x close

เส้นทางชมดอกไม้หน้าฝน ปี 2567 เที่ยวทุ่งดอกไม้สวย ซึมซับบรรยากาศฉ่ำ ๆ เย็น ๆ

           พิกัดเส้นทางทุ่งดอกไม้สวยที่เบ่งบานสะพรั่งรับสายฝนชุ่มฉ่ำ ชวนให้ออกไปตะลุยเที่ยวหน้าฝนชมความสวยงามของธรรมชาติ
           ฤดูฝน เป็นช่วงเวลาแห่งการผลิบาน ต้นไม้ใบหญ้าที่ได้หยาดฝนโปรยปรายต่างก็พลิกฟื้นกลับมามีชีวิตชีวากันอีกครั้ง คืนความเขียวชอุ่มให้กับผืนป่า รวมไปถึงดอกไม้หลากสายพันธุ์ที่ทยอยผลิบานมอบความงดงามสู่ธรรมชาติ ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวชมถ่ายรูปเก็บเป็นความประทับใจไม่รู้ลืม ซึ่งวันนี้เรามีเส้นทาง ทุ่งดอกไม้ น่าไปเที่ยวหน้าฝน มาฝากกัน เผื่อเป็นลิสต์ให้คนรักธรรมชาติเก็บไว้ไปเช็กอินในช่วงฝนโปรย บอกเลยว่าสวยงามทุกที่ ว่าแล้วก็เตรียมตัวออกเดินทางกันได้เลย

เส้นทางชมดอกไม้หน้าฝน ปี 2567

1. ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จังหวัดชัยภูมิ

           ทุ่งดอกไม้ที่ไม่ควรพลาดในช่วงหน้าฝนของทุกปีคือ ทุ่งดอกกระเจียว ที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จังหวัดชัยภูมิ เป็นทุ่งดอกไม้ตามธรรมชาติที่มีดอกกระเจียว ราชินีแห่งป่าฝน ทั้งสีชมพูเข้ม สีชมพูอ่อน และสีขาว บานรับน้ำฝนเย็นฉ่ำเต็มไปทั่วทั้งผืนป่า โดยจะเริ่มผลิดอกบานเป็นสีชมพูเต็มลานกว้าง สวยงามตัดกับใบหญ้าสีเขียว ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนจนถึงกลางเดือนสิงหาคม และทางอุทยานจะมีรถรางให้บริการรับ-ส่งนักท่องเที่ยวตามจุดต่าง ๆ สำหรับการไปชมทุ่งดอกกระเจียวทั้ง 3 ทุ่ง รวมถึงลานหินงาม ลานหินที่มีโขดหินใหญ่รูปร่างแปลกตากระจายอยู่ในอุทยานด้วย ทั้งนี้ ในการเดินชมความงามของทุ่งดอกกระเจียวที่อุทยานแห่งนี้จะต้องเดินไปตามทางเดินสะพานไม้ซึ่งทางอุทยานจัดทำไว้ และจะไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวลงไปเดินบนพื้นดินโดยตรง เพื่อป้องกันการรบกวนธรรมชาติ
ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จังหวัดชัยภูมิ

2. ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ

          ทุ่งดอกกระเจียวที่ขึ้นชื่อของจังหวัดชัยภูมิ กับ อุทยานแห่งชาติไทรทอง ในพื้นที่อำเภอหนองบัวระเหว อำเภอเทพสถิต อำเภอภักดีชุมพล และอำเภอหนองบัวแดง ความพิเศษของที่นี่คือมีดอกกระเจียว 2 สี คือ สีม่วงอมชมพู (ดอกบัวสวรรค์) และดอกกระเจียวสีขาว (ดอกบัวเทพอัปสร) ที่ผลิบานอยู่เต็มท้องทุ่ง จนเรียกชื่อว่า ทุ่งบัวสวรรค์ ซึ่งมีถึง 5 ทุ่งใหญ่ ๆ  โดยจะออกดอกสวยงามเต็มทุ่งประมาณปลายเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนสิงหาคมของทุกปี ในส่วนการเข้าชมดอกกระเจียวของอุทยานแห่งนี้จะต้องจอดรถพักไว้ที่ที่ทำการอุทยาน และนั่งรถของอุทยานเข้าไป โดยจะมีเจ้าหน้าที่อุทยานคอยดูแล

          ทั้งนี้ นอกจากทุ่งดอกกระเจียวแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินต่อไปยังจุดท่องเที่ยวอื่น ๆ ได้แก่ น้ำตกไทรทอง น้ำตกชวนชม ผาพ่อเมือง ผาหำหด ผาเพลินใจ ผาอาทิตย์อัสดง และผาสวนสวรรค์ ได้อีกด้วย

ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ

3. ทุ่งดอกเปราะภูสีชมพู เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จังหวัดเลย

           เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง หรือ ภูหลวง อาณาจักรแห่งพรรณไม้ ด้วยผืนป่าที่เต็มไปด้วยดอกไม้ป่านานาชนิด โดยเฉพาะในช่วงปลายเดือนมิถุนายน หรือเริ่มเข้าสู่หน้าฝน ยอดภูที่เป็นลานกว้างจะเต็มไปด้วยดอกเปราะภูสีชมพูอ่อน ซึ่งเป็นดอกไม้ป่าที่ผลิดอกให้ชมในหน้าฝนเท่านั้น แม้ว่าช่วงหน้าฝนจะเป็นช่วงโลว์ซีซั่นของภูหลวง แต่ความสวยงามของดอกเปราะภูสีชมพูอ่อนแสนบอบบางที่เมื่อได้ความชุ่มเย็นของน้ำฝนก็จะผลิดอกเล็ก ๆ แทรกตัวอยู่ตามโขดหิน เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนมาชื่นชมความสวยงามนี้ได้อีกครั้ง จนเรียกได้ว่า ดอกเปราะภูสีชมพู กลายเป็นสัญลักษณ์ของป่าหน้าฝนของภูหลวงไปเลยก็ว่าได้
ทุ่งดอกเปราะภูสีชมพู เขตรักษาพันธุ์ป่าภูหลวง จังหวัดเลย

4. ทุ่งดอกไม้ป่า อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี

           ปลายฝนต้นหนาว หลังจากฟ้าทิ้งช่วงฝน ลานหินทรายโล่งแล้งเหนือน้ำตกสร้อยสวรรค์จะแปรเปลี่ยนเป็นความมหัศจรรย์แห่งฤดูกาล เมื่อมวลดอกไม้ป่าดอกเล็กดอกน้อยนับแสนนับล้านดอกที่ซุกกายใต้ผิวดินพากันผลิดอกชูช่อไสว เมื่อสายลมแห่งฤดูหนาวมาเยือน ดอกไม้เหล่านี้จะพากันเริงระบำกลางลมหนาว คอยต้อนรับนักเดินทางที่อยากเข้ามาเก็บเกี่ยวความงามของที่นี่ ทั้งดอกสร้อยสุวรรณา ดุสิตา มณีเทวา ทิพเกสร และอื่น ๆ อีกมากมาย จะพร้อมใจกันอวดสีเหลือง สีส้ม สีม่วง สีขาว แต่งแต้มจุดนั้นจุดนี้ให้ดูมีสีสันคล้ายกับภาพเขียนที่ศิลปินบรรจงนำพู่กันมาแต่งแต้มให้ดูสดใส เติมเต็มผิวดินด้วยดอกไม้หลากสีสันให้ฟื้นคืนสู่ความมีชีวิตชีวาอีกครั้ง
ทุ่งดอกไม้ป่า อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี

5. ทุ่งดอกเปราะภูขาว อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก

           อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่เที่ยวธรรมชาติสำคัญของจังหวัดพิษณุโลก นอกจากจะมีที่เที่ยวขึ้นชื่ออย่างลานหินปุ่ม ลานหินแตก ผาชูธง เส้นทางศึกษาธรรมชาติอื่น ๆ แล้ว ยังมี ทุ่งดอกเปราะภูขาว ทุ่งดอกไม้ที่จะผลิดอกบานในช่วงหน้าฝนอันแสนชุ่มฉ่ำอีกด้วย โดยดอกเปราะภูขาวเป็นดอกไม้ป่าสีขาวสวย ขึ้นอยู่ประจำตรงบริเวณลานหินปุ่ม นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปชมความสวยงามได้ และในบริเวณนั้นก็ยังมีดอกไม้อีกหลายชนิดที่ชูช่อเบ่งบานรับหน้าฝนให้เราได้ดูกัน ทั้งดอกตาเหินไหว ดอกลิ้นมังกรสีส้ม และอื่น ๆ ซึ่งทุ่งดอกเปราะภูขาวจะบานมากที่สุดในช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนสิงหาคมของทุกปี
ทุ่งดอกเปราะภูขาว อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก

6. ทุ่งดอกเทียนปีกผีเสื้อ ดอยหัวหมด จังหวัดตาก

           ดอกเทียนปีกผีเสื้อ เป็นดอกไม้ประจำฤดูฝน ดอกสีชมพูอมม่วง กลีบมีลักษณะกางออกคล้ายผีเสื้อ เมื่อดอกบานสะพรั่ง ทั่วทั้งดอยจะดูคล้ายฝูงผีเสื้อบินอยู่เต็มไปหมด ถือเป็นพืชเฉพาะถิ่นที่พบที่จังหวัดตากและจังหวัดกาญจนบุรีเท่านั้น ถ้าอยากไปชมความงดงามของดอกเทียนปีกผีเสื้อต้องไปที่ดอยหัวหมด อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ซึ่งเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่งดงามที่สุด ประมาณเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน ทั่วทั้งลานบนยอดดอยจะกลายเป็นทุ่งดอกเทียนปีกผีเสื้อเบ่งบานชูกลีบสีชมพู ยามลมพัดผ่านกลีบใบอ่อนจะพลิ้วไหวลู่ไปตามลม มองไปก็เหมือนผีเสื้อที่กำลังขยับล้อไปกับสายลม
ทุ่งดอกเทียนปีกผีเสื้อ ดอยหัวหมด จังหวัดตาก

7. ทุ่งดอกหงอนนาค อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์

           ทุ่งดอกหงอนนาค เป็นไฮไลต์สำคัญประจำหน้าฝนที่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์ อีกหนึ่งทุ่งดอกไม้ในช่วงหน้าฝนที่จะผลิดอกชูช่อสวยโชว์ความงาม บานสะพรั่งพลิ้วตามสายลม ทั่วลานสนสามใบภายในอุทยาน โดยดอกหงอนนาค หรือ หญ้าหงอนเหงือก หรือ นํ้าค้างกลางเที่ยง จะมีทั้งสีม่วงอ่อนหรือม่วงน้ำเงิน สีชมพูอมม่วง สีฟ้าจนเกือบขาว และสีขาวสวย ซึ่งจะพร้อมใจกันเบ่งบานในช่วงกลางฤดูฝน ตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคมถึงปลายเดือนกันยายน และจะบานเต็มที่ช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายนของทุกปี และไม่เพียงแต่ดอกหงอนนาคเท่านั้น เพราะในช่วงฤดูฝนที่ลานสนของอุทยานแห่งชาติภูสอยดาวยังจะเต็มไปด้วยดอกไม้หลากหลายชนิด เช่น ดอกชมพูนุช ดอกหญ้ารากหอม ชมพูเชียงดาว เอื้องแซะภูกระดึง สร้อยสุวรรณา เหลืองพิศมร เป็นต้น รวมถึงยังมีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจ อาทิ น้ำตกภูสอยดาว ลานหินลำน้ำภาค เนินปราบเซียน เนินป่าก่อ  ซึ่งเป็นเส้นทางขึ้นสู่ยอดภูสอยดาวอีกด้วย
ทุ่งดอกหงอนนาค อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์

8. ทุ่งดอกเสี้ยนฝรั่ง อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน

           ดอกเสี้ยนฝรั่ง เป็นไม้สายพันธุ์จากบราซิล ความโดดเด่นคือเกาะกันเป็นช่อกลมอยู่ที่ปลายยอด มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 6-8 นิ้ว มีสีชมพู สีขาว และสีม่วงอ่อน-แก่แตกต่างกัน ทำให้เวลาปลูกเป็นทุ่งจะงดงามมาก ถ้าอยากไปชมความงามของทุ่งดอกเสี้ยนฝรั่งต้องไปที่สวนดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในช่วงปลายฝนต้นหนาว แม้จะเดินทางลำบากหน่อย เพราะต้องผ่านหลายพันโค้งให้เวียนหัวก่อนจะถึงสวนดอยแม่อูคอ แต่วิวสวยคุ้มค่าเหนื่อยอย่างแน่นอน แถมราคาห้องพักก็ไม่แรงมาก แต่ได้นอนอยู่ท่ามกลางทุ่งดอกไม้ที่มีด้านหน้าเป็นทะเลหมอก ด้านหลังเป็นขุนเขา ฟินสุด ๆ ไปเลย
ทุ่งดอกเสี้ยนฝรั่ง อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน

9. ทุ่งดอกปอเทือง บ้านรำแดง จังหวัดสงขลา

           ลงใต้ไปในช่วงหน้าฝนก็ได้ยลความสวยงามของทุ่งดอกไม้เหมือนกันนะ กับจุดชมทุ่งดอกปอเทือง บ้านรำแดง อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ทุ่งดอกไม้สีเหลืองบนพื้นที่กว่า 300 ไร่ ที่ขึ้นแซมทุ่งข้าว จากพื้นที่นากว่า 300 ไร่ ที่เว้นว่างจากการทำนา ถูกแทนที่ด้วยต้นปอเทืองด้วยจุดประสงค์ปลูกไว้เพื่อบำรุงดิน จนจับพลัดจับผลูกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่คนนิยมมาถ่ายรูปทุ่งปอเทืองเหลืองอร่าม สวยงามแปลกตา โดยช่วงเวลาท่องเที่ยวจะอยู่ตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงตุลาคมของทุกปี
ทุ่งดอกปอเทืองบ้านรำแดง จังหวัดสงขลา

          ใครว่าหน้าฝนไม่น่าเที่ยว เพราะถ้าได้ทำความรู้จักกับฤดูกาลนี้จริง ๆ จะรู้เลยว่าในช่วงนี้มีสิ่งสวยงามรอให้ไปค้นหาเพียบ หนึ่งในนั้นคือเส้นทางทุ่งดอกไม้แสนสวยที่จะบานสะพรั่งต้อนรับความชุ่มฉ่ำในฤดูฝนนั่นเอง ว่าแล้วก็อย่ารอช้า รีบออกไปเที่ยวหน้าฝนกันเถอะ
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวหน้าฝน ที่พักหน้าฝน อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เส้นทางชมดอกไม้หน้าฝน ปี 2567 เที่ยวทุ่งดอกไม้สวย ซึมซับบรรยากาศฉ่ำ ๆ เย็น ๆ อัปเดตล่าสุด 11 มิถุนายน 2567 เวลา 16:33:34 14,642 อ่าน
TOP