x close

8 น้ำตกสีฟ้าเขียวมรกตทั่วไทย น้ำใสเย็นฉ่ำ น่าเที่ยวช่วงหน้าฝน

          ชวนไปกระโดดน้ำเย็น ๆ ใส ๆ กับน้ำตกสีฟ้าเขียวมรกตทั่วไทย บรรยากาศเงียบสงบสดชื่น มีป่าเขาสีเขียวรายล้อม เล่นน้ำได้ มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ เพียบ 
          เริ่มเข้าสู่หน้าฝน หลายคนอาจจะกำลังหาว่าหน้าฝนนี้ไปเที่ยวที่ไหนดี งั้นเราก็ขอหยิบอีกหนึ่งเส้นทางท่องเที่ยวสวย ๆ มาฝากกัน กับเส้นทางท่องเที่ยวน้ำตกสวย ๆ ในเมืองไทย วันนี้ขอนำเสนอน้ำตกสีฟ้าเขียวมรกตดูบ้าง ซึ่งในเมืองไทยก็มีหลากหลายแห่ง แต่ที่อยากจะแนะนำในครั้งนี้ก็มีดังนี้

1. น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จังหวัดกาญจนบุรี

          น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ตั้งอยู่ที่ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ภายในอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ เกิดจากลำห้วยแม่ขมิ้นที่ไหลผ่านเทือกเขาหินปูนลดหลั่นลงมาเป็นชั้น ๆ มีทั้งหมด 7 ชั้น ระยะทางรวม 2,270 เมตร โดยน้ำในน้ำตกจะมีสีเขียวมรกตสวยใส เห็นได้ชัดในบริเวณแอ่งน้ำกว้างของแต่ละชั้น บรรยากาศโดยรอบงดงาม เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่สีเขียว ร่มรื่น อากาศเย็นสบายสดชื่น มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้ได้เดินเที่ยวชม

2. น้ำตกเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี

          น้ำตกเอราวัณ ตั้งอยู่ที่หมู่ 4 ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำตกเอราวัณ เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย เพราะมีสีน้ำสวยใส มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ต้นน้ำเกิดจากลำห้วยม่องไล่ ไหลผ่านลงมาจากยอดเขาและผาสูง แบ่งเป็น 7 ชั้น มีระยะทางยาวรวมประมาณ 1,500 เมตร โดยแต่ละชั้นจะมีแอ่งน้ำให้สามารถลงเล่นได้ ชั้นที่สวยที่สุดจะอยู่ที่ชั้น 7 ซึ่งจะมีหน้าผาหินรูปร่างคล้ายกับช้างเอราวัณ มีสายน้ำสีฟ้าอมเขียวมรกตไหลผ่าน ท่ามกลางป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์

3. น้ำตกจ๊อกกระดิ่น จังหวัดกาญจนบุรี

          น้ำตกจ๊อกกระดิ่น ตั้งอยู่ที่ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ภายในอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมากอีกแห่งของกาญจนบุรี มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดกลางไหลลงสู่หน้าผาสูงราว ๆ 34 เมตร โดยด้านล่างจะมีแอ่งน้ำกว้างรองรับ ซึ่งจะลึกราว ๆ 3-4 เมตร สะท้อนท้องฟ้าเห็นเป็นสีฟ้าอมเขียวสวยงาม น้ำใสแจ๋วและเย็นฉ่ำ สามารถเล่นน้ำได้ ทั้งนี้ บางช่วงที่ฝนตกหนักก็อาจจะปิดให้เข้าเที่ยวชม

4. น้ำตกก้อหลวง จังหวัดลำพูน

           น้ำตกก้อหลวง ตั้งอยู่ที่ตำบลก้อ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ภายในอุทยานแห่งชาติแม่ปิง เกิดจากลำห้วยแม่ก้อซึ่งไหลผ่านเทือกเขาหินปูนลดหลั่นลงมา แบ่งออกได้เป็น 7 ชั้น โดยจะมีอยู่หนึ่งชั้นที่เป็นหน้าผาสูง สายน้ำจะไหลลงมายังแอ่งน้ำกว้างใหญ่ คล้าย ๆ กับรูปหัวใจ ซึ่งเป็นสีเขียวมรกตใส สวยงามมาก สามารถลงเล่นน้ำได้ แต่ต้องสวมเสื้อชูชีพ เพราะแอ่งน้ำลึกพอสมควร

5. น้ำตกเจ็ดสาวน้อย จังหวัดสระบุรี

          น้ำตกเจ็ดสาวน้อย ตั้งอยู่ที่ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่บนลำห้วยมวกเหล็ก มีลักษณะเป็นชั้นเตี้ย ๆ ไหลลดหลั่นกันลงมา มีทั้งหมด 7 ชั้น แต่ละชั้นสูงราว ๆ 1-4 เมตร ซึ่งก็จะมีแอ่งน้ำกว้างอยู่หลายจุด เห็นเป็นสีเขียวมรกตสวยงาม มีต้นไม้น้อยใหญ่รายล้อม ร่มรื่นและสดชื่นมาก บางจุดสามารถลงเล่นน้ำได้ด้วย มีพื้นที่ให้นั่งปิกนิกกินข้าวริมน้ำตกได้

6. น้ำตกกรุงชิง จังหวัดนครศรีธรรมราช

          น้ำตกกรุงชิง ตั้งอยู่ที่ตำบลนบพิตำ อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช อยู่ในพื้นที่ความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติเขาหลวง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ เกิดจากคลองกรุงชิงซึ่งไหลตัดผ่านหุบเขาหินแกรนิต ลดระดับตามความลาดเอียงของภูเขา ก่อเกิดเป็นชั้นน้ำตกอันสวยงาม มีหลายชั้น แต่เปิดให้เข้าเที่ยวชมเพียง 7 ชั้น โดยชั้นที่สวยงามที่สุด คือ หนานฝนเสน่หา จะมีลักษณะเป็นสายน้ำไหลลงมาจากหน้าผาสูงลงสู่แอ่งน้ำสีเขียวมรกตเบื้องล่าง น้ำเย็นฉ่ำ สวยใส

7. น้ำตกพระเสด็จ จังหวัดลำปาง

          น้ำตกพระเสด็จ ตั้งอยู่ที่สวนป่าแม่ทรายคำ บ้านวังเงิน ตำบลนิคมพัฒนา อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง เป็นน้ำตกที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร, สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เคยเสด็จเยี่ยมเยือนเมื่อปี พ.ศ. 2519 มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดกลาง อยู่ท่ามกลางป่าเขาอุดมสมบูรณ์ แบ่งออกเป็น 4 ชั้น แต่ละชั้นมีแอ่งน้ำหินปูนสวยงาม น้ำภายในแอ่งจะเป็นสีฟ้าอมเขียว น้ำใสมาก ช่วงเวลาที่น่าท่องเที่ยวจะเป็นช่วงฤดูฝน เพราะน้ำจะไหลเยอะ 

8. น้ำตกแม่แก้-น้ำตกเกาฟุ จังหวัดลำปาง

          น้ำตกแม่แก้ เป็นน้ำตกภายในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ตำบลบ้านอ้อน อำเภองาว เป็นหนึ่งในน้ำตกที่สวยงามของเมืองไทย สำหรับน้ำตกแม่แก้นั้น เป็นน้ำตกธรรมชาติ ตั้งอยู่บนลำห้วยแม่แก้ เป็นชั้นหินไล่ลดหลั่นกันลงมาอย่างสวยงาม รายล้อมไปด้วยป่าไม้เขียวขจี บรรยากาศเย็นสบายบริสุทธิ์ ส่วนน้ำตกเกาฟุ อยู่ห่างจากน้ำตกแม่แก้ไปประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่ชาวเขาท่านหนึ่งได้สร้างขึ้น ทำเป็นชั้นปูนลดหลั่นกันลงมา มีพืชพรรณมากมายรายล้อมอยู่รอบด้าน บรรยากาศน่าท่องเที่ยวเช่นกัน

          เข้าใกล้ช่วงหน้าฝนแล้ว น้ำตกก็จะงดงาม ป่าเขาเป็นสีเขียวสวยสดชื่น ถ้าอยากหาที่เที่ยวสบาย ๆ ไปพักผ่อนเล่นน้ำเย็น ๆ กับครอบครัว ก็ลองพิจารณาน้ำตกเหล่านี้กันดูนะ :) 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : thailandtourismdirectory.go.th, park.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 น้ำตกสีฟ้าเขียวมรกตทั่วไทย น้ำใสเย็นฉ่ำ น่าเที่ยวช่วงหน้าฝน อัปเดตล่าสุด 14 กันยายน 2565 เวลา 15:25:26 48,651 อ่าน
TOP