x close

นั่งรถไฟไปมาเลเซีย แนะขั้นตอน วิธีการเดินทาง เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ต่างออกไป

           นั่งรถไฟไปมาเลเซีย มีวิธียังไง จองตั๋วยังไง ใครที่อยากนั่งรถไฟจากไทยไปมาเลเซีย มีข้อควรรู้อย่างไร บอกเลยว่านั่งรถไฟข้ามประเทศง่ายนิดเดียว
           การเดินทางท่องเที่ยวด้วยรถไฟ ยังเป็นอะไรที่คลาสสิกและมีเสน่ห์อยู่เสมอ ถ้าทริปไหนที่มีเวลาเยอะ ๆ หลายคนก็เลือกนั่งรถไฟไปเที่ยว เพราะชอบความรู้สึกเมื่อได้มองวิวสองข้างทางไปเรื่อย ๆ ในเส้นทางที่เราไม่คุ้นเคย ครั้งนี้เราจะมาแนะนำการเดินทางไปเที่ยวมาเลเซีย ด้วยการนั่งรถไฟ มีพาสปอร์ตเล่มเดียวก็เข้ามาเลเซียได้เลย เที่ยวสบายใจ แถมวิธีการเดินทางก็ไม่ได้ยาก วันนี้เราจะมาบอกขั้นตอนการนั่งรถไฟไปมาเลเซียต่าง ๆ เผื่อสนใจจัดทริปของตัวเองดูบ้าง
นั่งรถไฟไปมาเลเซีย

ภาพจาก : Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com

นั่งรถไฟจากกรุงเทพฯ ไปมาเลเซีย

วิธีซื้อตั๋วรถไฟเที่ยวมาเลเซีย

          จะนั่งรถไฟไปมาเลเซียได้นั้น แน่นอนว่าก็ต้องซื้อตั๋วก่อน โดยสามารถเข้าไปซื้อตั๋วได้ที่เว็บไซต์ dticket.railway.co.th โดยทำการเลือกจุดหมายปลายทางให้เรียบร้อย ซึ่งครั้งนี้สามารถเดินทางไปขึ้นที่สถานีกรุงเทพอภิวัฒน์ และเลือกสถานีปลายทางปาดังเบซาร์ หลังจากนั้นก็เลือกวันที่เดินทาง, จำนวนผู้โดยสาร, เลือกตู้โดยสาร, กรอกข้อมูลและเลือกที่นั่ง และชำระเงิน เมื่อถึงวันเดินทางก็พรินต์เอกสารการจ่ายเงินดังกล่าวยื่นให้กับเจ้าหน้าที่ และเข้ามารอเวลารถไฟออกเท่านั้นเอง
นั่งรถไฟไปมาเลเซีย

ภาพจาก : dticket.railway.co.th

ระหว่างทางนั่งรถไฟไปมาเลเซีย

           การเดินทางไปยังปาดังเบซาร์จะใช้เวลาโดยประมาณ 20 ชั่วโมง เรียกได้ว่าสามารถนอนหลับได้ตื่นหนึ่ง ระหว่างทางก็ไม่ต้องกลัวเหงา เพราะมีพ่อค้าแม่ค้านำของกินต่าง ๆ มาขายอยู่เรื่อย ๆ ในส่วนของห้องน้ำก็สะอาด แนะนำนิดหนึ่งว่าถ้าใครรู้ตัวว่าเป็นคนขี้หนาว ให้พกเสื้อกันหนาวไปด้วย เผื่อเอาไว้ใส่ตอนนอนเพิ่มความอบอุ่น เพราะแอร์บนรถไฟนั้นเย็นฉ่ำมาก

ข้อแนะนำสำหรับการนั่งรถไฟไปมาเลเซีย

          เมื่อเดินทางมาถึงสถานีปาดังเบซาร์ เราจะต้องนั่งรถไฟต่อไปยังเมืองบัตเตอร์เวอร์ธ ก่อนที่จะข้ามเรือไปยังปีนัง ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ใกล้พรมแดนไทย นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถไฟเพื่อโดยสารต่อไปยังปีนัง โดยมีขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้

 • นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องนำพาสปอร์ตไปประทับตราทั้งขาออกจากประเทศไทยกับ ตม.ไทย และขาเข้าประเทศมาเลเซียกับ ตม.มาเลเซีย (ปัจจุบันการเดินทางเข้าประเทศมาเลเซีย สำหรับหนังสือเดินทางประเทศไทย ไม่ต้องใช้หลักฐานการฉีดวัคซีนหรือหลักฐานการตรวจโควิด 19 ใด ๆ สามารถประทับตราเข้าประเทศได้เลย โดยอยู่ได้สูงสุด 30 วัน)
   
 • เมื่อผ่านขั้นตอนดังกล่าวแล้วเรียบร้อยก็ไปซื้อตั๋วรถไฟ KTM เพื่อเดินทางไปบัตเตอร์เวอร์ธ 
นั่งรถไฟไปมาเลเซีย

ภาพจาก : arfa adam / Shutterstock.com

 • ภายในชานชาลาของสถานีรถไฟปาดังเบซาร์จะมีด้วยกัน 2 ชั้น ชั้นที่ 1 เป็นชานชาลาและตรวจคนเข้าเมือง ชั้นที่ 2 เป็นชั้นขายตั๋วรถไฟสำหรับไปเมืองต่าง ๆ ในประเทศมาเลเซีย สำหรับใครที่เดินทางไปเมืองอื่น ๆ ต้องคอยเช็กรอบและเวลาตารางเดินรถไฟให้ดี ๆ นะ แต่ในส่วนของบัตเตอร์เวอร์ธนั้นมีเดินทางทุกวัน
   
 • อย่าลืมปรับเวลาท้องถิ่นด้วยนะ เพราะเวลามาเลเซียเร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง เดี๋ยวจะงงเรื่องเวลา ทำให้พลาดขบวนรถไฟได้ แล้วจะเสียเวลากันไปเปล่า ๆ

ขั้นตอนการซื้อตั๋วรถไฟ KTM และเดินทางไปปีนัง

           สำหรับนักท่องเที่ยวที่ผ่านขั้นตอน ตม. มาเรียบร้อยแล้ว และจะนั่งรถไฟเพื่อไปยังปีนัง มีขั้นตอนการซื้อตั๋วรถไฟ KTM ดังนี้
นั่งรถไฟไปมาเลเซีย

ภาพจาก : passion3 / Shutterstock.com

 • นักท่องเที่ยวสามารถมาซื้อตั๋วโดยสารที่ตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติได้เลย
 • เลือกจุดหมายปลายทางที่เมืองบัตเตอร์เวอร์ธ
 • ชำระค่าโดยสารด้วยบัตรเดบิต วีซ่า ได้เลย ราคาจะตกอยู่ที่คนละ 90 บาท โดยประมาณ
 • เมื่อขึ้นไปบนรถไฟเราสามารถเลือกที่นั่งได้ตามใจชอบ
 • ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงก็จะถึงเมืองบัตเตอร์เวอร์ธ
นั่งรถไฟไปมาเลเซีย

ภาพจาก : Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com

 • หลังจากนั้นให้ทำการต่อเรือเฟอร์รี่ข้ามไปยังเกาะปีนัง ซื้อตั๋วคนละ 1.2 ริงกิต หรือประมาณ 10 บาท (ณ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2566) โดยรอบเรือจะออกทุก 1 ชั่วโมง ลองดูตารางการเดินเรือที่ช่องจำหน่ายตั๋วได้เลย 
 • ใช้เวลาเดินทางข้ามเกาะประมาณ 15 นาที เป็นอันถึงจุดหมายปลายทางเกาะปีนัง

ที่เที่ยวปีนัง มีอะไรบ้าง

           ปีนังเป็นเกาะเล็ก ๆ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของมาเลเซีย ระยะหลังมานี้เรามักคุ้นชื่อและคุ้นชินกับปีนัง ในฐานะเมืองท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของเมืองเก่าหล่อหลอมกับวัฒนธรรมสมัยใหม่ ที่นี่จึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของนักเดินทางรุ่นใหม่ที่โหยหาอดีต และอยากมีพื้นที่เล็ก ๆ เพื่อใช้ชีวิตแบบเนิบช้าในช่วงเวลาหนึ่งของชีวิต ปัจจุบันปีนังกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง มีนักเดินทางจากทั่วโลกเข้ามาเยี่ยมเยือนไม่ขาดสาย โดยมีหลากหลายที่เที่ยวในปีนังที่สะท้อนตัวตนของเมืองเอาไว้เป็นอย่างดี
นั่งรถไฟไปมาเลเซีย

ภาพจาก : byvalet / Shutterstock.com

นั่งรถไฟไปมาเลเซีย

ภาพจาก : Tossapon Nakjarung / Shutterstock.com

           ใครที่กำลังนึกอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศและพอมีเวลาเที่ยวแบบไม่เร่งรีบ ลองมาเพิ่มประสบการณ์ด้วยการนั่งรถไฟไปมาเลเซียแบบนี้ดู ไม่ต้องขึ้นเครื่องก็เดินทางข้ามประเทศไทยได้ อาจจะเก็บเกี่ยวความทรงจำกับทริปการเดินทางนี้ไม่มากก็น้อย ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำบทความ เที่ยวมาเลเซีย ที่เที่ยวปีนัง ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : dticket.railway.co.th, ktmb.com.my
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นั่งรถไฟไปมาเลเซีย แนะขั้นตอน วิธีการเดินทาง เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ต่างออกไป อัปเดตล่าสุด 28 มีนาคม 2567 เวลา 16:31:25 108,460 อ่าน
TOP