x close

15 สถานที่ไหว้พญานาค จากทั่วไทย ไปตามรอยเรียกทรัพย์เสริมดวงกัน

          สถานที่ไหว้พญานาค ชี้พิกัดตามรอยพญานาค สถานที่ท่องเที่ยวอันศักดิ์สิทธิ์ทั่วเมืองไทย มีทั้งถ้ำนาคา วัดถ้ำผาแด่น วัดภูตะเภาทอง และวัดพระธาตุหนองบัว ชวนไปขอพรเรียกทรัพย์เสริมดวง

          เจ้าเชื่อเรื่องพญานาคบ่ ? ชวนไปตามรอยพญานาค อีกหนึ่งความเชื่อที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน ถึงแม้ว่าพญานาคจะเป็นสิ่งที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ แต่กาลเวลาก็ไม่สามารถทำให้ความเชื่อและความศรัทธานี้สูญสลายไปได้ (เป็นความเชื่อส่วนบุคคลโปรดใช้วิจารณญาณ) จึงทำให้แหล่งท่องเที่ยวตามรอยพญานาคกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมและความสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ ผู้คนยังหลั่งไหลเดินทางไปสักการบูชากันอย่างไม่ขาดสาย วันนี้เราจึงอยากมาแนะนำสถานที่ไหว้พญานาคทั่วประเทศไทย พร้อมให้หลายคนได้ไปสัมผัสเพื่อเสริมสร้างสิริมงคล หากพร้อมแล้วตามไปดูกันได้เลย

          พญานาค ยังเป็นหนึ่งในเทพ 78 องค์ของไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์ ซึ่งเป็นไพ่พยากรณ์ 78 ใบ ที่เกิดจากความศรัทธาที่มีต่อเทพเชื้อสายต่าง ๆ และยังเป็นศูนย์รวมพลังศรัทธาของผู้คนทั่วโลกมาเป็นเวลาหลายร้อยปี เชื่อกันว่าพญานาคทรงมีเทวานุภาพช่วยปกปักรักษา คุ้มครอง และเสริมโชคลาภแก่ผู้ที่มากราบไหว้สักการะขอพรอีกด้วย

14 ที่เที่ยวตามรอยพญานาค ความเชื่อและศรัทธาที่ไม่สิ้นสุด

สถานที่ไหว้พญานาค จังหวัดบึงกาฬ

1. ถ้ำนาคา

         สถานที่ไหว้พญานาคตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา ซึ่งครอบคลุมพื้นที่จังหวัดบึงกาฬและจังหวัดนครพนม บริเวณใกล้กับวัดถ้ำชัยมงคล เป็นถ้ำขนาดเล็ก เกิดจากการกัดกร่อนของหิน มีรูปร่างคล้ายลำตัวของงูขนาดใหญ่ และมีลวดลายคล้ายเกล็ดงู ความสูงประมาณ 5-30 เมตร นอกจากนี้ที่ถ้ำนาคายังมีเส้นทางเดินป่าที่ชัดเจน พร้อมป้ายบอกทาง รวมถึงมีเจ้าหน้าที่ตามจุดต่าง ๆ เพื่อรักษาความปลอดภัย ทำให้ผู้มีจิตศรัทธาและผู้ที่หลงใหลธรรมชาตินิยมเดินทางไปสักการะขอพรกันไม่ขาดสาย

ถ้ำนาคา

ถ้ำนาคา

ถ้ำนาคา

ถ้ำนาคา จังหวัดบึงกาฬ กับเรื่องน่ารู้ทั้งการเตรียมตัวและจองคิวก่อนไปเยือน

2. ศาลปู่อือลือนาคราช

           สถานที่ไหว้พญานาคที่ตั้งอยู่บริเวณเกาะดอนโพธิ์ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เชื่อกันว่าเป็นที่จำศีลของปู่อือลือนาคราชกลางบึงโขงหลง ผู้คนนิยมเดินทางไปสักการบูชา โดยนำเครื่องไหว้และบายศรีไปขอพรให้สมปรารถนา การเดินทางต้องนั่งเรือไปยังเกาะดอนโพธิ์ ค่าโดยสารคนละ 100 บาท ใช้ระยะเวลาประมาณ 30 นาที ทั้งนี้ บริเวณโดยรอบยังรายล้อมไปด้วยต้นไม้ บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย
 • ที่ตั้ง : บึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

สถานที่ไหว้พญานาค จังหวัดอุดรธานี

3. วัดภูตะเภาทอง

          แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมะและประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน มีพื้นที่กว่า 15 ไร่ ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นลานหิน มีหินลักษณะแปลกตาขนาดใหญ่เป็นจำนวนมาก ไฮไลต์ของที่นี่คือ พญานาคราชสีทอง ชื่อมุจลินท์ ที่หลวงพ่อได้สร้างขึ้นตามนิมิต และรอยฝ่ามือแดงที่ปรากฏให้เห็นบริเวณหินก้อนใหญ่ วัดแห่งนี้นับเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ และมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ได้ไปกราบไหว้ขอพรกัน
วัดภูตะเภาทอง

ภาพจาก APIWICH PUDSUMRAN / Shutterstock.com

วัดภูตะเภาทอง

 • ที่ตั้ง : บ้านหนองแวงสีชมพู ตำบลกุดหมากไฟ อำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.

 • เบอร์โทรศัพท์ : 09-3067-5359

 • เฟซบุ๊ก : วัดภูตะเภาทอง ท่องเที่ยวแดนธรรมะ

4. วัดศรีดาราม

            วัดที่ตั้งอยู่บนถนนสายบ้านหนองเม็ก-อำเภอบ้านดุง ก่อนจะไปถึงคำชะโนด ภายในบริเวณวัดมีพญานาค 9 เศียร สีทององค์ใหญ่ ความยาว 131 เมตร เลื้อยขึ้นจากหนองน้ำรอบศาลาการเปรียญ สร้างด้วยแรงศรัทธาต่อองค์พ่อปู่ศรีสุทโธพญานาคราช เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาตามความเชื่อได้เดินทางไปกราบไหว้ขอโชคลาภ และขอเลขเด็ดใกล้วันหวยออกกันเป็นจำนวนมาก
สถานที่ไหว้พญานาค จังหวัดสกลนคร

5. วัดถ้ำผาแด่น

           วัดเก่าแก่อายุนับร้อยปี ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน ใกล้หมู่บ้านดงน้อย อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ บรรยากาศร่มรื่น เต็มไปด้วยพรรณไม้หลากชนิด ภายในวัดมีงานประติมากรรมแกะสลักหินทรายบนผาหิน เช่น ภาพแกะสลักพระพุทธสีหไสยาสน์ขนาดใหญ่ ภาพแกะสลักพุทธประวัติ ตั้งแต่ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน รวมถึงรอยพระพุทธบาท 4 รอยจำลอง อีกหนึ่งไฮไลต์ของวัดนี้คือ องค์พญานาคปรกสีเหลืองทองขนาดใหญ่ นามว่า พระพุทธชัยราชา ประดิษฐานอยู่ใต้เศียรพญานาค ให้ได้ไปกราบไหว้ขอพร บริเวณด้านบนของหินทรายแกะสลักสีทองมีเจดีย์ขนาดเล็ก และยังมีลานชมวิวเมืองสกลนคร ที่สามารถมองเห็นทะเลสาบหนองหารได้แบบ 180 องศา
วัดถ้ำผาแด่น

วัดถ้ำผาแด่น

 • ที่ตั้ง : ตำบลดงมะไฟ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน
 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-3626-3475
 • เฟซบุ๊ก : วัดถ้ำผาแด่น สกลนคร
สถานที่ไหว้พญานาค จังหวัดอุบลราชธานี

6. วัดพระธาตุหนองบัว

           วัดสำคัญอีกแห่งของจังหวัดอุบลราชธานี มีพื้นที่ทั้งหมด 50 ไร่ ภายในวัดมีพระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ หรือพระธาตุหนองบัว เป็นเจดีย์ที่จำลองมาจากเจดีย์พุทธคยา ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นสถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า และบริเวณทางเข้าพระเจดีย์ มีรูปปั้นพญานาคราชขนาดใหญ่ 2 องค์ คือ ท่านปู่กริชกรกต และท่านย่ามณีเกตุ ประดิษฐานไว้คู่กัน ตามความเชื่อของชาวอีสานที่มีความศรัทธาต่อพญานาค เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาได้เดินทางไปกราบไหว้สักการะ ขอพร ขอโชคลาภ
วัดพระธาตุหนองบัว

 • ที่ตั้ง : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน
 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-3125-8295
 • เฟซบุ๊ก : วัดพระธาตุหนองบัว
สถานที่ไหว้พญานาค จังหวัดเพชรบูรณ์

7. วัดธรรมยาน

          วัดสวยแห่งหนึ่งในจังหวัดเพชรบูรณ์ ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยน้ำบ่อ บรรยากาศเงียบสงบ บริเวณโดยรอบโอบล้อมด้วยภูเขา ไฮไลต์สำคัญของที่นี่คือ อุโบสถสีขาวโดดเด่นทรงแปลกตา กลางอุโบสถประดิษฐานพระพุทธชินราชเป็นพระประธาน ซึ่งเป็นศิลปะแบบปางมารวิชัย ด้านหน้ายังมีประติมากรรมพญานาคพ่นน้ำขนาดใหญ่ 2 องค์ นั่นก็คือ พญาศรีสุธน และพญาศรีสุนันท์ มีความยาว 35 เมตร ตั้งอยู่บริเวณสระน้ำระหว่างทางเข้าอุโบสถ เชื่อกันว่าหากใครให้พญานาคพ่นน้ำใส่จะดลบันดาลให้โชคดี เกิดสิริมงคลแก่ชีวิต และเงินทองไหลมาเทมา ผู้คนจึงเดินทางไปสักการะขอพรกันอย่างไม่ขาดสาย
วัดธรรมยาน

ภาพจาก vespaFoto / Shutterstock.com

 • ที่ตั้ง : บ้านห้วยน้ำบ่อ ตำบลนาเฉลียง อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน
 • เบอร์โทรศัพท์ : 06-4632-0233
 • เฟซบุ๊ก : วัดธรรมยาน Watdhammayan
สถานที่ไหว้พญานาค จังหวัดกาญจนบุรี

8. วัดถ้ำคีรีธรรม

          วัดเก่าแก่ในจังหวัดกาญจนบุรี ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองหญ้า ท่ามกลางป่าเขา ภายในวัดมีถ้ำขนาดใหญ่ ด้านบนมีพระพุทธรูปหลวงพ่อโตประดิษฐานอยู่ อีกทั้งยังมี “องค์ปู่นิลกาฬนาคราช” พญานาคตระกูลสีดำที่ดูน่าเกรงขาม และ “แม่ย่ากัญญาวดีนาคีเทวี” พญานาคสีขาวที่สง่างาม นอกจากนี้บริเวณวัดยังประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย เช่น พระพุทธรูปประจำวันเกิดหลากสี และพระพุทธเจ้า 28 พระองค์ โดยผู้คนนิยมเดินทางไปขอพรเสริมบารมี เปิดทรัพย์ และขอเรื่องการเงิน การงาน
วัดถ้ำคีรีธรรม

สถานที่ไหว้พญานาค จังหวัดนครนายก

9. วัดมณีวงศ์

           วัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งในนครนายกที่มีอายุกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง มีเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ ภายในวัดบรรยากาศร่มรื่น มีอุโบสถสีทองอร่าม ไฮไลต์ของวัดแห่งนี้คือ ถ้ำพญานาค หรือวังรัตนมณีมหานครบาดาลนาคราช บริเวณซุ้มประตูจะพบกับรูปปั้นพญานาคพ่อปู่ศรีสุทโธ และแม่ย่าศรีปทุมมา และยังมีพระมหาจักรพรรดิชัยบาดาล พระพุทธรูปปางมารวิชัย กว้าง 9 เมตร สูง 14 เมตร ประดิษฐานอยู่พร้อมรูปปั้นพระอริยสงฆ์ พญานาค 4 ตระกูล และบริวารมากกว่า 1,000 ตน ล้อมรอบ เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาได้ไปกราบไหว้บูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล
วัดมณีวงศ์

ภาพจาก Bubbers BB / Shutterstock.com

วัดมณีวงศ์

ภาพจาก Bubbers BB / Shutterstock.com

วัดมณีวงศ์

ภาพจาก Bubbers BB / Shutterstock.com

 • ที่ตั้ง : บ้านหนองกระพ้อ ตำบลดงละคร อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.30 น.

 • เบอร์โทรศัพท์ : 088-942-5594

 • เฟซบุ๊ก : วัดมณีวงศ์

สถานที่ไหว้พญานาค จังหวัดลพบุรี

10. วัดเขาลังพัฒนา

          วัดสวยในจังหวัดลพบุรี ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านเขาดิน เต็มไปด้วยต้นไม้ปกคลุม ภายในวัดมีรูปปั้นท้าววิรูปักโขนาคราช พญานาคองค์สีดำ เป็นพญานาคพันเสา ความยาว 37 เมตร นัยน์ตาสีแดง และมีน้ำไหลลงมายังอ่างน้ำด้านล่าง เชื่อกันว่าเป็นเทพแห่งทรัพย์สมบัติ ทำให้ผู้คนนิยมไปขอพร โดยลูบที่ท้องของพญานาค เพื่อขอให้มีโชคมีลาภ เงินทอง และความมั่งคั่ง อีกทั้งยังมีท้าวเวสสุวรรณและท้าวกุเวรให้ได้ไปกราบไหว้ขอพรอีกด้วย

วัดเขาลังพัฒนา

ภาพจาก YuenSiuTien / Shutterstock.com

 • ที่ตั้ง : หมู่ที่ 6 ตำบลคลองเกตุ อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-9903-4428
 • เฟซบุ๊ก : วัดเขาลังพัฒนา (Watkaolung)

11. วัดมุจลินท์

         วัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนา บรรยากาศเงียบสงบ มีวิหารสวยงาม โดยรอบวิหารมีการสร้างพญานาคสวยงามแปลกตาหาชมได้ยาก นั่นก็คือ องค์พญานาคมุจลินท์ 7 เศียรสีรุ้ง คู่กับองค์ศรีมุจลินท์ 5 เศียรสีขาว และมีบันไดนาคบาศ อีกทั้งด้านในวิหารยังมีหลวงพ่อนาคปรกเก่าแก่ อายุกว่า 100 ปี ให้สามารถเข้าไปกราบไหว้ขอพร ขอโชคขอลาภกันได้

วัดมุจลินท์

ภาพจาก YuenSiuTien / Shutterstock.com

วัดมุจลินท์

ภาพจาก YuenSiuTien / Shutterstock.com

สถานที่ไหว้พญานาค จังหวัดเชียงใหม่

12. ม่อนพญานาคราช

          ธรรมสถานม่อนพญานาคราชโดดเด่นเป็นสง่า ตั้งอยู่ติดถนนใหญ่ ก่อนถึงน้ำพุร้อนสันกำแพง บริเวณด้านหน้ามีองค์ปู่ศรีสุทโธพญานาคราชสีขาวล้อมรอบบ่อน้ำไว้ ทั้งยังมีหลวงพ่อหนุนดวง สร้างขึ้นจากไม้ขนุนแกะสลัก อายุหลายร้อยปี และพระวิหารอริยมรรค 8 ที่ประดิษฐานพระประธาน องค์พญานาค 9 เศียร และพญานาคราชทั้ง 4 ตระกูล ธรรมสถานแห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีความสงบร่มรื่น เหมาะแก่การมาทำบุญไหว้พระและพักผ่อน

ม่อนพญานาคราช

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ม่อนพญานาคราช เชียงใหม่ Mon Payanaga Raja Chiang Mai

13. วังพญานาคราช

          สถานปฏิบัติธรรมสัมปทายะวนาราม ตั้งอยู่ที่บ้านแม่ลาย บรรยากาศร่มรื่น เป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นองค์ปู่พญานาคราชจักรไกรภพมหาราช มีลักษณะ 7 เศียร พ่นน้ำแผ่บารมี แผ่อำนาจ ความสูงประมาณ 6.9 เมตร และความยาวประมาณ 19 เมตร เป็นพญานาคราชที่ปกครองดูแลทั้งสามโลก ได้แก่ โลกบาดาล โลกมนุษย์ และโลกสวรรค์ นอกจากนี้ยังมีถ้ำนาคามณี เป็นถ้ำหินคริสตัลที่ได้มาจากผู้มีจิตศรัทธาทั้งหลาย ที่นี่เหมาะกับการไปไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์

วังพญานาคราช

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Ruj Panyaaek Nikhrotha

สถานที่ไหว้พญานาค จังหวัดเชียงราย

14. วัดพระธาตุดอยแม่ย่าม่อน

           ดินแดนศักดิ์สิทธิ์และเป็นจุดชมวิวริมแม่น้ำโขง ที่สวยงามมากแห่งหนึ่งของภาคเหนือ เชื่อกันว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เป็นเส้นทางขึ้น-ลงของพญานาค ทั้งนี้ ผู้ที่มีความเชื่อและความศรัทธาต่อพระธาตุแม่ย่าม่อนจึงนิยมเดินทางไปกราบสักการะขอพรให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง
 • ที่ตั้ง : บ้านปากอิง ตำบลศรีดอนชัย อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
 • เบอร์โทรศัพท์ : 093-496-5162
 • เฟซบุ๊ก : พระธาตุดอยแม่ย่าม่อน

15. วัดร่องเสือเต้น

          วัดสีน้ำเงินที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำกก โดดเด่นด้วยวิหารสีน้ำเงินตัดกับสีทองอร่าม ซุ้มประตูมีรูปปั้นพญานาคท้าวมุจลินทร์ และองค์ปู่ศรีสุทโธ บริเวณด้านหน้าวิหารยังมีประติมากรรมบันไดพญานาค โดยมีพญานาคตัวใหญ่ 2 ตัว อยู่คู่กัน ซึ่งมีความสวยงามแปลกตาหาชมได้ยาก ภายในอุโบสถยังประดิษฐานพระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ พระประธานสิงห์หนึ่งสีขาวมุก หน้าตักกว้าง 5 เมตร สูงประมาณ 6.5 เมตร ให้ได้ไปกราบไหว้ขอพรเสริมสิริมงคลแก่ชีวิต
วัดร่องเสือเต้น

วัดร่องเสือเต้น

 • ที่ตั้ง : ตำบลริมกก อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
 • เบอร์โทรศัพท์ : 06-4347-3636
 • เฟซบุ๊ก : วัดร่องเสือเต้น Blue Temple

          เอาใจสายมูกับสถานที่ท่องเที่ยวตามความเชื่อและแรงศรัทธา ให้ได้ไปกราบไหว้สักการะพญานาค เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ขอโชคขอลาภ เปิดทรัพย์เสริมดวงกันถ้วนหน้า วันว่าง ๆ หรือวันหยุดยาวนี้ ใครสนใจสามารถไปเที่ยวตามรอยกันได้เลย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดนครพนม - Phulangka National Park Thailand, เฟซบุ๊ก วัดภูตะเภาทอง ท่องเที่ยวแดนธรรมะ, เฟซบุ๊ก วัดศรีดาราม บ้านคำสีดา ตำบลนาชุมแสง อำเภอทุ่งฝน จังหวัดอุดรธานี, เฟซบุ๊ก วัดถ้ำผาแด่น สกลนคร, เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุหนองบัว, เฟซบุ๊ก วัดธรรมยาน Watdhammayan, เฟซบุ๊ก วัดถ้ำคีรีธรรม ตำบลหนองหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี, เฟซบุ๊ก วัดมณีวงศ์, เฟซบุ๊ก วัดเขาลังพัฒนา (Watkaolung), เฟซบุ๊ก วัดมุจลินท์ ตำบลมุจลินท์ อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี, เฟซบุ๊ก ม่อนพญานาคราช เชียงใหม่ Mon Payanaga Raja Chiang Mai, เฟซบุ๊ก สถานปฏิบัติธรรมสัมปทายะวนาราม วังพญานาคราช, เฟซบุ๊ก Ruj Panyaaek Nikhrotha, เฟซบุ๊ก พระธาตุดอยแม่ย่าม่อน, เฟซบุ๊ก วัดร่องเสือเต้น Blue Temple
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 สถานที่ไหว้พญานาค จากทั่วไทย ไปตามรอยเรียกทรัพย์เสริมดวงกัน อัปเดตล่าสุด 21 กรกฎาคม 2566 เวลา 17:12:31 87,037 อ่าน
TOP