x close

อุทยานแห่งชาติคลองลาน จ.กำแพงเพชร ชมน้ำตก ใบไม้เปลี่ยนสี และวิวธรรมชาติสวย

           อุทยานแห่งชาติคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร หลากหลายจุดเช็กอินที่เที่ยวยอดฮิต ทั้งป่าเปลี่ยนสี จุดชมวิว และน้ำตก
           อุทยานแห่งชาติคลองลาน ถือเป็นที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติที่มีชื่อเสียงของจังหวัดกำแพงเพชร หลากหลายที่เที่ยวยอดนิยมที่ทำให้นักท่องเที่ยวมาเยือนหลงเสน่ห์ สำหรับใครที่ไม่เคยมาเที่ยวที่นี่ วันนี้เราจะมาแนะนำ อุทยานแห่งชาติคลองลาน ให้มากขึ้น มาดูสิว่ามีที่เที่ยวอะไร สวยงามแค่ไหน เผื่อว่าใครแถวนี้สนใจอยากตามไปเช็กลิสต์

อุทยานแห่งชาติคลองลาน
กำแพงเพชร

อุทยานแห่งชาติคลองลาน

อุทยานแห่งชาติคลองลาน อยู่ที่ไหน

          อุทยานแห่งชาติคลองลาน ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองลานพัฒนา อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร โดยครอบคลุมพื้นที่ป่าคลองลานอันสมบูรณ์แหล่งสุดท้ายของจังหวัดกำแพงเพชร (พิกัด Google Maps : อุทยานแห่งชาติคลองลาน)

ประวัติอุทยานแห่งชาติคลองลาน

           อุทยานแห่งชาติคลองลาน ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2525 เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 44 ของประเทศ มีสภาพป่าที่สมบูรณ์ ประกอบด้วย ป่าเต็งรัง ป่าดงดิบแล้ง และป่าเบญจพรรณ สัตว์ป่านานาชนิด ทั้งยังเป็นป่าต้นน้ำของลำธารหลายสาย เช่น คลองขลุง คลองสวนหมาก คลองลาน และคลองน้ำไหล ไหลรวมกันสู่แม่น้ำปิง สภาพป่าส่วนใหญ่เป็นป่าดงดิบผสมป่าเบญจพรรณบนเทือกเขาสลับซับซ้อน ภูเขาแต่ละลูกเชื่อมโยงติดต่อกับขุนคลองลานซึ่งเป็นจุดสูงสุดในบริเวณนี้

สถานที่ท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติคลองลาน

          ภายในอุทยานแห่งชาติคลองลานมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่

 • แก่งเกาะร้อย อยู่ในเส้นทางอุ้มผาง-คลองลาน เกิดจากคลองสวนหมากเป็นลำธารสลับด้วยแก่งหินและหาดทรายขาวสะอาด อยู่ท่ามกลางทิวทัศน์แห่งขุนเขาสลับซับซ้อน ประกอบด้วยแก่งหินตะปุ่มตะป่ำนับร้อยนับพันก้อนเรียงรายเป็นลานกว้าง ช่วงกลางมีลำธารน้ำใสดูสวยงาม
 • คลองสวนหมาก หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมาเช็กอิน กิจกรรมส่วนใหญ่ที่เห็นจะเป็นการล่องแพยางในช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นฤดูน้ำหลาก หรือถ้าไม่ใช่ช่วงน้ำหลากจะมีน้ำไหลตลอดทั้งปี ให้นักท่องเที่ยวได้มาปล่อยใจชิล เสพธรรมชาติเพลิน ๆ
 • จุดชมวิวเขาหัวช้าง จุดชมทิวทัศน์ที่มีความสูงประมาณ 500-600 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง สามารถมองเห็นน้ำตกคลองลาน ชมพระอาทิตย์ตกยามเย็น และพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า เพื่อความเหมาะสมควรค้างแรมบนสันเขาหัวช้างในช่วงปลายฝนต้นหนาว ระหว่างเดือนกันยายน-กุมภาพันธ์
 • น้ำตกคลองน้ำไหล อยู่ห่างจากที่ทำการประมาณ 25 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดกลาง สายน้ำไหลลดหลั่นกันลงมา มีทั้งหมด 9 ชั้น แต่ละชั้นมีแอ่งน้ำและความสูงต่างกัน ในชั้นที่ 3 น้ำตกจะแยกเป็น 2 สายทางฝั่งขวา ไหลลงสู่แอ่งน้ำกว้างประมาณ 3 เมตร เหมาะสำหรับการเล่นน้ำตก
น้ำตกคลองน้ำไหล

 • น้ำตกคลองลาน น้ำตกชื่อดังของอุทยานแห่งชาติคลองลาน ในฤดูฝนสายน้ำจะไหลจากลำห้วยต่าง ๆ ประมาณ 5 สายลงสู่แอ่งน้ำกลางหุบเขา เกิดเป็นวังน้ำลึกและลำน้ำยาว แล้วไหลผ่านหน้าผาลงมาเป็นน้ำตกคลองลาน บริเวณใต้น้ำตกเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ซึ่งสามารถลงเล่นน้ำได้ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 800 เมตรเท่านั้น จึงทำให้ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมาเช็กอินอยู่เสมอ
น้ำตกคลองลาน

 • น้ำตกเพชรจะขอ น้ำตกขนาดกลางที่นับว่าสวยงามอีกแห่งหนึ่ง ไหลลดหลั่นกันลงมาเป็นชั้น ๆ ทั้งหมด 4 ชั้น แต่ละชั้นมีความสูงมากกว่า 30 เมตร แต่น้ำตกแห่งนี้ไม่ได้อวดความสวยงามได้ตลอดทั้งปี เนื่องจากฤดูแล้งน้ำจะน้อย ใครอยากมาชมความสวยงามที่ว่าอาจต้องกะเวลามาให้ถูกช่วง
   
         นอกจากนี้ อุทยานแห่งชาติคลองลาน ยังมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติน้ำตกคลองลาน อยู่ใกล้กับที่ทำการอุทยาน นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมและสัมผัสกับธรรมชาติได้ในระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร 

ใบไม้เปลี่ยนสีที่กิ่วงวงช้าง

          อีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเมื่อมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติคลองลาน เห็นจะเป็นการชื่นชมความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสี จุดชมวิวกิ่วงวงช้าง เป็นเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ลักษณะเป็นทางชันประมาณ 750 เมตร (แนะนำว่าควรออกกำลังกายเตรียมฟิตร่างกายไว้หน่อย บอกเลยว่า ณ จุดนี้มีเสียเหงื่อแน่ ๆ) เมื่อถึงจุดชมวิวสามารถมองเห็นน้ำตกคลองลานจากมุมสูงได้ในระยะไกล และเมื่อมองในช่วงป่าเปลี่ยนสีก็จะได้เห็นความสวยงามอีกแบบหนึ่ง

ใบไม้เปลี่ยนสี จุดชมวิวกิ่วงวงช้าง

          ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเดินขึ้นไปชม เป็นช่วงเช้า 06.00-11.00 น. และอีกช่วงคือช่วงเวลา 15.00-18.00 น. เพราะช่วงบ่ายอากาศจะค่อนข้างร้อน ส่วนใหญ่แล้วใบไม้จะเปลี่ยนสีในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี (ถ้าอยากมาให้เห็นชัวร์ ๆ แนะนำให้ลองโทรศัพท์มาสอบถามกับเจ้าหน้าที่จะดีที่สุด)

ขั้นตอนการเดินขึ้นชมใบไม้เปลี่ยนสี

          สำหรับการเดินขึ้นไปชมป่าเปลี่ยนสีบนจุดชมวิวกิ่วงวงช้าง จุดเริ่มเดินจะอยู่ตรงด้านหน้าอุทยาน ตรงข้ามป้อมยามรักษาการณ์ โดยลงทะเบียนในสมุดลงทะเบียนตรงป้อมยามก่อนเดินขึ้นไป ระยะทางเดินขึ้น 750 เมตร ไป-กลับทางเดิม แนะนำว่าอย่าลืมเตรียมน้ำดื่มไปด้วย เผื่อว่ารู้สึกกระหายกลางทาง ตลอดจนอุปกรณ์ที่ช่วยกันแดดต่าง ๆ 

ใบไม้เปลี่ยนสี อุทยานแห่งชาติคลองลาน

อุทยานแห่งชาติคลองลาน กางเต็นท์

           จริงแล้วในอุทยานแห่งชาติคลองลานมีที่พักไว้ให้บริการ สามารถจองได้ที่เว็บไซต์ nps.dnp.go.th หรือถ้าใครที่เป็นสายแคมปิ้ง ที่นี่ก็มีลานกางเต็นท์ไว้ให้บริการด้วยเช่นกัน อย่างบริเวณลานกางเต็นท์น้ำตกคลองน้ำไหล อยู่หน้าน้ำตกเลย เลือกได้ตามใจชอบ แถมมีจุดเล่นน้ำด้วย หรือจะบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติคลองลานที่ คล.1 (แม่พืช) เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักความสงบ เป็นลานโล่งมองเห็นภูเขาและติดลำธารคลองขลุง บรรยากาศชิลไม่แพ้กัน
ลานกางเต็นท์ อุทยานแห่งชาติคลองลาน

ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติคลองลาน

          สำหรับค่าเข้าอุทยานแห่งชาติคลองลาน มีรายละเอียดดังนี้

ค่าเข้าสำหรับบุคคลทั่วไป

 • เด็กอายุ 3-14 ปี ราคา 20 บาท/คน
 • ผู้ใหญ่ อายุ 15 ปีขึ้นไป ราคา 40 บาท/คน
 • ผู้สูงอายุ อายุ 60 ปีขึ้นไป นักบวช ผู้พิการ ฟรี

ค่าเข้าสำหรับยานพาหนะ

 • รถจักรยานยนต์  20 บาท/คัน
 • รถยนต์ 30 บาท/คัน 
นักท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติคลองลาน

ภาพจาก : Rrang wongwai / Shutterstock.com

           ใครที่อยากหาที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติเอาไว้พักผ่อน ฟินกับธรรมชาติสวย อุทยานแห่งชาติคลองลานน่าจะเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่ทำให้ใครตกหลุมรักได้ไม่ยาก ^ ^ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติคลองลาน - Khlong Lan National Park หรือโทรศัพท์ 08-8407 -9915
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติ ที่เที่ยวกำแพงเพชร อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติคลองลาน - Khlong Lan National Park, เว็บไซต์ dnp.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานแห่งชาติคลองลาน จ.กำแพงเพชร ชมน้ำตก ใบไม้เปลี่ยนสี และวิวธรรมชาติสวย อัปเดตล่าสุด 20 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 23:13:13 16,454 อ่าน
TOP