x close

อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว จ.ระนอง ตะลุยชมน้ำตกหงาว และธรรมชาติสุดฟิน

           อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว จังหวัดระนอง ชมน้ำตกหงาว พร้อมแวะชมทิวทัศน์ธรรมชาติสวย แนะนำสายเที่ยวธรรมชาติเห็นทีควรมา
           อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว นับเป็นที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติที่น่าสนใจและขึ้นชื่ออีกหนึ่งแห่งของจังหวัดระนอง โดยมีที่เที่ยวสำคัญอย่าง น้ำตกหงาว น้ำตกที่ไหลลงมาจากภูเขาสูง และยังมีที่เที่ยวอื่น ๆ ภายในอุทยานให้ได้เที่ยวชมอีกเพียบ วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาวให้มากขึ้น ตามเรามาดูด้วยกันเลย

อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว

อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว อยู่ที่ไหน

           อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว หรือชื่อเดิม อุทยานแห่งชาติคลองเพรา ครอบคลุมที่ดินป่าละอุ่นและป่าราชกรูด ในท้องที่อำเภอละอุ่น อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง และที่ดินป่าทุ่งระยะ, ป่านาสัก, ป่าเขาตังอา, ป่าคลองโชน, ป่าพะโต๊ะ, ป่าปังหวาน และป่าปากทรง อำเภอสวี อำเภอหลังสวน และอำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร
น้ำตกหงาว อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว

ภาพจาก : Jesse33 / shutterstock.com

รู้จักน้ำตกหงาว

           หนึ่งในที่เที่ยวที่เป็นจุดไฮไลต์ของอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว นั่นคือ น้ำตกหงาว ซึ่งเป็นน้ำตกที่มองเห็นได้จากถนนใหญ่ก่อนเข้ามายังอุทยาน น้ำตกแห่งนี้สูงถึง 300 เมตร ไหลลงจากภูเขาสูงมาตามหน้าผา จากลานจอดสามารถเดินไปชมที่จุดชมวิวใกล้น้ำตก ระยะทางเดิน 500 เมตร สำหรับผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติสามารถเดินตามเส้นทางสำรวจธรรมชาติได้ด้วย อีกทั้งที่น้ำตกหงาวแห่งนี้ยังเป็นแหล่งอาศัยของ ปูเจ้าฟ้า และ ดอกโกมาซุม (เอื้องเงินหลวง) ที่จะออกดอกในช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคมด้วย
น้ำตกหงาว

น้ำตกหงาว

           หรือใครอยากเดินขึ้นมาบริเวณด้านบนน้ำตกก็จะเจอกับจุดชมวิว (แต่มองไม่เห็นน้ำตก) เป็นลานจอดเฮลิคอปเตอร์ มองลงมาจะเห็นบ้านต้นไม้และวิวทิวทัศน์โดยรอบ
ปูเจ้าฟ้า น้ำตกหงาว

           *** อัปเดตวันที่ 14 มิถุนายน 2567 น้ำยังไม่เยอะมาก เพราะรอน้ำฝนมาเติมป่า แต่อีกไม่นานก็จะเห็นความสวยงามของน้ำตกหงาวเหมือนดังเช่นทุกปี

น้ำตกหงาว เที่ยวช่วงไหนดี

           สำหรับใครที่ไปเที่ยวน้ำตกหงาวแล้วอยากเจอกับสายธารน้ำตกสวย แนะนำว่าให้มาช่วงเดือนมิถุนายน-ตุลาคม

อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว ที่เที่ยว

          นอกเหนือจากน้ำตกหงาวที่เป็นไฮไลต์ที่เที่ยวของอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาวแล้ว ภายในอุทยานยังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ อีก เช่น

  • บ่อน้ำแร่ร้อนพรรั้ง

           อยู่ห่างจากอำเภอเมืองระนองเพียง​ 10 กิโลเมตร​ ความโดดเด่นของบ่อน้ำแร่ร้อนพรรั้ง​นั้น นอกจากนักท่องเที่ยวจะมาแช่น้ำแร่ร้อน​แล้ว​ยังสามารถสลับลงเล่นน้ำในลำธาร​ ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของ​เด็ก​รวมถึงผู้ใหญ่หลาย ๆ คน ​พร้อมทั้งมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้สูงอายุ​และคนพิการ ในช่วงเวลานี้บ่อน้ำแร่ร้อนพรรั้งมีโซนปรับปรุงก่อสร้าง​หลายจุด​ เพื่อพัฒนามาตรฐานการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพให้เป็นสากลมากขึ้น​ โดยได้มีประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวบริเวณบ่อน้ำแร่ร้อนพรรั้งเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 13 พฤษภาคม - 3 มิถุนายน 2567

บ่อน้ำร้อนพรรั้ง

ภาพจาก : akekalak.phatchaitong / shutterstock

  • น้ำตกคลองเพรา

          น้ำตกขนาดใหญ่ น้ำไหลตลอดปี มีอยู่ด้วยกัน 5 ชั้น ชั้นที่ 3 เป็นชั้นที่สวยที่สุด ผาน้ำตกสูงร่วม 40 เมตร ประกอบกับกระแสน้ำที่ไหลแรง ทำให้สายน้ำตกที่ตกกระทบโขดหินและแอ่งน้ำแตกกระจายเป็นฟองฝอยเป็นภาพที่งดงาม

          หากนักท่องเที่ยวเดินทางไปอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาวในเขตจังหวัดชุมพร ก็จะได้เจอกับยอดเขานมสาว เหมาะกับนักท่องเที่ยวสายลุยที่ชอบออกกำลังขา อาจจะมีเสียเหงื่อบ้าง แต่รับรองว่าคุ้มค่าแก่การเที่ยวชม แนะนำว่าให้มาเที่ยวช่วงเดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม ในตอนเช้าจะเห็นทะเลหมอก ตอนสายหมอกจาง เห็นวิวทะเลฝั่งอันดามัน สวยงามมาก

อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว ที่พัก

          ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว มีบ้านพักไว้คอยบริการ ซึ่งสามารถเข้าไปจองผ่านเว็บไซต์ nps.dnp.go.th ตลอดจนมีพื้นที่ลานกางเต็นท์ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลบริการจากทางเจ้าหน้าที่ได้เลย หรือใครอยากไปพักแรมด้านบนของน้ำหนักหงาวก็สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานได้ โดยบริเวณนี้สามารถชมวิวพระอาทิตย์ตกดิน มีบึงน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถเจอหม้อข้าวหม้อแกงลิงได้ด้วย
 

วิธีจองที่พักอุทยานแห่งชาติ จองยังไง จ่ายเงินอย่างไร มาเช็กเลย

น้ำตกหงาว ระนอง

อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว ค่าเข้า

           สำหรับค่าเข้าเที่ยวอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว ผู้ใหญ่ 20 บาท/คน, ค่าจอดรถ 30 บาท/คัน ส่วนผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป เข้าฟรี บัตรเข้าชมสามารถเข้าเที่ยวที่บ่อน้ำพุร้อนพรรั้งได้ด้วยแต่ต้องในวันเดียวกัน
อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว

          ใครมีโอกาสไปเที่ยวระนอง ลองแวะมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว บอกเลยว่าที่นี่มีธรรมชาติสวยและสมบูรณ์รอให้ทุกคนไปเที่ยวชม ^ ^ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว Namtok Ngao หรือโทรศัพท์ 0-7781-0651
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวระนอง ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว Namtok Ngao, เว็บไซต์ portal.dnp.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว จ.ระนอง ตะลุยชมน้ำตกหงาว และธรรมชาติสุดฟิน อัปเดตล่าสุด 1 กรกฎาคม 2567 เวลา 16:46:03 6,737 อ่าน
TOP