One Day Trip แนะนำ 5 เส้นทางนั่งรถไฟ ไปเที่ยวใกล้ ๆ กรุงเทพฯ

           รวมโปรแกรมนั่งรถไฟเที่ยว 1 วัน ใกล้กรุงเทพฯ เดินทางสะดวก ใช้เวลาไม่นานก็ได้สนุกกับกิจกรรมทั้งไหว้พระ เที่ยวทะเล เล่นน้ำตก เดินตลาด และกินของอร่อย
          หากคุณมีเวลาว่าง 1 วัน และกำลังมองหาที่เที่ยวต่างจังหวัดใกล้ ๆ กรุงเทพฯ ในแบบราคาประหยัด สะดวก ปลอดภัย แล้วละก็ การนั่งรถไฟเที่ยวก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลย วันนี้เราจึงขอนำเสนอเส้นทางท่องเที่ยวแบบฉบับ One Day Trip (วันเดย์ทริป) มาแนะนำกัน ซึ่งในแต่ละเส้นทางนั้น ก็อาจจะเหมาะกับกลุ่มแก๊งเพื่อนเดินทางที่ต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนรัก หรือครอบครัว ส่วนจะมีที่ไหนบ้างนั้น ตามไปเที่ยวกันเลย

1. นั่งรถไฟเที่ยวฉะเชิงเทรา ขอพรหลวงพ่อโสธร แวะเดินเล่นตลาดบ้านใหม่

          เริ่มต้นเส้นทางแรกกับการนั่งรถไฟไปเที่ยวฉะเชิงเทรา ลงรถไฟที่สถานีชุมทางฉะเชิงเทรา จากนั้นนั่งรถสองแถวสีเหลืองจากสถานีรถไฟมุ่งตรงไปสักการะ “หลวงพ่อโสธร” ณ วัดโสธรวรารามวรวิหาร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ตั้งอยู่ห่างกันเพียง 4 กิโลเมตรเท่านั้น
นั่งรถไฟเที่ยวใกล้กรุงเทพ 1 วัน

          สำหรับหลวงพ่อโสธรมีลักษณะเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 1.65 เมตร สูง 1.48 เมตร เชื่อกันว่าหากมาที่นี่จะขอพรได้ทุกอย่าง เมื่อไหว้พระอิ่มบุญกันแล้ว บริเวณตรงข้ามกับวัดจะมีตลาดที่ขายอาหารคาวหวานอยู่มากมาย และยังมีร้านอาหารบริการครบครัน ทั้งก๋วยเตี๋ยวเรือ ข้าวมันไก่ หอยทอด ผัดไทย และข้าวขาหมู เป็นต้น แถมยังซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านได้เลย

          กินอิ่มแล้วก็ได้เวลาย่อยสักหน่อย ด้วยการไปเดินเที่ยวตลาดบ้านใหม่ ที่ตั้งอยู่ห่างจากวัดไปประมาณ 5 กิโลเมตรเท่านั้น โดยขึ้นรถสองแถวสีเหลืองไปขนส่ง จากนั้นต่อรถสองแถวสีขาวแถบเหลืองไปตลาดได้เลย สำหรับตลาดแห่งนี้เป็นตลาดโบราณริมฝั่งแม่น้ำบางปะกงอายุกว่า 100 ปี แวดล้อมด้วยอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ ภายในตลาดจะมีสินค้าจำหน่ายมากมาย ทั้งอาหาร ขนมไทย เครื่องดื่มโบราณ สมุนไพร ของเล่นโบราณ และของที่ระลึกต่าง ๆ แถมยังมีศาลาริมน้ำให้นั่งพักด้วย

ภาพจาก Sombat Muycheen / Shutterstock.com

          การเดินทาง : โดยสารรถไฟไปลงสถานีชุมทางฉะเชิงเทรา ต่อรถสองแถวสีเหลืองไปวัดโสธรวรารามวรวิหาร ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร จากนั้นนั่งรถสองแถวสีเหลืองไป บขส. ฉะเชิงเทรา แล้วขึ้นรถสองแถวสีขาวแถบเหลืองไปตลาดบ้านใหม่ ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร ได้เลย

          สถานีต้นทาง : สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง)
          สถานีปลายทาง : สถานีชุมทางฉะเชิงเทรา

จากสถานีกรุงเทพ - สถานีชุมทางฉะเชิงเทรา

2. นั่งรถไฟเที่ยวสระบุรี ไปลั้ลลาน้ำตกเจ็ดสาวน้อยชิล ๆ

          สระบุรีเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายให้ไปเยือน หากอยากจัดวันเดย์ทริปชิล ๆ เราขอแนะนำเส้นทางท่องเที่ยว “น้ำตกเจ็ดสาวน้อย” ที่ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย บริเวณหมู่บ้านแก่งหลุ ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก ไปสัมผัสสายน้ำใสไหลเย็นฉ่ำ ท่ามกลางธรรมชาติสวยงาม แถมยังเดินทางง่ายดาย

           เริ่มจากนั่งรถไฟไปลงสถานีมวกเหล็ก เดินออกมาต่อรถประจำทางไปยังน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตร สำหรับน้ำตกเจ็ดสาวน้อยเป็นน้ำตกที่เกิดจากลำห้วยมวกเหล็ก มีลักษณะเป็นชั้นเตี้ย ๆ จำนวน 7 ชั้น บางชั้นจะมีแอ่งน้ำตื้น ๆ ให้ลงเล่นน้ำได้ เพราะน้ำไหลไม่เชี่ยว ปลอดภัย อีกทั้งรอบด้านยังมีต้นไม้น้อยใหญ่ให้ร่มเงา บรรยากาศร่มรื่น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย
นั่งรถไฟเที่ยวใกล้กรุงเทพ 1 วัน

           การเดินทาง : โดยสารรถไฟไปลงสถานีมวกเหล็ก จากสถานีรถไฟรอรถประจำทางสายสระบุรี - น้ำตกเจ็ดสาวน้อย รถลักษณะสีส้ม (บางรอบเป็นรถสองแถว บางรอบเป็นรถเมล์พัดลม) ปลายทางรถจอดหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติ น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

          สถานีต้นทาง : สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง)
          สถานีปลายทาง : สถานีมวกเหล็ก

จากสถานีกรุงเทพ - สถานีมวกเหล็ก

3. นั่งรถไฟเที่ยวนครปฐม สักการะองค์พระปฐมเจดีย์ ก่อนไปชื่นชมพระราชวังสนามจันทร์

          จังหวัดนครปฐมถือเป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่สามารถไปเที่ยวได้ง่าย ๆ โดยนั่งรถไฟจากสถานีต้นทาง 2 แห่ง คือ สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) และสถานีธนบุรี ในระยะเวลาเพียง 1.30 ชั่วโมงเท่านั้น นั่งชมวิวเพลิน ๆ แป๊บเดียวก็ได้ไปเที่ยวนครปฐมกันแล้ว

          เส้นทางท่องเที่ยวที่เราขอแนะนำคือ การไปวัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร เที่ยวชมองค์พระปฐมเจดีย์ขนาดใหญ่และงดงามแห่งหนึ่งของโลก พร้อมกับสักการะ “พระร่วงโรจนฤทธิ์” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัด ก่อนที่จะเดินออกไปบริเวณด้านนอกวัด เลือกชิมอาหารอร่อย ๆ ที่ตั้งเรียงรายให้ได้ลิ้มลอง ไม่ว่าจะเป็น นายฉั้วข้าวหมูแดง, ตั้งฮะเส็งข้าวหมูแดง, ร้านหมูบิน ข้าวหมูแดง, สุกี้คุณเตือน, ตี๋เล็กข้าวมันไก่, ก๋วยเตี๋ยวไก่ไทยจ้ำม่ำ ตลาดบนซอย 7 และข้าวหลามแม่ลูกจันทร์ เป็นต้น

          อิ่มแล้วก็ชวนนั่งรถรับจ้างไปเดินชมความงดงามในบรรยากาศที่ร่มรื่นของ “พระราชวังสนามจันทร์” ที่อยู่ห่างออกไปเพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้น สำหรับพระราชวังสนามจันทร์เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่ทรงคุณค่า สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2450 โดยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อใช้เป็นสถานที่ประทับครั้งมานมัสการพระปฐมเจดีย์ ภายในมีพระที่นั่งและพระตำหนักที่สวยงามมากมายให้ได้เที่ยวชม ทั้งนี้ การเข้าชมพระราชวังสนามจันทร์ ต้องแต่งกายให้สุภาพ ผู้ชายใส่กางเกงขายาวคลุมเข่า เสื้อมีแขน ผู้หญิงใส่กระโปรงหรือกางเกงคลุมเข่า เสื้อมีแขน ไม่บาง และไม่รัดรูป
นั่งรถไฟเที่ยวใกล้กรุงเทพ 1 วัน

           การเดินทาง : โดยสารรถไฟไปลงที่สถานีนครปฐม จากนั้นเดินไปยังวัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ก่อนจะเดินหรือนั่งรถรับจ้างไปยังพระราชวังสนามจันทร์ ในระยะทาง 2 กิโลเมตร ได้เลย

           สถานีต้นทาง : สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) และสถานีธนบุรี
           สถานีปลายทาง : สถานีนครปฐม

นั่งรถไฟเที่ยวใกล้กรุงเทพ 1 วัน

จากสถานีกรุงเทพ - สถานีนครปฐม

นั่งรถไฟเที่ยวใกล้กรุงเทพ 1 วัน

จากสถานีธนบุรี - สถานีนครปฐม

4. นั่งรถไฟเที่ยวเพชรบุรี เดินชมเขาวัง เที่ยวพุทธศิลป์ ณ วัดข่อย กินขนมจีนทอดมันอร่อย ๆ

          ใครอยากดื่มด่ำกับพระราชวังเก่าแก่ที่มีสถาปัตยกรรมอันโดดเด่น แวดล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่สุดร่มรื่นละก็ ขอแนะนำให้นั่งรถไฟไปเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (เขาวัง) ด้วยเส้นทางรถไฟกรุงเทพ - สถานีเพชรบุรี เพราะจากสถานีรถไฟสามารถเดินหรือนั่งรถรับจ้างเพียงแค่ 1 กิโลเมตรเท่านั้น

            ก่อนจะเดินหรือโดยสารรถรางไฟฟ้าขึ้นไปยลโฉมพระราชวังที่สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 โดยตัวพระราชวังตั้งอยู่บนยอดเขาสูง มีสิ่งก่อสร้างมากมาย ทั้งพระที่นั่ง พระตําหนัก วัด และกลุ่มอาคารต่าง ๆ และควรระมัดระวังลิงจ๋อกันด้วยนะ
นั่งรถไฟเที่ยวใกล้กรุงเทพ 1 วัน

           จากนั้นเดินไปตามถนนคีรีรัฐยา ระยะทางประมาณ 500 เมตร เพื่อไปเที่ยววัดข่อย ชมความงดงามของพระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ ศาสนสถานที่มีการนำเอางานช่างสิบหมู่ มาเป็นส่วนร่วมสร้างอาคารเพื่อเทิดทูนบูชาพระพุทธศาสนา ลักษณะเป็นอาคาร 3 ชั้น จากฐานจนถึงยอดสูง 27 เมตร แต่ละชั้นลดหลั่นจากฐานใหญ่ขึ้นไปเล็ก คล้ายกับทรงสามเหลี่ยม ด้านบนสุดเป็นยอดฉัตร และมีพระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานอยู่ บริเวณชั้น 2 ตกแต่งด้วยลายปูนปั้นคล้ายกับผ้ายันต์ มีอักขระพิเศษติดไว้ มีพระพุทธรูปประจำอยู่ 4 ทิศ

          เพลิดเพลินกับความงามของพุทธศิลป์กันแล้วก็ไม่ควรพลาดไปลองลิ้มชิมรสกับขนมจีนทอดมันเจ้าอร่อยที่อยู่บริเวณใกล้ ๆ กันอย่างร้านนุชทอดมัน รสชาติอร่อยกลมกล่อม กินคู่กับขนมจีนเส้นนุ่มเข้ากันดีสุด ๆ อ๊ะ ๆ หากอยากซื้อกลับไปทอดเองที่บ้าน ทางร้านก็มีบริการให้ด้วยนะ

          การเดินทาง : โดยสารรถไฟไปลงที่สถานีเพชรบุรี จากนั้นนั่งรถรับจ้างหรือเดินไปยังอุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (เขาวัง)   ระยะทาง 1 กิโลเมตร แล้วเดินไปตามถนนคีรีรัฐยา เพื่อไปเที่ยวชมวัดข่อย ระยะทางประมาณ 500 เมตร และจากวัดข่อยสามารถนั่งรถรับจ้างหรือเดินไปยังสถานีรถไฟเพชรบุรี ได้เลย ระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร

          สถานีต้นทาง : สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) และสถานีธนบุรี
          สถานีปลายทาง : สถานีเพชรบุรี

นั่งรถไฟเที่ยวใกล้กรุงเทพ 1 วัน

จากสถานีกรุงเทพ - สถานีเพชรบุรี

นั่งรถไฟเที่ยวใกล้กรุงเทพ 1 วัน

จากสถานีธนบุรี - สถานีเพชรบุรี

5. นั่งรถไฟเที่ยวชลบุรี ไปเยือนหาดพัทยา เล่นน้ำ ชมวิวทะเล

           สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางไปได้สะดวก เป็นอีกหนึ่งเส้นทางนั่งรถไฟเที่ยวแบบไปเช้า - เย็นกลับ ที่เราขอแนะนำ เพราะสามารถโดยสารรถไฟสายกรุงเทพ - บ้านพลูตาหลวง ไปลงที่สถานีพัทยาได้อย่างปลอดภัยและสะดวกสบาย ใช้เวลาประมาณ 2.30 ชั่วโมง ก่อนจะนั่งรถรับจ้างมุ่งตรงไปยังชายหาดพัทยา ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร

           บริเวณชายหาดพัทยานอกจากจะมีเตียงผ้าใบให้เช่าเอาไว้นั่งเล่นนอนเล่นแล้ว ยังมีกิจกรรมทางน้ำให้เลือกทำด้วย ใครสะดวกแบบไหนก็จัดกันได้เลย และไม่ควรพลาดสั่งอาหารทะเลสด ๆ น้ำจิ้มรสเด็ด จากร้านค้าใกล้เคียงมากินกันด้วยนะ
นั่งรถไฟเที่ยวใกล้กรุงเทพ 1 วัน

            สนุกสนานกับทะเลพัทยากันพอสมควร ก่อนกลับแนะนำให้นั่งรถรับจ้างไปจุดชมวิวเขาพระตำหนัก ที่ตั้งอยู่ห่างกันประมาณ 3 กิโลเมตร เพื่อสักการะอนุสาวรีย์พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พร้อมกับชมภาพความสวยงามของโค้งอ่าวพัทยามุมสูงได้สุดสายตา

           การเดินทาง : โดยสารรถไฟไปลงที่สถานีพัทยา ต่อด้วยรถรับจ้างจากสถานีไปลงที่หาดพัทยา ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร ก่อนจะนั่งรถรับจ้างไปยังจุดชมวิวเขาพระตำหนัก ระยะทาง 3 กิโลเมตร

           สถานีต้นทาง : สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง)
           สถานีปลายทาง : สถานีพัทยา

นั่งรถไฟเที่ยวใกล้กรุงเทพ 1 วัน

จากสถานีกรุงเทพ - สถานีพัทยา

           ทั้งนี้ หากประสงค์จะเดินทาง โปรดสอบถามราคาและชนิดรถในวันเดินทางจากเจ้าหน้าที่จำหน่ายตั๋วอีกครั้ง ตรวจสอบเวลาการเดินรถไฟเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์การรถไฟแห่งประเทศไทย

           หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
thai.tourismthailand.org, railway.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
One Day Trip แนะนำ 5 เส้นทางนั่งรถไฟ ไปเที่ยวใกล้ ๆ กรุงเทพฯ อัปเดตล่าสุด 22 กันยายน 2563 เวลา 11:55:30 59,166 อ่าน
TOP