x close

น้ำตกสีฟ้าเขียวมรกตทั่วไทย น้ำใสเย็นฉ่ำ น่าเที่ยวช่วงหน้าฝน

          ชวนไปกระโดดน้ำเย็น ๆ ใส ๆ กับน้ำตกสีฟ้าเขียวมรกตทั่วไทย บรรยากาศเงียบสงบสดชื่น มีป่าเขาสีเขียวรายล้อม เล่นน้ำได้ มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ เพียบ 
          เริ่มเข้าสู่หน้าฝน หลายคนอาจจะกำลังหาว่าหน้าฝนนี้ไปเที่ยวที่ไหนดี งั้นเราก็ขอหยิบอีกหนึ่งเส้นทางท่องเที่ยวสวย ๆ มาฝากกัน กับเส้นทางท่องเที่ยวน้ำตกสวย ๆ ในเมืองไทย วันนี้ขอนำเสนอน้ำตกสีฟ้าเขียวมรกตดูบ้าง ซึ่งในเมืองไทยก็มีหลากหลายแห่ง แต่ที่อยากจะแนะนำในครั้งนี้ก็มีดังนี้ค่ะ 

1. น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จังหวัดกาญจนบุรี

          น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ตั้งอยู่ที่ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ภายในอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ เกิดจากลำห้วยแม่ขมิ้นที่ไหลผ่านเทือกเขาหินปูนลดหลั่นลงมาเป็นชั้น ๆ มีทั้งหมด 7 ชั้น ระยะทางรวม 2,270 เมตร โดยน้ำในน้ำตกจะมีสีเขียวมรกตสวยใส เห็นได้ชัดในบริเวณแอ่งน้ำกว้างของแต่ละชั้น บรรยากาศโดยรอบงดงาม เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่สีเขียว ร่มรื่น อากาศเย็นสบายสดชื่น มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้ได้เดินเที่ยวชม เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ค่าธรรมเนียมคนไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 200 บาท ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ park.dnp.go.th 

2. น้ำตกเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี

          น้ำตกเอราวัณ ตั้งอยู่ที่หมู่ 4 ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำตกเอราวัณ เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย เพราะมีสีน้ำสวยใส มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ต้นน้ำเกิดจากลำห้วยม่องไล่ ไหลผ่านลงมาจากยอดเขาและผาสูง แบ่งเป็น 7 ชั้น มีระยะทางยาวรวมประมาณ 1,500 เมตร โดยแต่ละชั้นจะมีแอ่งน้ำให้สามารถลงเล่นได้ ชั้นที่สวยที่สุดจะอยู่ที่ชั้น 7 ซึ่งจะมีหน้าผาหินรูปร่างคล้ายกับช้างเอราวัณ มีสายน้ำสีฟ้าอมเขียวมรกตไหลผ่าน ท่ามกลางป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ สามารถเที่ยวได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. ค่าธรรมเนียมชาวไทยผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 200 บาท ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ park.dnp.go.th

3. น้ำตกจ๊อกกระดิ่น จังหวัดกาญจนบุรี

          น้ำตกจ๊อกกระดิ่น ตั้งอยู่ที่ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ภายในอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมากอีกแห่งของกาญจนบุรี มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดกลางไหลลงสู่หน้าผาสูงราว ๆ 34 เมตร โดยด้านล่างจะมีแอ่งน้ำกว้างรองรับ ซึ่งจะลึกราว ๆ 3-4 เมตร สะท้อนท้องฟ้าเห็นเป็นสีฟ้าอมเขียวสวยงาม น้ำใสแจ๋วและเย็นฉ่ำ สามารถเล่นน้ำได้ เที่ยวชมได้ทุกวัน (บางช่วงที่ฝนตกหนักก็อาจจะปิดให้เข้าเที่ยวชม) ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. ค่าธรรมเนียมชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ park.dnp.go.th

4. น้ำตกก้อหลวง จังหวัดลำพูน

           น้ำตกก้อหลวง ตั้งอยู่ที่ตำบลก้อ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ภายในอุทยานแห่งชาติแม่ปิง เกิดจากลำห้วยแม่ก้อซึ่งไหลผ่านเทือกเขาหินปูนลดหลั่นลงมา แบ่งออกได้เป็น 7 ชั้น โดยจะมีอยู่หนึ่งชั้นที่เป็นหน้าผาสูง สายน้ำจะไหลลงมายังแอ่งน้ำกว้างใหญ่ คล้าย ๆ กับรูปหัวใจ ซึ่งเป็นสีเขียวมรกตใส สวยงามมาก สามารถลงเล่นน้ำได้ แต่ต้องสวมเสื้อชูชีพ เพราะแอ่งน้ำลึกพอสมควร สามารถเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น. ค่าธรรมเนียมชาวไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท เด็ก 50 บาท ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ park.dnp.go.th

5. น้ำตกเจ็ดสาวน้อย จังหวัดสระบุรี

          น้ำตกเจ็ดสาวน้อย ตั้งอยู่ที่ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่บนลำห้วยมวกเหล็ก มีลักษณะเป็นชั้นเตี้ย ๆ ไหลลดหลั่นกันลงมา มีทั้งหมด 7 ชั้น แต่ละชั้นสูงราว ๆ 1-4 เมตร ซึ่งก็จะมีแอ่งน้ำกว้างอยู่หลายจุด เห็นเป็นสีเขียวมรกตสวยงาม มีต้นไม้น้อยใหญ่รายล้อม ร่มรื่นและสดชื่นมาก บางจุดสามารถลงเล่นน้ำได้ด้วย มีพื้นที่ให้นั่งปิกนิกกินข้าวริมน้ำตก สามารถเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น. ค่าธรรมเนียมชาวไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท 

6. น้ำตกกรุงชิง จังหวัดนครศรีธรรมราช

          น้ำตกกรุงชิง ตั้งอยู่ที่ตำบลนบพิตำ อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช อยู่ในพื้นที่ความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติเขาหลวง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ เกิดจากคลองกรุงชิงซึ่งไหลตัดผ่านหุบเขาหินแกรนิต ลดระดับตามความลาดเอียงของภูเขา ก่อเกิดเป็นชั้นน้ำตกอันสวยงาม มีหลายชั้น แต่เปิดให้เข้าเที่ยวชมเพียง 7 ชั้น โดยชั้นที่สวยงามที่สุด คือ หนานฝนเสน่หา จะมีลักษณะเป็นสายน้ำไหลลงมาจากหน้าผาสูงลงสู่แอ่งน้ำสีเขียวมรกตเบื้องล่าง น้ำเย็นฉ่ำ สวยใส สามารถเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น. ค่าธรรมเนียมชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ park.dnp.go.th

7. น้ำตกพระเสด็จ จังหวัดลำปาง

          น้ำตกพระเสด็จ ตั้งอยู่ที่สวนป่าแม่ทรายคำ บ้านวังเงิน ตำบลนิคมพัฒนา อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง เป็นน้ำตกที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร, สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เคยเสด็จเยี่ยมเยือนเมื่อปี พ.ศ. 2519 มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดกลาง อยู่ท่ามกลางป่าเขาอุดมสมบูรณ์ แบ่งออกเป็น 4 ชั้น แต่ละชั้นมีแอ่งน้ำหินปูนสวยงาม น้ำภายในแอ่งจะเป็นสีฟ้าอมเขียว น้ำใสมาก ช่วงเวลาที่น่าท่องเที่ยวจะเป็นช่วงฤดูฝน เพราะน้ำจะไหลเยอะ 

8. น้ำตกแม่แก้-น้ำตกเกาฟุ จังหวัดลำปาง

          น้ำตกแม่แก้-น้ำตกเกาฟุ เป็นน้ำตกภายในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ตำบลบ้านอ้อน อำเภองาว เป็นหนึ่งในน้ำตกที่สวยงามของเมืองไทย สำหรับน้ำตกแม่แก้นั้น เป็นน้ำตกธรรมชาติ ตั้งอยู่บนลำห้วยแม่แก้ เป็นชั้นหินไล่ลดหลั่นกันลงมาอย่างสวยงาม รายล้อมไปด้วยป่าไม้เขียวขจี บรรยากาศเย็นสบายบริสุทธิ์ 

         ส่วนน้ำตกเกาฟุ อยู่ห่างจากน้ำตกแม่แก้ไปประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่ชาวเขาท่านหนึ่งได้สร้างขึ้น ทำเป็นชั้นปูนลดหลั่นกันลงมา มีพืชพรรณมากมายรายล้อมอยู่รอบด้าน บรรยากาศน่าท่องเที่ยวเช่นกัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ park.dnp.go.th
          เข้าใกล้ช่วงหน้าฝนแล้ว น้ำตกก็จะงดงาม ป่าเขาเป็นสีเขียวสวยสดชื่น ถ้าอยากหาที่เที่ยวสบาย ๆ ไปพักผ่อนเล่นน้ำเย็น ๆ กับครอบครัว ก็ลองพิจารณาน้ำตกเหล่านี้กันดูนะคะ :) 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
น้ำตกสีฟ้าเขียวมรกตทั่วไทย น้ำใสเย็นฉ่ำ น่าเที่ยวช่วงหน้าฝน โพสต์เมื่อ 31 พฤษภาคม 2562 เวลา 15:23:36 11,946 อ่าน
TOP