x close

5 เส้นทาง นั่งรถไฟเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไปเช้า-เย็นกลับได้ชิล ๆ

            แนะนำเส้นทางนั่งรถไฟเที่ยวไปเช้า-เย็นกลับ ชิลได้ใน 1 วัน ใกล้กรุงเทพฯ เดินทางสะดวก ชมทิวทัศน์สองข้างทางเพลิน ๆ
           ชวนไปเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ กับ 5 เส้นทางการท่องเที่ยวด้วยรถไฟ ฉบับ One Day Trip (วันเดย์ทริป) มาเปลี่ยนบรรยากาศการเดินทางให้ช้าลง สัมผัสกับธรรมชาติและวิถีชีวิตผู้คนให้มากขึ้น ได้ใช้เวลาสนุกสนานร่วมกันกับคนที่รู้ใจทั้งแก๊งเพื่อน ครอบครัว หรือคนรัก จะมีเส้นทางไหนบ้างไปดูกันเลย

แจกแพลนนั่งรถไฟเที่ยว ใกล้กรุงเทพฯ

1. นั่งรถไฟเที่ยวกาญจนบุรี ชมสะพานข้ามแม่น้ำแคว เที่ยวน้ำตกไทรโยคน้อย

          ประเดิมกันด้วยการนั่งรถไฟเที่ยวดินแดนแห่งสายน้ำและการผจญภัยใกล้กรุงเทพฯ อย่างกาญจนบุรี กับเส้นทางรถไฟท่องเที่ยว กรุงเทพฯ-น้ำตกไทรโยคน้อย สัมผัสธรรมชาติสีเขียวของป่าและเทือกเขาสูง ความอุดมสมบูรณ์ของแม่น้ำสายหลัก 2 สาย คือ แม่น้ำแควใหญ่และแม่น้ำแควน้อย พร้อมผจญภัยไปกับเส้นทางสายประวัติศาสตร์อันมีเสน่ห์ ซึ่งมีไฮไลต์สำคัญอย่าง
 

 • สะพานข้ามแม่น้ำแคว แลนด์มาร์กสำคัญของเมืองกาญจน์ที่ใครมาเที่ยวต้องมาแวะเช็กอินที่ทางรถไฟเก่าแก่ของจังหวัด ซึ่งมีความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นรางรถไฟที่ยาว 300 เมตร ตัวสะพานเป็นโครงเหล็กครึ่งวงกลมสลับกับโครงถัก สวยงามเป็นเอกลักษณ์จนทำให้หลายคนต้องไปถ่ายรูปเก็บความประทับใจ สะพานแห่งนี้ในอดีตเคยเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางรถไฟสายยุทธศาสตร์ ที่สร้างโดยเหล่าเชลยศึกพันธมิตรนับหมื่นคน เพื่อเป็นเส้นทางใช้ลำเลียงอาวุธและกำลังพลไปโจมตีพม่าและอินเดียในอดีต
นั่งรถไฟเที่ยว

 • ถ้ำกระแซ จุดชมวิวที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามที่แฝงไปด้วยอันตราย เพราะเป็นเส้นทางรถไฟเลียบหน้าผาสูงชัน เบื้องล่างเป็นแม่น้ำแควใหญ่ เรียกกันว่า เส้นทางรถไฟสายมรณะ ในส่วนของถ้ำกระแซนั้นเป็นถ้ำเล็ก ๆ ในอดีตถ้ำนี้เคยเป็นที่พักของเชลยศึกที่เป็นแรงงานในการสร้างเส้นทางรถไฟสายนี้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นั่นเอง
นั่งรถไฟเที่ยว

 • สถานีน้ำตก สถานีปลายทางสำหรับเส้นทางนี้ จากจุดนี้สามารถเดินเท้าหรือนั่งรถสองแถวไปเที่ยว น้ำตกไทรโยคน้อย ได้ โดยน้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีแค่ชั้นเดียว แต่มีจุดปลอดภัยสำหรับเล่นน้ำได้ อีกทั้งบริเวณรอบน้ำตกมีร้านอาหาร ร้านค้า บริการให้เช่าเสื่อเยอะมาก นอกจากนี้ฝั่งตรงข้ามน้ำตกยังมีร้านขายของฝากและของที่ระลึกด้วย
นั่งรถไฟเที่ยว

ภาพจาก Gritsana P / Shutterstock.com

 • สถานีต้นทาง : สถานีกรุงเทพ
 • สถานีปลายทาง : สถานีน้ำตก 

          สามารถตรวจสอบเส้นทางและเวลาเดินรถได้ที่ railway.co.th

2. นั่งรถไฟเที่ยวอยุธยา ชมวัดวาอาราม โบราณสถานเก่าแก่

           อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางสำหรับคนที่ชอบเที่ยวด้วยรถไฟ เพราะอยู่ใกล้กรุงเทพฯ นั่งชิลแค่ชั่วโมงกว่า ๆ ก็ได้เที่ยวอดีตเมืองหลวงเก่าของไทยแล้ว จากสถานีรถไฟสามารถเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ได้หลายแบบ ทั้งเหมารถสามล้อนำเที่ยว เช่าจักรยาน เช่ามอเตอร์ไซค์ หรือนั่งรถรางชมเมืองเก่า ชอบแบบไหนก็เลือกได้ตามชอบ นอกจากการเดินทางที่สะดวกสบายแล้ว อยุธยายังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอารามเก่าแก่ ชมความงามของสถาปัตยกรรมและโบราณสถานต่าง ๆ หรือนั่งชิลหลบร้อนที่คาเฟ่ชิค ๆ ก็ได้
 

 • วัดมหาธาตุ หนึ่งในวัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติพระนครศรีอยุธยา สร้างเสร็จในสมัยพระราเมศวร ราชวงศ์อู่ทอง เคยเป็นที่ประดิษฐานพระบรมธาตุใจกลางพระนคร ความงดงามโดดเด่นอยู่ที่พระปรางค์ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากพระปรางค์ขอม แม้ว่าจะพังทลายลงเหลือเพียงชั้นมุขในปัจจุบัน แต่ยังคงวิจิตรงดงามและเปี่ยมคุณค่าน่าชื่นชม และอีกหนึ่งจุดไฮไลต์คือ เศียรพระพุทธที่มีอายุมากกว่า 100 ปี อยู่ในรากโพธิ์ด้านข้างวิหาร รอบ ๆ วัดมีความร่มรื่นของต้นไม้ใหญ่ บรรยากาศเงียบสงบ สามารถเดินชมความงดงามที่ตกทอดมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันได้
นั่งรถไฟเที่ยว

 • วัดใหญ่ชัยมงคล สร้างขึ้นในรัชสมัยของสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 ราชวงศ์อู่ทอง เดิมมีชื่อว่า วัดป่าแก้ว หรือวัดเจ้าพระยาไทย โดยสันนิษฐานว่าพระเจ้าอู่ทองโปรดเกล้าฯ ให้สร้างวัดแห่งนี้ขึ้น เป็นวัดที่มีความโดดเด่น คือมีเจดีย์ที่สูงที่สุดในอยุธยา และยังเป็นเจดีย์ที่สมเด็จพระนเรศวรโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีพระพุทธชัยมงคลในพระอุโบสถ พระนอนที่วิหารพระพุทธไสยาสน์ และพระตำหนักสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่นักท่องเที่ยวนิยมมากราบไหว้สักการะกันที่นี่ด้วย
นั่งรถไฟเที่ยว

 • วัดราชบูรณะ สร้างขึ้นในรัชสมัยของสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 ราชวงศ์สุพรรณภูมิ นับเป็นวัดที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน ไฮไลต์ที่โดดเด่นของวัดนี้คือ ปรางค์ประธานที่ถูกก่อด้วยศิลาแลงบนฐานสี่เหลี่ยม ภายในมีกรุขนาดใหญ่ 2 กรุ โดยแต่ละกรุมีความงามของภาพจิตรกรรมฝาผนังจากสมัยอยุธยาตอนต้น ส่วนภายในกรุเดิมเป็นที่เก็บทรัพย์สมบัติและเครื่องเงินทองมากมาย แต่หลังจากเหตุการณ์ลักลอบขุดสมบัติ ทำให้ปัจจุบันได้ย้ายไปเก็บรักษาที่ห้องราชบูรณะในพิพธภัณฑสถานแห่งชาติ และอีกจุดที่น่าสนใจของวัดแห่งนี้คือ วิหารหลวง โบราณสถานที่เป็นความงามทางประวัติศาสตร์ที่ยังคงหลงเหลือไว้รอให้นักท่องเที่ยวได้ไปเที่ยวกัน
นั่งรถไฟเที่ยว

 • วัดพระศรีสรรเพชญ์ สร้างขึ้นในรัชสมัยของสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 ราชวงศ์สุพรรณภูมิ เดิมทีเป็นอดีตวัดหลวงประจำพระราชวังโบราณแห่งกรุงศรีอยุธยา ปัจจุบันกลายมาเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมโบราณ เช่น เจดีย์ทรงลังกา 3 องค์ใหญ่อลังการ เรียงรายเป็นแนวยาวอย่างโดดเด่น
นั่งรถไฟเที่ยว

 • สถานีต้นทาง : สถานีกรุงเทพ
 • สถานีปลายทาง : สถานีอยุธยา 
           สามารถตรวจสอบเส้นทางและเวลาเดินรถได้ที่ railway.co.th

3. นั่งรถไฟเที่ยวหัวหิน สูดโอโซนสวนสน

          อีกหนึ่งขบวนรถไฟท่องเที่ยววันหยุดที่จะพาทุกคนไปเที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ ที่หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมืองตากอากาศที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ และเป็นจุดหมายแห่งการพักผ่อน ได้ผ่อนคลายริมทะเล กินซีฟู้ดอร่อย ๆ แถมการเดินทางก็สะดวกสบาย มีทั้งรถสองแถวและรถประจำทางให้บริการ เที่ยวเล่นได้ทั้งวัน
 

 • สถานีรถไฟหัวหิน จุดเช็กอินแรกหลังจากที่ลงจากรถไฟ ไม่ต้องไปไหนไกลก็ถ่ายรูปกันที่สถานีก่อนเลย ตัวสถานีรถไฟหัวหินจะเป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ที่มีโครงเสา โครงหลังคาสีแดง ตัดกับพื้นสีครีม ซึ่งเป็นแบบดั้งเดิมมาตั้งแต่สมัยแรกเริ่มเลย และอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของสถานีแห่งนี้คือ พลับพลาพระมงกุฎเกล้าฯ เป็นพลับพลาจตุรมุขที่ถูกสร้างขึ้นมาในสมัยรัชกาลที่ 6 และยังเป็นที่เก็บหัวเครื่องจักรไอน้ำเก่าด้วย เรียกได้ว่าเป็นสถานีรถไฟที่สวยที่สุดในประเทศไทย และเป็นเอกลักษณ์เคียงคู่หัวหินที่ควรค่าแก่การมาเช็กอินมาก ๆ เลย
นั่งรถไฟเที่ยว

ภาพจาก mai111 / Shutterstock.com

 • สวนสนประดิพัทธ์ หรือสวนสน เป็นชายหาดที่ขึ้นชื่อว่าสวยและสะอาดที่สุดจุดหนึ่งของเมืองหัวหิน เพราะมีหาดทรายสีขาวสะอาดสวยงาม น้ำทะเลใส และร่มรื่นด้วยแนวสนที่ปลูกอยู่ตลอดทั้งแนว จนเป็นที่มาของชื่อหาดนั่นเอง ตั้งอยู่ในความรับผิดชอบของศูนย์การทหารราบ ที่ไว้ใช้เป็นสถานพักฟื้นและพักผ่อนของข้าราชการ ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจในพื้นที่ชายหาดได้ นอกจากนี้ในบริเวณใกล้ ๆ ยังมีร้านอาหารสวัสดิการ ร้านกาแฟ และบริการห้องน้ำด้วย
นั่งรถไฟเที่ยว

 • อุทยานราชภักดิ์ ไม่ไกลจากสวนสนประดิพัทธ์ จะเป็นที่ตั้งของพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยาม 7 พระองค์ ซึ่งเป็นรูปหล่อสำริดขนาด 13.9 เมตร ได้แก่ พ่อขุนรามคำแหงมหาราช (สมัยกรุงสุโขทัย), สมเด็จพระนเรศวรมหาราช (สมัยกรุงศรีอยุธยา), สมเด็จพระนารายณ์มหาราช (สมัยกรุงศรีอยุธยา), สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (สมัยกรุงธนบุรี), พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์), พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์) และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์) ก่อสร้างโดยกองทัพบก
นั่งรถไฟเที่ยว

ภาพจาก AF6395 / Shutterstock.com

 • สถานีต้นทาง : สถานีกรุงเทพ
 • สถานีปลายทาง : สถานีหัวหิน 

  สามารถตรวจสอบเส้นทางและเวลาเดินรถได้ที่ railway.co.th

4. นั่งรถไฟเที่ยวราชบุรี ถิ่นงานศิลป์ ชมหนังใหญ่ ศิลปะไทยชั้นสูง

           ราชบุรี อีกหนึ่งจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เลือกเช็กอินได้ตามชอบทั้งธรรมชาติ ป่าเขาเขียวชอุ่ม ประวัติศาสตร์ โบราณคดี ศิลปะไทยชั้นสูง และมีรถไฟวิ่งผ่าน ทำให้การเดินทางสัญจรไป-มานั้นสามารถทำได้อย่างสะดวก ใช้เวลานั่งเจ้าม้าเหล็กเพียงไม่นานก็เดินทางมาถึงดินแดนแห่งโอ่ง ซึ่งสามารถเดินทางต่อโดยเรียกรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง รถสองแถว รถตุ๊ก ๆ หรือสามล้อถีบได้เลย โดยมีไฮไลต์น่าเที่ยวอย่าง...
 

 • วัดคงคาราม วัดเก่าแก่ของชุมชนชาวไทยเชื้อสายมอญ สร้างขึ้นโดยพระยามอญ ซึ่งอพยพเข้ามาตามลำน้ำแม่กลองมาตั้งถิ่นฐานอยู่เหนือเขตอำเภอโพธาราม สันนิษฐานกันว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยาเชื่อมต่อถึงธนบุรี ภายในวัดมีจุดที่น่าสนใจคือ ภาพเขียนฝาผนังภายในอุโบสถ มีอายุไม่ต่ำกว่า 250 ปี และภายในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงวัตถุโบราณที่ถูกค้นพบในบริเวณชุมชนให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมและศึกษาอีกด้วย
นั่งรถไฟเที่ยว

ภาพจาก akedesign / Shutterstock.com

 • วัดขนอนหนังใหญ่ วัดชื่อดังของราชบุรี เป็นวัดที่สืบทอดและอนุรักษ์ หนังใหญ่ ซึ่งเป็นศิลปะไทยชั้นสูงที่หาดูได้ยากมาก และได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 6 ชุมชนดีเด่นของโลกที่มีผลงานในการอนุรักษ์ฟื้นฟูมรดกวัฒนธรรมเชิงนามธรรมในปัจจุบัน
นั่งรถไฟเที่ยว

ภาพจาก Chavarin jantanabuppa / Shutterstock.com

 • อุทยานหินเขางู จุดเช็กอินยอดฮิตของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติ มีเส้นทางเดินชมวิวทิวทัศน์ของแนวภูเขาหิน สระน้ำในขุมเหมืองเก่า มีปลาสายพันธุ์ต่าง ๆ ทั้งปลาไทย ปลาเลี้ยง ที่ถูกนำมาปล่อยจนโตและมีลำตัวขนาดใหญ่ และที่เป็นไฮไลต์คือ สะพานแขวน ซึ่งเป็นเส้นทางเดินชมธรรมชาติเลาะเลียบริมเขาที่สามารถเดินชมทัศนียภาพของภูเขาแบบใกล้ชิดไปจนถึงจุดศาลาชมวิวกลางหุบเขา เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้ทางธรณีวิทยาชั้นเยี่ยมของเมืองไทย
นั่งรถไฟเที่ยว

 • สถานีต้นทาง : สถานีกรุงเทพ
 • สถานีปลายทาง : สถานีราชบุรี 
          สามารถตรวจสอบเส้นทางและเวลาเดินรถได้ที่ railway.co.th

5. นั่งรถไฟเที่ยวสมุทรสงคราม เดินเล่นตลาดน้ำอัมพวา

           พาไปสโลว์ไลฟ์ด้วยรถไฟกันที่จังหวัดเล็ก ๆ ใกล้กรุงเทพฯ แค่เพียงอึดใจเดียว ชวนเที่ยวสมุทรสงคราม ชมวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบ้านริมแม่น้ำแม่กลอง เดินเล่นตลาดน้ำเพลิน ๆ ช้อปปิ้งของกินของใช้ถูกใจมากมาย
 

 • ตลาดร่มหุบ เป็นที่รู้จักยอดฮิตสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาสัมผัสกับวิถีชีวิตคนไทยแท้ ๆ ด้วยความที่ตลาดตั้งอยู่บนทางรถไฟที่ยังคงใช้งานอยู่ เวลาที่รถไฟผ่าน พ่อค้าแม่ค้าก็จะเก็บข้าวของและหุบร่มเพื่อให้รถไฟได้สัญจรไปได้ และเมื่อรถไฟผ่านไปแล้วก็จะกางร่มและวางของขายตามปกติ ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่นาน แต่ก็ทำกันได้อย่างคล่องแคล่วเป็นธรรมชาติ ด้วยความแปลกใหม่ ไม่เคยมีที่ไหน ทำให้กลายเป็นอันซีนอย่างหนึ่งที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาดูการหุบร่มของตลาดแห่งนี้
นั่งรถไฟเที่ยว

           การเดินทางด้วยรถไฟไปตลาดร่มหุบอาจจะซับซ้อนสักเล็กน้อย เพราะต้องต่อหลายเส้นทางด้วยกัน เริ่มจากสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ ไปลงที่สถานีมหาชัย แล้วนั่งเรือข้ามฟากไปยังอีกฝั่งแม่น้ำ เพื่อไปนั่งรถไฟจากสถานีรถไฟบ้านแหลม ไปยังสถานีรถไฟแม่กลอง
 

 • จากสถานีรถไฟแม่กลาง สามารถนั่งรถสองแถวต่อมายัง ตลาดน้ำอัมพวา ตลาดน้ำชื่อดังของจังหวัดสมุทรสงคราม เป็นตลาดที่คึกคักคราคร่ำไปด้วยร้านอาหารอร่อย ๆ ริมคลอง รวมถึงเรือพายขายอาหาร อิ่มอร่อยไปกับอาหารถูกปาก ในบรรยากาศที่เป็นกันเอง และเมื่อท้องอิ่มกันแล้วก็สามารถเดินเลือกซื้อของฝาก ของที่ระลึกเก๋ ๆ หรือจะล่องเรือชมหิ่งห้อย ชมสวนผลไม้ หรือชมวิธีการเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าว ที่ตลาดแห่งนี้ก็มีให้บริการด้วย
นั่งรถไฟเที่ยว

ภาพจาก Benz65 / Shutterstock.com

 • สถานีต้นทาง : สถานีรถไฟวงเวียนใหญ่
 • สถานีปลายทาง : สถานีแม่กลอง 

  สำหรับตารางเวลารถไฟเส้นทางวงเวียนใหญ่-มหาชัย ดูได้ที่ rotfaithai.com และเส้นทางบ้านแหลม-แม่กลอง ดูได้ที่ rotfaithai.com
           นี่เป็นเพียง 5 เส้นทางนั่งรถไฟเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่เรานำมาฝากกันเท่านั้น ยังมีอีกหลายจังหวัดในประเทศไทยที่สามารถใช้เจ้าม้าเหล็กเดินทางไปเที่ยวได้ ใครที่อยากเที่ยวแต่ไม่มีรถส่วนตัว ลองให้รถไฟเป็นตัวเลือกในการเดินทางดูนะ ได้ท่องเที่ยวตามที่อยากไป แถมได้เปลี่ยนบรรยากาศอีกด้วย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : railway.co.th, rotfaithai.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 เส้นทาง นั่งรถไฟเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไปเช้า-เย็นกลับได้ชิล ๆ อัปเดตล่าสุด 19 มกราคม 2567 เวลา 14:05:12 196,886 อ่าน
TOP