x close

10 สถานที่ท่องเที่ยวสไตล์จีนในไทย ไม่ต้องไปไกลถึงแดนมังกร

          แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสไตล์จีนในประเทศไทย เรียกได้ว่าไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงแดนมังกรก็สัมผัสกลิ่นอายของความเป็นจีนได้ จะมีที่ไหนบ้างตามมาดูกันเลย

          ใกล้ถึงช่วงเทศกาลตรุษจีน 2565 เข้ามาทุกที วันนี้เราเลยขอตามติดกระแสจีน ๆ กันสักหน่อย ด้วยการรวบรวมเอาสถานที่ท่องเที่ยวสไตล์จีนในประเทศไทยมาฝาก มีทั้งย่านและชุมชนเก่าแก่ รวมถึงวัดวาอารามต่าง ๆ ซึ่งแต่ละที่มีกลิ่นอายและความงดงามของสถาปัตยกรรมแบบจีนที่น่าสนใจ ให้เหมือนเที่ยวจีน จะมีที่ไหนบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย

1. เยาวราช กรุงเทพมหานคร

          ชุมชนจีนเก่าแก่และใหญ่ที่สุดในเมืองไทย มีความโดดเด่นทางด้านวัฒนธรรม ประเพณี ศาสนสถาน ของกิน ของใช้ ร้านอาหาร และสิ่งต่าง ๆ ที่มีความเกี่ยวพันกับบรรพบุรุษที่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่ตั้งแต่สมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์จนถึงปัจจุบัน ทุกวันนี้เยาวราชได้กลายเป็นอีกหนึ่งย่านที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีน สารทจีน หรือเทศกาลกินเจ ถนนทั้งสายจะดูคึกคักและมีชีวิตชีวามากเป็นพิเศษ

ที่เที่ยวสไตล์จีน
ภาพจาก CatwalkPhotos / Shutterstock.com

          ย่านเยาวราชมีถนนสายหลักที่สำคัญ คือ ถนนเยาวราช, ถนนสายมังกร และถนนสายทองคำ ซึ่งมีจุดท่องเที่ยวมากมาย เช่น ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา สัญลักษณ์สำคัญของย่านเยาวราช, ตลาดเก่าเยาวราช แหล่งจับจ่ายสินค้าหลากหลายชนิด ทั้งอาหารทะเล ของสด ของแห้ง และอาหารแห้งที่นำเข้าจากประเทศจีน, วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร วัดโบราณที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาย่านเยาวราช ภายในเป็นที่ประดิษฐานของ “พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร” (หลวงพ่อทองคำ), วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) วัดที่ผู้คนนิยมมาสักการะขอพร นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย หากมีเวลาลองแวะไปเยี่ยมชมกันดูได้

          ที่อยู่ : ถนนเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร


2. ล้ง 1919 กรุงเทพมหานคร

          ที่เที่ยวกรุงเทพฯ สไตล์จีนยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่บนพื้นที่ประวัติศาสตร์เก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาอายุกว่า 160  ปี ตรงข้ามกับย่านตลาดน้อย-เยาวราช ที่นี่ได้ถูกพัฒนาขึ้นจากท่าเรือกลไฟเก่าแก่ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงมรดกวัฒนธรรม มีความโดดเด่นในเรื่องของศิลปะไทย-จีน มีทั้งพิพิธภัณฑ์ศึกษาประวัติศาสตร์ไทย-จีน พื้นที่อเนกประสงค์สำหรับกิจกรรมสร้างสรรค์ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านจำหน่ายสินค้าศิลปะและงานฝีมือของศิลปินรุ่นใหม่ รวมไปถึงพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจบรรยากาศสบาย ๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ที่เที่ยวสไตล์จีน
ภาพจาก chingyunsong / Shutterstock.com

          อีกสิ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยในพื้นที่ของล้ง 1919 ก็คือ "ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว" ที่ประดิษฐานอยู่คู่กับฮวย จุง ล้ง มาตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง-ปัจจุบัน องค์เจ้าแม่หม่าโจ้วทำขึ้นจากไม้ มีทั้งหมด  3 ปาง ได้แก่ ปางเด็กสาว ปางผู้ใหญ่ และปางผู้สูงอายุ ทั้ง 3 ปางนี้ชาวจีนได้นำขึ้นเรือมาจากจีน เมื่อถึงประเทศไทยก็ได้อัญเชิญประดิษฐานไว้ที่ศาลเจ้าแห่งนี้ ชาวจีนที่เดินทางมาค้าขายในไทยก็มักที่จะมาสักการะขอพร ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว จึงเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนจีนในแผ่นดินไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

          ที่อยู่ : 248 แขวงคลองสาน เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร
          เฟซบุ๊ก : LHONG 1919

3. ตลาดน้อย กรุงเทพมหานคร

          ย่านการค้าเก่าแก่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นชุมชนคนไทยเชื้อสายจีนที่มีเสน่ห์และโดดเด่น ที่นี่ถือเป็นย่านน่าเดินเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง เพราะมีอาคารบ้านเรือนสไตล์จีนให้ได้ชมกันเพลิน ๆ ซึ่งสถานที่ไม่ควรพลาด เช่น คฤหาสน์โซว เฮง ไถ่ เป็นบ้านจีนโบราณ แบบสี่เรือน ล้อม ลาน สร้างตั้งแต่สมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ หรือจะเดินไปยังตรอกศาลเจ้าโรงเกือก (ศาลเจ้าฮ้อนหว่องกุง) เพื่อสักการะ “เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย” เทพเจ้าประทานโชคลาภเสริมสิริมงคล ก่อนจะลัดเลาะไปตามเส้นทางเล็ก ๆ ในชุมชนตลาดน้อย ที่มีผลงานสตรีตอาร์ตหลากหลายสไตล์ให้ได้แอ็คท่าถ่ายรูปเก๋ ๆ แถมใกล้ ๆ กันยังมีของกินอร่อย ๆ ให้ได้ลิ้มลองด้วย

ที่เที่ยวสไตล์จีน
ภาพจาก Somboon rungaree / Shutterstock.com

ที่เที่ยวสไตล์จีน
ภาพจาก Somboon rungaree / Shutterstock.com

          ที่อยู่ : ซอยเจริญกรุง 22 แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร
          เฟซบุ๊ก : โซว เฮง ไถ่ So Heng Tai และ ศาลเจ้าโรงเกือก ศาลฮ้อนหว่องกุง 漢王公 ตลาดน้อย เจริญกรุง 24

4. วัดจีจินเกาะ กรุงเทพมหานคร

          วัดจีจินเกาะ หรือสมาคมเผยแผ่คุณธรรมเต็กก่า จีจินเกาะ เป็นวัดจีนเก่าแก่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ในระดับชาติ ภายในมีศาลาทรงจีนหลายหลัง ลักษณะทางสถาปัตยกรรมเป็นแบบจีนประยุกต์ร่วมสมัย การจัดวางตำแหน่งสิ่งปลูกสร้างเป็นไปตามหลักฮวงจุ้ย สิ่งที่โดดเด่นที่สุดในศาสนสถานแห่งนี้ คือ “พระมหาธาตุเจดีย์พระจอมชาตรีไทยจีนเฉลิม” เป็นพระมหาเจดีย์แบบจีนที่สูงเด่นเป็นสง่า 8 ชั้น หนึ่งในสัญลักษณ์ที่สำคัญของวัด 

ที่เที่ยวสไตล์จีน
ภาพจาก Sharad Raval / Shutterstock.com

          ที่อยู่ : ซอยวัดทองนพคุณ ถนนสมเด็จเจ้าพระยา 17 เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร
          เฟซบุ๊ก : Cheechinkhor

5. วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ (วัดเล่งเน่ยยี่ 2) จังหวัดนนทบุรี

          วัดจีนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ มีความสวยงามอลังการและความวิจิตรบรรจงราวกับท่องอยู่ในพระราชวังจีนโบราณ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ทั้งหอระฆังที่มีสีสันและลวดลายสุดประณีต ตลอดจนโครงสร้างอันโอ่อ่าที่ได้รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมในยุคราชวงศ์หมิง-ชิง พร้อมด้วยหลังคาสีเขียวตัดกับบานหน้าต่างไม้สักสีแดงและกระเบื้องเคลือบสีน้ำเงิน นับว่าเป็นการผสมผสานอารยธรรมจีนที่ก่อให้เกิดงานศิลปะชั้นเลิศ นอกจากนี้ยังมี "วิหารพระอวโลกิเตศวรมหาโพธิสัตว์" วิหารขนาดใหญ่อีกแห่งอยู่ด้านหลัง ซึ่งประดิษฐานพระโพธิสัตว์กวนอิมปางพันตาพันมืออีกด้วย

ที่เที่ยวสไตล์จีน

ที่เที่ยวสไตล์จีน
ภาพจาก eakkaluktemwanich / Shutterstock.com

          ที่อยู่ : เลขที่ 75 หมู่ที่ 4 ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี

6. หมู่บ้านมังกรสวรรค์ จังหวัดสุพรรณบุรี

          ตั้งอยู่ภายในอุทยานมังกรสวรรค์ (ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง) และพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจแห่งหนึ่ง โดยรูปแบบของหมู่บ้านได้จำลอง “เมืองลีเจียง” เมืองเก่าแก่โบราณของสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งมีรูปแบบที่สวยงามจนได้รับแต่งตั้งให้เป็นเมืองมรดกโลก ภายในถูกออกแบบได้สวยงามลงตัว เสมือนได้เดินเข้าไปในหมู่บ้านโบราณของเมืองจีนจริง ๆ

ที่เที่ยวสไตล์จีน
ภาพจาก Urvashi-A / Shutterstock.com

ที่เที่ยวสไตล์จีน
ภาพจาก Urvashi-A / Shutterstock.com

          โดยแต่ละหลังเป็นสถานที่ที่ให้บริการต่างกันออกไป มีร้านขายสินค้าและของที่ระลึก (ร้านสำเพ็ง) โรงหนัง โรงนวด โรงเตี๊ยม ร้านอาหาร ตลอดจนประติมากรรมที่งดงามอย่างเสามังกรฟ้า จากเมืองฉงอู่ สาธารณรัฐประชาชนจีน อีกทั้งยังสามารถขึ้นไปชมวิวได้แบบ 360 องศา บนหอคอยชมวิว ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้เห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามโดยรอบของอุทยานมังกรสวรรค์ เหมาะแก่การเก็บภาพประทับใจไว้อย่างยิ่ง

          ที่อยู่ : ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี (มาลัยแมน) อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี
          เฟซบุ๊ก : พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร สุพรรณบุรี

7. วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม (ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ) จังหวัดชลบุรี

          ศาลเจ้าจีนที่ก่อสร้างอย่างสวยงามใหญ่โต ภายในโอ่โถงตระการตาด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีน มีจุดเด่นด้านศิลปวัตถุที่สำคัญ คือ รูปปั้นมังกร ที่มีมากถึง 2,840 ตัว กระถางธูปศักดิ์สิทธิ์ เสาฟ้าดิน นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่มีองค์ไท้ส่วยเอี้ย (ดาวเทพคุ้มครองดวงชะตาประจำปีเกิดของมวลมนุษย์) ครบ 60 องค์ ให้ผู้มาเยือนได้ขอพรได้ตรงตามปีเกิด นอกจากนี้เมื่อเดินขึ้นไปชั้นบนสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ชายทะเลได้สวยงามอีกด้วย

ที่เที่ยวสไตล์จีน
ภาพจาก Evdoha_spb / Shutterstock.com

          ที่อยู่ : 1/13 ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3134 ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี
          เว็บไซต์ : ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ

8. อเนกกุศลศาลา (วิหารเซียน) จังหวัดชลบุรี

          ศิลปสถานเพื่อการอนุรักษ์และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยและจีนที่ยิ่งใหญ่ โดย นายสง่า กุลกอบเกียรติ พร้อมด้วยคณะและญาติมิตร ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตจากพระบาทสมเด็จพระชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ให้สร้างขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ เมื่อปีพุทธศักราช 2530 โดยมีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมชั้นสูงของจีน ตัวอาคารใหญ่มีรูปทรงเป็นแบบวิหารจีนสูง 3 ชั้น มีกลุ่มศาลาเก๋งบริวาร โดยรอบและหลังคาได้ถูกตกแต่งด้วยประติมากรรมอันวิจิตร

ที่เที่ยวสไตล์จีน
ภาพจาก Olesia Grachova / Shutterstock.com

          ภายในได้รวบรวมเอาศิลปกรรมชั้นสูง ทั้งโบราณวัตถุและงานศิลปกรรมร่วมสมัยของจีนไว้เป็นจำนวนมาก ที่รัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยกระทรวงวัฒนธรรม มอบให้เป็นสมบัติของอเนกกุศลศาลาแห่งนี้ อาทิ หุ่นทหารดินเผาและรถม้าสำริดจากสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ ภาพเขียนที่งดงามของจีน รวมถึงภาคเอกชนต่าง ๆ ของจีน ไต้หวัน ฮ่องกงและไทย ซึ่งในปัจจุบันได้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจเข้ามาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก

          ที่อยู่ : ซอยวิหารเซียน-วัดญาณสังวราราม อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี
          เฟซบุ๊ก : Viharnra Sien อเนกกุศลศาลา – วิหารเซียน

9. ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน อุดรธานี

          สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่เสมือนยกประเทศจีนมาตั้งไว้ที่จังหวัดอุดรธานีเลยก็ว่าได้ ซึ่งศูนย์แห่งนี้เริ่มก่อตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เป็นจุดศูนย์รวมอนุรักษ์ศิลปะ วัฒนธรรม วิถีบรรพชน และหลักปรัชญาของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดอุดรธานี โดยภายในตัวอาคารมีการแบ่งเป็นห้องจัดแสดงต่าง ๆ มากมาย เช่น นิทรรศการเกี่ยวกับชนชาติจีนในระดับสากล จัดแสดงเรื่องขงจื้อ มหาปราชญ์ผู้สอนเรื่องคุณธรรม ความกตัญญู รวมทั้งศาสตร์การปกครอง ฯลฯ

ที่เที่ยวสไตล์จีน
ภาพจาก KOKTARO / Shutterstock.com

ที่เที่ยวสไตล์จีน
ภาพจาก Sappasit / Shutterstock.com

          ส่วนบรรยากาศภายนอกมีการจัดสวนแบบจีนที่สวยงามภายใต้ชื่อ "คุณธรรม 1000 ปี 24 ยอดกตัญญู" ที่เป็นตำนานสุดยอดความกตัญญูแห่งแผ่นดินจีน มีน้ำพุ รูปแกะสลัก และดอกไม้นำเข้ามาจากประเทศจีน มีบ่อน้ำขนาดใหญ่ที่เลี้ยงปลาคาร์พลายจักรพรรดิหลายร้อยตัว ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถให้อาหารปลาได้ และบริเวณด้านหน้ามีรูปแกะสลักหินท่านขงจื้อยืนตระหง่านบริเวณกลางสระน้ำสวยงามสะดุดตามาก ๆ

          ที่อยู่ : 888 ถนน 39 ศาลเจ้าเนรมิต ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี
          เฟซบุ๊ก : ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน อุดรธานี มูลนิธิศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี

10. ศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน (หมู่บ้านสันติชล) จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          หมู่บ้านชาวจีนที่อพยพถิ่นฐานมาจากจีนแผ่นดินใหญ่และมาตั้งรกรากอยู่ที่อำเภอปาย โดยยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีแบบดั้งเดิมสืบเนื่องมาจวบจนทุกวันนี้ ภายในหมู่บ้านมีลักษณะเป็นบ้านดินตั้งเรียงรายกันอยู่ มีก้อนหินสลักชื่อภาษาจีนตัวใหญ่ ๆ วางตระหง่านอยู่ 

ที่เที่ยวสไตล์จีน
ภาพจาก eFesenko / Shutterstock.com

ที่เที่ยวสไตล์จีน
ภาพจาก Wunlop_Worldpix_Exposure / Shutterstock.com

          นอกจากนี้ยังมีร้านค้า รวมไปถึงมีกิจกรรมให้ทำหลายอย่าง เช่น ขี่หลังม้าพาชมทั่วหมู่บ้าน ร่วมถ่ายรูปกับมุมต่าง ๆ อย่างกำแพงเมืองจีนจำลอง ให้อาหารแพะ ตลอดจนทดสอบความกล้ากับการนั่งชิงช้าไม้โบราณ หรือจะแวะให้ซินแสตรวจลมปราณ ตบท้ายด้วยการแวะลิ้มรสอาหารจานเด็ดของที่นี่อย่างขาหมูหมั่นโถวที่เป็นต้นตำรับของยูนนานโดยแท้ ชาหอมรสเยี่ยม ฯลฯ ทั้งนี้หากสนใจสามารถแวะมาชมทิวทัศน์ สัมผัสบรรยากาศของชุมชน รวมไปถึงภูมิปัญญาการสร้างที่อยู่อาศัยของชาวจีนยูนนานนี้ได้ตลอด

          ที่อยู่ : เลขที่ 77/1 หมู่ 5 ตำบลเวียงใต้ ห่างจากตัวเมืองปายประมาณ 4.5 กิโลเมตร เลยวัดน้ำฮูประมาณ 2 กิโลเมตร

          ทั้งหมดนี้คือบางส่วนของแหล่งท่องเที่ยวสไตล์จีนที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าคงถูกใจกันไม่น้อย อย่างไรก็ตามยังคงมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย เอาไว้โอกาสหน้าเราจะรวบรวมมาฝากกันใหม่นะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร สุพรรณบุรี, suphan.biz, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์, จังหวัดแม่ฮ่องสอน, ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ, เที่ยวภาคกลาง, เฟซบุ๊ก ไหว้พระ, เฟซบุ๊ก Viharnra Sien อเนกกุศลศาลา – วิหารเซียน, สัตหีบบีชดอทคอม, เฟซบุ๊ก ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน อุดรธานี, อุดรธานี, เฟซบุ๊ก Cheechinkhor
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สถานที่ท่องเที่ยวสไตล์จีนในไทย ไม่ต้องไปไกลถึงแดนมังกร อัปเดตล่าสุด 9 เมษายน 2567 เวลา 14:09:18 74,593 อ่าน
TOP