x close

เที่ยวเวียดนามมุมใหม่ ไปเที่ยวญาจาง เมืองชายฝั่งทะเลสวยเงียบสงบ

          พาไปทำความรู้จักกับเมืองญาจาง เมืองชายฝั่งทะเลทางตอนใต้ของประเทศเวียดนาม พักผ่อนเบา ๆ กับท้องทะเลกว้างใหญ่ ไปเดินเที่ยวชมหอคอยโบราณแห่งอาณาจักรจามปา ไหว้พระใหญ่ สนุกสนานกับเครื่องเล่นนานาชนิดในธีมปาร์ก แล้วปิดท้ายด้วยการอิ่มอร่อยกับอาหารทะเลสดใหม่ ราคาไม่แพง
          ช่วงนี้อาจจะหาวันลายาว ๆ ยากหน่อย ใครที่อยากไปเที่ยวต่างประเทศ ก็คงต้องหาสถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศใกล้ไทยกันไปก่อน หลังจากที่เราเคยนำเสนอที่เที่ยวต่างประเทศใกล้ไทยไปหลายต่อหลายที่แล้ว คราวนี้ขอแนะนำจุดเช็กอินที่น่าสนใจอีกแห่งของที่เที่ยวเวียดนามกันบ้าง เป็นเส้นทางท่องเที่ยวต่างประเทศแห่งใหม่ที่ต้องบอกว่าสวยงามน่าเที่ยวไม่แพ้เมืองไหน ๆ เลย เมืองที่ว่านี้ก็คือ เมืองญาจาง (Nha Trang) เมืองนี้อยู่ที่ไหน บรรยากาศเป็นอย่างไร ต้องขอวีซ่าหรือไม่ ตามไปดูกัน
เที่ยวญาจาง เวียดนาม

ญาจาง อยู่ที่ไหน
          เมืองญาจาง (Nha Trang) อยู่ใกล้ไทยเพียงนิดเดียว ถ้าหากเดินทางด้วยเครื่องบินจากกรุงเทพฯ ก็จะใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ราว ๆ 3 ชั่วโมงเท่านั้น โดยที่ตั้งของเมืองญาจางก็อยู่บริเวณริมชายฝั่งทะเลจีนใต้ ทางตอนใต้ของประเทศเวียดนาม เป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดคั้ญฮหว่า (Khanh Hoa) ห่างจากท่าอากาศยานนานาชาติกามซัญ (Cam Ranh International Airport) เมืองกามซัญ (Cam Ranh) ประมาณ 30 กิโลเมตร
เที่ยวญาจาง เวียดนาม

เมืองเก่าแห่งอาณาจักรจามปา
          เมืองญาจาง อดีตนั้นเคยเป็นที่ตั้งของอาณาจักรจามปามาก่อน ซึ่งเป็นอาณาจักรที่ก่อเกิดมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 2 และรุ่งเรืองในช่วงศตวรรษที่ 9-10 โดยพื้นที่ของอาณาจักรจามปาจะครอบคลุมอยู่บริเวณเวียดนามกลางและเวียดนามใต้แถบแนวฝั่งทะเลจีนใต้ สิ่งที่บ่งบอกว่าญาจางเคยเป็นอาณาจักรเก่าแก่มาก่อน ก็คือ Po Nagar Cham Towers มีลักษณะเป็นปราสาทที่ผสมผสานระหว่างศิลปะแบบขอมและฮินดู สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 7-12 เลยทีเดียว
ความน่าสนใจของเมืองญาจาง
         ปัจจุบันญาจางเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ ที่ต้องการเสาะแสวงหาสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ที่แตกต่างไปจากแลนด์มาร์กเดิม ๆ ซึ่งเมืองนี้ก็เป็นเมืองที่มีบรรยากาศน่าเที่ยว เป็นเมืองตากอากาศริมชายฝั่งทะเลอันเงียบสงบ ชายหาดสวยสะอาดตา มีแหล่งท่องเที่ยวรองรับหลากหลายแบบทั้งที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ธรรมชาติ วัดวาอาราม รวมไปถึงสวนสนุกขนาดใหญ่ อีกทั้งยังมีค่าครองชีพไม่แพง ครบครันไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร ที่พัก และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มีสนามบินในเมืองใกล้ ๆ
เที่ยวญาจาง เวียดนาม

ภาพจาก Vietnam Stock / Shutterstock.com

เที่ยวญาจาง เวียดนาม

ภาพจาก FiledIMAGE / Shutterstock.com

นักท่องเที่ยวไทยไม่ต้องขอวีซ่า
          สำหรับผู้ที่ถือหนังสือเดินทางไทย สามารถเดินทางไปเที่ยวประเทศเวียดนามได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า พำนักอยู่ได้ 30 วัน
สถานที่ท่องเที่ยวญาจาง

          - Po Nagar Cham Towers

          ปราสาทเก่าแก่ที่ตั้งอยู่บริเวณเนินผาริมปากแม่น้ำ Cai River เป็นปราสาทแห่งอาณาจักรจาม สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 7-12 ลักษณะของปราสาทจะมีศิลปะแบบขอมผสมผสานฮินดู ประดับประดาด้วยปูนปั้นลวดลายงดงาม หากขึ้นไปด้านบนก็จะเห็นวิวของแม่น้ำ รวมถึงทะเลกว้างใหญ่ด้วย

เที่ยวญาจาง เวียดนาม

          - Long Son Pagoda

          ตั้งอยู่บริเวณเนินเขา Trai Thuy เป็นวัดในลัทธิเต๋า จึงมีอาคารสไตล์จีน และบรรยากาศรอบ ๆ ของวัดก็เป็นสถาปัตยกรรมและประติมากรรมแบบจีนทั้งหมด สิ่งที่เป็นไฮไลต์ของวัดนี้ก็คือ พระพุทธรูปองค์ใหญ่สีขาวที่ตั้งอยู่บนยอดเขา มองเห็นโดดเด่นแต่ไกล เหมาะแก่สายบุญที่อยากทำบุญไหว้พระขอพร

เที่ยวญาจาง เวียดนาม

          - Nha Trang Cathedral

          มหาวิหารคาทอลิกขนาดใหญ่ใจกลางเมืองญาจาง ตั้งอยู่บริเวณ Thai Nguyen Street ห่างจากสถานีรถไฟญาจางเพียง 600 เมตร สิ่งที่น่าสนใจของที่นี่ก็คือ สถาปัตยกรรมที่สร้างในสไตล์โกธิกแบบฝรั่งเศส สวยงามทั้งภายนอกและภายใน

เที่ยวญาจาง เวียดนาม

          - Nha Trang Beach

          ชายหาดที่ยอดขาวขนานไปกับทะเลจีนใต้ บรรยากาศเงียบสงบ สวยสะอาดตา น้ำทะเลเป็นสีฟ้าใส มีร่มหญ้าแฝกสไตล์ฮาวายตั้งเรียงรายอยู่บริเวณชายหาด จะเดินทอดน่องชมวิว ถ่ายรูป เล่นน้ำทะเล ปูเสื่อนอน-นั่งอ่านหนังสือ หรือแวะอิ่มอร่อยกับร้านอาหารและคาเฟ่ริมชายหาด ก็ชิลดีไม่น้อย

เที่ยวญาจาง เวียดนาม

          - Vinpearl Land

          สวนสนุกขนาดใหญ่บนเกาะ Hon Tre นอกชายฝั่งเมืองญาจาง นักท่องเที่ยวสามารถนั่งกระเช้าไฟฟ้าหรือนั่งเรือข้ามไปยังสวนสนุก ซึ่งภายในสวนสนุกก็มีเครื่องเล่นให้สนุกสนานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสไลเดอร์, โรลเลอร์โคสเตอร์ และท็อปสปินส์ รวมไปถึงสวนสัตว์ อควาเรียม สวนพฤษศาสตร์ และกลุ่มอาคารปราสาทสไตล์ดิสนีย์ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ vinpearlland.com

เที่ยวญาจาง เวียดนาม

ภาพจาก KernelNguyen / Shutterstock.com

          - Dam Market

          ตลาดท้องถิ่นขนาดใหญ่ที่มีสินค้าจำหน่ายมากมาย ไล่ไปตั้งแต่ข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว ของใช้ในบ้าน ของฝาก ของที่ระลึก รวมไปถึงศูนย์รวมขายอาหารทะเลสดใหม่ ราคาไม่แพง บางร้านจะเห็นพ่อค้าแม่ค้านั่งย่างล็อบสเตอร์ตัวใหญ่ ๆ บนเตาถ่านให้กินสด ๆ ริมถนน หรือแม้กระทั่งหอยเม่น หอยเชลล์ ปูทะเล ปลาหมึก แนะนำให้พกน้ำจิ้มซีฟู้ดไปด้วย

          - Skylight

         จุดชมวิวมุมสูงของเมืองญาจาง ตั้งอยู่บนชั้นดาดฟ้าของอาคารที่สูงกว่า 151 เมตร สามารถชมวิวได้ 360 องศา ชมวิวได้ทั้งท้องทะเลกว้างไกลสุดลูกหูลูกตาและบ้านเรือนในเมืองญาจาง ซึ่งด้านบนนั้นก็มีทั้งบาร์ ร้านอาหาร ไลท์เฮ้าส์ และสกายวอล์ก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ skylightnhatrang.com

เที่ยวญาจาง เวียดนาม

ภาพจาก Diego Fiore / Shutterstock.com

เกร็ดท่องเที่ยวญาจาง

          - เดินทางไปอย่างไร

          สำหรับการเดินทางไปเที่ยวญาจาง จะมีหลายสายการบินให้บริการเส้นทางบินตรงกรุงเทพฯ - กามซัญ (Cam Ranh) เมืองกามซัญ ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ข้างเคียงเมืองญาจาง จากนั้นก็ต่อรถโดยสารประจำทางไปยังเมืองญาจาง หรือจะเรียกแท็กซี่ไปก็ได้ ใช้เวลาเพียงแค่ประมาณ 30-40 นาทีเท่านั้น

          - การเดินทางในเมืองญาจาง

          นักท่องเที่ยวสามารถที่จะนั่งรถโดยสารประจำทาง หรือเรียกแท็กซี่ไปยังจุดต่าง ๆ ได้ แต่ถ้าสามารถขี่รถมอเตอร์ไซค์ได้ ก็มีร้านให้บริการเช่ารถมอเตอร์ไซค์มากมาย

          - ปลั๊กไฟ

          เป็นเต้ารับขาแบน 2 ขา เหมือนกับในไทย แต่ก็แนะนำให้พก Universal Adapter ไปด้วย

          - เงิน

          เวียดนามใช้เงินสกุลดอง ซึ่ง ณ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 ค่าเงิน 1 บาท = 729.74 ดองเวียดนาม

          - เวลา

          เวลาเท่ากับประเทศไทย

          - อากาศ

          ช่วงที่น่าท่องเที่ยวจะอยู่ระหว่างเดือนมกราคม - สิงหาคม เพราะเป็นช่วงที่ท้องฟ้าสดใส ต้นปีอากาศจะเย็นสบาย ส่วนในช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคมจะเป็นฤดูฝน ถ้าไม่ได้ล่องเรือออกไปเกาะไกล ๆ ก็ถือว่ายังน่าเที่ยวเพราะอากาศจะเย็น และป่าเขาเป็นสีเขียว นักท่องเที่ยวน้อย แต่อาจจะออกไปเยือนสถานที่ต่าง ๆ ได้ยากนิดหน่อย

          - อาหาร

          อาหารที่เมืองญาจางจะเป็นอาหารท้องถิ่นเวียดนามทั่วไป แต่ที่โดดเด่นมาก ๆ ก็คือ อาหารทะเล เพราะเป็นเมืองริมฝั่งทะเล มีเมนูให้เลือกอิ่มอร่อยเพียบ ราคาไม่แพง

เที่ยวญาจาง เวียดนาม

          - ของฝาก

          ของฝากจากเมืองญาจาง จะคล้าย ๆ กับของฝากทั่วไปในเวียดนาม เช่น ตุ๊กตาไม้หญิงสาวสวมชุดพื้นเมือง, กระเป๋าผ้า, หมวกสาน, งานแกะสลักไม้, โคมไฟกระดาษ และงานศิลปะ แต่ที่โดดเด่นขึ้นมาหน่อยก็จะเป็นสินค้าที่ทำมาจากเปลือกหอย ซึ่งนำไปทำเป็นพวงกุญแจ แม่เหล็กติดตู้เย็น กำไลข้อมือ สร้อยคอ ต่างหู และเครื่องประดับต่าง ๆ

          ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศใกล้ไทยที่น่าไปเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดสั้น ๆ ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวต่างประเทศหรือที่เที่ยวเวียดนาม ก็ลองเปิดใจให้ญาจางกันสักครั้งนะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
discover-nhatrang.com, vietnamtourism.org.vn

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวเวียดนามมุมใหม่ ไปเที่ยวญาจาง เมืองชายฝั่งทะเลสวยเงียบสงบ อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2567 เวลา 16:44:42 129,869 อ่าน
TOP