x close

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน สุขล้นทั่วไทย กับแหล่งท่องเที่ยวปลายฝนต้นหนาว

          ชวนเที่ยวสนุกทั่วไทยในช่วงเดือนพฤศจิกายน กับสถานที่ท่องเที่ยวปลายฝนต้นหนาวห้ามพลาด มีทั้งป่าเขา ทะเลหมอก และท้องทะเลสีฟ้าใสปิ๊ง สวยจนไม่อยากกลับบ้านแน่นอน
          เดือนพฤศจิกายน เป็นอีกช่วงเวลาที่น่าเที่ยวของปี เพราะอากาศในเมืองไทยกำลังเย็นสบาย ธรรมชาติก็ยังดูเขียวชอุ่ม ท้องฟ้าสดใส ดอกไม้หน้าหนาวเริ่มเบ่งบาน ท้องทะเลคลื่นลมสงบ เป็นฟ้าใสปิ๊ง และเพื่อให้ปีนี้ไม่นก เราเลยคัดที่เที่ยวสวย ๆ ทั่วไทยที่เหมาะไปชิลในเดือนพฤศจิกายนมาฝากกันค่ะ มีที่ไหนน่าไปเช็กอินบ้าง ปะ...ไปดูพร้อมกันเลย ^^

1. ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ จังหวัดเชียงใหม่


          ช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ ต้องใส่ชุดสวย ๆ ไปถ่ายรูปกับดอกไม้กัน ซึ่งหนึ่งในสถานที่ชมดอกไม้ที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยในขณะนี้ ก็คือ "ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย" แห่งศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นทุ่งดอกไฮเดรนเยียเพียงแห่งเดียวที่ปลูกในพื้นที่โล่งกว้าง ท่ามกลางขุนเขาและธรรมชาติและยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมอย่างใกล้ชิด ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การเที่ยวชมก็จะอยู่ในช่วงปลายฝนต้นหนาวไปจนถึงเดือนพฤษภาคม ดอกไฮเดรนเยียสีฟ้าอมม่วงจะเบ่งบานให้ชมทุกวัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ

2. สะพานไม้ 100 ปี โคราช จังหวัดนครราชสีมา

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน
ภาพจาก SmileonBow / Shutterstock.com
         
          สะพานไม้ 100 ปี โคราช ตั้งอยู่ที่บ้านโคกกระชาย ตำบลโคกกระชาย อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา เป็นที่เที่ยวใหม่ที่น่าไปสัมผัสในช่วงปลายฝนต้นหนาว มีลักษณะเป็นสะพานไม้ที่ทอดยาวไปในทุ่งนากว้างใหญ่ โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติป่าเขา บรรยากาศสุดเงียบสงบ และยิ่งโรแมนติกขึ้นไปอีกเท่าตัว ถ้าหากมาเดินเที่ยวชมยามค่ำคืน เพราะมีการติดดวงไฟไว้บนสะพาน แสงไฟจะส่องสะท้อนสวยงาม อากาศก็เย็นสบาย น่าไปเช็กอินสุด ๆ

3. ทุ่งดอกบัวตอง ภาคเหนือ

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน

          สิ่งหนึ่งที่เป็นสัญลักษณ์ให้ชาวเหนือรับรู้ว่าหน้าหนาวกำลังมาเยือน ก็คือการเบ่งบานของดอกบัวตอง ในทุก ๆ ปี ช่วงต้นฤดูหนาวดอกบัวตองพร้อมใจกันเผยโฉมดอกสีเหลืองทองอร่ามไปทั่วทั้งดอย ยิ่งพื้นที่ไหนมีการกระจายพันธุ์ของดอกบัวตองเยอะ ๆ บรรยากาศก็จะยิ่งสวยงาม นักท่องเที่ยวจะได้ตื่นเช้ามาชมดอกบัวตองท่ามกลางสายหมอก ยามเย็นก็จะได้เห็นดอกบัวตองเคียงคู่กับพระอาทิตย์สีแดงดวงกลมโตที่กำลังจะลาลับขอบฟ้า อากาศก็หนาวเย็นกำลังดี แบบนี้ไม่ฟินให้มันรู้ไป

          สถานที่ชมดอกบัวตองที่ได้รับความนิยม คือ ดอยแม่อูคอ จังหวัดแม่ฮ่องสอน, ดอยหัวแม่คำ จังหวัดเชียงราย และสวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เหมือง กฟผ.แม่เมาะ จังหวัดลำปาง

4. แมงกะพรุนหลากสี จังหวัดตราด

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน

          ถ้าอยากเห็นความมหัศจรรย์แห่งท้องทะเลทางฝั่งตะวันออก ต้องไม่พลาดกับการไปเที่ยวชมเทศกาลแมงกะพรุนหลากสี จังหวัดตราด เทศกาลที่มีเพียงครั้งเดียวในหนึ่งปีเท่านั้น เป็นปรากฏการณ์ที่แมงกะพรุนถ้วยนับหมื่นตัวจะพากันมารวมตัวอยู่แถว ๆ ริมชายฝั่งทะเลบริเวณตำบลแหลมกลัด อำเภอเมือง และหาดราชการุณย์ ตำบลไม้รูด อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด ซึ่งแมงกะพรุนถ้วยแต่ละตัวก็มีสีสันแตกต่างกันออกไปตามแต่อุณหภูมิ กระแสน้ำ และปัจจัยต่าง ๆ สวยแปลกตาหาชมยากจริง ๆ ค่ะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ แมงกะพรุนหลากสี ตราด 2561 สีสันแห่งท้องทะเลตะวันออก

5. ดอยเขามุ้ง จังหวัดสุโขทัย

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน

          ดอยเขามุ้ง เป็นยอดดอยในเขตบ้านปลายนา ตำบลบ้านตึก อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย มีลักษณะเป็นเนินเขาสูงประมาณ 200-300 เมตร ซึ่งสามารถมองเห็นวิวรอบด้านได้อย่างสวยงาม โดยเฉพาะยามเช้าจะสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้แบบสวยปัง มีแสงสีส้มทองของพระอาทิตย์ค่อย ๆ ไล่ฉาบทาไปทั่วท้องฟ้า อากาศหนาวเย็นจับใจ จิบกาแฟอุ่น ๆ ไป ชมพระอาทิตย์ขึ้นไป ประทับใจสุด ๆ

          การเดินทางขึ้นไปยังดอยเขามุ้ง นักท่องเที่ยวจะได้นั่งรถไถนาของชาวบ้านขึ้นไปประมาณ 20 นาที สามารถพักค้างแรมได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ครูสายหยุด คณะกรรมการดอยเขามุ้ง โทรศัพท์ 09 5624 0734 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุโขทัย โทรศัพท์ 0 5561 6228

6. ท้องทะเลทางฝั่งอันดามัน

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน

          ช่วงปลายฝนต้นหนาวเป็นช่วงเวลาที่ท้องทะเลอันดามันจะเปิดให้เที่ยวชมอย่างเต็มรูปแบบ หลาย ๆ เกาะที่ปิดเพื่อให้ธรรมชาติฟื้นฟูช่วงหน้าฝนก็จะเปิดรอต้อนรับนักท่องเที่ยว ยิ่งถ้าไปเที่ยวช่วงแรก ๆ ของฤดูกาลท่องเที่ยว ก็จะได้เห็นความสวยงามของท้องทะเลอย่างแท้จริง มันจะดีแค่ไหนถ้าได้นอนลอยคออยู่ในท้องทะเลสีฟ้าใสแจ๋ว มองลงไปเห็นแนวปะการังและปลาหลากหลายสีสัน อากาศก็เย็นสบายกำลังดี ยามเย็นได้ชมพระอาทิตย์สีแดงกลมโตตกสู่ท้องทะเลช้า ๆ ไปพร้อม ๆ กับการกินอาหารทะเลอร่อยแซ่บโดนใจ ต้องรีบเก็บกระเป๋าเตรียมตัวแล้วล่ะ ! ^^

7. ทุ่งดอกเก๊กฮวย สะเมิง จังหวัดเชียงใหม่

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน

          อำเภอสะเมิง เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวเชียงใหม่ที่สามารถเที่ยวได้ทั้งปี อย่างในช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้ก็มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ไปสัมผัสกัน หนึ่งในที่เที่ยวสะเมิงที่ฮอตฮิตสุด ๆ ในฤดูกาลนี้ก็คือ "ทุ่งดอกเก๊กฮวย" ที่พากันบานสะพรั่งท้าลมหนาวอยู่บนเนินเขาในอำเภอสะเมิง มีหลายไร่ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมและถ่ายรูปอย่างใกล้ชิด โดยจะบานเต็มที่ตั้งแต่ต้นเดือน-กลางเดือนพฤศจิกายน ไปโบกสะบัดชุดสวย ๆ ท่ามกลางทุ่งดอกไม้สีฟ้าและท้องฟ้าสดใสกัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก At Samoeng (ที่นี่ สะเมิง)


8. ทุ่งบัวแดงหนองสำรอง จังหวัดกาญจนบุรี

          อยากชมทุ่งดอกบัวแดง ใกล้ ๆ กรุงเทพฯ ก็มีให้ไปเที่ยวชมกันค่ะ กับทุ่งบัวแดงหนองสำรอง ตำบลบ้านใหม่ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี มีลักษณะเป็นบึงกว้างกว่า 300 ไร่ และมีบัวแดงเบ่งบานอยู่รอบ ๆ บึง เวลาที่ดอกบัวแดงเบ่งบานพร้อม ๆ กัน ก็จะเห็นเป็นสีชมพู-แดงละลานตาเต็มไปทั่วทั้งบึง ยิ่งถ้าได้มาเที่ยวชมช่วงเช้า ก็จะเห็นดอกบัวชูช่อล้อกับสายหมอกบาง ๆ บรรยากาศเงียบสงบ ถ่ายรูปสวย ๆ ได้อย่างจุใจ

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่รองนายก อบต.บ้านใหม่ โทรศัพท์ 08 9919 4554 หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สวนน้ำทุ่งบัวแดงหนองสำรอง ยลแหล่งบัวแดงที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรี

9. เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน
ภาพจาก Jarun Tedjaem / Shutterstock.com

          ปลายฝนต้นหนาวแล้วจะไม่ไปเขาค้อ ก็ดูจะไม่ได้ เพราะที่นี่เป็นดาวเด่นของที่เที่ยวภูเขาในช่วงปลายปีเลยทีเดียว และจะยิ่งสวยงามสุด ๆ ในช่วงเดือนพฤศจิกายน เพราะเป็นช่วงรอยต่อของฤดู อากาศกำลังเย็นสบาย ป่าเขาและธรรมชาติจะยังคงเป็นสีเขียวชอุ่ม ดูสดชื่นไปหมด มีทะเลหมอกแจ่ม ๆ ให้ไปชมกันทุกวัน มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย และมีที่พักสวย ๆ รองรับเพียบ จึงเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย

10. สวนป่าดอยบ่อหลวง จังหวัดเชียงใหม่

          สวนป่าดอยบ่อหลวง ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าขุนแม่ลาย ตำบลบ่อหลวง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ที่นักท่องเที่ยวยังไม่ค่อยรู้จักมากนัก แต่มีความสวยงามไม่แพ้ที่เที่ยวไหน ๆ ของเชียงใหม่ และยังมีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยป่าสนสามใบสูงใหญ่ในพื้นที่กว้างขวาง บรรยากาศคล้ายกับต่างประเทศ และยังมีที่พักสไตล์คอตเทจไว้บริการ ลองจินตนาการดูสิว่าถ้าตื่นเช้าขึ้นมาอยู่ท่ามกลางป่าสน มีสายหมอกบาง ๆ คลอเคลียไปมา อากาศก็เย็นฉ่ำ มีกาแฟอุ่น ๆ หอมกรุ่นวางอยู่ตรงหน้า มันจะฟินขนาดไหน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สวนป่าดอยบ่อหลวง องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ Doi Bo Luang FIO

11. หมู่บ้านห้วยห้อม อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน

          หมู่บ้านห้วยห้อม เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ในหุบเขาแห่งอำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ด้วยความที่หมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขาสูง มีภูมิประเทศที่เหมาะสมต่อการปลูกกาแฟ จึงได้กลายเป็นแหล่งปลูกกาแฟอาราบิก้าที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ซึ่งได้ส่งไปให้ยังร้านกาแฟชื่อดังอยู่ตลอด นอกเหนือจากนั้นแล้ว หมู่บ้านแห่งนี้ก็ยังมีวิวที่สวยงาม โดยเฉพาะภูเขา นาข้าวขั้นบันได และทะเลหมอก ยิ่งช่วงปลายฝนต้นหนาวบรรยากาศจะสวยงามเป็นพิเศษ ท้องฟ้าสดใส ยามค่ำคืนก็มีดวงดาวให้ชมกันแบบสวยเว่อร์ ราวกับสามารถเอามือไปคว้าได้เลยทีเดียว ภายในหมู่บ้านมีโฮสเตย์ไว้รองรับ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ชุมชนท่องเที่ยว หมู่บ้านห้วยห้อม

12. สถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ บ้านสะจุก-สะเกี้ยง จังหวัดน่าน

          สถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ บ้านสะจุก-สะเกี้ยง ตั้งอยู่ในตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน ซึ่งเป็นสถานที่ที่ให้ความรู้แก่ชาวบ้านในการทำเกษตรกรรมบนพื้นที่ภูเขา และได้เปลี่ยนแปลงให้พื้นที่ป่าเสื่อมโทรมกลับมาอุดมสมบูรณ์ได้อีกครั้ง และยังงดงามไปด้วยวิวของนาข้าวขั้นบันได รวมถึงไร่ชากว้างใหญ่ที่ปลูกลดหลั่นกันลงไปตามแนวความชันของภูเขา ใครที่อยากไปเที่ยวพักผ่อนกับธรรมชาติอย่างแท้จริง ที่นี่ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียว

13. ดอยตีดู้ว์ จังหวัดน่าน

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน

          ดอยตีดู้ว์ สถานที่ชมวิวทะเลหมอกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงประมาณ 700 เมตร ในตำบลสะเนียน อำเภอเมืองน่าน โดยสามารถมาเที่ยวได้ง่าย ๆ จากอำเภอเมือง เพราะอยู่ติดกับถนนเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1091 (น่าน-พะเยา) ห่างตัวเมืองน่านราว ๆ 29 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์เพียงประมาณ 35 นาที นักท่องเที่ยวจะได้ชมวิวทะเลหมอกสุดอลังการท่ามกลางหุบเขาสูงใหญ่ในทุก ๆ เช้า เหมาะที่จะมานั่งจิบกาแฟอุ่น ๆ กินอาหารเช้าชมพระอาทิตย์ขึ้น มีลานจอดรถและห้องน้ำไว้บริการ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ดอยตีดู้ว์ 

14. เขาศูนย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน

          เขาศูนย์ ตั้งอยู่ที่อำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นสถานที่ตั้งของสถานีถ่ายทอดสัญญาณโทรคมนาคม มีลักษณะเป็นภูเขาสูงจากระดับน้ำทะเลราว ๆ 510 เมตร ซึ่งสามารถมองเห็นวิวสวย ๆ ของภูเขาโดยรอบ รวมทั้งป่าสวนยางพารา สวนปาล์ม และสวนผลไม้ได้ไกลสุดลูกหูลูกตา และด้วยความที่พื้นที่โดยรอบมีความอุดมสมบูรณ์ จึงทำให้เขาศูนย์กลายเป็นจุดชมทะเลหมอกได้สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้ สามารถกางเต็นท์ค้างแรมได้

15. ภูเตาโป่ง จังหวัดเลย

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน

          ภูเตาโป่ง ตั้งอยู่ในพื้นที่ชุมชนบ้านบุ่งกุ่ม ตำบลนาหอ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เป็นภูเขาสูงซึ่งรายล้อมไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่ และป่าธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ด้านบนยอดภูสามารถชมวิวได้แบบกว้างไกล มองเห็นหมู่บ้านรอบ ๆ ได้ชัดเจน อีกทั้งยังเป็นสถานที่ชมวิวทะเลหมอกสุดตระการตา ในบางค่ำคืนยังมีทะเลหมอกให้ได้ชมกันด้วย ซึ่งน้อยสถานที่ในเมืองไทยที่จะได้ชมวิวปัง ๆ แบบนี้ สอบถามรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊ก ภูเตาโปง ป่าชุมชนบ้านบุ่งกุ่ม

          แต่ละสถานที่สวยงามทั้งนั้นเลยใช่ไหมคะ เตรียมจัดกระเป๋ารอกันไว้ได้เลย อ๊ะ ๆ นี่แค่น้ำจิ้มนะคะ อยากจะบอกว่ายังมีอีกหลายสถานที่ท่องเที่ยวเดือนพฤศจิกายนที่น่าสนใจเลยล่ะ ติดตาม Travel.kapook.com ไว้ให้ดี เราจะมาอัปเดตให้เรื่อย ๆ ค่ะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, egat.co.th, northfio.com, dnp.go.th, ดอยตีดู้ว์, เฟซบุ๊ก ภูเตาโปง ป่าชุมชนบ้านบุ่งกุ่ม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน สุขล้นทั่วไทย กับแหล่งท่องเที่ยวปลายฝนต้นหนาว อัปเดตล่าสุด 25 ตุลาคม 2561 เวลา 14:39:36 40,125 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP