x close

เรื่องน่ารู้อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เดินป่า ดูดาว ชมวิวพระอาทิตย์ยามอัสดง

         อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จังหวัดกาญจนบุรี กับข้อน่ารู้ต่าง ๆ อีกหนึ่งที่เที่ยวเอาใจนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ ซึมซับบรรยากาศผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์แห่งหนึ่งของประเทศ

          ใครที่เป็นนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ น่าจะคุ้นกับชื่อ เขาสันหนอกวัว อยู่ไม่มากก็น้อย หลายคนเลือกที่จะเก็บสถานที่นี้ไว้เป็นหนึ่งในลิสต์สำหรับการพิชิตเขาในเมืองไทย ซึ่งตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จังหวัดกาญจนบุรี หรือสำหรับบางคนที่ยังไม่เคยรู้จัก วันนี้เราจะมาพร้อมกับข้อน่ารู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับอุทยานแห่งนี้ แล้วจะรู้เลยว่าที่นี่ยังคงเต็มไปด้วยเสน่ห์การท่องเที่ยวที่น่าค้นหาอย่างไม่เสื่อมคลาย

อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ตั้งอยู่ที่ไหน

          อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ตั้งอยู่ตำบลปรังเผล อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี บริเวณทางตอนเหนือของเทือกเขาตะนาวศรี นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ครอบคลุมพื้นอำเภอทองผาภูมิ อำเภอสังขละบุรี และอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี รวมถึงอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ (เขาแหลม)

เขาสันหนอกวัว

แหล่งท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาแหลม

          ด้วยความที่มีพื้นที่อาณาเขตกว้าง จึงทำให้อุทยานแห่งชาติเขาแหลมมีลักษณะธรรมชาติหลากหลาย รวมถึงจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่รอให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัส ไม่ว่าจะเป็น
 • น้ำตกกระเต็งเจ้ง น้ำตกขนาดกลาง มีความสูงของชั้นน้ำตกถึง 9 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้นมีความสวยงามแตกต่างกันไป ด้วยระยะทางจากชั้นแรกไปยังชั้นสุดท้ายเป็นระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร จึงเหมาะกับการเดินศึกษาธรรมชาติ ชื่นชมพันธุ์ไม้นานาชนิดระหว่างสองข้างทางที่เดิน ทั้งป่ากล้วย, ป่าไผ่, ป่าดิบเขา และป่าเบญจพรรณ เพื่อขึ้นไปพบกับทิวทัศน์สวย ๆ โดยรอบของเขื่อนเขาแหลมอย่างน่าประทับใจ
   
 • น้ำตกเกริงกระเวีย อีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวน้ำตกที่ได้รับความน่าสนใจไม่แพ้กัน น้ำตกมีความสูงประมาณ 5 เมตร เพลิดเพลินกับการเฝ้าชมกระแสที่ไหลผ่านลดหลั่นตามหินปูนเป็นชั้น ๆ ท่ามกลางแนวแมกไม้ร่มรื่น มีน้ำไหลตลอดทั้งปี เหมาะสำหรับเป็นจุดมาแวะนั่งพักผ่อนหย่อนใจ หรือจะเอาเท้าจุ่มน้ำชิล ๆ ก็เพลินดีไม่น้อย ซึ่งใกล้ ๆ กันนั้นยังมีสระน้ำเกริงกระเวีย โอบล้อมด้วยสวนป่า เหมาะสำหรับการดูนกเป็นอย่างยิ่ง
อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

 • น้ำตกไดช่องถ่อง เป็นน้ำตกที่ไหลลงสู่ทะเลสาบเขื่อนแม่กลอง เฝ้าชมกระแสธารน้ำสีขาวบริสุทธิ์ไหลผ่านผนังหินปูนตะปุ่มตะป่ำ นอกจากนี้ด้วยบรรยากาศภายในน้ำตกที่สดชื่น ยังทำให้หลายคนนิยมมากางเต็นท์พักแรมเพื่อสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด
อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

 • สะพานมอญ สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศ ทอดตัวยาวข้ามแม่น้ำซองกาเลีย บริเวณตำบลหนองลู นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักนิยมมาชมสายหมอกและพระอาทิตย์ ท่ามกลางวิถีชีวิตของชาวไทย-มอญ ที่ยังคงดำเนินไปอย่างเรียบง่าย หากว่าเต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์อย่างไม่เสื่อมคลาย
อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

 • จุดชมภูมิทัศน์ป้อมปี่ ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาแหลมประมาณ 2 กิโลเมตร เมื่อมองทอดสายตาไปเบื้องหน้า จะเจอกับวิวธรรมชาติสวยโอบล้อมด้วยขุนเขาเขียวขจี บริเวณนี้มักจะมีนักท่องเที่ยวมาทำกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งเล่นน้ำ ดูนก ตกปลา พายเรือ หรือไม่ก็นอนกางเต็นท์พักแรม ชื่นชมธรรมชาติแบบริงไซด์ รวมถึงเฝ้าชมความสวยงามยามเมื่อพระอาทิตย์ตกดินค่อย ๆ คล้ายต่ำลับขอบฟ้าเข้าสู่ยามราตรีอย่างสมบูรณ์
อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

 • จุดชมวิววังปะโท่ อยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาแหลมที่ ปข. 4 (ห้วยเขย่ง) ใครที่ต้องการพักผ่อนท่ามกลางความสงบ สวย และวิวดี เห็นทีน่าจะถูกใจ โดยจะมีลานกางเต็นท์กว้าง เผยให้เห็นวิวเขื่อน มีห้องน้ำบริการ ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าหนาว วิวที่นี่จะสวยจับใจมากกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว ถือเป็นอีกหนึ่งจุดกางเต็นท์ยอดนิยมเมื่อมาเยือนอุทยานแห่งชาติเขาแหลม
   
 • อ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ มีลักษณะเป็นเขื่อนหินถมแห่งแรกของประเทศไทย รอบ ๆ เขื่อนรายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ทั้งภูเขาและป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ มีบริการล่องเรือชมวิวเขื่อน พร้อมด้วยบริการที่พักบนแพกลางอ่างเก็บน้ำ บรรยากาศเงียบสงบ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เล่นน้ำเย็นฉ่ำใจได้ทุกวัน
อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

จุดกางเต็นท์อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

          กิจกรรมที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่เมื่อมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาแหลม หนีไม่พ้นกิจกรรมเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ดูนก ล่องแพ และชมถ้ำ แต่หนึ่งในกิจกรรมยอดนิยม นั่นคือ กิจกรรมแคมปิ้ง ซึ่งภายในอุทยานเองก็มีจุดกางเต็นท์อยู่ด้วยกันหลายจุด แต่หลังจากสถานการณ์โควิด 19 แพร่ระบาด แน่นอนว่าย่อมมีผลกระทบต่อการท่องเที่ยว และได้มีการจำกัดจำนวนในการพักค้างแรมตามจุดต่าง ๆ ได้แก่
 

 • จุดกางเต็นท์บริเวณที่ทำการอุทยาน จำนวน 100 คน
 • จุดกางเต็นท์บริเวณป้อมปี่ จำนวน 400 คน
 • จุดกางเต็นท์บริเวณน้ำตกเกริงกระเวีย จำนวน 50 คน
 • จุดกางเต็นท์บริเวณหน่วยพิทักษ์ฯ ปข.1 เกริงกระเวีย จำนวน 100 คน
 • จุดกางเต็นท์บริเวณหน่วยพิทักษ์ฯ ปข.4 ห้วยเขย่ง จำนวน 150 คน
อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

พิชิตเขาสันหนอกวัว

          โดยปกติแล้วเขาสันหนอกวัวจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เดินขึ้นไปสัมผัสธรรมชาติละชื่นชมทัศนียภาพบนยอดเขา ซึ่งแต่ละปีก็ได้รับกระแสตอบรับจากนักท่องเที่ยวมากมาย ซึ่งล่าสุดประกาศเปิดการท่องเที่ยวเขาสันหนอกวัว ตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม 2566 - 11 กุมภาพันธ์ 2567 สามารถติดตามข้อมูลต่าง ๆ ได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาแหลม - Khao Laem National Park
 

อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

การเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติเขาแหลม

          นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้หลากหลายวิธี เช่น
 

 • รถยนต์ส่วนตัว เป็นวิธีที่สะดวกที่สุด จากกรุงเทพฯ ผ่านไปทางนครปฐม อำเภอนครชัยศรี แล้วเข้าสู่จังหวัดกาญจนบุรี จากนั้นค่อยเลือกใช้เส้นทางกาญจนบุรี มุ่งสู่ทองผาภูมิ ใช้ถนนหมายเลข 323 ก่อนเลี้ยวขวาเข้าสังขละบุรี ช่วงกิโลเมตรที่ 39-40 สามารถดูพิกัดได้ที่ Google Maps : อุทยานแห่งชาติเขาแหลม
   
 • รถสาธารณะ สามารถเดินทางได้ทั้งรถไฟ รถทัวร์ หรือรถตู้ หลังจากนั้นต่อรถโดยสารไปในตัวอำเภอ หรือเรียกรถรับจ้างเหมาไปอีกทีหนึ่ง
อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

ช่องทางการติดต่ออุทยานแห่งชาติเขาแหลม

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจอยากมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาแหลม สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาแหลม - Khao Laem National Park หรือโทรศัพท์ 0-3451-0431

          นับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวทางธรรมชาติที่มีเสน่ห์และน่าค้นหา ใครที่อยากเอาปอดไปฟอกอากาศบริสุทธิ์ ดื่มด่ำกับทัศนียภาพแบบริงไซด์ อุทยานแห่งชาติเขาแหลมนับว่าควรค่าแก่การไปเช็กอินมาก ๆ ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เดินป่า ดูดาว ชมวิวพระอาทิตย์ยามอัสดง อัปเดตล่าสุด 14 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16:52:31 36,338 อ่าน
TOP