x close

หินตา หินยาย จุดเช็กอินเกาะสมุยที่ไม่ควรพลาด พร้อมตำนานเรื่องเล่าโบราณ

          หินตา หินยาย เกาะสมุย ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานียอดนิยม ชมหินประหลาดคล้ายสัญลักษณ์ชาย-หญิง พร้อมตำนานเรื่องเล่าโบราณ
          เกาะสมุย เกาะกลางทะเลอ่าวไทย ในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี จุดหมายของการพักผ่อนของทั้งคนไทยและต่างชาติ เพราะทะเลสวย ที่พักหลากหลาย และมีกิจกรรมให้ทำเพียบ วันนี้เราจะพาไปปักหมุดอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่ธรรมชาติได้รังสรรค์ขึ้น นั่นคือ หินตา หินยาย ไปดูกันว่ามีอะไรให้ชมบ้าง
หินตา หินยาย เกาะสมุย

หินตา หินยาย เกาะสมุย

หินตา หินยาย ตั้งอยู่ที่ไหน

          หินตา (Hinta) และ หินยาย (Hinyai) สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญบนเกาะสมุย ตั้งอยู่บริเวณหาดละไม ตำบลมะเร็ต อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีลักษณะเป็นโขดหินรูปร่างประหลาด
          โดย หินตา เป็นหินแกรนิตที่มีลักษณะเหมือนอวัยวะเพศชายตั้งชี้ฟ้า ส่วน หินยาย เป็นก้อนหินแกรนิตขนาดใหญ่ มีลักษณะเหมือนอวัยวะของเพศหญิงตั้งแต่ช่วงเอวลงไปนอนทอดตัวลงในทะเล หันหน้ารับคลื่นลมที่ซัดสาด ชาวบ้านพากันตั้งชื่อให้ว่า หินตา หินยาย ซึ่งแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามาเก็บภาพเช็กอินเป็นจำนวนมาก 
หินตา เกาะสมุย

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

หินยาย เกาะสมุย

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

          ทั้งนี้ การเที่ยวชมควรใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เนื่องจากแนวหินบริเวณนี้ค่อนข้างลื่น
หินตา หินยาย

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

หินตา หินยาย เกิดขึ้นได้อย่างไร

          หินตา เกิดจากปรากฏการณ์ธรรมชาติของหินแกรนิตที่ถูกกัดเซาะโดยน้ำทะเล สายลม แสงแดด จนเกิดเป็นโขดหินรูปร่างประหลาด ลักษณะคล้ายอวัยวะเพศของชาย ทางด้าน หินยาย เป็นโพรงหินชายฝั่งที่เกิดจากการผุกร่อนของหน้าผาชายฝั่งทะเลที่ถูกคลื่นกัดเซาะ โดยปกติโพรงนี้จะอยู่ในระดับแนวน้ำทะเลหรือเหนือน้ำทะเลเล็กน้อย 
หินตา โขดหินรูปร่างประหลาด

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

หินยาย โพรงหินชายฝั่งเกาะสมุย

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

หินตา หินยาย ประวัติ

          หินตา หินยาย มีตำนานนิทานท้องถิ่นเกาะสมุยเล่าต่อ ๆ กันมาว่า มีตายายคู่หนึ่งชื่อ ตาเครง และ ยายเรียม เป็นชาวปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เดินทางโดยเรือใบเพื่อจะไปสู่ขอลูกสาวของตาม่องล่าย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้กับลูกชายชื่อ คง โดยมีนายท้ายเรือคือ นายปราบ เพื่อนของลูกชาย ครั้นเรือแล่นมาถึงบริเวณแหลมละไม เกิดพายุใหญ่ทำให้เรือล่ม สินสอดทองหมั้นที่เตรียมมาจมน้ำหายไปจนสิ้น ส่วนญาติสนิทมิตรสหายที่เดินทางมาร่วมกันจมน้ำเสียชีวิต กลายเป็นเกาะเล็กเกาะน้อยรอบ ๆ เกาะสมุย และหลายคนถูกน้ำพัดไปกลายเป็นหมู่เกาะอ่างทอง 

          นายคงถูกน้ำซัดไปทางหาดเชิงมนเสียชีวิตกลายเป็นเกาะกง ด้านนายปราบนั้นเกาะเรือสำเภาของตัวเองลอยไปทางอ่าวบ้านดอน จนก่อนจะเข้าอ่าวบ้านดอน เรือสำเภาจมลงจนกลายเกาะนกเภา ส่วนนายปราบเสียชีวิตกลายเป็นเกาะปราบ อยู่บริเวณอ่าวบ้านดอนนั่นเอง คงเหลือรอดชีวิตแค่ตาเครงและยายเรียมถูกน้ำทะเลพัดเข้าหาดละไม ทั้งตาและยายเสียใจมาก และกลัวว่าตาม่องล่ายจะคิดว่าเป็นคนไม่รักษาคำพูด จึงพากันกลั้นใจกระโดดน้ำตาย กลายเป็น หินตา หินยาย จนทุกวันนี้ 

นักท่องเที่ยวชมหินตา

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

นักท่องเที่ยวชมหินยาย

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

          หินตา หินยาย อีกหนึ่งที่เที่ยวเกาะสมุยยอดนิยม หากไปเที่ยวไม่ควรพลาดไปถ่ายรูปเช็กอินกันนะ อ้อ อีกหนึ่งอย่างที่แนะนำคือ กะละแม ของฝากขึ้นชื่อของเกาะสมุย เพราะเหนียว นุ่ม และหวานกำลังดี ซึ่งบริเวณทางเข้าหินตา หินยาย จะมีขายอยู่หลายร้าน  
หินตา หินยาย มุมสูง

บทความ เกาะสมุย ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี และอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : thai.tourismthailand.org และคุณอโนทัย งานดี
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หินตา หินยาย จุดเช็กอินเกาะสมุยที่ไม่ควรพลาด พร้อมตำนานเรื่องเล่าโบราณ อัปเดตล่าสุด 8 พฤษภาคม 2567 เวลา 23:32:20 4,576 อ่าน
TOP