x close

รู้เขารู้เรา เที่ยวเวียดนามเมื่อไร ก็ไม่มีคำว่าพลาด

          ข้อควรรู้เวียดนาม ก่อนตีตั๋วไปเที่ยวเวียดนาม จะเตรียมตัวอย่างไรให้เที่ยวเวียดนามได้อย่างราบรื่น เก็บความประทับใจได้อย่างเต็มเปี่ยม เรารวบรวมข้อควรรู้เวียดนามไว้ให้ที่นี่แล้ว จะไปเที่ยวเวียดนามเมื่อไร ก็ไม่มีคำว่าพลาด

          ประเทศเวียดนาม เป็นที่ท่องเที่ยวในเอเชียที่มาแรงมาก ๆ ในวินาทีนี้ ด้วยมีธรรมชาติที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ มีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังมีค่าครองชีพที่ไม่สูงมากนัก ที่นี่จึงได้กลายมาเป็น Dream Destination ของใครหลายคนได้อย่างง่ายดาย แต่ก่อนที่จะไปลุยเที่ยวเวียดนาม เรามาทำความรู้จักเมืองนี้ให้มากขึ้นก่อนดีกว่า มีเรื่องอะไรน่ารู้เกี่ยวกับเวียดนามบ้าง ต้องเตรียมตัวเที่ยวเวียดนามอย่างไร ตามไปเก็บข้อมูลกันเลย

เวียดนาม

เที่ยวเวียดนามใช้วีซ่าไหม


          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ถือพาสปอร์ตหรือหนังสือเดินทางไทย สามารถเข้าไปเที่ยวประเทศเวียดนามได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าและสามารถพำนักในประเทศเวียดนามได้ไม่เกิน 30 วัน

นาขั้นบันได

เวลาช้าหรือเร็วกว่าไทย


          เวลาในเวียดนามจะเป็นเวลาเดียวกับประเทศไทย จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับเวลา ไม่ต้องตั้งนาฬิกาสลับไปสลับมาให้ยุ่งยาก

คนเดินริมกำแพง
ภาพจาก Arsenie Krasnevsky / shutterstock.com

คนเวียดนามพูดภาษาอะไร


          ชาวเวียดนามจะใช้ภาษาเวียดนามเป็นภาษาราชการ แต่ก็ยังมีคนรุ่นใหม่ที่สามารถพูดภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส ภาษาจีน ฯลฯ ได้อย่างคล่องแคล่ว

เงินเวียดนาม


          ประเทศเวียดนาม มีหน่วยสกุลเงินเรียกว่า ดอง (Dong) โดย 1 บาทไทย เท่ากับ 731.68 ดอง (ข้อมูล ณ วันที่ 28 มกราคม 2562) ควรแลกเงินดอลลาร์สหรัฐไปด้วยเผื่อฉุกเฉิน มีกูรูหลายท่านแนะนำให้นำเงินบาทไทยแลกเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐก่อน แล้วจึงค่อยแลกเป็นเงินดอง จะคุ้มกว่า ทั้งนี้ทั้งนั้นควรเช็กเรตราคาอีกครั้งก่อนเดินทาง

ผู้หญิงพายเรือ

ไม่ใช่โฮจิมินห์ จะไปเที่ยวที่ไหนดี


          เมืองน่าเที่ยวไม่ได้มีแค่โฮจิมินห์เท่านั้น แต่ยังมีเมืองเล็ก ๆ ที่สวยงามอีกมากมาย อาทิ เมืองซาปา เมืองฮานอย เมืองฮอยอัน เมืองดานัง เมืองดาลัด เมืองเว้ เป็นต้น

ที่เที่ยวเวียดนาม


          ที่เที่ยวเวียดนามที่น่าสนใจ อาทิ ฮาลองเบย์, ฮาลองบก, ทะเลทรายมุยเน่, นาข้าวขั้นบันได เมืองซาปา, พระราชวังทังลอง, เยี่ยมชมเมืองโบราณฮอยอัน, พระราชวังเว้, เมืองตากอากาศดาลัด, เมืองฮานอย

ที่เที่ยวเวียดนาม

ติดโซเชียลทำอย่างไร ?


          ใครที่ชอบอัพโหลดรูปขึ้นโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรือต้องใช้อินเทอร์เน็ต แนะนำให้ซื้อซิมของประเทศเวียดนาม มีให้เลือกหลากหลายแพ็กเกจ ระบบอินเทอร์เน็ตเร็วและราคาไม่แพง จะเลือกให้โทรกลับไทยก็ได้ ใครไม่อยากไปเดินหาซื้อให้ยุ่งยาก ก็สามารถที่ซื้อได้ตั้งแต่ที่สนามบิน

ที่พักเวียดนาม


          ถ้าเที่ยวในเมืองใหญ่อย่างโฮจิมินห์ หรือฮานอย ก็จะมีตัวเลือกของที่พักให้เลือกเยอะพอสมควร มีทั้งแบบโฮสเทล ไล่ไปจนถึงโรงแรมหรูหรา แต่ถ้าไปเที่ยวเมืองเล็ก ๆ อย่างฮอยอัน ซาปา หรือดาลัด ก็จะมีที่พักแบบโฮสเทลเสียมากกว่า ซึ่งก็มีความสะดวกสบายไม่น้อยหน้าโรงแรมหรู ๆ อีกทั้งยังมีราคาถูกกว่าอีกด้วย

ที่พักเวียดนาม
ภาพจาก Nils Versemann / shutterstock.com

การเดินทางในเวียดนาม


          การเดินทางท่องเที่ยวในประเทศเวียดนาม โดยเฉพาะเมืองใหญ่ ๆ อาจจะยากสักนิด แต่ก็ไม่ลำบากจนเกินไป อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าเมืองใหญ่ ๆ ของเวียดนามยังไม่มีรถไฟฟ้า การเดินทางส่วนใหญ่จึงต้องใช้บริการรถโดยสารประจำทาง หรือถ้าใจกล้าหน่อยก็เรียกรถถีบสามล้อ หรือแท็กซี่ให้พาเที่ยวที่ต่าง ๆ แต่ต้องระวังมาก ๆ ในเรื่องการต่อรองราคาและความปลอดภัย นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จึงนิยมที่จะซื้อทัวร์ในการเที่ยวเมืองมากกว่า ใครที่สามารถขี่มอเตอร์ไซค์ได้ ก็มีร้านให้เช่ารถมอเตอร์ไซค์เยอะอยู่เหมือนกัน แต่ต้องขับขี่อย่างระมัดระวังมาก ๆ แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป การนั่งรถโดยสารประจำทางก็ไม่ใช่เรื่องยากนัก หากโทรศัพท์มือถือสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ ก็จะสามารถเสิร์ชเส้นทางได้เลย มีแนะนำสายรถประจำทางให้เสร็จสรรพ ไม่ต้องกลัวหลง ส่วนใหญ่จะราคา 5,000 ดอง

          ส่วนถ้าจะไปเที่ยวเมืองอื่น ๆ ที่ไกลออกไป ก็จะมีรสบัสนอนให้บริการ แต่ต้องเผื่อเวลาสักนิด เพราะรสบัสที่นี่จะขับช้าและถนนบางเส้นทางยังไม่เจริญเท่าที่ควร จึงควรที่จะเผื่อเวลาไว้มาก ๆ ด้วยเช่นกัน ส่วนการเที่ยวในเมืองนั้น ๆ ถ้าไม่จองทัวร์ ก็เช่ามอเตอร์ไซค์ขี่เที่ยวรอบ ๆ เมืองได้

จะชาร์จแบตกล้อง แบตโทรศัพท์อย่างไร ?


          ระบบไฟฟ้าในเวียดนามเหมือนกับเมืองไทย ปลั๊กไฟก็เหมือนกัน จึงไม่ต้องกังวลเรื่องนี้มากนัก แต่ก็ไม่ควรประมาท เพราะบางสถานที่ บางโรงแรมอาจจะไม่ได้ใช้ปลั๊กไฟเหมือนกับบ้านเรา เพราะฉะนั้นควรเตรียม Universal Adapter ไปด้วยจะดีที่สุด

อาหารเวียดนาม

อาหารเวียดนาม


          อาหารเวียดนามอร่อยสมคำล่ำลือจริง ๆ ทั้งเฝอ, แหนมเนือง, หมูย่าง, สลัดโรล, กวยจั๊บ, ขนมเบื้อง และอื่น ๆ อีกเพียบ ราคาไม่แพง ถ้ากินร้านข้างทางทั่วไปราคาก็อยู่ที่ประมาณ 40-100 บาท เท่านั้น แต่ถ้าอยากกินพวกเนื้อสัตว์ ก่อนซื้อถามให้แน่ใจว่าเป็นเนื้ออะไร เพราะบางสถานที่จะขายเนื้อสุนัข เราอาจจะได้กินเนื้อสุนัขโดยไม่รู้ตัวก็ได้


เที่ยวเวียดนามช่วงไหนดี ?


          สภาพอากาศของประเทศเวียดนามจะมีความหลากหลายมาก เพราะมีภูมิประเทศหลากหลายแบบ ช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ อากาศจะหนาวเย็น ยิ่งถ้าไปทางตอนเหนือของประเทศอากาศก็จะยิ่งเย็นจัดไปอีก ส่วนช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน จะมีฝนบ้างเล็กน้อย แล้วจึงไปเริ่มต้นฤดูร้อนในช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม ซึ่งช่วงนี้จะมีฝนสลับกันไป จากนั้นพอเข้าช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายน ก็จะเป็นฤดูไม้ร่วง คราวนี้ก็ขึ้นอยู่ที่ว่าคุณจะเดินทางไปเที่ยวภาคไหนของเวียดนาม และชอบสภาพอากาศแบบไหน ทางที่ดีควรตรวจสอบอากาศก่อนการเดินทางจะดีที่สุด 

เที่ยวเวียดนามช่วงไหนดี

ข้อควรระวัง


          - การข้ามถนนในเวียดนามจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะคนเวียดนามจะใช้มอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะหลักในการสัญจรไปมาตามเมืองใหญ่ ๆ

          - ถ้าไปเที่ยวคนเดียว หรือเป็นกลุ่มผู้หญิง ไม่ควรที่จะนั่งสามล้อ แท็กซี่ รถมอเตอร์ไซค์รับจ้างในเวลากลางคืน เพราะอาจโดนโกงหรือรีดไถ่ค่าโดยสารได้ ควรหลีกเลี่ยงได้จะดีที่สุด

          - กระเป๋าเงิน พาสปอร์ต ของมีค่า เก็บไว้ในกระเป๋าให้ดี สะพายไว้ข้างหน้าตลอด  

          - ควรเตรียมถ่ายสำเนาเอกสารสำคัญติดตัวไว้หลาย ๆ จุดป้องกันการสูญหาย หรือทำเป็นไฟล์ส่งเข้าอีเมลไว้เผื่อฉุกเฉิน เพราะเวียดนามเป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวต้องระมัดระวังเรื่องมิจฉาชีพค่อนข้างมาก

          - เมื่อไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ แล้วพบเห็นชาวเวียดนามทำอะไรที่แปลก ๆ อย่าเพิ่งใจไว มือไว หยิบกล้องถ่ายรูป เพราะคุณอาจจะต้องจ่ายค่าถ่ายภาพให้เขาโดยไม่รู้ตัว

          - ถ้าจะซื้อของควรจะถามราคาให้แน่ชัด หยิบสินค้าถึงมือก่อนแล้วค่อยจ่ายเงิน พยายามจ่ายให้พอดีกับราคาที่แม่ค้าบอก

ต้องการความช่วยเหลือในเวียดนาม


          หากมีเหตุฉุกเฉินในประเทศเวียดนาม สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือ หรือขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

          - สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย (Royal Thai Embassy, Hanoi)

          26 Phan Boi Chau st . Hanoi, Vietnam
          Tel: (844) 38235092-4
          (Satellite) 0-2354-6204-5
          Fax: (844) 38235088
          (Satellite) 0-2354-6202
          Email: thaihan1@fpt.vn

          - สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโฮจิมินห์

          77 Tran Quoc Thao Street, District 3, Ho Chi Minh City
          Tel. (08) 3932 7637-8 โทรสาร : (08) 3932 6002
          Website : thaiembassy.org/hochiminh
          E-mail : thaihom@mfa.go.th

          เชื่อว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์แก่นักเดินทางเที่ยวเวียดนามมือใหม่ไม่มากก็น้อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการไปเที่ยวเวียดนามก็ต้องวางแผนให้ดี จะได้ไม่เสียเวลาและสามารถเที่ยวได้อย่างมีความสุขค่ะ :)


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้เขารู้เรา เที่ยวเวียดนามเมื่อไร ก็ไม่มีคำว่าพลาด อัปเดตล่าสุด 20 มีนาคม 2567 เวลา 14:11:35 46,994 อ่าน
TOP