x close

เที่ยวซาปา กับเรื่องควรรู้ก่อนไปเยือนแดนหิมะแห่งเวียดนามเหนือ

          เมืองซาปา เวียดนาม กับเกร็ดท่องเที่ยวเล็ก ๆ น้อย ๆ ของเมืองซาปา ดินแดนที่ถูกขนานนามว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์แห่งเวียดนามเหนือ วางแผนไปเที่ยวซาปาควรรู้อะไรก่อนบ้าง ตามมาดู

          ซาปา (Sa Pa) เมืองเล็ก ๆ ในหุบเขาทางตอนเหนือของประเทศเวียดนาม ได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางใหม่เอี่ยมแห่งการไปสัมผัสหิมะในฤดูหนาว ที่นี่ไม่ได้สวยเพียงแค่ในยามที่ลมหนาวพัดมาเท่านั้น เพราะฤดูกาลอื่น ๆ ซาปาก็สวยสดงดงามมีเสน่ห์ที่น่าหลงใหลไม่แพ้กัน สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบธรรมชาติและความเงียบสงบ ที่นี่น่าจะเป็นข้อหนึ่งในสมุดบันทึกบัคเก็ตลิสต์ แต่สำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่หรือใครที่ต้องการหาที่เที่ยวใหม่ ก็อาจจะอยากรู้จักกับซาปาให้มากยิ่งขึ้น วันนี้เราจึงจะไปดูข้อควรรู้เกี่ยวกับการเที่ยวซาปา มีเรื่องอะไรที่น่าสนใจบ้างไปดูกัน

เที่ยวซาปา เวียดนาม


ซาปา เวียดนาม

ซาปา เวียดนาม
ภาพจาก thi / Shutterstock.com

ซาปา ตั้งอยู่ที่ไหน ?


           ซาปา ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดหล่าวกาย (Lao Cai) ทางฝั่งตอนเหนือสุดของประเทศเวียดนาม ติดกับชายแดนประเทศจีน เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่ถูกรายล้อมไปด้วยขุนเขาน้อยใหญ่ ที่นี่จึงมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และสวยงามมาก ๆ ไม่ว่าฤดูกาลไหนก็น่าเที่ยว

ซาปา เวียดนาม

ซาปา เวียดนาม

เสน่ห์ของซาปา


         ความพิเศษของซาปาอีกหนึ่งอย่าง ก็คือ ทำเลที่ตั้ง เมืองแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับยอดเขาฟานซีปัง (Fansipan) ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในเวียดนาม (3,143 เมตร) และเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัย ซาปาจึงเต็มไปด้วยธรรมชาติแห่งขุนเขาที่งดงาม อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ที่สำคัญคุณสามารถพิชิตยอดเขาแห่งนี้ได้ง่าย ๆ เพราะมีกระเช้าไฟฟ้าให้บริการขึ้นไปเที่ยวชมด้านบนของยอดเขา (ดูรายละเอียดการขึ้นยอดเขาฟานซีปังด้วยกระเช้าไฟฟ้าได้ที่ fansipanlegend.sunworld.vn)

ประวัติเมืองซาปา


         อดีตซาปาเป็นเมืองตากอากาศยอดนิยมของชาวยุโรปที่อาศัยอยู่ในเวียดนาม เพราะครั้งหนึ่งเมืองหล่าวกายเคยตกอยู่ในการยึดครองของฝรั่งเศส ทำให้สถาปัตยกรรมและการวางผังเมืองนั้นจะมีลักษณะแบบอาณานิคมฝรั่งเศส (French Colonial) ประกอบกับธรรมชาติที่สวยงามของซาปา ที่นี่จึงกลายเป็นยุโรปตะวันออกที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต่างต้องการมาเยี่ยมเยือนสักครั้ง

ซาปา เวียดนาม
ภาพจาก melis / Shutterstock.com

          นอกจากนี้ ซาปามีทั้งพื้นที่ที่เป็นเมืองและชนบท ในส่วนของเมืองนั้นก็จะมีตึกรามบ้านช่องและอาคารบ้านเรือนมากมาย พร้อมทั้งมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทั้งโรงพยาบาล โรงเรียน สถานที่ราชการ โบสถ์ ที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร ฯลฯ ตึกและอาคารต่าง ๆ จะปลูกสร้างให้ลดหลั่นไปตามความสูงชันของเนินเขา แม้จะมีภาพของอาคารบ้านเรือนมากมาย แต่ก็ยังงดงามเพราะเมืองทั้งเมืองจะรายล้อมไปด้วยภูเขาสีเขียวสดใส และยังมีทะเลสาบกลางเมืองด้วย

ซาปา เวียดนาม

ประชากรและภูมิอากาศของซาปา


         คนท้องถิ่นซาปา จะมีหลากหลายชนเผ่า ส่วนใหญ่จะเป็นชาวม้ง รองลงมาคือชาวเย้า และตามด้วยชาวญวน (Kinh), ชาวไต (Tay) และชาวซั้ย (Giay) คนส่วนมากจะสื่อสารด้วยภาษาเวียดนามเป็นหลัก แต่ก็มีบางส่วนที่สามารถพูดภาษาอังกฤษและฝรั่งเศสได้อย่างคล่องแคล่ว

ซาปา เวียดนาม
ภาพจาก martinho Smart / Shutterstock.com

          สำหรับอากาศที่ซาปาจะเย็นสบายตลอดทั้งปี มีหมอกสวยงามในหน้าฝน และมีหิมะตกในหน้าหนาว บรรยากาศของเมืองนี้จึงโรแมนติก เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อนสุด ๆ อุณหภูมิโดยเฉลี่ยตลอดทั้งปีจะอยู่ที่ประมาณ 15-16 องศาเซลเซียส ร้อนที่สุดไม่เกิน 30 องศาเซลเซียส ช่วงเดือนที่อากาศอบอุ่นที่สุดจะอยู่ที่เดือนเมษายนและเดือนกรกฎาคม เดือนที่หนาวที่สุดจะอยู่ระหว่างเดือนธันวาคม-มกราคม ส่วนเดือนที่มีฝนจะอยู่ระหว่างเดือนพฤษภาคม-กันยายน ใน 5-10 ปีที่ผ่านมาจะมีหิมะตกที่ซาปาช่วงต้นปีเกือบทุกปี

ซาปา เวียดนาม

ซาปา เวียดนาม


ทุ่งนาขั้นบันไดแห่งซาปา


         สิ่งที่ทำให้ซาปาเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ก็คือภาพของนาข้าวขั้นบันไดสีเหลืองทองตั้งลดหลั่นกันลงมาตามภูเขาสูงชัน และยังมีภูเขาน้อยใหญ่รายล้อม พร้อมกับทะเลหมอกสีขาวละมุน คุณสามารถพบกับภาพความสวยงามเหล่านี้ได้ในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน แต่ถ้าอยากได้ภาพนาข้าวขั้นบันไดสีเขียว ๆ ให้ขยับขึ้นมาอีกนิดราว ๆ เดือนกรกฎาคม จุดที่ถ่ายรูปนาข้าวขั้นบันไดสวย ๆ คือ Muong Hoa Valley

ซาปา เวียดนาม

สถานที่ท่องเที่ยวซาปา


         หมู่บ้านวัฒนธรรมที่สวย ๆ ของเมืองซาปาจะมีอยู่  2 หมู่บ้านหลัก ๆ คือหมู่บ้านตาฟ่าน (Ta Van Village) และหมู่บ้านกั๊ต กั๊ต (Cat Cat Village) หมู่บ้านตาฟ่าน จะมีนาข้าวขั้นบันไดให้ชม บรรยากาศเงียบสงบ ส่วนที่หมู่บ้านกั๊ต กั๊ต จะเป็นหมู่บ้านวัฒนธรรมของชาวม้งดำ รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงามเช่นกัน และมีกิจกรรมให้ทำมากมาย มีน้ำตกสวย ๆ ให้ได้ชมกันด้วย ทั้งนี้หมู่บ้านท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมีค่าธรรมเนียมในการเข้าชมหมู่บ้าน

          นอกจากหมู่บ้านวัฒนธรรมต่าง ๆ ในซาปา และยอดเขาฟานซีปังแล้ว ในซาปาและบริเวณโดยรอบก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและไม่ควรพลาดอีกมากมาย อาทิ Sapa Lake, Notre Dame Cathedral, Cafe in The Clouds, Y Ty Village, Lao Chai Village, Ta Phin Village, Sapa Market, Coffee View & Bar, Silver Waterfall, Ban Pho Village, Tram Ton Pass, Ham Rong Mountain เป็นต้น

กิจกรรมท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่ซาปา


         กิจกรรมที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของซาปา ก็คือ การนอนพักโฮมสเตย์ จะมีหลายหมู่บ้านที่เปิดบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยวให้ได้ไปนอนพักและสัมผัสวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวบ้าน ซึ่งแต่ละหมู่บ้านก็จะมีแตกต่างกันไปตามแต่ประเพณีและวัฒนธรรมของหมู่บ้านนั้น ๆ 

ซาปา เวียดนาม

ที่พักซาปา


         ที่พักซาปา ก็จะมีทั้งแบบราคาถูกไปจนถึงราคาแพง มีหลากหลายแบบให้เลือก ใครอยากนอนโฮสเทลก็ได้ หรือจะพักรีสอร์ตและโรงแรมสวยหรูกับบรรยากาศนาข้าวขั้นบันไดก็ได้ มีให้เลือกตามงบประมาณในกระเป๋า

การเดินทางท่องเที่ยวในซาปา


         การเดินทางในซาปา ถ้านักท่องเที่ยวไม่ใช้บริการบริษัททัวร์ หนึ่งวิธีที่จะเที่ยวซาปาได้อย่างสะดวกสบายก็คือการเช่ารถจักรยานยนต์ ราคาประมาณ 120-300 บาท/วัน แต่การเช่ามอเตอร์ไซค์ขี่เที่ยวในซาปาจะแตกต่างจากบ้านเราสักนิด เพราะถ้าคุณนำรถไปจอดหน้าร้านหรือรีสอร์ตบางแห่ง ก็จะเก็บค่าเช่าที่จอดรถมอเตอร์ไซค์ด้วย

เกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการเที่ยวซาปา


          - การใช้จ่ายในซาปาจะใช้เงินสกุลดองเวียดนาม (VND) ควรจะแลกเงินไปก่อน ถ้าจะไปแลกที่เวียดนามแนะนำให้ใช้เงินดอลลาร์สหรัฐในการแลก เพราะจะได้เรตที่ดีกว่าและมีความเป็นสากล แม้แต่ร้านค้าเล็ก ๆ บางร้านก็ยังรับแลก

          - ถ้าต้องการใช้อินเทอร์เน็ตระหว่างเที่ยวอยู่ที่ซาปาหรือในเวียดนาม แนะนำให้ซื้อซิมโทรศัพท์ท้องถิ่น ราคาจะอยู่ประมาณ 100-500 บาท อยู่ที่ว่าเราจะเลือกเครือข่ายไหน ใช้แพ็กเกจแบบใด หรือจะซื้อซิมท่องเที่ยวของไทยไปก็ได้ แต่ราคาจะสูงสักนิด

ซาปา เวียดนาม
ภาพจาก thi / Shutterstock.com

          - อาหารที่ซาปา ส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาหารพื้นเมืองของเวียดนาม แต่ก็มีร้านอาหารยุโรปอร่อย ๆ หลายร้าน ใครไปเที่ยวที่นี่จึงไม่ต้องกังวลเรื่องอาหารไม่ถูกปาก มีอาหารอร่อย ๆ ให้เลือกกินมากมายแน่นอน

          - เวลาในซาปาจะตรงกับเมืองไทย ไม่มีเจ็ตแลคชัวร์

          - ปลั๊กไฟในที่พักส่วนใหญ่จะมีลักษณะเหมือนในไทย มีทั้งแบบ 2 ขาแบน และ 3 ขา แต่ทางที่ดีที่สุดก็ควรเตรียม Universal Adapter ไปด้วยดีกว่า

ซาปา เวียดนาม
ภาพจาก martinho Smart / Shutterstock.com

          - ในซาปาจะมีร้านขายของฝาก ของที่ระลึกเยอะมาก ๆ ค่ะ มีทั้งที่เป็นผลิตภัณฑ์พื้นเมืองของชาวบ้านและรับมาจากโรงงาน ราคาปานกลาง ยิ่งถ้าใครไปเที่ยวตามหมู่บ้านต่าง ๆ ชาวบ้านก็จะนำสินค้ามาขาย บางหมู่บ้านจะมีการขายที่โหดมาก ถ้าไม่ซื้อแนะนำให้บอกชาวบ้านไปตรง ๆ

          - สำหรับคนไทย การไปเที่ยวซาปาไม่ต้องทำวีซ่า เพราะประเทศเวียดนามได้ยกเลิกการตรวจลงตราวีซ่ากับผู้ที่ถือหนังสือเดินทางประเทศไทย โดยสามารถพำนักอยู่ในเวียดนามได้ไม่เกิน 30 วัน

          - การเดินทางไปเที่ยวซาปา จากเมืองไทยสามารถนั่งเครื่องบินไปลงที่เมืองฮานอย (Hanoi) จากนั้นสามารถเลือกได้ว่าจะนั่งรถโดยสารประจำทาง รถบัส รถตู้ หรือรถไฟไปยังซาปา ถ้าอยากไปถึงซาปาโดยตรง และไม่หวั่นเรื่องค่าใช้จ่าย ก็สามารถใช้บริการรถบัสและรถตู้ได้ แต่ถ้าไม่เร่งรีบ อยากไปเที่ยวแบบชิล ๆ ก็เลือกใช้บริการรถโดยสารประจำทางและรถไฟ ซึ่งทั้งสองแบบหลังนี้นักท่องเที่ยวต้องไปต่อรถที่เมืองหล่าวกายเพื่อไปยังเมืองซาปาต่อไป 

          หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะทำให้คุณรู้จักเมืองซาปามากขึ้นและเป็นประโยชน์ต่อการไปเที่ยวซาปาในโอกาสต่อไปนะคะ ใครไปเที่ยวมาแล้วและมีข้อมูลที่น่าสนใจอื่น ๆ ก็สามารถนำมาแบ่งปันกันได้เลยค่ะ เพื่อให้ทุกคนได้ออกไปท่องโลกอย่างมีความสุขที่สุด

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวเวียดนาม อื่น ๆ ที่น่าสนใจ


+++ 10 สถานที่ท่องเที่ยวในเวียดนาม ถ้าพลาดแล้วจะเสียใจ

+++ โปรแกรมเที่ยวดานัง 5 วัน 4 คืน ฉบับอัปเดต ตะลอนเวียดนามแบบไม่มีหลง

+++ เที่ยวเวียดนามมุมใหม่ ไปเที่ยวญาจาง เมืองชายฝั่งทะเลสวยเงียบสงบ

+++ 19 สถานที่ท่องเที่ยวน่าไปเยือน ในเมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก :vietnamonline.com และ fansipanlegend.sunworld.vn
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวซาปา กับเรื่องควรรู้ก่อนไปเยือนแดนหิมะแห่งเวียดนามเหนือ อัปเดตล่าสุด 8 มีนาคม 2567 เวลา 16:46:28 287,497 อ่าน
TOP