x close

แตะขอบฟ้าที่ยอดดอย เส้นทางสีเขียวในหน้าฝน


แตะขอบฟ้าที่ยอดดอย เส้นทางสีเขียวในหน้าฝน

          ฤดูฝนปีนี้หนีไปเที่ยวดอยหน้าฝน เปิดเผยแง่มุมความสวยงามของยอดดอยในช่วงหน้าฝน ที่ระดับความฟินไม่แพ้หน้าหนาว

          ฤดูฝน...เป็นอีกหนึ่งฤดูที่เดินทางไปไหนมาไหนลำบาก หลายคนเลยตัดสินใจงดเที่ยวหน้าฝน แล้วนั่งเหงาหงอยอยู่กับบ้าน แต่จริง ๆ แล้วยังมีที่เที่ยวหน้าฝนอีกมากมาย ใครอยากลองเปลี่ยนมาเที่ยวดอยในช่วงหน้าฝนดูไหม ? รับรองว่าสวยงามไม่แพ้หน้าหนาว ว่าแต่จะมีดอยไหนต้อนรับความชุ่มฉ่ำบ้างนั้น ลองไปดูกันเลย
1. ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

แตะขอบฟ้าที่ยอดดอย เส้นทางสีเขียวในหน้าฝน

          ด้วยสภาพอากาศที่กำลังดีของหน้าฝนบนดอยอินทนนท์ เป็นช่วงเวลาที่ป่าดอยอินทนนท์มีความสวยงามที่สุด เพราะต้นไม้ได้รับความชุ่มฉ่ำจากน้ำฝนอย่างเต็มที่ โดยตลอดเส้นทางศึกษาธรรมชาติบนดอยจะเต็มไปด้วยพืชประเภทมอสและเฟิร์นที่แฝงตัวอยู่ตามต้นไม้ใหญ่ สลับกับดอกไม้หลากสีสันที่บานรอต้อนรับนักท่องเที่ยว สีสันของดอยอินทนนท์ในหน้าฝนจึงแตกต่างจากฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวเดินทางมามากที่สุด ลองมาสัมผัสบรรยากาศความงามเขียวชอุ่มแบบฉ่ำฝน แถมไม่ต้องแย่งกินแย่งเที่ยวกับคนอื่น แบบนี้สบายใจแฮ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โทร. 053-355728, 053-311608

2. ดอยม่อนหมาก จังหวัดเชียงใหม่

          นักท่องเที่ยวคนไหนที่อยากเห็นภาพนาข้าวที่เขียวขจี เราแนะนำให้มาที่จุดชมวิวบ้านบนนา ยิ่งในช่วงปลายฝนต้นหนาว หยดฝนที่พร่างพรมลงบนยอดใบอ่อนของต้นข้าว จะเนรมิตให้ทุ่งนาข้าวขั้นบันไดแห่งนี้ กลายเป็นสรวงสวรรค์ขนาดย่อมของนักท่องเที่ยวที่ต้องการชมวิถีชีวิตที่แสนสงบของเมืองกลางหุบเขา ลองหาเวลาตื่นตอนเช้าสักวัน แล้วเฝ้ามองสายหมอกแปลงร่างเป็นรูปต่าง ๆ ตักตวงความสดชื่นจากหยดน้ำฝนให้ฉ่ำปอด เพียงเท่านี้ความสุขง่าย ๆ ก็สามารถเกิดขึ้นได้ตรงหน้า

3. ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

แตะขอบฟ้าที่ยอดดอย เส้นทางสีเขียวในหน้าฝน

          ขอบอกเลยว่าดอยอ่างขางหน้าฝนมีความสวยงามไม่แพ้กับดอยอ่างขางในหน้าหนาว นักท่องเที่ยวจะตื่นตาตื่นใจกับดอกไม้งามที่บานสลับหมุนเวียนตลอดทั้งปี ความสวยงามเหล่านี้เกิดจากความใส่ใจของเจ้าหน้าที่ที่คอยทำการคัดเลือกพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับอย่างพิถีพิถัน ใส่ใจในรายละเอียดแทบทุกขั้นตอน ซึ่งจะปลูกในแต่ละสวนภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เช่น คาร์เนชั่น สวีทพี พริมูล่า ลาเวนเดอร์ รวมถึงพืชสมุนไพรและเครื่องเทศ ยิ่งช่วงหลังฝนตกใหม่ ๆ ดอกไม้เหล่านี้จะชูช่อความสดใสรอต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ

4. แม่โถ จังหวัดเชียงใหม่

แตะขอบฟ้าที่ยอดดอย เส้นทางสีเขียวในหน้าฝน
ภาพจาก www.thairoyalprojecttour.com

          หนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝนที่ไม่ควรพลาด ที่นี่คุณจะได้พบกับทุ่งข้าวที่ออกรวงสีเหลืองทองอร่ามรอวันเก็บเกี่ยว ว่ากันว่าสถานที่นี้ขึ้นชื่อในเรื่องของการปลูกผักปลอดสารพิษ ทั้งในแง่ของการส่งออกและการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ภาพเขียวสดของพืชผักสลับกับทัศนียภาพของแนวภูเขาที่สลับซับซ้อน สร้างความสบายตาให้กับผู้ไปเยือน ยิ่งมาในช่วงปลายฝนต้นหนาว อากาศกำลังเย็นสบาย ไม่หนาวจนเกินไป เดินทอดน่องชมวิวทิวทัศน์เอื่อย ๆ กลายเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต้องมาสัมผัสให้ได้ ทั้งนี้สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถ โทร. 085-6233295

5. ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน

แตะขอบฟ้าที่ยอดดอย เส้นทางสีเขียวในหน้าฝน
ภาพจาก Matee Nuserm / Shutterstock.com

          ในช่วงฤดูหนาวสถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยผู้คนที่ต่างเบียดเสียดกันนอนดูดาวและทะเลหมอก ผิดกับช่วงฤดูฝนที่ถึงแม้ว่าผู้คนจะไม่คึกคัก แต่รับรองว่าทะเลหมอกของดอยเสมอดาวในช่วงหน้าฝนก็สวยงามไม่แพ้กัน ทั้งนี้นักท่องเที่ยวจะพบกับความเงียบสงบ ท่ามกลางไอหมอกที่ลอยฟ่องกระจายคลอเคลียตามไหล่เขา อากาศอันแสนบริสุทธิ์หลังฝนตก ยิ่งทำให้หมอกเหล่านี้สวยขึ้นเป็นเท่าตัว ประกอบกับผู้คนที่ไม่แออัด ทำให้การมาดอยเสมอดาวในหน้าฝน กลายเป็นอาณาจักรส่วนตัวย่อม ๆ ที่คุณสามารถเลือกพื้นที่ยืนดื่มด่ำความสวยงามของธรรมชาติตามใจชอบ ตรงข้ามกับหน้าหนาวที่มีทั้งผู้คน เต็นท์ และรถยนต์ของนักท่องเที่ยวกระจายเต็มพื้นที่ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติศรีน่าน โทร. 081-2240800

6. ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย

แตะขอบฟ้าที่ยอดดอย เส้นทางสีเขียวในหน้าฝน

          ไฮไลท์การมาดอยแม่สลองคงหนีไม่พ้นช่วงฤดูหนาว แต่ถ้าใครอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวในฤดูฝนก็จะได้ความรู้สึกกลับไปอีกแบบ ดอยแม่สลองในหน้าฝนจะเย็นตาไปด้วยความเขียวชอุ่มของไร่ชาอู่หลง ที่กำลังแตกยอดอ่อนเรียงรายกันเป็นขั้นบันไดดูสวยงามตา อากาศกำลังเย็นสบาย มองเห็นเมฆสีเทาตุ่น ๆ ลอยปกคลุมบนยอดดอย สวยงามไม่แพ้หมอกในหน้าหนาว มองทางไหนก็สดชื่นงามตา หรือจะแวะจิบชาพูดคุยกับชาวบ้านบนดอยก็ไม่ว่ากัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย โทร. 053-744674-5

7. ดอยแม่จอก จังหวัดน่าน 

แตะขอบฟ้าที่ยอดดอย เส้นทางสีเขียวในหน้าฝน

          สถานที่ชมทะเลหมอกในพื้นที่อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงหน้าฝน แต่ที่ดอยแม่จอกก็ยังคงมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ท้องฟ้าในช่วงหน้าฝนของดอยแม่จอกสวยงามอย่าบอกใคร ในช่วงเย็นจะเห็นท้องฟ้าเป็นสีแดงที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและสบายตา ตอนกลางคืนสามารถมองเห็นไฟจากหมู่บ้านในตำบลสันทะ ราวกับมองดูดาวระยิบระยับอยู่บนพื้นดิน เมื่อตื่นมาตอนเช้าจะเห็นท้องฟ้าเริ่มเป็นสีแดงและมีหมอกผืนใหญ่ที่สวยงามแผ่ปกคลุมทั่วทั้งดอย หลังจากนั้นไม่นานพระอาทิตย์จะค่อย ๆ ลอยโผล่จากขอบฟ้าขึ้นมาทักทาย เหล่านี้ล้วนเป็นภาพความสวยงามที่หาดูได้ยาก สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติขุนสถาน โทร. 054-701121

8. ภูป่าเปาะ จังหวัดเลย

          "ภูป่าเปาะ" อยู่ในเขตพื้นที่บ้านผาหวาย เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็น "ภูหอ" ซึ่งเป็นภูเขายอดราบคล้ายภูเขาไฟฟูจิยามาในประเทศญี่ปุ่น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เรียกว่า "ฟูจิ...เมืองเลย" โดยเมื่อมองในช่วงเวลาที่มีเมฆปกคลุมในหน้าฝนด้วยแล้ว วิวสวยงามอย่าบอกใครเลยทีเดียว ที่นี่มีจุดชมวิว 4 จุด โดยแต่ละจุดสามารถเห็นภูเขาได้รอบทิศ อะไรจะดีเท่ากับการชมบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน ที่ล้อมรอบไปด้วยทะเลหมอก รับความสดชื่นจากไอน้ำที่ตกกระทบเข้าหาตัว อย่ามัวเพลินจนลืมเก็บภาพความประทับใจกลับไปด้วยนะ

9. ดอยสิงห์ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          ดอยสิงห์ ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่เหาะ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีความสูง 1,452 เมตร จากระดับน้ำทะเล ที่นี่ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งซึ่งเหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบธรรมชาติ การออกกำลังกาย และผจญภัย เพราะมีระยะทางขึ้นเขายาวประมาณ 3.5 กิโลเมตร ตลอดสองข้างทางจะได้พบเห็นต้นไม้ที่ขึ้นตามข้างทางอุดมสมบูรณ์ ทั้งนี้สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลแม่เหาะ โทร. 053-687988

10. ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์

แตะขอบฟ้าที่ยอดดอย เส้นทางสีเขียวในหน้าฝน

          การท่องเที่ยวหน้าฝนสำหรับภูทับเบิกอาจจะดูเฉอะแฉะไปสักหน่อย แต่รับรองว่าบรรยากาศโรแมนติกไม่แพ้หน้าหนาว ช่วงหน้าฝนของภูทับเบิกตลอดทั้งวันจะถูกปกคลุมด้วยหมอกที่ลอยตัวอ้อยอิ่งผ่านไปมา ที่นี่นักท่องเที่ยวจะดื่มด่ำไปกับอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติ พร้อมกับละอองความเย็นฉ่ำจากก้อนเมฆ ซึ่งแทบไม่มีต้นไม้ใหญ่เข้ามาบดบัง ทำให้มุมมองทะเลหมอกในหน้าฝนของที่นี่มีลักษณะเฉพาะไม่ซ้ำแบบใคร

          พอเห็นอย่างนี้แล้วใครว่าเที่ยวดอยหน้าฝนไม่ได้...คิดผิดคิดใหม่ได้นะ เพราะว่าดอยหน้าฝนก็สวยไม่แพ้หน้าหนาวเลย เพื่อนคนไหนที่ไม่อยากนอนอยู่บ้านเฉย ๆ ลองแบกเป้ออกเดินทางมาสูดกลิ่นไอดินหลังฝนตก ชื่นชมทะเลหมอกสุดไกลตาบนยอดดอยสักครั้งก็ดีไม่น้อย รับรองเลยว่า…คุณจะตกหลุมรักการเที่ยวดอยในหน้าฝนอย่างแน่นอน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 www.tatcontactcenter.comwww.thairoyalprojecttour.comการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย-สำนักงานเลย-ทททเลย-Tat-Loeiwww.maeho.go.thwww.mhsdc.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แตะขอบฟ้าที่ยอดดอย เส้นทางสีเขียวในหน้าฝน อัปเดตล่าสุด 3 เมษายน 2566 เวลา 14:26:48 20,850 อ่าน
TOP