x close

น้ำตกเต่าดำ อัญมณีล้ำค่าแห่งผืนป่าคลองวังเจ้า ที่เที่ยวธรรมชาติกำแพงเพชร

          น้ำตกเต่าดำ ที่เที่ยวธรรมชาติในอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า จังหวัดกำแพงเพชร ความสวยงามในผืนป่าที่ควรค่าการไปเที่ยวชม
           กำแพงเพชร จังหวัดหนึ่งในภาคเหนือตอนล่างของไทย เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทั้งในเชิงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม วัดวาอาราม และเชิงธรรมชาติอย่างอุทยานแห่งชาติ ป่าเขา และน้ำตกต่าง ๆ โดยเฉพาะที่เที่ยวสุดอันซีนอย่าง น้ำตกเต่าตำ วันนี้เรามีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ น้ำตกเต่าดำ อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า จังหวัดกำแพงเพชร มาฝากกัน ใครที่อยากไปเที่ยวน้ำตกลองแวะไปกันได้
น้ำตกเต่าดำ

น้ำตกเต่าดำ
อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า

น้ำตกเต่าดํา อยู่ที่ไหน

           น้ำตกเต่าดำ ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร น้ำตกขนาดใหญ่และสูงที่สุดในจังหวัดกำแพงเพชร และเป็นน้ำตกหินดินดาน (สีดำ) ที่หาดูได้ยากในประเทศไทย มี 3 ชั้น แต่ละชั้นจะมีความสูงมากกว่า 200 เมตร เกิดจากลำห้วยสบขุนหมากไหลผ่านเขาเต่าดำ ทำให้มีน้ำไหลตลอดทั้งปี บริเวณใต้น้ำตกเป็นแอ่งน้ำลึกขนาดใหญ่ มองดูแล้วเป็นสีเขียวเข้มจนดูเหมือนสีดำ หากมองจากด้านบนลงมา แอ่งน้ำนี้มีรูปร่างคล้ายเต่าสีดำตัวใหญ่ ทำให้กลายเป็นที่มาของชื่อ น้ำตกเต่าดำ นั่นเอง
น้ำตกเต่าดำ บรรยากาศโดยรอบ

น้ำตกเต่าดำ น้ำตกหินดินดาน (สีดำ)

           ถัดจากแอ่งน้ำรูปเต่าบริเวณด้านหน้าน้ำตกจะเป็นหินน้อยใหญ่อยู่เรียงราย ทำหน้าที่เรียงกั้นสายน้ำเอาไว้ ก่อนที่น้ำตกจะไหลรวมตัวเป็นเวิ้งน้ำกว้างแล้วไหลลงมาเป็นน้ำตกชั้นที่สอง ซึ่งสายน้ำบริเวณนี้จะไหลหักศอกบนช่องแคบ ๆ เหนือยอดเขา แล้วตกลงสู่ด้านล่าง เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามแปลกตา เมื่อได้ดูแล้วจะละสายตาไปไหนไม่ได้เลย
น้ำตกเต่าดำ บริเวณชั้น 2

จุดชมวิวน้ำตกเต่าดำ

น้ำตกเต่าดำ จำกัดคนขึ้น

          สำหรับใครที่จะไปเที่ยวน้ำตกเต่าดำ ทั้งแบบไป-กลับ หรือพักแรมค้างคืน ทางเพจเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า-Klong Wang Chao National Park ได้อัปเดตเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2567 ว่าสามารถรับนักท่องเที่ยวขึ้นน้ำตกเต่าดำจำกัดอยู่ที่ 50 คนต่อวัน โดยสามารถติดต่อขอลงทะเบียนได้ที่จุดให้บริการบริเวณก่อนถึงน้ำตก หรือสามารถโทร. สอบถามได้ที่เบอร์ 09-3790-0936 หรือ Inbox ของเพจ 

ประกาศจำกัดคนขึ้นน้ำตกเต่าดำ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า-Klong Wang Chao National Park

น้ำตกเต่าดำ เส้นทางในการเดินทาง

           น้ำตกเต่าดำ อยู่ห่างจากตัวอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า 34 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง การเดินทางค่อนข้างลำบาก มีทั้งทางขึ้น-ลงเขา ทางคดเคี้ยว ขึ้นเขาหักศอก มีสะพานไม้เล็ก ๆ สำหรับข้ามลำธาร เป็นถนนเลนเดียว ต้องคอยหลบคนตลอด ถนนส่วนใหญ่ยังเป็นดินแดง จะเทคอนกรีตเฉพาะร่องล้อของรถยนต์เท่านั้น การเดินทางต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก และต้องใช้รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น

น้ำตกเต่าดำ ที่พักและจุดกางเต็นท์

          บริเวณใกล้ ๆ น้ำตกเต่าดำจะมีลานจอดรถ ลานกางเต็นท์ และห้องน้ำ-ห้องสุขาไว้บริการ หลังจากนั้นต้องเดินเท้าไปชมน้ำตกอีก 300 เมตร เป็นบันได 600 กว่าขั้น สำหรับค่าบริการต่าง ๆ ดังนี้

  • ค่ากางเต็นท์ คนละ 30 บาท

  • ค่าจอดรถยนต์ คันละ 30 บาท

  • ค่าเข้าอุทยาน คนละ 40 บาท

  • ค่าประกันอุบัติเหตุ คนละ 10 บาท

          สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกในบริเวณลานกางเต็นท์ ได้แก่ ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำแยกชาย-หญิง และร้านค้าร้านอาหารตามสั่ง โดยบริเวณนี้ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ทุกเครือข่าย และไม่มีไฟฟ้าให้ต่อพ่วง นอกจากนี้ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้าเขตอุทยานโดยเด็ดขาด

น้ำตกเต่าดำ อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า

          น้ำตกเต่าดำ ความสวยงามของน้ำตกใหญ่กลางป่าที่แม้ทางเข้าจะต้องบุกป่าฝ่าดงเข้าไปขนาดไหน แต่เมื่อเข้าไปถึงจะได้ยลโฉมน้ำตกสวยสูงตระหง่านกับสายน้ำที่กระเซ็นเย็นสบาย แถมยังมีน้ำไหลตลอดทั้งปี รับรองว่าจะหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง คงเหลือไว้แค่ความประทับใจไม่รู้ลืมอย่างแน่นอน
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ เที่ยวกำแพงเพชร อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำตกเต่าดำ อัญมณีล้ำค่าแห่งผืนป่าคลองวังเจ้า ที่เที่ยวธรรมชาติกำแพงเพชร อัปเดตล่าสุด 5 กรกฎาคม 2567 เวลา 14:11:04 10,034 อ่าน
TOP