x close

19 สถานที่ท่องเที่ยวน่าไปเยือน ในเมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม

          สัมผัสบรรยากาศตะวันตกกลางเอเชีย ชมเมืองดาลัด เมืองแห่งดอกไม้ของเวียดนาม กับ 19 สถานที่ท่องเที่ยวน่าไปเยือน ในเมืองดาลัดแห่งนี้
          หากจะเทียบกับเมืองอื่น ๆ ทางตอนใต้ของเวียดนามอย่าง โฮจิมินห์ซิตี้ หรือ นาตรัง นั้น เมืองดาลัด (Dalat) ที่เพิ่งจะถูกสร้างในช่วงปลายยุค 1890 ถือว่าเป็นเมืองที่ค่อนข้างใหม่เลยทีเดียว โดยครั้งหนึ่งเมืองดาลัดแห่งนี้ได้ถูกใช้เป็นเมืองหลวงของ Federation of Indochina และจวบจนถึงทุกวันนี้ เมืองดาลัดที่มีความงดงามอบอวลด้วยกลิ่นอายแบบตะวันตก ก็ยังคงเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั้งในและนอกประเทศที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

         
สำหรับผู้ที่วางแผนจะไปเยือนเมืองดาลัด เราขอบอกเลยว่าดาลัดมีสถานที่น่าสนใจมากมาย นับตั้งแต่สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่างทะเลสาบและน้ำตก ไปจนถึงการเยี่ยมชมพระราชวังฤดูร้อนอันวิจิตรของจักรพรรดิเบ๋าได (Emperor Bao Dai) ซึ่งเราสามารถเยี่ยมชมสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างทั่วถึง เพราะที่เที่ยวเวียดนามแต่ละแห่งในเมืองเล็ก ๆ นี้ตั้งอยู่ไม่ไกลกันนัก สามารถเดินเท้าเยี่ยมชมได้อย่างสบาย ๆ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางไปยัง The Minority Villages ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเมืองดาลัด เพื่อสัมผัสบรรยากาศวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวเวียดนามได้อีกด้วย เอาล่ะ...ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปสัมผัส 19 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองดาลัดกันเลยค่ะ

1. พระราชวังฤดูร้อนเบ๋าได่ (Bao Dai’s Summer Palace)


เมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม

          พระราชวังฤดูร้อนของจักรพรรดิเบ๋าได่ เป็นที่ประทับของจักรพรรดิองค์สุดท้ายของเวียดนาม ซึ่งก้าวขึ้นสู่บัลลังก์ในปี 2469 ตั้งแต่ครั้งมีพระชนม์เพียง 12 พรรษา เป็นที่ทราบกันดีว่าองค์เบ๋าได่นั้นมักจะใช้เวลาส่วนมากแสวงสำราญจากงานปาร์ตี้ในขณะประทับอยู่ที่เมืองดาลัด โดยพระราชวังฤดูร้อนเบ๋าได่ เริ่มต้นก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ.2476 ประกอบด้วยอาคารอิมพีเรียล 3 หลัง โดยส่วนที่เรียกว่า Dinh 3 เป็นจุดที่โด่งดังและมีคนมาเยี่ยมชมมากที่สุด แม้จะผ่านการการบูรณะมาแล้ว แต่ภายในอาคารก็ยังคงมีเครื่องเรือนจำนวนมากที่ถูกทิ้งไว้ในสภาพเดิม โดยส่วนที่เปิดให้ประชาชนเข้ามาเยี่ยมชมได้นั้น ประกอบด้วยบัลลังก์จักรพรรดิ ห้องทรงงาน ห้องบรรทม ห้องอาหาร รวมถึงส่วนที่พักของพระมเหสีด้วย พร้อมกันนั้นผู้มาเยี่ยมเยือนยังจะได้ชมภาพถ่ายและรูปปั้นของราชวงศ์ที่ถูกจัดแสดงไว้อีกด้วย ทั้งนี้ภายในพระราชวังไม่อนุญาตให้บันทึกภาพภายในอาคาร

2. เครซี่เฮ้าส์ (Crazy House) (Hang Nga Guest House and Art Gallery)

เมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม

          เป็นเรื่องยากที่จะหานักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังเมืองดาลัดแล้วไม่แวะไปเยือน เครซี่เฮาส์ บ้านตุ๊กตาและแกลลอรี่ศิลปะแห่งนี้ ซึ่งเป็นที่โด่งดังด้วยคอนเซ็ปต์อันแปลกแหวกแนว ในรูปแบบเหมือนกับบ้านต้นไม้ ผลงานการออกแบบของสถาปนิกDang Viet Nga โดยเริ่มก่อสร้างในปี 2533 ภายในเครซี่เฮาส์ประกอบไปด้วยห้องขนาดเล็กกว่า 10 ห้อง ที่มีธีมแยกแตกต่างกันออกไป และที่นี่เราจะได้พบกับความประทับใจจากการเยี่ยมชมที่ต้องใช้เส้นทางทั้งอุโมงค์ บันได และยังจะได้พบกับเหล่าสัตว์ต่าง ๆ ที่สร้างขึ้นจากคอนกรีต รวมทั้งหากเราโชคดีก็อาจจะได้มีโอกาสพบปะและพูดคุยกับ Dang Viet Nga เจ้าของผลงานการออกแบบ เครซี่เอาส์ ด้วย

3. สวนดอกไม้เมืองหนาว (Dalat Flower Gardens)

เมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม

          ดาลัดได้รับการขนานนามให้เป็นเมืองดอกไม้ เพราะเมืองแห่งนี้เป็นที่ขึ้นชื่อเรื่องสีสันของดอกไม้อันงดงามหลากหลายสายพันธุ์ อีกทั้งเมืองดาลัดยังมีงานเทศกาลดอกไม้ประจำปีอันลือชื่อ ซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งจากในและนอกประเทศ โดยสวนดอกไม้เมืองหนาวซึ่งถูกสร้างขึ้นในปี 2509 นี้ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของทะเลสาบซวนเฮืองที่อยู่ใจกลางเมืองดาลัด ที่สวนดอกไม้เมืองหนาว เราจะได้พบกับพรรณไม้นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ต้น และกล้วยไม้ รวมถึงดอกไม้กว่า 300 สายพันธุ์ ที่ผลัดกันเบ่งบานในช่วงเวลาต่างกันไปในรอบปี นั่นทำให้ไม่ว่านักท่องเที่ยวจะไปเยือนสวนแห่งนี้ในช่วงเวลาใดก็ตาม ก็ยังสามารถพบกับดอกไม้สวย ๆ ที่เบ่งบานรอต้อนรับอยู่เสมอ และในบางโอกาสเรายังจะหาซื้อดอกไม้สวย ๆ ที่จัดช่อไว้อย่างงดงามได้ที่สวนแห่งนี้อีกด้วย

4. ตลาดดาลัด (Cho Dalat)

เมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม

          ที่ตลาดดาลัด เราจะได้พบกับภาพบรรยากาศความเป็นเวียดนามอย่างแท้จริง พร้อมสามารถเดินเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่นที่มีวางขายอยู่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไวน์ ดอกไม้ งานหัตถกรรม เครื่องสำอาง รวมถึงของทานเล่นที่ชวนให้ลิ้มลอง และแน่นอนว่าสำหรับนักท่องเที่ยวรายใดที่เตรียมเสื้อผ้ามาไม่พร้อมรับความหนาวเย็นของดาลัด ก็ยังสามารถเข้ามาหาซื้อเสื้อหันหนาวราคาย่อมเยาได้ที่นี่อีกด้วย

5. สถานีรถไฟดาลัด (Dalat Train Station)

เมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม

          สถานีรถไฟดาลัด ก่อสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2486 เป็นสถานีรถไฟขนาดเล็กที่มีความน่าสนใจอยู่ที่รถไฟเครื่องจักรไอน้ำแบบดั้งเดิม ที่ยังต้องใช้ถ่านไม้ในการเผาไหม้ของเครื่องจักร โดยนักท่องเที่ยวสามารถดื่มด่ำกับประสบการณ์นั่งรถไฟเครื่องจักรไอน้ำผ่านพื้นที่ชนบทเป็นระยะทางราว 5 กิโลเมตร เข้าไปสู่หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่มีชื่อว่า Trai Mat โดยรถไฟเครื่องจักรไอน้ำนี้จะเปิดให้บริการเพียง 5 เที่ยวต่อวันเท่านั้น และจำต้องมีผู้โดยสารไม่น้อยกว่า 4-5 คน จึงจะสามารรถเปิดการเดินรถในแต่ละเที่ยวได้

6. น้ำตกดาตันลา (Datanla Waterfalls)

เมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม

          น้ำตกดาตันลา (Datanla Waterfall) อยู่ห่างจากตัวเมืองดาลัดไปทางทิศใต้ประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นน้ำตกไม่ใหญ่มากแต่มีความสวยงามและมีกิจกรรมต่าง ๆ ในนักท่องเที่ยวได้ทำกัน จึงไม่น่าแปลกใจที่น้ำตกแห่งนี้จะเป็นน้ำตกที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุดในดาลัด ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่กำลังมองหาประสบการณ์สุดตื่นเต้น เราขอแนะนำให้ลองไปนั่งรถราง (Roller Coaster) ลงไปชมตัวน้ำตกกันดู หลังจากชมน้ำตกกันจนอิ่มใจแล้ว หากท้องหิวบริเวณลานจอดรถก็มีอาหารไว้คอยบริการอีกด้วย

7. น้ำตกช้าง (Elephant Falls)

          ชื่อของ น้ำตกช้าง เป็นชื่อที่ตั้งมาจากภาษาพื้นเมืองของเผ่า K’ho น้ำตกแห่งนี้มีนักท่องเที่ยวมาเยือนไม่มากนัก เนื่องจากตัวน้ำตกตั้งอยู่ในพื้นที่ค่อนข้างห่างไกลจากตัวเมืองเมื่อเทียบกับสถานที่ท่องเที่ยวแห่งอื่น ๆ และนั่นทำให้ น้ำตกช้าง กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ค่อนข้างจะเงียบสงบ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มองหาสถานที่สงบเพื่อผ่อนคลายเป็นอย่างมาก

8. ทะเลสาบแห่งความโศกเศร้า (Lake of Sighs)

เมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม
ภาพจาก lamdong.gov.vn

          ทะเลสาบแห่งความโศกเศร้า เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งของเวียดนาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคู่รักหนุ่มสาวที่นิยมมาพายเรือ หรือแล่นเรือยนต์ชมวิวด้วยกัน โดยทะเลสาบแห่งนี้เดิมเป็นทะเลสาบตามธรรมชาติ ก่อนถูกกลุ่มชาวฝรั่งเศสใช้เป็นเขื่อนกักเก็บน้ำ

9. วัดลัมทรีนี (Lam Ty Ni Pagoda)

          เป็นวัดพุทธในนิกายเซน ที่ภายในบริเวณวัดนอกจากจะมีสิ่งก่อสร้างและการจัดทัศนียภาพที่งดงามแล้ว ยังมีพื้นที่สำหรับจัดแสดงงานศิลปะอีกด้วย ในวัดแห่งนี้เราจะได้เข้าไปสักการบูชาเจ้าแม่กวนอิม ขณะที่พระในวัดนั้นก็สามารถสนทนาได้หลากหลายภาษา ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งเศส อังกฤษ สวีเดน จีน ไทย และเวียดนาม ทุกสิ่งเหล่านี้ทำให้วัดลัมทรีนีกลายมาเป็นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด

10. หมู่บ้านเผ่าลัท (Aka Chicken Village)

          หมู่บ้านเผ่าลัท มีชื่ออีกชื่อหนึ่งว่า หมู่บ้านไก่ เพราะเมื่อเรามาถึงที่แห่งนี้เราก็จะได้พบกับอนุสาวรีย์รูปไก่ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าหมู่บ้าน โดยนักท่องเที่ยวที่มาเยือนจะได้เข้ามาร่วมชมวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวเวียดนามในหมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งนี้ พร้อมเลือกซื้อผลิตภัณฑ์แฮนด์เมดในท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นผ้าห่ม สินค้าจากผ้าคอตตอน และไวน์ข้าว เป็นต้น

11. เจดีย์มังกร (Linh Phuoc Pagoda) 

เมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม

          เจดีย์มังกร เป็นวัดพุทธนิกายเซนที่มีชื่อเสียงของเวียดนาม ภายในประกอบไปด้วยหอระฆังที่สูงที่สุดในเวียดนามที่มีความสูงถึง 37 เมตร และผนังด้านบนภายในวิหารยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังสีสันสดใส บอกเล่าเรื่องราวพุทธประวัติตั้งแต่ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน นอกจากนี้ ผู้ที่มาเยือนยังสามารถผ่อนคลายอารมณ์ได้จากการชมทะเลสาบเล็ก ๆ และสวนดอกไม้ได้อีกด้วย

12. เจดีย์ลินห์ ซอน (Linh Son Pagoda)

          หากเราต้องการเยี่ยมชมเจดีย์ที่ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวทั่วไป เจดีย์ลินห์ ซอน ก็เป็นอีกจุดหมายหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะ ณ เจดีย์แห่งนี้เราจะสามารถชมทิวทัศน์อันงดงามของดาลัดได้จากบนเนินเขา รวมทั้งยังสามารถเยี่ยมชมไร่ชาและกาแฟของทางวัดได้อีกด้วย และแน่นอนว่าหากเราเดินทางไปยังเจดีย์ลินห์ ซอน ช่วงฤดูเก็บเกี่ยวชาและกาแฟ เราอาจได้เห็นพระสงฆ์ลงไปทำงานอยู่ในไร่อีกด้วย

13. น้ำตกฟงกัว (Pongour Falls)

เมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม

          น้ำตกฟงกัว ได้รับการขนานนามให้เป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุดในดาลัด มีความสูง 20 เมตร และกว้าง 100 เมตร เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเวียดนาม นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนยังสามารถพบภาพของสายน้ำที่ไหลลงมาจากหน้าผาอย่างมหาศาลในช่วงฤดูฝน นับเป็นความงดงามทางธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ชวนให้ประทับใจจริง ๆ

14. น้ำตกเพรนน์ (Prenn Falls)

เมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม

          น้ำตกเพรนน์ นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งในดาลัด มีนักท่องเที่ยวมาเยือนที่นี่เป็นจำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลวันหยุดและช่วงปิดเทอม น้ำตกเพรนน์อยู่ห่างจากใจกลางดาลัดราว 10 กิโลเมตร สำหรับผู้ที่จะเดินทางขึ้นมาชมความสวยงามด้านบนน้ำตก สามารถใช้บริการเคเบิลคาร์ได้ อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวส่วนมากจะนิยมการเดินเท้าขึ้นมาตามเส้นทางข้างน้ำตก เพราะให้ความรู้สึกสนุกกับการปีนเขาและชมวิวมากกว่า นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวบางส่วนยังสามารถแวะไปวัด Au Lac Temple ที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงได้อีกด้วย

15. วัดตั๊กลัม (Truc Lam Pagoda)

เมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม

          วัดตั๊กลัม เป็นวัดพุทธในนิกายเซน แบบญี่ปุ่น ตั้งอยู่บนเทือกเขาเฟืองฮว่าง ภายในบริเวณวัดนอกจากจะมีสิ่งก่อสร้างที่สวยงาม สะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ยังมีการจัดทัศนียภาพโดยรอบด้วยสวนดอกไม้ที่ผลิดอกบานสะพรั่ง นับได้ว่าเป็นวิหารซึ่งเป็นที่นิยมและงดงามที่สุดในดาลัด โดยเราสามารถใช้บริการเคเบิลคาร์ขึ้นไปชมภาพบรรยากาศจากบนที่สูงได้

16. The French Quarter

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศของบ้านเรือนแบบฝรั่งเศสนั้น เราขอแนะนำให้ลองมาเดินชม The French Quarter บนถนน Tran Hung Dao ที่นักท่องเที่ยวจะได้พบกับบรรดาวิลล่าสุดหรูและบ้านพักสไตล์ฝรั่งเศสแบบดั้งเดิม ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแค่ยุคทศวรรษที่ 20-30 ในพื้นที่นี้ยังประกอบไปด้วยโรงแรมหลายแห่ง สนามกอล์ฟ สปา รวมทั้งโรงเรียนและโบสถ์ที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงเวลาเดียวกัน สิ่งปลูกสร้างส่วนมากในย่านนี้จะมีการออกแบบจากสิ่งปลูกสร้างของฝรั่งเศส และถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีจนถึงปัจจุบัน โดยมีวิลล่าหลายแห่งที่ขณะนี้ตกอยู่ในความครอบครองของโรงแรมระดับ 5 ดาว ที่อยู่ใกล้เคียงกัน

17. วัดเถียนหวง (Thien Vuong Pagoda)

เมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม

          วัดแห่งนี้เป็นวัดจีนในดาลัด ถูกสร้างขึ้นโดยชุมชนชาวจีนในพื้นที่ โดยวัดแห่งนี้มีจุดเด่นอยู่ที่พระพุทธรูปซึ่งถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 นอกจากนี้ จากทำเลที่ตั้งบนยอดเขาสูงยังทำให้วัดมีอากาศบริสุทธิ์สดชื่น ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวที่มาสักการบูชาพระพุทธรูปแล้ว ยังสามารถออกมาชมวิวของเมืองดาลัดได้จากที่สูงอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีชาวบ้านอีกบางส่วนที่นิยมมาปิกนิกที่วัดแห่งนี้ด้วย

18. หุบเขาแห่งความรัก (Valley of Love)

          หุบเขาแห่งความรัก เดิมเป็นผืนป่าที่จักรพรรดิเบ๋าได่เคยเข้ามาล่าสัตว์ มีลักษณะเป็นหุบเขาซึ่งมีทะเลสาบอยู่ตรงกลาง ล้อมรอบด้วยเนินเขาเตี้ย ๆ ที่ปกคลุมด้วยไม้สน แต่ในปัจจุบันได้กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับชาวเวียดนามที่พากันมาปิกนิก ชมทะเลสาบและสวนสวย ๆ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้หนุ่มสาวชาวเวียดนามชื่นชอบสถานที่แห่งนี้นอกเหนือไปจากสวนสนุกของเด็กแล้ว ยังเป็นเพราะมีกลุ่มคาวบอยมาคอยให้บริการแก่นักท่องเที่ยวให้สามารถเช่าชุดคาวบอย ขี่ม้า และถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ทั้งยังมีสถานที่สำหรับให้เลือกซื้อของที่ระลึกอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นสถานที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจอย่างเต็มรูปแบบจริง ๆ

19. ทะเลสาบซวนเฮือง (Xuan Huong Lake)

เมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม

          ทะเลสาบซวนเฮือง (Xuan Huong Lake) ตั้งอยู่ใจกลางเมืองดาลัด เป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลักที่ไม่ว่าใครก็ตามที่มาก็ต้องเข้ามาเยี่ยมชมทะเลสาบที่ล้อมรอบด้วยสวนสวย ๆ และพรรณไม้นานาชนิด ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งในการพักผ่อนสูดกลิ่นอายธรรมชาติและชมวิถีชีวิตของชาวดาลัดที่มีความน่ารัก หากเรามานั่งพักอยู่ในพื้นที่ทะเลสาบซวนเฮือง เราจะได้เห็นภาพของชาวบ้านที่นิยมมาปิกนิก ขี่จักรยาน และวิ่งจ๊อกกิ้งกัน และหากว่าเรารู้สึกหิว ก็ยังมีร้านอาหารมากมายที่มารอให้บริการอยู่รอบ ๆ สถานที่แห่งนี้อีกด้วย

          แม้ว่าดาลัดจะเป็นเพียงเมืองเล็ก ๆ แต่เสน่ห์ของเมือง ๆ นี้ไม่ได้เล็กตามเลยใช่ไหมล่ะคะ และหากเรากำลังมองหาที่พักผ่อนสบาย ๆ ท่องเที่ยวไปท่ามกลางกลิ่นอายของธรรมชาติที่อบอวลด้วยบรรยากาศโรแมนติก ร่วมกับคนรัก ครอบครัว หรือเพื่อน ๆ เมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม ก็คงจะเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดีไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
visit-mekong.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
19 สถานที่ท่องเที่ยวน่าไปเยือน ในเมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2567 เวลา 16:42:59 180,631 อ่าน
TOP