x close

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จ.กาญจนบุรี น้ำใสไหลเย็น ท่ามกลางธรรมชาติเขียวขจี

           น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี ชมม่านน้ำสวย สัมผัสธรรมชาติ และพักผ่อนหย่อนใจได้เต็มอัตรา
           น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จังหวัดกาญจนบุรี นับเป็นอีกหนึ่ง ที่เที่ยวน้ำตก ที่หลายคนน่าจะรู้จักกันดี เพราะอยู่ใกล้กรุงเทพฯ เดินทางสะดวก เหมาะเป็นที่เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ และวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จัก น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ให้มากขึ้นกัน เผื่อว่าข้อมูลเรื่องน่ารู้เหล่านี้จะช่วยทำให้ทุกคนเที่ยวอย่างเต็มที่และสนุกยิ่งขึ้น

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น กาญจนบุรี

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น อยู่ที่ไหน

           น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี (พิกัด Google Maps : น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น)

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เปิดไหม 2567

           สำหรับปี 2567 น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมได้ตามปกติ และเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ด้วยขึ้นชื่อเป็นธารมรกตแห่งผืนป่าตะวันตก ที่นักท่องเที่ยวสามารถมาทำกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งกางเต็นท์ เล่นน้ำตก ฟินครบ จบที่นี่ที่เดียว
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ทางเข้า

รู้จักน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

          น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น มีด้วยกันทั้งหมด 7 ชั้น ได้แก่ ดงว่าน, ม่านขมิ้น, วังหน้าผา, ฉัตรแก้ว, ไหลจนหลง, ดงผีเสื้อ และร่มเกล้า ตามลำดับ

(*** ถ้าใครอยากลงเล่นน้ำ แนะนำให้เล่นบริเวณชั้นที่ 1-3)

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ชั้นที่ 7

ภาพจาก : Yuphayao Pooh's / shutterstock.com

           โดยไฮไลต์ของน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นอยู่ที่ชั้น 4 ฉัตรแก้ว เป็นแลนมาร์กของอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะนิยมมาถ่ายรูป แต่ไม่มีจุดให้เล่นน้ำ เอาเข้าจริง ๆ แต่ละชั้นของน้ำตกก็มีเสน่ห์และสวยงามแตกต่างกัน รวมถึงทางเดินขึ้นไปแต่ละชั้นก็ไม่ได้ยากจนเกินไป แต่ถึงอย่างนั้นก็ควรใช้ความระมัดระวัง เพราะอาจจะมีบางช่วงที่ลื่น เดี๋ยวจะเกิดอุบัติเหตุแล้วเที่ยวไม่สนุกเสียก่อน
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ฉัตรแก้ว

เที่ยวน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

           หลายคนอาจคิดว่ามาเที่ยวน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นจะมีอะไรให้ทำ นอกจากการเล่นน้ำตกเย็น ๆ จริง ๆ แล้วนอกจากจะสนุกกับการเล่นน้ำตกแล้ว ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวอื่น ๆ ให้ทำ อย่างฟินกับบรรยากาศแคมปิ้ง หรือจะเป็นเพลิดเพลินกับธรรมชาติวิวอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เที่ยวช่วงไหนดี

           แนะนำว่าถ้ามาเที่ยวน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ควรเป็นช่วงเดือนตุลาคม-เมษายน เพราะน้ำจะไม่ขุ่นมาก น้ำฝนที่ตกลงมาไม่มาก แต่ถ้าเป็นช่วงหน้าฝนน้ำจะค่อนข้างขุ่น แต่ถึงอย่างนั้นน้ำที่ไหลลงมาแต่ละชั้นก็ยังใสและสวยงามอยู่มากเช่นกัน
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น นักท่องเที่ยว

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น สิ่งอำนวยความสะดวก

           การเที่ยวน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ถือว่าค่อนข้างสะดวกสบาย เมื่อมาถึงแล้วแทบไม่มีอะไรให้ต้องกังวล ใครที่สะดวกเอาเต็นท์มาก็เอามากางนอนได้ หรือใครที่ไม่ได้เอามาก็มีให้เช่า (จุดกางเต็นท์จะอยู่ที่น้ำตกชั้นที่ 1 และชั้นที่ 4) หรือถ้าเป็นเรื่องอาหารการกิน ที่นี่ก็มีทั้งร้านอาหารและร้านค้าสวัสดิการ เปิดให้บริการตั้งแต่เช้ายันมืด หรือถ้าจะเป็นห้องน้ำก็มีรองรับนักท่องเที่ยวเพียงพอ เรียกได้ว่าสะดวกสบาย ไปเที่ยวแต่ตัวก็ยังได้เลย
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เต็นท์

การเดินทางไปเที่ยวน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

  • โดยรถยนต์ส่วนตัวจากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางถนนเพชรเกษมไปอำเภอเมืองกาญจนบุรี จากนั้นมุ่งหน้าสู่สี่แยกแก่งเสี้ยน แล้วให้ขับไปทางอำเภอศรีสวัสดิ์ ตัดไปออกเขื่อนท่าทุ่งนา ขับต่อไปผ่านทางเข้าเขื่อนศรีนครินทร์ แล้วเลี้ยวไปทางน้ำตกเอราวัณ แต่ไม่ต้องเลี้ยวเข้าน้ำตกเอราวัณ ให้ขับตรงไปห้วยขมิ้นเลย
  • โดยรถสาธารณะ ไม่มีรถโดยสารประจำทางตรงถึงน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แต่จากเมืองกาญจนบุรีขึ้นรถสองแถวจากบริเวณวัดทุ่งลาดหญ้าในเขตอำเภอเมืองจะถึงน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นเลย ทั้งนี้ เวลาของรถโดยสารอาจเปลี่ยนแปลงได้

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ค่าเข้า

สำหรับค่าเข้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์

  • คนไทย : ผู้ใหญ่ 60 บาท และเด็ก 30 บาท 
  • ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 300 บาท และเด็ก 200 บาท 

สำหรับอัตราค่าบริการสำหรับยานพาหนะ

  • รถจักรยานฟรี / รถจักรยานยนต์ 20 บาท / รถยนต์ 4 ล้อ 30 บาท

          *** ร้านค้าสวัสดิการ (ขายอาหาร, กาแฟ, น้ำดื่ม และขนม) เปิดบริการ วันจันทร์-พฤหัสบดี ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น. และวันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น.

          หรือใครอยากนอนเป็นบ้านพักอุทยาน ก็สามารถเข้าไปจองผ่านเว็บไซต์ nps.dnp.go.th

เที่ยวน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

          น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จึงเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวน้ำตกน่าสนใจ อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ใครอยากหาที่เที่ยวพักผ่อนชิล ๆ ท่ามกลางธรรมชาติ ที่นี่น่าจะตอบโจทย์สายเที่ยวเช่นกัน ^ ^ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ KhueanSrinagarindra National Park หรือโทรศัพท์ 0-3454-0317
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวน้ำตก กาญจนบุรี ที่เที่ยวกาญจนบุรี อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จ.กาญจนบุรี น้ำใสไหลเย็น ท่ามกลางธรรมชาติเขียวขจี อัปเดตล่าสุด 15 พฤษภาคม 2567 เวลา 16:16:24 8,721 อ่าน
TOP