x close

7 แหล่งท่องเที่ยวที่ดีที่สุดแห่งกรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม


7 แหล่งท่องเที่ยวที่ดีที่สุดแห่งกรุงฮานอย

          "ฮานอย" เมืองหลวงเก่าแก่ของประเทศเวียดนามที่มีอายุมากกว่าพันปี ทั้งยังเป็นเมืองหลวงที่มีความสวยงามโดดเด่น ด้วยสองฟากถนนที่เรียงรายไปด้วยตึกอาคารในสไตล์โคโลเนียล ทำให้เมืองฮานอยกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวผู้ที่ชื่นชอบในเรื่องของสถาปัตยกรรมคลาสสิก รวมทั้งศิลปวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม อีกทั้งการเดินทางมายังฮานอยก็ยังสะดวกสบาย ไม่ว่าจะทางรถโดยสารประจำทางหรือเครื่องบิน รวมทั้งยังมีแพ็กเกจทัวร์ให้เลือกเดินทางไปยังฮานอยหลากหลายโปรแกรมในราคาที่คุ้มค่า เพราะราคาดังกล่าวนั้นได้รวมทั้งค่าตั๋วเครื่องบิน ที่พัก อาหาร รถโดยสาร และไกด์นำเที่ยวไว้แล้ว ซึ่งวันนี้มัชรูมทราเวลจะพาท่านไปพบกับ 7 แหล่งท่องเที่ยวเวียดนามที่ได้ชื่อว่าเป็นที่สุดของเมืองฮานอยกันค่ะ

7 แหล่งท่องเที่ยวที่ดีที่สุดแห่งกรุงฮานอย

7 แหล่งท่องเที่ยวที่ดีที่สุดแห่งกรุงฮานอย

1. สุสานโฮจิมินห์

7 แหล่งท่องเที่ยวที่ดีที่สุดแห่งกรุงฮานอย

          สุสานโฮจิมินห์ คือสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งประเทศเวียดนาม ตั้งอยู่กึ่งกลางจัตุรัสบาสติงห์แห่งเมืองฮานอย ซึ่งสถานที่ตรงนี้เองที่ในอดีตโฮจิมินห์ใช้เป็นสถานที่อ่านคำประกาศอิสรภาพของเขาเมื่อปี ค.ศ. 1945 และในปัจจุบันที่นี่ก็ได้กลายมาเป็นที่ตั้งสุสานของท่าน โดยการก่อสร้างนั้นได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากสุสานของเลนินในกรุงมอสโก ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมเวียดนามอย่างลงตัว กลายมาเป็นสุสานโฮจิมินห์ที่ยิ่งใหญ่ด้วยความสูงถึง 21.6 เมตร ในปัจจุบัน นอกจากนั้นที่นี่ยังกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เนื่องจากภายในสุสานมีโลงแก้วที่เก็บรักษาร่างของโฮจิมินห์ไว้ภายใน เพื่อให้คนรุ่นหลังได้รู้จักกับผู้นำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเวียดนามนั่นเอง ทั้งนี้ผู้ที่ต้องการมาเยือนที่นี่ต้องแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย งดเว้นการสวมใส่กางเกงหรือกระโปรงสั้น ห้ามพูดคุยส่งเสียงดัง และยังห้ามสูบบุหรี่ภายในบริเวณ รวมถึงการถ่ายรูปและบันทึกวิดีโอด้วย

2. พิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์วิทยาเวียดนาม

7 แหล่งท่องเที่ยวที่ดีที่สุดแห่งกรุงฮานอย

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเวียดนามแล้วหลงใหลในวัฒนธรรมของชาวเวียดนาม จนอยากศึกษาถึงความเป็นมานับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันแล้วละก็ ต้องเดินทางมาที่นี่เลยค่ะ "พิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์วิทยาเวียดนาม" ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองฮานอยประมาณ 8 กิโลเมตร โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้แบ่งออกเป็นทั้งหมด 2 ส่วน ส่วนแรกจะเป็นพิพิธภัณฑ์แบบปิดซึ่งอยู่ในตัวอาคาร 2 ชั้น ภายในมีการจัดนิทรรศการเรื่องราวเกี่ยวกับชาติพันธุ์ของชาวเวียดนามที่มีถึง 54 กลุ่ม โดยใช้สื่อผสมทั้งภาพถ่าย วัตถุ วีดิทัศน์ หุ่นจำลอง เป็นต้น สำหรับส่วนที่ 2 เป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่จัดแสดงบ้านจำลองของกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ อีกทั้งยังสามารถเข้าไปชมภายในบ้านได้ ภายในจะมีเจ้าหน้าที่คอยเตรียมน้ำชาไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วย

3. วิหารวรรณกรรมวันเหมียว

7 แหล่งท่องเที่ยวที่ดีที่สุดแห่งกรุงฮานอย

          วิหารวรรณกรรมวันเหมียว หรือวัดจอหงวน คือที่เที่ยวอีกแห่งในฮานอยที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด เนื่องจากเป็นวัดโบราณที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานเกือบพันปี อีกทั้งยังมีสถานะเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของเวียดนามอีกด้วย โดยวิชาที่สอนก็จะเป็นวิชาปรัชญาของขงจื๊อ ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม เป็นต้น จนกระทั่งปลายศตวรรษที่ 18 จึงได้ปิดตัวลงและถูกทิ้งให้รกร้างว่างเปล่า ปัจจุบันที่นี่ได้รับการบูรณะซ่อมแซมขึ้นใหม่และกลายเป็นสถานที่ที่รวบรวมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และการศึกษาของเวียดนามที่สำคัญที่สุดในเมืองฮานอยก็ว่าได้ นอกจากนั้นภายในวิหารวรรณกรรมแห่งนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ศิลปกรรม ที่รวบรวมผลงานด้านศิลปะทุกแขนงนับตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบันไว้มากมาย

4. โรงละครหุ่นกระบอกน้ำ

7 แหล่งท่องเที่ยวที่ดีที่สุดแห่งกรุงฮานอย

          การแสดงหุ่นกระบอกน้ำถือเป็นวัฒนธรรมที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ของวัฒนธรรมพื้นบ้านของชาวเวียดนามที่ปัจจุบันหาชมได้ค่อนข้างยาก เพราะเหลือเพียงไม่กี่คณะเท่านั้นที่ยังทำการแสดงอยู่ โดยโรงละครหุ่นกระบอกน้ำตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของทะเลสาบฮว่านเกี๋ยม บนถนนดิงห์เตียมฮว่าง ณ กรุงฮานอย สนนราคาค่าเข้าชมท่านละ 20,000 ดอง และ 40,000 ดอง โดยภายในโรงละครจะมีฉากที่ตกแต่งในแบบฉบับสถาปัตยกรรมเวียดนาม ซึ่งทำด้วยไม้ไผ่เป็นผืนมู่ลี่กางไว้ในระดับผิวน้ำ ส่วนการแสดงหุ่นกระบอกน้ำนั้นจะมีผู้ควบคุมหุ่นอยู่ในน้ำข้างหลังฉาก โดยเรื่องราวในการแสดงก็จะเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิต ประเพณี ความเชื่อของชาวเวียดนาม เป็นต้น

5. เจดีย์เสาเดียว

7 แหล่งท่องเที่ยวที่ดีที่สุดแห่งกรุงฮานอย

          เจดีย์เสาเดียว หรือจั่วโหมดโกด เป็นเจดีย์ขนาดเล็กที่ตั้งอยู่บนเสาต้นเดียวกลางสระบัว ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสุสานโฮจิมินห์มากนัก ที่นี่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1409 ตามคำสั่งของกษัตริย์หลีไทตง มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับประวัติของเจดีย์เสาเดียวแห่งนี้ว่า พระเจ้าหลีไทตง กษัตริย์ผู้ครองฮานอย ทรงกลัดกลุ้มเนื่องจากยังไม่มีรัชทายาทสืบสันติวงศ์ จนกระทั่งคืนหนึ่งพระองค์ก็ได้สุบินเห็นเจ้าแม่กวนอิมประทับอยู่ในดอกบัวได้พาพระองค์เดินทางไปที่ศาลแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่กลางสระบัว จากนั้นจึงส่งทารกเพศชายในอ้อมกอดให้พระองค์ และหลังจากเหตุการณ์ความฝันครั้งนั้นไม่นานพระชายาของพระองค์ก็ทรงให้กำเนิดพระโอรสจริง ๆ พระองค์จึงโปรดให้สร้างเจดีย์เสาเดียวนี้ขึ้นเพื่อถวายแด่องค์เจ้าแม่กวนอิมนั่นเอง ปัจจุบันชื่อเสียงของเจดีย์แห่งนี้ทำให้มีผู้มาอธิษฐานขอให้ได้ลูกชายมากมายในแต่ละวัน

6. โอลด์ควอเตอร์ ย่านเมืองเก่าแห่งกรุงฮานอย

7 แหล่งท่องเที่ยวที่ดีที่สุดแห่งกรุงฮานอย

          ย่านโอลด์ควอเตอร์ คือย่านเมืองเก่าในกรุงฮานอยที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งบ่งบอกถึงความเป็นเวียดนามในแบบดั้งเดิมได้อย่างชัดเจน ทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ชอบมาเดินชมบรรยากาศความเก่าแก่ และช้อปปิ้งสินค้าราคาประหยัดตามถนนตรอกซอกซอยที่ทอดยาวทับซ้อนกันถึง 36 ซอย โดยในแต่ละซอยก็จะมีทั้งร้านอาหารพื้นเมือง ร้านขายของเก่า ร้านค้าแผงลอยที่ส่วนใหญ่จะขายสินค้าแตกต่างกันออกไปในแต่ละซอย อย่าง เช่น ของที่ระลึก เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ งานฝีมือ ฯลฯ ที่สำคัญสินค้าที่นี่ยังสามารถต่อรองได้อีกด้วย

7. โรงละครฮานอย

7 แหล่งท่องเที่ยวที่ดีที่สุดแห่งกรุงฮานอย

          โรงละครฮานอย หรือ Hanoi Opera House เป็นโรงละครกลางเมืองฮานอยที่ตั้งอยู่ในบริเวณวงเวียนห้าแยกตรงหัวมุมถนน Ly Thai To ซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยที่เวียดนามยังเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสระหว่างปี ค.ศ. 1901-1911 โดยมีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่คล้ายกับโรงอุปรากรปาแลการ์นีเยแห่งกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส บวกกับสถาปัตยกรรมกรีกโดยจะสังเกตได้จากต้นเสาของโรงละครนั่นเอง นอกจากนั้นภายในโรงละครยังตกแต่งอย่างหรูหรางดงาม สามารถจุคนดูได้ถึง 900 ที่นั่ง และปัจจุบันที่นี่ยังมีการจัดการแสดงอย่างสม่ำเสมอ โดยการแสดงส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การแสดงดนตรีคลาสสิก เป็นต้น

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก มัชรูมทราเวล

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 แหล่งท่องเที่ยวที่ดีที่สุดแห่งกรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2567 เวลา 16:39:44 26,676 อ่าน
TOP