x close

รู้จักอุทยานแห่งชาติทับลาน สัมผัสผืนป่าลาน คลังมรดกแห่งธรรมชาติ

          อุทยานแห่งชาติทับลาน ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติที่มีรอยต่อผืนป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และผืนป่าที่มีต้นลานจำนวนมากที่สุดในประเทศไทย
           อุทยานแห่งชาติทับลาน (Thap Lan National Park) หนึ่งในที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติน่าเที่ยว ยังคงอุดมไปด้วยทรัพยากรป่าไม้ สัตว์ป่า และพืชพรรณนานาชนิด ให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสอย่างเต็มอิ่ม สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปเช็กอินที่นี่ วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จัก อุทยานแห่งชาติทับลาน ให้มากขึ้นกัน

อุทยานแห่งชาติทับลาน

อุทยานแห่งชาติทับลาน วิว

อุทยานแห่งชาติทับลาน อยู่ที่ไหน

           อุทยานแห่งชาติทับลาน เป็นอุทยานแห่งชาติที่ครอบคลุมพื้นที่ของตำบลบุพราหมณ์ ในเขตอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี, อำเภอปักธงชัย อำเภอวังน้ำเขียว อำเภอครบุรี อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา นับว่าเป็นอุทยานแห่งชาติที่กว้างใหญ่ มีน้ำตกและสัตว์ป่า รวมถึงกิจกรรมกลางแจ้งและพื้นที่สำหรับนักท่องเที่ยวได้มาพักผ่อนหย่อนใจ

อุทยานแห่งชาติทับลาน ประวัติ

           อุทยานแห่งชาติทับลาน เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 40 ของประเทศไทย เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2524 มีขนาดใหญ่เป็นลำดับ 2 เนื้อที่ประมาณ 1,400,000 ไร่ เป็นพื้นที่อนุรักษ์ต้นลานผืนสุดท้ายของประเทศ และยังเป็นแหล่งไม้พะยูงที่สำคัญ ประกอบด้วยเทือกเขาและป่าไม้ที่หลากหลาย มีอาณาเขตครอบคลุมทั่วทั้งภาคอีสานและภาคตะวันออกในเขตทิวเขาพนมดงรัก จึงเป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญอย่างแม่น้ำบางปะกง และมีป่าโดยเฉพาะป่าดงดิบที่มี ต้นลาน ลักษณะเฉพาะและหายาก จึงเป็นที่มาของชื่ออุทยานนั่นเอง
อุทยานแห่งชาติทับลาน ป่า

อุทยานแห่งชาติทับลาน มีที่เที่ยวอะไรบ้าง

           อุทยานแห่งชาติทับลานมีพื้นที่ค่อนข้างใหญ่ จึงทำให้ที่นี่มีจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ เช่น
ป่าลาน
           ตั้งอยู่บริเวณบ้านทับลาน ในพื้นที่อำเภอนาดี มีป่าลานธรรมชาติที่สมบูรณ์ที่สุดและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ป่าลานเป็นป่าหายากที่พบได้เฉพาะบางท้องที่เท่านั้น นักท่องเที่ยวสามารถเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ชมความงามของต้นลาน และเรียนรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศป่าลาน
จุดชมวิว
          อุทยานแห่งชาติทับลานมีจุดชมวิวที่สวยงามหลายแห่ง เช่น ผาเก็บตะวัน จุดชมวิวที่สูงที่สุดในอุทยาน นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน ชมวิวทิวทัศน์ของเทือกเขาพนมดงรัก และชมทะเลหมอกยามเช้า
อุทยานแห่งชาติทับลาน ผาเก็บตะวัน

ภาพจาก : PUP THAILAND / shutterstock.com

ผาเก็บตะวัน วิว

น้ำตก
           อุทยานแห่งชาติทับลานมีน้ำตกหลายแห่ง เช่น น้ำตกทับลาน น้ำตกเวฬุวัน น้ำตกเหวนกกก น้ำตกบ่อทอง น้ำตกม่านฟ้า น้ำตกสวนห้อม ซึ่งน้ำตกแต่ละที่ก็จะมีความสวยงามแตกต่างกันไป นักท่องเที่ยวสามารถเดินป่าไปชมน้ำตก เล่นน้ำ หรือพักผ่อนหย่อนใจ หรือจะสอบถามกับเจ้าหน้าที่ก่อนก็ได้ว่าน้ำตกไหนควรเที่ยวช่วงไหน เผื่อว่าไปแล้วไม่เจออะไรเดี๋ยวจะเฟลไปเสียก่อน
อุทยานแห่งชาติทับลาน น้ำตกทับลาน

ที่เที่ยวอื่น ๆ
           อ่างเก็บน้ำทับลาน : แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ เหมาะกับการมาพักผ่อน นั่งชมเสียงนกเสียงกา บรรยากาศยามเช้าและยามเย็นเฝ้าดูวิถีชีวิตชาวบ้านที่ทำการประมงท้องถิ่น ดูแปลงเกษตรสาธิตใกล้ ๆ ที่ทันสมัย หรือถ้าใครอยู่จนค่ำก็จะมีโอกาสเจอหิ่งห้อยส่องแสงระยิบระยับอีกด้วย
อุทยานแห่งชาติทับลาน ยิงหนังสติ๊กปลูกป่า

           นอกจากความสวยงามทางธรรมชาติแล้ว อุทยานแห่งชาติทับลานยังมีบทบาทสำคัญในการอนุรักษ์พรรณพืชและสัตว์ที่หายาก จึงทำให้นักท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์สามารถทำกิจกรรมหลายอย่างได้ เช่น การเดินป่าเส้นทางเดินป่าลานทับทิมและเส้นทางเดินป่าลานกระบก การดูนก ตั้งแคมป์ และยังสามารถเที่ยวชมสถานที่ทางประวัติศาสตร์ วัด-โบราณสถาน ได้อีกด้วย

อุทยานแห่งชาติทับลาน สิ่งอำนวยความสะดวก

           ภายในอุทยานแห่งชาติทับลาน มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว ตั้งแต่เจ้าหน้าที่ต้อนรับที่คอยให้ข้อมูลอย่างเป็นกันเอง สามารถสอบถามได้อย่างเต็มที่ มีร้านอาหารบริการ รวมถึงห้องสุขาหลายจุด และศาลาอเนกประสงค์ไว้บริการนักท่องเที่ยวให้ได้มาปิกนิก พักผ่อน รับลมเย็น ๆ สบาย ๆ 

อุทยานแห่งชาติทับลาน เที่ยวช่วงไหนดี

           จริง ๆ แล้วอุทยานแห่งชาติทับลานสามารถไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้าไปเที่ยวช่วงกลางเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม ฝนจะตกค่อนข้างมาก และตกชุกสุดในช่วงเดือนกันยายน ส่วนช่วงฤดูหนาวก็จะหนาวสุดช่วงเดือนธันวาคม และร้อนอบอ้าวในเดือนเมษายน ซึ่งแต่ละช่วงฤดูกาลอุทยานแห่งชาติก็จะมีเสน่ห์และความสวยงามแตกต่างกันไป

อุทยานแห่งชาติทับลาน กางเต็นท์

           ใครที่เป็นสายเที่ยวแนว Camper แล้วอยากไปนอนกางเต็นท์ชิล ๆ ที่อุทยานแห่งชาติทับลานก็มีลานกางเต็นท์ให้บริการอยู่ไม่น้อย เช่น
อุทยานแห่งชาติทับลาน ลานกางเต็นท์

 • จุดกางเต็นท์บริเวณผาเก็บตะวัน ดูพิกัดที่นี่
 • จุดกางเต็นท์บริเวณลานกางเต็นท์จุดสกัดเขาสูง (จุดดูกระทิง) ดูพิกัดที่นี่
 • จุดกางเต็นท์บริเวณทับลาน สวนห้อม ดูพิกัดที่นี่
 • จุดกางเต็นท์ศูนย์เรียนรู้ทางธรรมชาติ (อารามธรรมชาติ@ทับลาน) ดูพิกัดที่นี่

          ทั้งนี้ ในส่วนอุปกรณ์ต่าง ๆ ถ้าใครสะดวกเตรียมมาเองก็ดี หรือถ้าไม่มีลองติดต่อสอบถามกับทางอุทยานดู (ซึ่งราคาแต่ละอุปกรณ์แตกต่างกันไป) และในส่วนของบ้านพัก อุทยานแห่งชาติทับลานมีบ้านพักให้บริการหลายหลัง นักท่องเที่ยวสามารถจองที่พักล่วงหน้าได้ที่เว็บไซต์ nps.dnp.go.th หรือโทรศัพท์ติดต่อที่ อุทยานแห่งชาติทับลาน โทรศัพท์ 09-2550-0172
 

วิธีจองที่พักอุทยานแห่งชาติ จองยังไง จ่ายเงินอย่างไร มาเช็กเลย

อุทยานแห่งชาติทับลาน อัตราค่าบริการและธรรมเนียม

อัตราค่าเข้า

 • เด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 20 บาท
 • รถยนต์ 30 บาท

อัตราค่าเข้าพัก

 • กางเต็นท์ คนละ 30 บาท/คืน
 • เช่าเต็นท์ขนาด 3 คน 225 บาท/คืน
 • หมอน 10 บาท/คืน
 • แผ่นรอง 20 บาท/คืน
 • ถุงนอน 30 บาท/คืน
 • เช่าเต็นท์พร้อมเครื่องนอน 3 คน 405 บาท/คืน

วิธีเดินทางไปอุทยานแห่งชาติทับลาน

รถยนต์ส่วนตัว

          จากกรุงเทพฯ ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง ไปทางถนนมิตรภาพ มุ่งหน้าสู่จังหวัดนครราชสีมา เลี้ยวซ้ายเข้าถนนหมายเลข 2055 ไปทางอำเภอวังน้ำเขียว

รถสาธารณะ

          มีรถทัวร์จากกรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดนครราชสีมา จากนั้นให้ทำการต่อรถสองแถวหรือรถกระบะรับจ้างไปยังอุทยานแห่งชาติทับลาน

อุทยานแห่งชาติทับลาน จุดชมวิว

          ใครที่อยากมาเที่ยวสัมผัสความยิ่งใหญ่ของผืนป่าภาคอีสานของอุทยานแห่งชาติทับลาน เชื่อว่านักท่องเที่ยวทุกคนที่มาจะได้เรียนรู้อีกหนึ่งมิติความสำคัญของผืนป่าแห่งนี้ และร่วมด้วยช่วยกันดูแลรักษาคลังสมบัติธรรมชาติแห่งนี้ด้วยกันไปนาน ๆ ทั้งนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติทับลาน - Thap Lan National Park หรือโทรศัพท์ 09-2550-0172
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติ ที่เที่ยวอีสาน อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จักอุทยานแห่งชาติทับลาน สัมผัสผืนป่าลาน คลังมรดกแห่งธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 10 กรกฎาคม 2567 เวลา 10:27:15 7,155 อ่าน
TOP