจียองค์ใหญ่ตั้งอยู่ และนอกจากเจ้าพ่อเห้งเจียแล้ว ยังมีเทพเจ้าองค์อื่น ๆ ให้ได้กราบไหว้สักการะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพระสังกัจจายน์แห่งโชคลาภ แม่กวนอิมปางประทานพรและปางพันกร เง็กเซียนฮ่องเต้ และเทพเจ้าตือโป๊ยก่าย รวมถึงยังมีจุดสำหรับทำบุญโลงศพเพื่อต่ออายุและเสริมเรื่องสุขภาพอีกด้วย

ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ศาลเจ้าพ่อเฮ่งเจียพระบาทน้อย สวนผัก 19

ภาพจาก Keung / Shutterstock.com

3. ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย เทียนเต๋าพ้งไล้ตั้ว ซอยเพชรบุรี 36

ศาลหลักของเทพเจ้าเห้งเจียอีกหนึ่งที่ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองหลวง เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาขนาดใหญ่ 2 ชั้น โดยเทพเจ้าเห้งเจียที่เป็นองค์ประธานจะอยู่ที่ชั้น 2 และจะมีผู้คนที่ศรัทธาจำนานมากนิยมมากราบไหว้ขอพรในเรื่องการค้า การงาน และความสำเร็จ

4. ศาลเจ้าไต่เสี่ยฮุดโจ้ว-เจ้าพ่อเห้งเจีย เพชรเกษม 48 แยก 2

ศาลเจ้าเก่าแก่อายุราว 130 ปี ปัจจุบันตั้งอยู่ในที่ดินส่วนบุคคล แต่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าไปกราบสักการะได้ ซึ่งทางศาลมีการจัดพิธีสักการะเทพเจ้าเห้งเจียอยู่เป็นประจำ

ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ศาลเจ้าไต่เสี่ยฮุกโจ้ว-เจ้าพ่อเห้งเจีย เพชรเกษม 48 แยก 2

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าไต่เสี่ยฮุดโจ้ว-เจ้าพ่อเห้งเจีย เพชรเกษม48แยก2

ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ศาลเจ้าไต่เสี่ยฮุกโจ้ว-เจ้าพ่อเห้งเจีย เพชรเกษม 48 แยก 2

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าไต่เสี่ยฮุดโจ้ว-เจ้าพ่อเห้งเจีย เพชรเกษม48แยก2

ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ศาลเจ้าไต่เสี่ยฮุกโจ้ว-เจ้าพ่อเห้งเจีย เพชรเกษม 48 แยก 2

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าไต่เสี่ยฮุดโจ้ว-เจ้าพ่อเห้งเจีย เพชรเกษม48แยก2

ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ต่างจังหวัด

5. ศาลเจ้าพ่อไต่เสี่ยฮุกโจ้ว รังสิต คลอง 1 / ศาลเจ้าพ่อเสือ รังสิต ปทุมธานี

ขยับออกไปจากกรุงเทพฯ ไม่ไกลในบริเวณต้นถนนรังสิต นครนายก (คลอง 1) จะมีศาลเจ้าอากงเห้งเจีย ซึ่งเป็นศาลเจ้าเล็ก ๆ แต่ก็มีองค์เทพเจ้าเห้งเจียประดิษฐานให้ผู้คนที่เคารพนับถือได้มากราบไหว้ขอพรกัน  

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. 

 • ที่อยู่ : ตำบลประชาธิปัตย์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี

6. ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ไต่เซี้ยฮุ้กโจ้ว เจดีย์หัก ราชบุรี

ชวนไปไหว้เจ้าพ่อเห้งเจียกันที่ตัวเมืองโอ่ง จังหวัดราชบุรี กับศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ไต่เซี้ยฮุ้กโจ้ว ตำบลเจดีย์หัก เป็นศาลเจ้าเล็ก ๆ ที่ภายในแยกเป็นศาลเทพเจ้าต่าง ๆ ประกอบไปด้วย ศาลเทพเจ้าฟ้าดิน ศาลเจ้าพ่อเสือ ศาลเจ้าพ่อโชคลาภ และด้านในสุดจะเป็นส่วนของศาลเทพเจ้าเห้งเจีย นอกจากการไหว้เทพเจ้าเพื่อขอพร เสริมสิริมงคลแล้ว ยังสามารถทำพิธีแก้ชง ปัดเป่าเคราะห์ร้ายให้หายไป เหลือไว้แต่ความโชคดีในด้านต่าง ๆ ที่ศาลเจ้าแห่งนี้ได้ด้วย 

7. ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ไต่เสี่ยฮุกโจ้ว สมุทรสาคร

เป็นศาสนสถานเพื่อให้ผู้คนได้ร่วมทำบุญและเป็นศูนย์รวมผู้ศรัทธาในองค์ไต่เสี่ยฮุกโจ้ว หรือเจ้าพ่อเห้งเจีย ตั้งอยู่ในวิทยาลัยพลศึกษา เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น ใครที่อยากมาไหว้เทพเจ้าเห้งเจียเพื่อขอพร อย่าลืมดูวันและเวลาเปิด-ปิดด้วย 

8. ศาลเจ้าฉีเทียนฮุกป๋อตั๊วไต่เสี่ยฮุกโจ้ว เจ้าพ่อเห้งเจีย นครปฐม

หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ พุทธรัตนมณฑลสถาน องค์ฉีเทียนไต่เสี่ยฮุกโจ้ว เป็นสถานที่สาธารณประโยชน์ ให้ชาวบ้านมากราบไหว้สักการบูชา เป็นที่เคารพนับถือของลูกศิษย์จำนวนมาก โดยทุก ๆ วันอาทิตย์จะมีผู้ที่ศรัทธาในเจ้าพ่อเห้งเจียมาพบปะกันที่นี่และสวดมนต์ร่วมกันเป็นประจำ

ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ศาลเจ้าฉีเทียนฮุกป๋อตั๊วไต่เสี่ยฮุกโจ้ว เจ้าพ่อเห้งเจีย นครปฐม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าฉีเทียนฮุกป๋อตั๊วไต่เสี่ยฮุกโจ้ว - เจ้าพ่อเห้งเจีย จ.นครปฐม

ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ศาลเจ้าฉีเทียนฮุกป๋อตั๊วไต่เสี่ยฮุกโจ้ว เจ้าพ่อเห้งเจีย นครปฐม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าฉีเทียนฮุกป๋อตั๊วไต่เสี่ยฮุกโจ้ว - เจ้าพ่อเห้งเจีย จ.นครปฐม

9. ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เกาะสีชัง ชลบุรี

ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ตั้งอยู่เชิงเขาคยาศิระ สร้างโดยใช้สถาปัตยกรรมตามแบบศาลเจ้าจีนผสมกับวัดไทย เป็นที่ประดิษฐานของรูปหินย้อยลักษณะเหมือนศีรษะคน ตรงตามตำราจีนว่า เป็นรูปเจ้าพ่อที่เกิดขึ้นเองจากธรรมชาติ อยู่ในถ้ำในเขากลางทะเลและหันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีน้ำอยู่ข้างหน้า ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของเกาะสีชัง ที่นักท่องเที่ยวต้องเดินทางมาสักการบูชา และมีความเชื่อว่าถ้าได้มาไหว้ติดต่อกัน 3 ปี จะทำให้กิจการเจริญรุ่งเรือง ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน และสมปรารถนาในสิ่งที่ขอ ทั้งนี้ นอกจากองค์เจ้าพ่อเขาใหญ่แล้ว ภายในศาลยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ ประดิษฐานอีกมากมาย ได้แก่

 • ศาลเจ้าพ่อเสือ ที่ชาวจีนเชื่อว่าเมื่อบูชาแล้วจะช่วยเสริมเรื่องอำนาจบารมี

 • ศาลเจ้าแม่กวนอิม โดดเด่นในเรื่องเมตตาบารมี

 • ถ้ำนาคราช เป็นถ้ำขนาดไม่ใหญ่มาก ปลายถ้ำมีองค์เทพประทานพรอยู่

 • ศาลแปดเซียน หินที่นำมาปั้นเซียนทั้งแปดเป็นหินที่มาจากศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่เป็นส่วนผสมหลัก จึงมีความเชื่อว่าให้โชคในด้านการค้าขาย การลงทุน หน้าที่การงานต่าง ๆ

 • ไฉ่ซิงเอี้ย เทพเจ้าแห่งความร่ำรวย

 • พระสังกัจจายน์ ผู้บันดาลโชคลาภ สติปัญญา และเมตตามหานิยม

 • ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย นิยมขอพรความสำเร็จ ฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ การเงินคล่องแคล่วว่องไว

ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เกาะสีชัง ชลบุรี

ภาพจาก hamofking / Shutterstock.com

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น. 

 • ที่อยู่ : ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี

 • โทรศัพท์ : 0-3821-6067

10. ศาลเจ้าไต่เซี่ยฮุกโจ้ว เซียนไช้ท่งจื้อ พนัสนิคม ชลบุรี

อีกหนึ่งศาลเจ้าพ่อเห้งเจียอันเป็นที่ศรัทธาของชาวพนัสนิคม แม้จะเป็นศาลเจ้าเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ข้างวัดหนองขยาด แต่ก็มีประชาชนและลูกศิษย์เป็นจำนวนมากนิยมมากราบไหว้ขอพรจากองค์เทพเจ้าเห้งเจียอยู่เสมอ ๆ 

วิธีการไหว้เจ้าพ่อเห้งเจีย 

 • สำหรับผู้ที่ไปไหว้เจ้าพ่อเห้งเจียเป็นครั้งแรกนั้น เวลาถวายของบูชาต่าง ๆ ไม่ต้องเปิดภาชนะใด ๆ ทั้งสิ้น งดเปิดขวดใส่หลอด หรือจัดวางอุปกรณ์การกินอาหารใด ๆ ไว้กับเครื่องบูชา ให้จัดวางเครื่องบูชายกถวาย และลาของไหว้บางส่วนกลับไปกินด้วย เพื่อความเป็นสิริมงคล ถือเป็นของมงคลจากอากงมอบให้แก่ลูกหลาน

 • ไม่ควรบนบานต่อท่าน หากแต่ให้ขอพรท่านให้เมตตาด้วยความตั้งใจแน่วแน่และศรัทธาที่แท้จริง

 • เทคนิคการขอพรยอดนิยมที่ลูกหลานมักนิยมถวายคำปฏิญาณเพื่อทำบุญถวายแก่อากง คือการกินเจ

 • ถวายเครื่องบูชาด้วย อาหารเจ ผลไม้ เช่น ลูกท้อสด กล้วย 1 หวี หรือแอปเปิล ส้ม 4 ผล น้ำชาจีน หรือถวายชาชงสำเร็จรูปแบบขวดแทนได้ เหล้าบ๊วย ถั่วลิสง ขนมซิ่วท้อ หรือบัวลอย

 • บางศาลเจ้าจะมีประทัดจำหน่ายให้จุดถวายด้วย

 • เน้นเป็นการทำความดีถวายท่านในทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการกตัญญูต่อครอบครัว

 • มีความเชื่อว่า หากเป็นการขอพรให้ท่านเมตตาในเรื่องที่ดูยากจะสำเร็จ หรือเรื่องการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ บางคนอาจถวายคำมั่นขอกินเจ/มังสวิรัติในทุกวันพระไปตลอด หรือเลิกกินเนื้อสัตว์นานนับปี เพื่อถวายบุญให้อากงเป็นการตอบแทน หากท่านเมตตาช่วยเหลือจนสำเร็จ

คาถาบูชาเจ้าพ่อเห้งเจีย

สำหรับคาถาบูชาเทพเจ้าเห้งเจียนั้น แนะนำให้สวดคาถาจากศาลเจ้าไต่เสี่ยฮุกโจ้ว หน้าจามจุรีสแควร์ แถวสามย่าน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งศาลเจ้าเห้งเจียที่เก่าแก่เป็นแห่งแรก ๆ ในประเทศไทย เพราะจัดว่าเป็นหนึ่งในบทสวดบูชาเทพเจ้าเห้งเจียที่มีความถูกต้องมากที่สุด ณ ขณะนี้

ท่องนะโม (3 จบ) นะโมไต่เสี่ยฮุกโจ้ว โจวซือ อะระหัง เมตตา นะชาลิติ ติลิชนะ นะโมพุทธายะ

คำอธิษฐานขอพรและฝากเนื้อฝากตัวเป็นลูกหลานอากง (สำหรับกล่าวในการไหว้ฝากตัวเป็นครั้งแรก)

วันนี้วันดี ข้าพเจ้าขอตั้งจิตอธิษฐาน ณ ศาลเจ้าแห่งนี้ ข้าพเจ้าชื่อ....นามสกุล.... วันเดือนปีเกิด.... ที่อยู่ปัจจุบัน.....ขอฝากเนื้อฝากตัวเป็นลูกหลานอากงเห้งเจีย อากงซุนหงอคง อากงไต่เสี่ยฮุกโจ้ว และอากงทุก ๆ พระองค์

ขอเมตตาบารมี โปรดปกปักคุ้มครองข้าพเจ้า ให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากภัยอันตรายทั้งปวง ไปที่ไหนก็ขอให้อากงปกปักรักษาระแวดระวังภัยทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลังทั้งแปดทิศ 

 ขอให้อากงนำทางนำแสงสว่างในชีวิตของข้าพเจ้า หากทำธุรกิจการค้า การงานใด ก็ขอให้ประสบความสำเร็จ สมดั่งความปรารถนา ให้ตัวข้าพเจ้ามั่งคั่งมั่งมี มีโชคลาภเงินทอง ตลอดปีตลอดไป สุขภาพแข็งแรงทั้งกายใจ ข้าพเจ้าขอให้คำมั่นสัญญาว่า ข้าพเจ้าจะประพฤติปฏิบัติตัวอยู่บนความดี มีศีลธรรมจรรยา และส่งต่อสิ่งดี ๆ ต่อคนรอบข้างและสังคมตลอดไป

 สาธุ สาธุ สาธุ อากงป๋อห่อ (คำกล่าวติดปากลูกหลานอากง มีความหมายว่า ขอให้อากงคุ้มครอง ให้ศีลให้พร)

เป็นอย่างไรบ้างกับ 10 ศาลเจ้าเห้งเจียทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดที่เรานำมาฝากกัน บอกเลยว่านี่เป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้น เพราะในประเทศไทยยังมีศาลเจ้าที่บูชาเทพเจ้าเห้งเจียอีกมากมาย ทั้งที่เป็นศาลเจ้าหลัก บูชาโดยตรง และศาลเจ้าอื่น ๆ ที่มีรูปปั้นของอากงเห้งเจียประดิษฐานอยู่ ดังนั้นใครที่อยากไปกราบไหว้ขอพรเพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลในชีวิต ความรุ่งเรือง และขอโชคลาภต่าง ๆ ก็แวะเวียนไปได้ตามศาลเจ้าใกล้บ้านหรือที่สะดวกได้เลย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ไหว้พระ เสริมดวง อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : culture.go.th, เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าเห้งเจีย - ไต้เสี่ยฮุกโจ้ว วัดสามจีน-ไตรมิตร, เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าพ่อเฮ่งเจียพระบาทน้อย สวนผัก.19, เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย เทียนเต๋าพ้งไล้ตั้ว ซ.เพชรบุรี36, เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าไต่เสี่ยฮุดโจ้ว-เจ้าพ่อเห้งเจีย เพชรเกษม48แยก2, เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ไต่เซี้ยฮุ้กโจ้ว เจดีย์หัก ราชบุรี, เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าพ่อไต่เสี่ยฮุกโจ้ว เสี่ยเต๋าตึ้ง 聖道堂 จ.สมุทรสาคร ข้างวิทยาลัยพละ, เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าฉีเทียนฮุกป๋อตั๊วไต่เสี่ยฮุกโจ้ว - เจ้าพ่อเห้งเจีย จ.นครปฐม, เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าไต่เซี่ยฮุกโจ้ว เซียนไช้ท่งจื้อ หนองขยาด พนัสนิคม ชลบุรี, เทศบาลเกาะสีชัง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย และเคล็ดลับการบูชาพญาวานร ขอพรอย่างไรให้ได้ผล อัปเดตล่าสุด 17 เมษายน 2567 เวลา 14:59:17 95,772 อ่าน
TOP