x close

เกาะสมุย-เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี เที่ยวบนเส้นทางแห่งความสุข

           พาตะลุยเที่ยวเกาะสมุย เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพลิดเพลินกับกิจกรรมหลากหลาย ทั้งไหว้พระ ดำน้ำ ชมวิวทะเลสวย ๆ พร้อมกับลิ้มรสอาหารพื้นเมืองเด็ด ๆ
           ทะเลสวย ๆ เป็นสถานที่ที่หลายคนคิดถึง ถ้ายิ่งอากาศร้อน ๆ การได้ไปเที่ยวเกาะ เลาะหาด เล่นน้ำทะเล ก็คงจะดีไม่น้อย ทริปนี้มีเวลาพาลงเกาะไปกันที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมืองที่มีดีทั้งวัฒนธรรมและสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม เดินทางกันเช้าหน่อยด้วยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ประมาณ 1 ชั่วโมงเราก็จะมาถึงสนามบินสมุยแล้ว

เกาะสมุย - เกาะเต่า

เที่ยวเกาะสมุย ไหว้พระ ชมบ้านโบราณ เช็กอินแลนมาร์ก สนุกกับกิจกรรมหลากหลาย

          เริ่มต้นด้วยการมาไหว้พระเสริมสิริมงคล ณ วัดพระใหญ่เกาะฟาน ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของเกาะสมุย ใกล้กับหาดบ่อผุด ซึ่งที่ตั้งของวัดอยู่บนเกาะเล็ก ๆ ที่มีชื่อว่า “เกาะฟาน” เดิมทีเกาะฟานนี้จะมีน้ำทะเลล้อมรอบ แต่ก่อนชาวบ้านใช้วิธีสร้างสะพานไม้เพื่อเชื่อมต่อระหว่างเกาะฟานกับเกาะสมุย แต่การสร้างสะพานไม้แต่ละครั้งนั้นจะมีอายุการใช้งานได้ไม่นาน ในช่วงหลังจึงมีการสร้างถนนขึ้นมาทำให้เดินทางสะดวกมากขึ้น ตรงวัดเราจะเห็นวิวสวย ๆ ที่กว้างสุดสายตาเลย

วัดพระใหญ่ เกาะฟาน

บรรยากาศวัดพระใหญ่

          ไหว้พระเอาฤกษ์กันเสร็จ ไปเที่ยวทำกิจกรรมสนุก ๆ กันต่อที่ บ้านโบราณ 186 ปี ที่นี่มีกิจกรรมจากมะพร้าวให้ทำด้วย มีทั้งกวนกะละแม ทำขนมด้วง เป็นขนมพื้นถิ่นของทางนี้ ใช้วัตถุดิบอย่างมะพร้าวได้ครบเลย หลายคนได้มีโอกาสกวนกะละแม ขูดมะพร้าวเอง เป็นกิจกรรมสนุก ๆ ที่เข้าถึงชุมชน ต่อด้วยการชมบ้านโบราณที่มีความสวยงามและซ่อนภูมิปัญญาในการสร้างบ้านสมัยก่อนไว้ ถ้าบอกว่าบ้านหลังนี้ไม่ใช้ตะปู แต่ใช้การเข้าลิ่มในการสร้าง มันเลยน่าทึ่งมาก ๆ เพราะบ้านสวย คงทน ผ่านมาเป็นร้อยปี

บ้านโบราณ 186 ปี

ภายในบ้านโบราณ 186 ปี

กวนกาละแม

ทำขนมด้วง

          จากวิถีชุมชนแวะไปหาอาหารเที่ยงกินกัน ถ้าขึ้นชื่อว่าอาหารทะเลสด ใหม่ รสชาติดี ร้านนี้ต้องติดอยู่ในลิสต์ ร้านอาหารเสบียงเล หาดละไม 

ร้านอาหารเสบียงเล หาดละไม

ปลาทอด

กุ้งผัดสะตอ

แกงเหลือง

          และถ้ามาเกาะสมุย สถานที่ท่องเที่ยวแสนคลาสสิกคงจะหนีไม่พ้นเกาะแก่งที่มีรูปร่างแปลกตา นั่นคือ หินตา หินยาย ไม่ว่าจะนานแค่ไหนนักท่องเที่ยวก็ยังชื่นชอบที่จะแวะมาเก็บภาพสวย ๆ ตรงบริเวณนี้ 

หินตา

หินยาย

          แดดร่มลมตกเข้าที่พักเพื่อคลายร้อนและพักผ่อนกันต่อ เกาะสมุยมีที่พักมากมายให้เลือก แต่ถ้าเป็นที่พักติดหาดและมีบรรยากาศของมวยไทยเข้ามาร่วมด้วยเพื่อเป็นสีสันในการเข้าพัก แนะนำโรงแรมไทยไฟท์ เกาะสมุย (หาดละไม) ที่นี่พร้อมไปด้วยห้องพักสวย ๆ ที่มีทุกอย่างครบ ทั้งอาหาร สปา ภายในห้องพักตกแต่งให้รู้สึกถึงบรรยากาศของเวทีมวยไทยไฟท์

โรงแรมไทยไฟท์ เกาะสมุย

บรรยากาศโรงแรมไทยไฟท์ เกาะสมุย

โรงแรมไทยไฟท์ เกาะสมุย

          หากมาที่สมุยก็ควรได้ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม พร้อมอาหารมื้อค่ำ The Roof Samui จึงเป็นคำตอบที่ดี

พระอาทิตย์ตก The Roof Samui

The Roof Samui

ดำดิ่งสู่โลกใต้ทะเล เดินเล่นหาดสวยติดอันดับโลก ชมวิวเกาะเต่าในมุมสูง

          จากเกาะสมุยมุ่งหน้าสู่ เกาะเต่า เราออกเดินทางเพื่อไปขึ้นเรือที่ท่าเรือหน้าพระลาน หาดแม่น้ำ ที่นี่นักท่องเที่ยวต่างก็ต้องการไปชมความสวยงามของท้องทะเลและส่วนใหญ่เป้าหมายคือการดำน้ำ เราเดินทางประมาณชั่วโมงครึ่งก็จะมาถึงท่าเรือแม่หาด เกาะเต่า และครั้งนี้เราเลือกที่จะพักที่โรงแรม Ban’s Diving Koh Tao 

ท่าเรือแม่หาด เกาะเต่า

สอนดำน้ำ

โรงแรม Ban’s Diving Koh Tao

ดำน้ำ เกาะเต่า

          ในช่วงนี้อากาศดี ทะเลสวย เกาะเต่าจึงมีงานเปิดการท่องเที่ยวเกาะเต่า ภายใต้ชื่องาน Spot light Koh Tao 2024 ภายในงานก็มีทั้งการแสดงและมุมต่าง ๆ ในการทำ Workshop ส่วนใหญ่จะเป็นแนวอนุรักษ์ เพื่อสร้างสำนึกให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือน เช่น กิจกรรมปลูกปะการัง เก็บขยะริมชายหาด สร้างบ้านปลา ทำของที่ระลึก เครื่องประดับจากพลาสติกและเศษแก้ว ทำผ้ามัดย้อมจากสีธรรมชาติ และยังมีร้านค้าขายของที่ระลึกน่ารักอีกมากมาย

บรรยากาศงาน Spot light Koh Tao 2024

ตุ๊กตาจากกะลา

แยกขยะ

เต่าพลาสติก

ผลิตภัณฑ์รีไซเคิล

ผลิตภัณฑ์รีไซเคิล

บรรยากาศงาน

          วิวสวย ๆ บนเกาะเต่าทำหลายคนหลงรักมานักต่อนัก และเป็นอีกครั้งที่แสงเย็นของพระอาทิตย์ก่อนจะลับไป ทำให้มุมที่เรานั่งในมื้อเย็นของวันนั้น ณ Seaside Bar & Restaurant เป็นมุมที่ประทับใจ

Seaside Bar & Restaurant

อาหาร Seaside Bar & Restaurant

ข้าวผัด Seaside Bar & Restaurant

          อีกหนึ่งวันบนเกาะเต่า เราสามารถเช่ารถเพื่อไปชมจุดชมวิวที่สวยงามได้อีกหนึ่งจุด ที่ จุดชมวิวจอห์น-สุวรรณ ซึ่งตรงนี้จะต้องใช้พลังขาในการเดินขึ้นเล็กน้อย แต่เมื่อถึงจุดหมายทุกคนก็จะบอกว่าคุ้มค่าที่ได้มาเห็นวิวตรงนี้ มองไปเห็นทิวมะพร้าวและน้ำทะเลสีสวย ๆ เห็นวิวอ่าวได้ถึง 2 อ่าว คือ อ่าวโฉลกบ้านเก่า และ อ่าวเทียนออก (ชาร์กเบย์) พื้นที่ด้านล่างยังเชื่อมต่อไปยังหาดฟรีด้อม ซึ่งเป็นหาดที่นักท่องเที่ยวต้องแวะมาพักผ่อนเล่นน้ำ ดำน้ำชมปะการัง มีหาดทรายและต้นเทียนทะเลเป็นจุดเด่นของหาด

จุดชมวิวจอน-สุวรรณ

บรรยากาศจุดชมวิวจอน-สุวรรณ

           อีกหนึ่งจุดไฮไลต์ของที่นี่คือ หาดโตนด - อ่าวโตนด เป็นชายหาดที่ติดอันดับโลกอันดับที่ 44 ของหาดที่สวยที่สุดของโลก จากเว็บไซต์ World Beach Guide ในปี 2566 บริเวณนี้โอบล้อมด้วยทิวเขาและมีชายหาดที่ยาวกับกิมมิก Jumbing Rock ที่หลาย ๆ คนต้องไปวัดใจ และเป็นหนึ่งในจุดดำน้ำที่มีปะการังสวยงาม
อ่าวโตนด

          ชมวิวเล่นน้ำกันเหนื่อยแล้วแวะไปเติมพลังกับอาหารอร่อยบนเกาะ ที่มาพร้อมกับวิวสวย ๆ จะเห็นวิวของอ่าวลึกที่สวยมาก Blue Heaven Resort & Restaurant

วิวจาก Blue Heaven Resort & Restaurant

อาหาร Blue Heaven Resort & Restaurant

เมนูจาก Blue Heaven Resort & Restaurant

           เมื่อท้องอิ่มเราต้องออกกำลังกันสักนิด ไปเดินชมวิวสวย ๆ หาดทรายขาว ที่ เกาะนางยวน ขึ้นไปชมจุดชมวิว แวะเช็กอินแล้วลงมาต่อด้วยกิจกรรมดำน้ำ ดูปะการัง ดูจะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ก็น้ำทะเลใสและสวยแบบนี้ ต้องดำน้ำลงไปชมความสวยงาม ไปดูให้รู้ว่าสมญานาม Crystal Clear Water ที่ได้มานั้นเพราะอะไร ปิดท้ายวันด้วยความสวยงามของท้องทะเล เตรียมตัวโบกมือลาเกาะเต่าเพื่อกลับไปเกาะสมุย
ทางขึ้นเกาะนางยวน

เกาะนางยวน

หาดทราย เกาะนางยวน

จุดชมวิวเกาะนางยวน

          ก่อนกลับเรายังมีเวลาและกินอาหารร้านเด็ดบนเกาะสมุย ที่ ร้านอาหารข้าวหอม แล้วต่อด้วยกิจกรรมสปาเพื่อสุขภาพที่ Royal Muang Samui Villas เป็นการผ่อนคลายก่อนบินกลับ

ร้านอาหารข้าวหอม

เมนูอาหาร ร้านอาหารข้าวหอม

หมูผัดกะปิ

Royal Muang Samui Villas

เตียงนวด

สมุนไพร

ห้องพัก

          ใครชอบความสวยของท้องทะเลอ่าวไทย ทริปเที่ยวเกาะสมุย เกาะเต่า เป็นอีกหนึ่งทริปที่น่าสนใจ เป็นตัวเลือกให้นักท่องเที่ยวสายทะเลรู้ว่ายังมีอีกหลายมุมมองบนเกาะพี่เกาะน้องแห่งนี้  

          ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานสุราษฎ์ธานี และ ททท. สำนักงานเกาะสมุย

บทความ เกาะสมุย เกาะเต่า ที่เที่ยวสุราษฎ์ธานี อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก K W AA M - M i M P
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกาะสมุย-เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี เที่ยวบนเส้นทางแห่งความสุข อัปเดตล่าสุด 21 พฤษภาคม 2567 เวลา 14:34:09 8,697 อ่าน
TOP