เที่ยวทุ่งแสลงหลวง ชมวิวทุ่งหญ้าสะวันนาและป่าสนเมืองไทย

ทุ่งแสลงหลวง

          ทุ่งแสลงหลวง ทุ่งหญ้าธรรมชาติ สลับซับซ้อนบนเนินเขา กว้างยาวสุดสายตา แห่งเดียวในเมืองไทย


          ทุ่งแสลงหลวง หรือทุ่งหญ้าสะวันนาแห่งเมืองไทย ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง กินอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่ 2 จังหวัด ได้แก่ พิษณุโลกและเพชรบูรณ์ ภายในประกอบด้วยธรรมชาติและทิวทัศน์ที่สวยงาม หากแต่ทางทิศใต้ของอุทยานยังมีทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ ชื่อว่า "ทุ่งแสลงหลวง"  มีที่มาจากชื่อพันธุ์ไม้ คือ "ต้นแสลงใจ" เป็นพันธุ์ไม้ยืนต้น ที่คาดว่าในอดีตมีอยู่เป็นจำนวนมาก ด้วยชื่อที่ฟังแล้วชวนสะดุดหู ไม่อาจเป็นเหตุผลเดียวที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปที่นั่นได้ ทุ่งแสลงหลวงมีอะไรที่ดึงดูดใจเราบ้าง วันนี้เราจะไปหาคำตอบด้วยกัน


          ทุ่งแสลงหลวง ทุ่งสะวันนาแห่งเดียวของเมืองไทย

ทุ่งแสลงหลวง

ทุ่งแสลงหลวง

          นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่ทุ่งแสลงหลวง หนีไม่พ้นการได้มาเห็นผืนป่าแบบทุ่งหญ้าสะวันนา ซึ่งเป็นเอกลักษณ์และจุดเด่นที่สุดของอุทยานแห่งนี้ ที่สำคัญยังเป็นผืนป่าสะวันนาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอีกด้วย โดยมีลักษณะเป็นทุ่งหญ้าธรรมชาติที่สวยงามกว้างไกลสุดสายตา มีทั้งที่อยู่บนพื้นราบ และพื้นที่เนินเขาลดหลั่นกันไป และแซมด้วยต้นไม้ยืนต้นน้อยใหญ่ มีฉากหลังเป็นท้องฟ้า กว้างสุดขอบอาณาเขตของดวงตาแต่ละคู่ของนักท่องเที่ยวเท่าที่คนคนหนึ่งจะมองเห็น

          นอกจากนี้ความสวยงามของทุ่งแสลงหลวงยังขึ้นอยู่กับการผันเปลี่ยนของฤดูกาล ลองใครได้มาเที่ยวในช่วงฤดูฝน ทุ่งหญ้าแห่งนี้จะหลายเป็นสีเขียวขจีสดใส และจะกลายเป็นสีเหลืองทองยามเมื่อคุณมาเที่ยวช่วงหน้าแล้ง หรือถ้ามาช่วงรอยต่อของฤดู คุณจะเห็นทุ่งหญ้าเป็นสีเขียวปนเหลือง ไล่ระดับเฉดสีอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่เว้นแม้แต่บรรดานกและผีเสื้อ ที่โผบินฉวัดเฉวียนเกาะอยู่ตามยอดหญ้ากอนั้นทีกอโน้นทีอย่างสบายอารมณ์ จนดูเหมือนว่าไม่มีเหตุจำเป็นใด ๆ ที่มันจะต้องรีบไปจากทุ่งหญ้าที่สวยงามแห่งนี้ เหล่านี้เป็นเสน่ห์ของทุ่งแสลงหลวงที่นักท่องเที่ยวทุกคนอยากจะไปสัมผัสสักครั้ง

          สถานที่ท่องเที่ยวทุ่งแสลงหลวง

ทุ่งแสลงหลวง

          นอกจากทุ่งแสลงหลวงที่เหมือนเป็นพระเอกของอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงแล้ว ภายในพื้นที่อุทยานยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่เพียบ ได้แก่

          1. ศาลาดุสิตา อยู่ห่างจากศูนย์บริการท่องเที่ยวประมาณ 4 กิโลเมตร ลานชมวิวและจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่โดดเด่นที่สุดในทุ่งแสลงหลวง และเป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวทุกคนไม่ควรพลาด

          2. ทุ่งนางพญา หรือทุ่งนางพญาเมืองเลน ดินแดนแห่งทุ่งหญ้าป่าสนสองใบ มีลักษณะเป็นป่าสนสองใบตามธรรมชาติ ที่ตั้งสูงตระหง่านเรียงรายอย่างเป็นระเบียบ หากลองแหงนหน้าขึ้นไปมอง คุณจะเห็นลำต้นสนที่สูงชะลูด และหากลองสัมผัสที่ลำต้นจะเห็นเปลือกที่เป็นสะเก็ดหนา แสดงให้เห็นถึงร่องรอยวันและฤดูกาลที่หมุนเปลี่ยนปีแล้วปีเล่า และจะเป็นเช่นนั้นต่อไป

          3. ทุ่งโนนสน ทุ่งหญ้าสลับกับป่าสนสองใบ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติในเขตพื้นที่อุทยาน ที่ได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีความสนใจในเรื่องดอกไม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว จะเป็นช่วงเวลาที่ดอกไม้บริเวณนี้มีความสวยงามเป็นที่สุด นักท่องเที่ยวจะได้พบกับดอกไม้ป่าหายากชนิดต่าง ๆ เช่น หม้อข้าวหม้อแกงลิง หยาดน้ำค้าง ดุสิตา เอื้องม้าวิ่ง หญ้ารากหอม ผักบุ้งดอย กุหลาบพันปี กระดุมเงิน เป็นต้น ดูราวกับว่าสถานที่แห่งนี้เป็นสวนที่ถูกจัดแต่งโดยธรรมชาติอย่างแท้จริง

          4. แก่งวังน้ำเย็น หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของอุทยาน มีลักษณะเป็นแก่งน้ำขนาดใหญ่ โดยในช่วงฤดูฝนที่น้ำหลาก น้ำจะท่วมแก่งบังจนมิด ต้องรอให้ถึงฤดูหนาวและฤดูร้อน ซึ่งเป็นช่วงที่ตัวแก่งโผล่พ้นขึ้นมาจากน้ำ มีลักษณะเป็นแก่งหินลาดเอียงระเกะระกะ แต่ก็ดูสวยงามอยู่ไม่น้อย ทั้งยังเป็นแหล่งพบแมงกะพรุนน้ำจืด ที่หาดูได้ยากและมีเพียงแห่งเดียวในไทยเท่านั้น

           กิจกรรมที่น่าสนใจในทุ่งแสลงหลวง

          การปั่นจักรยานชมธรรมชาติในทุ่งแสลงหลวง ถือเป็นกิจกรรมที่เอาใจนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานเป็นทุนเดิม ซึ่งทางอุทยานได้มีการจัดให้มีการเช่าจักรยานในรอบ ๆ พื้นที่หน่วย มีทั้งเส้นทางปั่นชมธรรมชาติแบบชิล ๆ หรือนักท่องเที่ยวคนไหนที่มีแรงเหลือเฟือ ที่นี่ก็มีเส้นทางวิบากไว้เอาใจคนที่ชอบความสนุกนิด ๆ ตื่นเต้นหน่อย ๆ ให้พอได้เหงื่อออก

          ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก

ทุ่งแสลงหลวง

          อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงมีจุดพื้นที่กางเต็นท์อยู่ 2 โซนหลัก ๆ ได้แก่

          1. จุดกางเต็นท์ทุ่งแสลงหลวง หนองแม่นา

          จุดกางเต็นท์บริเวณนี้ค่อนข้างกว้างขวางและสะดวกสบาย เนื่องจากเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติ มีการจัดเตรียมเครื่องอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวอย่างครบครัน ทั้งห้องอาบน้ำ ห้องน้ำ และร้านค้าสวัสดิการ โดยจุดกางเต็นท์จะอยู่ตรงบริเวณด้านหน้าทุ่งสะวันนา และริมป่าสน ซึ่งเป็นบริเวณที่สามารถมองเห็นวิวทะเลหมอกจากทุ่งหญ้าเบื้องหน้า

          ● 2. จุดกางเต็นท์อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงด้านพิษณุโลก

          จุดเด่นของที่กางเต็นท์จุดนี้คือนักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำ พักผ่อนริมน้ำได้อย่างสบายใจ บรรยากาศร่มรื่น นอนฟังเสียงสายน้ำไหลได้บรรยากาศธรรมชาติสุด ๆ ซึ่งทางอุทยานจัดจุดกางเต็นท์ไว้ทั้ง 2 ฝั่งลำน้ำ และมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น ห้องน้ำ ร้านอาหาร ร้านค้าสวัสดิการ เป็นต้น

           บรรยากาศและสถานที่ พร้อมทั้งความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ทำให้ทุ่งแสลงหลวงไม่ว่าจะในช่วงฤดูไหน ก็เป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความโรแมนติก จนทำให้ใครหลายคนอดประทับใจไม่ได้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจและอยากจะมาเที่ยวที่ทุ่งแสลงหลวงดูสักครั้ง สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง โทร. 055 268 019 หรือสำรองที่พักได้ที่ portal.dnp.go.th แล้วอย่าลืมแวะมาสัมผัสความโรแมนติกที่นี่ดูสักครั้งนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, , , tatcontactcenter.com

เที่ยวทุ่งแสลงหลวง ชมวิวทุ่งหญ้าสะวันนาและป่าสนเมืองไทย โพสต์เมื่อ 19 พฤษภาคม 2559 เวลา 15:42:46 5,549 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เที่ยวทุ่งแสลงหลวง ชมวิวทุ่งหญ้าสะวันนาและป่าสนเมืองไทย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP