x close

วัดมณีวงศ์ จ.นครนายก มหัศจรรย์ถ้ำพญานาค ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใกล้กรุงเทพฯ

เรื่องราว วัดมณีวงศ์ จังหวัดนครนายก ที่เที่ยวสำหรับสายบุญ สายมู ลูกหลานพญานาคทั้งหลาย กับถ้ำพญานาคนับพันตัวใกล้ ๆ กรุงเทพฯ 

นครนายก จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ซึ่งเมื่อเอ่ยถึงวัดสวย ๆ ในจังหวัดนครนายก ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ น่าเลื่อมใส น่าไปกราบไหว้ขอพร เพื่อเสริมสิริมงคล หลายคนคงจะนึกถึง วัดมณีวงศ์ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ที่สายบุญ สายมูทั้งหลายคุ้นเคยกันดีกับชื่อ ถ้ำพญานาค ที่มีความงดงามอลังการอย่างมาก โดยมีความเชื่อในกลุ่มคนที่มีจิตศรัทธาว่า ถ้าใครได้ไหว้ขอพรจากองค์พญานาคแล้วก็จะได้รับความเมตตา ประสบความสำเร็จ และมีโชคลาภอย่างต่อเนื่อง ทำให้ วัดมณีวงศ์ แห่งนี้ กลายมาเป็นที่เที่ยวนครนายกที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวว่าเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีองค์พญานาคจำนวนมากนับพันตัวให้กราบไหว้ขอพร อีกทั้งยังอยู่ใกล้ ๆ กรุงเทพฯ ด้วย วันนี้เราเลยมีข้อมูลเกี่ยวกับ วัดมณีวงศ์ นครนายก มาฝากกัน ดังนี้เลย  

สำหรับสายมูที่อยากตรวจดวงชะตาไม่ว่าจะไพ่ยิปซี และ ไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์ ก็สามารถเช็กได้เลย ทั้งดวงรายวันรายสัปดาห์ ไม่ว่าท่านจะอยู่ราศีใด อยากรู้เรื่องความรัก การเงิน การงาน สุขภาพ รวมไปถึงคำเตือนที่ต้องระวัง ห้ามพลาด มาดูดวงจากลัคนาราศีเกิดของคุณกันเลย

วัดมณีวงศ์

ภาพจาก Sakcared / Shutterstock.com

วัดมณีวงศ์ นครนายก

วัดมณีวงศ์ ตั้งอยู่ที่ไหน ?

วัดมณีวงศ์ เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 2 บ้านหนองกระพ้อ ตำบลดงละคร อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 7 ไร่ 2 งาน 1 ตารางวา ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2446 และสร้างอุโบสถในปี พ.ศ. 2496  เป็นอุโบสถสีทองเหลืองอร่าม ด้านในโดดเด่นด้วยลวดลายงานแกะสลัก บริเวณกำแพงประดิษฐาน หลวงพ่อสิวลี ซึ่งเป็นพระประธาน ปูชนียวัตถุมีพระพุทธรูปปางปาลิไลยก์อยู่ในอิริยาบถประทับนั่งบนก้อนศิลา พระบาททั้งสองวางอยู่บนดอกบัว พระหัตถ์ซ้ายวางคว่ำ ส่วนพระหัตถ์ขวาวางหงาย มีช้างหมอบใช้งวงจับกระบอกน้ำ และอีกด้านหนึ่งมีลิงถือรวงผึ้งถวาย พระปางนี้เป็นพระบูชาสำหรับคนเกิดวันพุธกลางคืน

          นอกจากนี้ยังมีวิหารเซียนที่มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่สีทองมีชื่อว่า หลวงพ่อพันล้าน หรือ พระพุทธรัตน์มณีศรีหทัยนเรศวร์ ประดิษฐานอยู่ ซึ่งวิหารเซียนสร้างได้อย่างอ่อนช้อยงดงาม เสาทุกต้นมีรูปปั้นมังกรรอบเสา ด้านในมีรูปปั้นเทพต่าง ๆ ที่สามารถเข้าไปสักการะขอพรได้

วัดมณีวงศ์

วัดมณีวงศ์

ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

ไฮไลต์ของวัดมณีวงศ์

สิ่งที่ทำให้วัดมณีวงศ์เป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมของสายบุญ สายมูทั้งหลาย คือ วังรัตนมณีมหานครบาดาลนาคราช หรือ ถ้ำพญานาค บางคนเรียกว่า วังพญานาค โดยด้านหน้าทางเข้าอาคารที่เป็นที่ตั้งของถ้ำจะพบกับสะพานที่เป็นประติมากรรมปูนปั้นที่จำลองการข้ามห้วงนรก ตัวสะพานจะเป็นพญานาคห้าเศียรพร้อมองค์พญานาคจำแลงที่อยู่ในสระบัว ซึ่งด้านข้างถัดจากสระบัวจะเป็นห้วงนรกที่มีมือจำนวนมากชูขึ้นมา ถือว่าเป็นงานศิลป์ชั้นยอดที่ประณีต และแฝงคติธรรมข้อคิดได้เป็นอย่างดี

วัดมณีวงศ์

ภาพจาก Sakcared / Shutterstock.com

          เมื่อเดินเข้าสู่ภายในวังจะพบกับ พระรัตนมณีมหาบาดาล พระพุทธรูปองค์ใหญ่สีทองอร่ามเด่นตระหง่านประดิษฐานอยู่ท่ามกลางเหล่าพญานาค เป็นภาพที่สวยงามอย่างมาก ถือว่าที่นี่คือถ้ำพญานาคเมืองบาดาลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อีกทั้งยังมีศิลปกรรมต่าง ๆ ที่สวยงาม นอกจากนี้ตามจุดต่าง ๆ ทั่วทั้งวังพญานาคจะมีหุ่นขี้ผึ้งจำลองของพระเกจิอาจารย์ที่เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวพุทธอีกด้วย เช่น พระพุฒจารย์ (โต พรหมรังสี) ท่านพุทธทาสภิกขุ หลวงปู่มั่น และครูบาศรีวิชัย เป็นต้น 
วัดมณีวงศ์

ภาพจาก Paksongpob Kasempisaisin / Shutterstock.com

วัดมณีวงศ์

ภาพจาก gob_cu / Shutterstock.com

ถ้ำพญานาค (วังพญานาค) วัดมณีวงศ์

วัดมณีวงศ์

ภาพจาก Paksongpob Kasempisaisin / Shutterstock.com

วังรัตนมณีมหานครบาดาลนาคราช หรือ ถ้ำพญานาค ของวัดมณีวงศ์ ได้จำลองเป็นวังบาดาลที่มีพญานาคทั้ง 4 ตระกูล คือ ตระกูลวิรูปักข์ (สีทอง) ตระกูลเอราปถะ (สีเขียว) ตระกูลฉัพพยาปุตะ (สีรุ้ง) และตระกูลกันหาโคตะมะ (สีดำ) และบริวารรวมแล้วมากกว่า 1,000 ตัว ถูกปั้นด้วยลายแกะสลักที่มีศิลปะอ่อนช้อย ซึ่งในถ้ำได้ประดับตกแต่งด้วยแสงไฟสีต่าง ๆ ให้ความรู้สึกราวกับได้เข้าอยู่ในวังบาดาลที่เป็นสถานที่ของเหล่าพญานาคจริงๆ ไม่ว่าจะมองไปมุมไหนก็จะเห็นประติมากรรมปูนปั้นพญานาคที่งดงามเต็มไปหมด บริเวณภายในถ้ำมีพื้นที่กว้างขวาง ซึ่งด้านหลังขององค์พระประธาน เป็นพื้นที่ของคลังมหาสมบัติที่เต็มไปด้วยเครื่องประดับ ไม่ว่าจะเป็นทอง เพชร พลอย และมุก สุดตระการตาที่ดูแล้วสัมผัสได้ถึงความขลังและความศักดิ์สิทธิ์มาก ๆ 

วัดมณีวงศ์

ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

วัดมณีวงศ์

ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

คาถาบูชาและการไหว้พญานาค วัดมณีวงศ์

คาถาบูชาพญานาค

          นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ

          "นะติตัง พญามะ นาคะ อภินัง นาคา สาธุโนภันเต ยะมะ ยะมะ"

          นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ

          กายะวาจาจิตตัง อะหังวันทา

          นาคาธิบดี ศรีสุทโธ

          วิสุทธิเทวา ปูเชมิ (3 ครั้ง)

เครื่องไหว้บูชาพญานาค

  1. ถวายน้ำสะอาด

  2. ดอกไม้ หมากพลู หรือจะไหว้ โดยไม่ต้องใช้ธูป และไม่ถวายของใดก็ได้ ที่สำคัญคือให้บูชาโดยใช้ภาวนาคาถาและตั้งจิตให้มั่น มีศรัทธาเป็นสำคัญ

  3. ดอกไม้ เช่น ดอกบัว ดอกดาวเรือง ดอกมะลิ

  4. ผลไม้ เช่น มะพร้าว แก้วมังกร ทับทิม ส้ม กล้วย มะขาม แอปเปิล หรือผลไม้ตามฤดูกาลที่เป็นมงคล

วัดมณีวงศ์

ภาพจาก gob_cu / Shutterstock.com

เที่ยววัดมณีวงศ์ ไหว้พระเสริมสิริมงคล

วัดมณีวงศ์

ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

นอกจาก ถ้ำพญานาค ที่เป็นไฮไลต์ของวัดมณีวงศ์แล้ว ภายในวัดยังมีพระพุทธรูปและเทวรูปอีกมากมาย รวมทั้งรูปเคารพของสมเด็จพระนเรศวรฯ และรัชกาลที่ 5 ให้ผู้มาเยือนได้สักการะและขอพร เสริมสิริมงคล รวมถึงสามารถถวายสังฆทานแด่พระภิกษุสงฆ์ และทำทานด้วยการให้หญ้าโค-กระบือได้อีกด้วย 

วัดมณีวงศ์

ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

วัดมณีวงศ์

ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

วัดมณีวงศ์

ภาพจาก Sakcared / Shutterstock.com

การเดินทางไปวัดมณีวงศ์

การเดินทางไปวัดมณีวงศ์  ถ้ามาจากกรุงเทพฯ สามารถให้ใช้ถนนรังสิต-นครนายก หมายเลข 305 ผ่านองครักษ์ ผ่านแยกบางอ้อ มาจนถึงแยกสามสาว จากนั้นตรงไปถนนหมายเลข 3076 เลียบคลองเหมืองไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร  แล้วเลี้ยวขวาจะมองเห็นตัววัดมณีวงศ์ จุดเด่นคือกำแพงวัดเป็นสีทองมีลวดลายแกะสลักพระพุทธรูปอุ้มบาตรอยู่ตามช่องประตูทอดยาวไปตลอดแนว 

ข้อมูลการติดต่อวัดมณีวงศ์

  • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่ 07.00-18.00 น. (บางช่วงเวลา ต้องจองคิวเข้าวังพญานาค)

  • ที่อยู่ : 75 หมู่ 2 ตำบลดงละคร อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก 

  • โทรศัพท์ : 09-5195-5565, 08-8942-5594

  • เฟซบุ๊ก : วัดมณีวงศ์ 

วัดมณีวงศ์ นับเป็นวัดเก่าแก่อีกวัดหนึ่งที่มีอายุนับ 100 ปี เป็นวัดที่มีแต่ความร่มรื่น สงบร่มเย็น มีพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พุทธศาสนิกชนให้ความเคารพบูชา และหลั่งไหลมากราบไหว้ขอพรให้ประสบกับความสำเร็จและความสุขความเจริญตลอดไป ถ้าใครมีเวลาว่างหรือกำลังมองหาสถานที่เติมเต็มความสุขทางใจ หรืออยากพาครอบครัวมาไหว้พระเสริมสิริมงคลที่ใกล้ ๆ กรุงเทพฯ ก็ลองแวะมาที่วัดมณีวงศ์แห่งนี้ได้เลย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวนครนายก ไหว้พระนครนายก อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดมณีวงศ์ จ.นครนายก มหัศจรรย์ถ้ำพญานาค ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใกล้กรุงเทพฯ อัปเดตล่าสุด 8 พฤษภาคม 2567 เวลา 17:34:29 98,026 อ่าน
TOP