x close

อากาศดี ๆ สัมผัสเสน่ห์ที่เที่ยวปลายฝนต้นหนาวหลากสไตล์

           เที่ยวปลายฝนต้นหนาว ก่อนลมหนาวจะมาทักทายอย่างเป็นทางการ ช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้จะมีที่เที่ยวไหนบ้าง ? ลองมาดูกัน

           ปลายฝนต้นหนาวเป็นช่วงรอยต่อฤดูกาลที่เหมาะกับการท่องเที่ยวอีกช่วงหนึ่ง นั่นเพราะธรรมชาติเริ่มมีการฟื้นตัว การท่องเที่ยวช่วงนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักการเดินทางท่องเที่ยวไปในธรรมชาติ ท่ามกลางอากาศที่ไม่เฉอะแฉะและหนาวเย็นจนเกินไป วันนี้เราเลยขอรวบรวมที่เที่ยวปลายฝนต้นหนาวจากทั่วไทยมาฝาก
 
1. อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี

          เพลินตาไปกับทุ่งดอกไม้ป่านานาชนิดที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม เช่น ดอกหญ้าสีเหลือง หญ้าข้าวก่ำน้อย กระดุมเงิน เป็นต้น ยิ่งในช่วงปลายฝนต้นหนาวอุทยานแห่งชาติผาแต้มจะเกิดปรากฏการณ์ความมหัศจรรย์ประจำฤดู ซึ่งเหล่าดอกไม้ป่าดอกเล็กดอกน้อยจะพากันโผล่พ้นดิน ผลิดอกชูช่อไสว ดูราวกับกำลังเริงระบำทักทายลมหนาวที่กำลังมาเยือน ทั้งเป็นแหล่งอาหารโอชะของเหล่าแมลงที่อาศัยกินน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ ขอเตือนว่าอย่าถ่ายรูปเพลินจนแมลงโดนแมลงต่อยเข้านะ

ผาแต้ม

2. อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จังหวัดพิษณุโลก

          หากใครชอบบรรยากาศความสดชื่นของป่าหน้าฝน เราขอแนะนำอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว เพราะจะพบกับดอกหงอนนาคสีม่วงบานสะพรั่งเต็มท้องทุ่ง ใครไปเที่ยวที่นี่เป็นต้องถ่ายภาพเก็บเป็นที่ระลึกทุกราย ความพิเศษของดอกหงอนนาคคือจะหุบในช่วงเช้าและจะบานก็ต่อเมื่อโดนแสงแดด ภูสอยดาวยังเป็นจุดที่มีดอกหงอนนาคใหญ่ที่สุดของประเทศ นอกจากนี้ยังมีเต็นท์ที่พักเอาไว้บริการนักท่องเที่ยว สำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสความงามของทุ่งดอกหงอนนาคอย่างใกล้ชิด

ภูสอยดาว

3. อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จังหวัดพิษณุโลก

          ถูกยกให้เป็นทุ่งดอกไม้ 1 ใน 10 ที่สวยที่สุดในประเทศ ยิ่งในช่วงปลายฝนต้นหนาวด้วยแล้ว ป่าไม้ที่อุทยานจะมีความอุดมสมบูรณ์มากเป็นพิเศษ เพราะช่วงเวลาที่ฝนตก พื้นดินได้สะสมเอาตะกอนดิน ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของบรรดาดอกไม้ป่า ทำให้เมื่อดอกไม้ป่าชูช่อโผล่พ้นดิน จึงบานสะพรั่งสวยงามไปทั่วทั้งลานทุ่งโนนสน "เหลืองพิศมร" หรือ "เอื้องนวลจันทร์" ถือเป็นนางเองประจำทุ่งโนนสน นอกจากนี้ยังมีดุสิตา กุหลาบพันปี กระดุมเงิน กระดุมทอง จุกนกยูง สิงโตกลอกตา สิงโตรวงข้าว บานชูช่อตลอดสองข้างทางตามแนวเส้นทางศึกษาธรรมชาติอีกด้วย

ทุ่งแสลงหลวง

4. นาขั้นบันไดแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

          กิจกรรมการท่องเที่ยวนาข้าวขั้นบันไดที่อำเภอแม่แจ่ม เป็นกิจกรรมที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงปลายเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน เป็นช่วงที่นาข้าวกำลังออกรวงเป็นสีเหลืองทองอร่าม พร้อมรอเก็บเกี่ยว กลิ่นไอดินที่ลอยฟุ้งเข้าจมูก สายฝนที่ร่วงกระทบหล่นบนยอดข้าว และละอองหมอกที่เคล้าคลอเคลียต้นข้าว ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเยือนในช่วงนี้จะได้ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของทุ่งนาสีทองลดหลั่นลงมาเป็นชั้น ๆ ตามไหล่เขา

นาขั้นบันได

5. สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่
 
          ปลายฝนต้นหนาวถือเป็นช่วงเวลาที่ดีอีกช่วงหนึ่งในการมาเที่ยวที่ดอยอ่างขาง เพราะสภาพอากาศกำลังดี ท้องฟ้าใส ป่ายังเขียวชอุ่ม ไม่มีหมอกแดด และอากาศไม่หนาวมาก แถมผลไม้เมืองหนาวเริ่มทิ้งใบเพื่อเตรียมออกดอก ภายในสถานีมีการทดลองปลูกพืชผลไม้เมืองหนาวต่าง ๆ เช่น สวนบ๊วย สวนท้อ กีวี่ พลับ สาลี่ รวมถึงแหล่งท่องเที่ยว ได้แก่ เรือนดอกไม้ โรงเรือนกุหลาบ ซากุระ พระตำหนักอ่างขาง เป็นต้น การมาเที่ยวที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขางในช่วงปลายฝนต้นหนาวจึงให้ความรู้สึกที่ต่างออกไป และมีเวลาดื่มด่ำกับธรรมชาติรอบตัวได้มากขึ้น

อากาศดี ๆ สัมผัสเสน่ห์ที่เที่ยวปลายฝนต้นหนาวหลากสไตล์

6. เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

          ช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้นับเป็นโอกาสของการชมทะเลหมอก สายลมหนาวที่พัดมาเบา ๆ เหมือนกำลังเตือนให้เรารู้ตัวว่าฤดูหนาวกำลังมาเยือน แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังคงมีสายหมอกมาเยี่ยมเยือนไม่ขาดสาย หลังจากที่น้ำฝนบ่มเพาะพื้นดินจนชุ่มฉ่ำ ทำให้พืชสวน พืชไร่บนเขาค้อ เริ่มเติบโตออกดอกออกผลเต็มที่ ถึงแม้ว่าอากาศจะยังไม่หนาวมากเพราะเป็นช่วงเปลี่ยนฤดู แต่ก็ยังรู้สึกได้ถึงละอองความเย็นบาง ๆ ที่เข้ากระทบความชื้นแม้เพียงเล็กน้อยก็พอที่จะกลั่นตัวเป็นละอองหมอกขาวโพลน ตัดกับแสงแดดอุ่น ๆ ของพระอาทิตย์ในยามเช้าช่วงเวลานี้

อากาศดี ๆ สัมผัสเสน่ห์ที่เที่ยวปลายฝนต้นหนาวหลากสไตล์

7. ภูกระดึง จังหวัดเลย

          ถึงแม้ว่าภูกระดึงในช่วงปลายฝนต้นหนาวอาจจะยังไม่หมดฝนดี แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นอุปสรรคต่อเหล่าผู้พิชิตยอดภูกระดึงเสียเมื่อไหร่ ช่วงปลายฤดูฝนแบบนี้แหละเป็นช่วงเวลาที่น้ำตกบนภูมีความสวยงาม ด้วยเพราะสายน้ำที่ไหลเต็มผาน้ำตก ท่ามกลางแมกไม้ที่เขียวขจี รวมถึงจุดชมวิวของผาต่าง ๆ ที่เราสามารถเฝ้าดูสายหมอกไหลทอดเอื่อยผ่านหน้าไปมา ช่วงปลายฝนต้นหนาวจึงเป็นช่วงที่ป่าไม้บนภูกระดึงมีสภาพฟื้นฟูอย่างเต็มที่ เพื่อรอต้อนรับนักท่องเที่ยวให้มาพิสูจน์ความงดงาม

อากาศดี ๆ สัมผัสเสน่ห์ที่เที่ยวปลายฝนต้นหนาวหลากสไตล์

8. ทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

          จุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,053 เมตร ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวทิวทัศน์ของทั้งฝั่งไทยและเมียนมา แม้ว่าในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้อาจจะมีเมฆหมอกขมุกขมัวบดบังทัศนวิสัยไปบ้าง แต่รับรองว่าสวยงามไม่แพ้ทองผาภูมิในช่วงฤดูอื่น ทั้งยังชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น-ตกที่สวยงาม และถ้าสภาพอากาศวันนั้นไม่เลวร้ายเกินไปนัก เราอาจมองเห็นหมู่บ้านอีต่องได้อย่างชัดเจน

9. ดอยปุย จังหวัดเชียงใหม่

          ด้วยลักษณะพื้นที่ภูเขาสูงสลับซับซ้อนของดอยปุย ประกอบกับสภาพภูมิอากาศส่วนใหญ่ในช่วงปลายฝนต้นหนาวที่เย็นชุ่มฉ่ำกำลังดี เพราะได้รับไอน้ำจากเมฆหมอกของช่วงฤดูฝนที่ผ่านมา นอกจากบรรยากาศและทิวทัศน์ที่สวยงามแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่อยู่อาศัยของหมู่บ้านชาวม้ง (แม้ว) ภายในหมู่บ้านมีการจัดจำหน่ายของที่ระลึกท้องถิ่นและแหล่งท่องเที่ยวเชิง วัฒนธรรม ทั้งพิพิธภัณฑ์ม้ง สวนดอกไม้ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมและถ่ายรูปเป็นที่ระลึกได้อีกด้วย

10. ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย

          ทิวทัศน์งดงามและเย็นสบาย ทำให้ดอยแม่สลองในช่วงปลายฝนต้นหนาวเป็นอีกแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เยี่ยมชมวิถีชีวิตและวัฒนธรรมชุมชนชาวจีนแถบมณฑลยูนนาน ซึ่งประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปลูกชาและพืชผักเมืองหนาว ตลอดจนลิ้มลองรสชาติอาหารที่ขึ้นชื่อว่าเป็นต้นตำรับอาหารจีนแถบตอนใต้ ท่ามกลางความสวยงามของธรรมชาติ อากาศเย็นสดชื่น และเรียนรู้วัฒนธรรมชาวเขาไปพร้อมกัน

อากาศดี ๆ สัมผัสเสน่ห์ที่เที่ยวปลายฝนต้นหนาวหลากสไตล์

11. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยแล้ง จังหวัดเชียงราย

          สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจ ทั้งไร่กาแฟอาราบิก้าและแวะชิมกาแฟสดรสดีผลิตภัณฑ์คุณภาพจากบ้านห้วยห้อม ที่ส่งจำหน่ายให้กับโครงการหลวง ชมวิวความสวยงามของนาข้าวแบบขั้นบันได แปลงไม้ดอกไม้ประดับ ชมวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของชาวเขา และการท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีอยู่มากมาย เช่น น้ำตกทีราชันย์ น้ำตกในเขตบ้านดงใหม่ น้ำตกทีลอเล เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเดินชมธรรมชาติและพรรณไม้ป่าหายาก

12. น้ำตกทีลอซู จังหวัดตาก

          ความสวยงามของน้ำตกทีลอซูจัดว่าติดอันดับโลก ป่าเขาที่อยู่ล้อมรอบน้ำตกกลับคืนความเขียวชอุ่มอีกครั้ง ถึงแม้ว่าน้ำจะยังไม่ใสเท่าไร แต่ทีลอซูก็ดูเหมือนอยากจะแสดงพลังที่ยิ่งใหญ่ในช่วงปลายฝนต้นหนาว เป็นการทิ้งทวนด้วยเสียงน้ำตกที่ดังกึกก้อง ละอองน้ำที่แตกซ่านกระเซ็น ดูราวกับว่าน้ำตกอาจถล่มลงตรงหน้า เที่ยวทีลอซูในช่วงนี้นักท่องเที่ยวอาจเตรียมเสื้อกันฝนและร้องเท้าผ้าใบลุยน้ำได้ติดตัวเผื่อไปด้วย ที่สำคัญเตรียมพลังขาให้พร้อมในวันที่ทีลอซูอาจมีฝนพรำ

อากาศดี ๆ สัมผัสเสน่ห์ที่เที่ยวปลายฝนต้นหนาวหลากสไตล์

13. น้ำตกเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี


          น้ำตกที่มีความสวยงามอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย มีทั้งหมด 7 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้นก็มีความงดงามที่แตกต่างกัน ในช่วงปลายฝนต้นหนาว ป่าไม้ในน้ำตกเอราวัณจะมีความสวยงามมากเป็นพิเศษ ทั้งเถาวัลย์และกล้วยไม้ป่าที่ต่างแย่งกันเลื้อยจับจองพื้นที่ของตัวเอง รวมถึงสายธารน้ำตกที่ไหลซัดซ่าน คลอเคล้าเสียงหมู่นกป่าที่กำลังบินออกหากิน เหล่านี้เผยให้เห็นสภาพความสมบูรณ์ของน้ำตกเอราวัณในช่วงปลายฝนต้นหนาวได้เป็นอย่างดี

อากาศดี ๆ สัมผัสเสน่ห์ที่เที่ยวปลายฝนต้นหนาวหลากสไตล์

14. น้ำตกสาริกา จังหวัดนครนายก

          ปลายฝนต้นหนาวเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการมาเที่ยวน้ำตกสาริกา เพราะเป็นช่วงที่น้ำตกมีน้ำไหลผ่านเยอะ สองข้างทางเต็มไปด้วยความเชียวขจี น้ำตกสาริกามีทั้งหมด 9 ชั้น ซึ่งในแต่ละชั้นจะมีชั้นหินธรรมชาติรองรับน้ำตก กลายเป็นแอ่งน้ำขนาดเล็กอยู่ทั่วบริเวณของชั้นน้ำตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ ทำให้น้ำในแอ่งมีปริมาณมากพอที่จะทำให้กระแสน้ำไหลตกลงมาอย่างสวยงาม

15. น้ำตกกรุงชิง จังหวัดนครศรีธรรมราช

          ในช่วงปลายฝนต้นหนาวน้ำตกกรุงชิงถือเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมากเป็นพิเศษ ด้วยเพราะความสมบูรณ์ของป่า ภายหลังที่ได้รับน้ำฝนอย่างเต็มที่ ทำให้กระแสน้ำในธารน้ำตกแผ่ออกเป็นผืนกว้าง กระจายตัวเหมือนกับละอองน้ำฝน ความอุดมสมบูรณของธรรมชาติตั้งแต่ที่ราบต่ำถึงเชิงเขา ทำให้ที่นี่เป็นแหล่งดูนกที่น่าสนใจแห่งหนึ่งของภาคใต้ และยามเช้าในช่วงปลายฝนต้นหนาวจะพบกับทะเลหมอก ซึ่งนับได้ว่าหาดูได้ยากในภาคใต้อีกด้วย

อากาศดี ๆ สัมผัสเสน่ห์ที่เที่ยวปลายฝนต้นหนาวหลากสไตล์

          ก่อนสายลมของอากาศหนาวจะมาเยือน ช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ถือเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุดในรอบปี ที่เราจะได้เพลิดเพลินไปกับเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ การเติบโตของหมู่แมกไม้นานาชนิด และสายน้ำในธารน้ำตกที่กลับมาใสอีกครั้ง ภายหลังจากที่ต้องขุ่นคลักในช่วงหน้าฝน เหล่านี้สะท้อนให้เห็นวิถีของการปรับสมดุลของธรรมชาติดังเช่นเดียวกับชีวิตมนุษย์ ปลายฝนต้นหนาวปีนี้หากเพื่อน ๆ ยังไม่มีรายการเที่ยวที่ไหน ก็อย่าลืมเลือกไปสัมผัสกับธรรมชาติอันแสนจะงดงามเหล่านี้กันนะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
//www.kapook.com/webout.php?url=http://thai.tourismthailand.org/สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรม/รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว/อุทยานแห่งชาติผาแต้ม--895, dnp.go.th, royal-inthanon.com, angkhangstation.com, khaoko.com, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ-จังหวัดกาญจนบุรี และ royalprojectthailand.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อากาศดี ๆ สัมผัสเสน่ห์ที่เที่ยวปลายฝนต้นหนาวหลากสไตล์ อัปเดตล่าสุด 9 กันยายน 2563 เวลา 14:59:21 31,198 อ่าน
TOP