x close

วัดภูยอดรวย จ.อุบลราชธานี ไหว้พญางูใหญ่นาคราชองค์ดำ งดงามน่าเกรงขาม

           เที่ยวอุบลราชธานี ไหว้สักการะพญานาคองค์ดำ ห้าเศียร ที่วัดภูยอดรวย อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี
          วัดภูยอดรวย ที่เที่ยวในจังหวัดอุบลราชธานี เป็นหนึ่งในวัดสวยแห่งเมืองดอกบัวงามที่สายบุญและสายมูให้ความศรัทธานับถือ มีจุดไฮไลต์อยู่ที่ พญานาคองค์ดำ ห้าเศียร ขนาดใหญ่ที่มีความงดงามน่าเกรงขามยิ่งนัก ทำให้ประชาชนจำนวนมากแห่ไปกราบไหว้ขอพร โดยเฉพาะในเรื่องการงาน การเงิน และโชคลาภ นับว่าเป็นพิกัดของนักเดินทางสายมูที่มาแรงสุด ๆ ในขณะนี้เลยทีเดียว ความงดงามของ พญางูใหญ่นาคราชองค์ดํา วัดภูยอดรวย จะเป็นอย่างไร ไปติดตามชมกันเลย
วัดภูยอดรวย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดภูยอดรวย พระอาจารย์อุทัย อุตฺตโม

วัดภูยอดรวย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดภูยอดรวย พระอาจารย์อุทัย อุตฺตโม

วัดภูยอดรวย ตั้งอยู่ที่ไหน ?

           วัดภูยอดรวย ตั้งอยู่ที่บ้านนาหว้า-ร่องเข ตำบลนาเลิน อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี สถานที่ประดิษฐานของหลวงพ่อยอดรวย 108 พระองค์ เจดีย์พระพุทธเจ้า 28 พระองค์ เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การปฏิบัติธรรม และเป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์ภูยอดรวย ที่อยู่ท่ามกลางรอยต่อภูขาม ภูพระแก้ว ภูรี ภูลาน ภูใหญ่ และภูเห็ด อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย และมีพระพุทธรูปและเจดีย์เล็ก ๆ สีขาวเรียงรายอยู่หลายองค์ ให้นักท่องเที่ยวได้แวะชมและสักการะกราบไหว้ ติดทององค์พระ ซึ่งเป็นองค์เจดีย์สีทองใหญ่ สถาปัตยกรรมแบบพม่าที่ล้อมรอบไปด้วยองค์เจดีย์สีขาวเรียงรายบนหน้าผาสวยงามตระการตา

วัดภูยอดรวย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดภูยอดรวย พระอาจารย์อุทัย อุตฺตโม

ไฮไลต์ของวัดภูยอดรวย

             เมื่อกราบสักการะองค์เจดีย์สีทององค์ใหญ่แล้วก็มาถึงไฮไลต์ของวัดภูยอดรวย นั่นคือ บ่อหินขนาดใหญ่ หรือถ้ำของพ่อปู่พญานาค หนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามศาสตร์เทวะมันตราพยากรณ์ ที่มีชื่อว่า ถ้ำรอด มีความยาวประมาณ 35 เมตร กว้างประมาณ 1.5 เมตร สูงประมาณ 1.2 เมตร เป็นที่ประดิษฐานของพญางูใหญ่นาคราชองค์สีดำสนิททั่วทั้งร่าง มี 5 เศียร ความยาว 40 เมตร อยู่ด้านล่างหน้าผาบริเวณถ้ำรอด เป็นประติมากรรมที่ทำออกมาได้เหมือนจริงมาก โดยส่วนหางและส่วนหัวจะอยู่คนละฝั่งของทางเข้าและทางออกถ้ำ ส่วนลำตัวจะพาดผ่านไปกับผนังหิน มองดูแล้วเหมือนองค์พญานาคมีชีวิตจริง ๆ เลย นอกจากนี้ด้านล่างจะมีแอ่งน้ำขนาดเล็ก ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ เมื่อลงไปด้านล่างจะรู้สึกถึงความเย็น ถือได้ว่าสถานที่แห่งนี้เปรียบเสมือนเมืองแห่งบาดาลที่ผู้คนต่างก็มีความเชื่อและเดินทางเข้าไปกราบไหว้ไม่เว้นแต่ละวัน สถานที่แห่งนี้จึงเป็นแหล่งรวมคนที่มีความเชื่อและนับถือองค์พญานาคราชที่พากันเดินทางไปกราบไหว้ขอพร และประสบความสำเร็จกับคำกล่าวขอพรนั้น ๆ
วัดภูยอดรวย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดภูยอดรวย พระอาจารย์อุทัย อุตฺตโม

วัดภูยอดรวย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดภูยอดรวย พระอาจารย์อุทัย อุตฺตโม

วัดภูยอดรวย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดภูยอดรวย พระอาจารย์อุทัย อุตฺตโม

         ทั้งนี้ ที่มาของพญานาคองค์ดำ ห้าเศียร นี้ พระอุทัย อุตฺตโม เจ้าอาวาส วัดภูยอดรวย เล่าว่า มีโยมมาเที่ยวที่วัด ท่านเลยพาเดินชมวัดและพาไปที่ถ้ำรอดแห่งนี้ รวมถึงได้พาเดินลอดถ้ำด้วย ระหว่างอยู่ในถ้ำมีโยมคนหนึ่งพูดขึ้นว่าเป็นพญางูใหญ่ จะให้น้ำที่นี่ใช้ ให้พากันมาสร้างฝายให้วัด (เนื่องจากที่วัดขาดน้ำ เพราะน้ำที่วัดทั้งใช้อุปโภค-บริโภค และให้สัตว์ป่า รวมถึงใช้ดับไฟป่าเกือบทุกปี) หลังจากนั้นได้มีการบอกบุญกันไปเรื่อย ๆ จนมีการเริ่มสร้างฝายให้วัด จนกระทั่งฝายเสร็จ และหลังจากฝายเสร็จประมาณ 1 เดือน ศิษย์พระอาจารย์ได้ฝันว่าจะมีผู้ให้ทรัพย์ ซึ่งหมายถึง บารมี ความเจริญ ความพัฒนา 3 คืนซ้อน แต่ต้องสร้างร่างให้พญางูใหญ่ จึงกลายมาเป็น พญานาคองค์ดำ ห้าเศียร ดังปัจจุบัน ให้ได้กราบไหว้สักการะกันนั่นเอง

วัดภูยอดรวย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดภูยอดรวย พระอาจารย์อุทัย อุตฺตโม

คาถาบูชาและการไหว้
พญานาคองค์ดำ ห้าเศียร
วัดภูยอดรวย

คาถาบูชาพญานาคองค์ดำ ห้าเศียร

         นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุท ธัสสะ (3 จบ) 

         ชะยะสิทธิ ธะนัง ลาภังพญาองค์ดำ อะหัง วันทามิ 

         ข้าพเจ้าขอบูชา พญาองค์ดำ ด้วยเครื่องสักการะ ขอทรัพย์และลาภอันประเสริฐ จงบังเกิดมีแก่ข้าพเจ้า ด้วยเทอญ 

วัดภูยอดรวย

ภาพจาก : Meaw_stocker / Shutterstock.com

การไหว้พญานาคองค์ดำ ห้าเศียร

           สำหรับใครที่จะขอพรพญานาคองค์ดำ ห้าเศียร ให้ไหว้ด้วยบายศรี 1 คู่ เพราะบายศรีนั้นถือเป็นตัวแทนของคนที่กราบไหว้และให้ความเคารพสูงสุด แล้วขอพรท่านในเรื่องของชื่อเสียง การเงิน และโชคลาภ โดยพานบายศรี ทางวัดมีให้บูชาหรือใครจะนำมาเองก็ได้

การเดินทางไปวัดภูยอดรวย

           สำหรับการเดินทางไปยังวัดภูยอดรวย สามารถขับรถยนต์ส่วนตัวออกจากตัวเมืองอุบลราชธานี มุ่งหน้าสู่ อำเภอตระการพืชผล และเมื่อถึงสี่แยกใหญ่ในอำเภอ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า สี่แยกป้อมตำรวจ ให้เลี้ยวขวา เพื่อมุ่งหน้าไปอำเภอศรีเมืองใหม่ (ระยะทาง 32 กิโลเมตร) จากนั้นเมื่อถึงอำเภอศรีเมืองใหม่ จะสามารถเข้าได้ 2 ทาง คือ เส้นทางบ้านนาหว้าจะใกล้กว่า มีลานจอดรถถึงหน้าปู่องค์ดำเลย ไม่ต้องเดินไกล และเส้นทางบ้านร่องเขมัน ซึ่งจะไกลกว่าประมาณ 10 กม. แต่เหมาะสำหรับคนที่มาจากเขมราฐ หรือโพธิ์ไทร

         ทั้งนี้ เส้นทางเข้าวัดค่อนข้างลำบากเนื่องจากเป็นภูเขา แต่มีที่จอดรถเพียงพอ รถเล็กสามารถเข้าได้ แต่รถโหลดเตี้ยและรถทัวร์ไม่ควรเข้า หรือหาข้อมูลเส้นทางเพิ่มเติมจากคนในพื้นที่ก่อน และจากจุดจอดรถไปถึงองค์ดำ มีรถบริการรับ-ส่งไว้ให้บริการสำหรับใครที่ไม่สะดวกเดินขึ้นไป

วัดภูยอดรวย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดภูยอดรวย พระอาจารย์อุทัย อุตฺตโม

ข้อมูลการติดต่อวัดภูยอดรวย

  • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.30-17.30 น.

  • ที่อยู่ : บ้านนาเลิน ป่าชุมชนบ้านนาหว้า ตำบลนาเลิน อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี

  • โทรศัพท์ : 09-4221-3383

  • เฟซบุ๊ก : วัดภูยอดรวย พระอาจารย์อุทัย อุตฺตโม
            ด้วยความงดงามขององค์พญานาคราชสีดำที่จังหวัดอุบลราชธานี ทำให้วัดภูยอดรวยมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศไทย นักท่องเที่ยวหลายคนนิยมแวะเวียนมาบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อมากราบไหว้ขอพรบูชาองค์พญานาคราช เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิตและขอโชคลาภแก่ตนเอง
          สำหรับใครที่บูชาองค์พญานาค และอยากไปกราบไหว้พญานาคในจังหวัดอื่น ๆ ก็สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ 15 สถานที่ไหว้พญานาค ฉบับอัปเดต ตามรอยเรียกทรัพย์เสริมดวงทั่วไทย

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ เที่ยวอุบลราชธานี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดภูยอดรวย จ.อุบลราชธานี ไหว้พญางูใหญ่นาคราชองค์ดำ งดงามน่าเกรงขาม อัปเดตล่าสุด 24 กรกฎาคม 2566 เวลา 17:30:13 148,898 อ่าน
TOP