x close

รู้จักอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ สัมผัสน้ำทะเลใสและสีสันโลกใต้น้ำ

          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ เกาะใหญ่แสนสงบที่ยังเต็มไปด้วยธรรมชาติอันสมบูรณ์ รอเข้าคิวให้คุณไปพักผ่อน
          อากาศร้อน ๆ แบบนี้จะมีอะไรดีกว่าหาที่เที่ยวทะเลสวย ๆ สักที่ และลิสต์หนึ่งในนั้นเห็นทีว่าควรมีอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตาอยู่ด้วยแน่ ๆ เพราะเสน่ห์ความสวยงามอันน่าหลงใหล ลองได้ไปแล้วหลงรัก วันนี้เราจะทุกคนไปทำความรู้จักอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตาให้มากขึ้นกัน เผื่อซัมเมอร์นี้จะจัดทริปสักรอบ

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา

วิวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา อยู่ที่ไหน

           อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา มีพื้นที่ครอบคลุมในอำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ประกอบด้วยเกาะใหญ่น้อยที่สวยงามจำนวนมาก อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ป่าชายหาด ป่าชายเลน แนวเขตปะการังที่สมบูรณ์ และหาดทรายรอบเกาะต่าง ๆ มากมาย (พิกัด Google Maps : อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา)

ประวัติอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา

           อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา คำว่า “ลันตา” มาจากคำว่า “ลันตัส” เป็นภาษาชวา หมายถึง ผลาปลาย่าง คือ ที่ย่างปลาสร้างด้วยไม้รูปสี่เหลี่ยม ยกพื้นสูงขึ้นคล้ายโต๊ะ โดยอุทยานนี้มีเนื้อที่ 134 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะ 25 เกาะ แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มเกาะรอก กลุ่มเกาะห้า (ตุกนลิมา) กลุ่มเกาะไหง และกลุ่มเกาะลันตา

จุดเด่นอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา

          อย่างที่บอกไปแล้วว่าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ประกอบไปด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่กว่า 25 เกาะ และแบ่งเป็นกลุ่มเกาะต่าง ๆ ซึ่งแต่ละกลุ่มเกาะก็มีจุดเด่นความสวยงามที่ต่างกันไป เช่น 

  • กลุ่มเกาะรอก เป็นหินผาสูงชัน มีโขดหินที่ถูกกัดกร่อนมาเป็นเวลานานอยู่ทางทิศเหนือ ด้านที่หันสู่ทิศตะวันตกเป็นหน้าผาทอดยาว ส่วนเกาะรอกนอกเป็นเกาะที่มีขนาดใกล้เคียงกับเกาะรอกใน ยอดเขาที่สูงที่สุด สูง 156 เมตร จากระดับน้ำทะเล บริเวณระหว่างช่องเขาจะมีที่ราบขนาดกว้างอยู่ 2 แห่ง คือ ช่องเขาหาดทะลุ และอ่าวม่านไทร
เกาะรอกใหญ่

  • กลุ่มเกาะห้า (เกาะตุกนลิมา) และเกาะหินแดง กลุ่มเกาะห้าประกอบด้วยเกาะเล็ก ๆ 5 เกาะ มีที่ราบเล็กน้อยบนยอดเขาของเกาะที่มีพื้นที่มาก 2 เกาะ และอีก 3 เกาะที่เหลือมีลักษณะเหมือนหินโผล่พื้นน้ำ ไม่มีพื้นที่ราบ
  • กลุ่มเกาะไหง ประกอบด้วย เกาะไหง และเกาะม้า ด้านหน้าเกาะทางทิศตะวันออกของเกาะไหงประกอบด้วยหาดทรายยาวเหยียด ทิศใต้ลักษณะเป็นอ่าว ด้านตะวันตกตอนเหนือมีลักษณะเป็นเขาสูงชัน สำหรับเกาะม้ามีลักษณะเหมือนหินโผล่พื้นน้ำ ไม่มีพื้นที่ราบ
  • กลุ่มเกาะลันตา ประกอบด้วยเกาะใหญ่น้อยจำนวน 16 เกาะ ได้แก่ เกาะลันตาใหญ่ เกาะตะละเบ็ง เกาะไม้งาม เป็นต้น ลักษณะของเกาะเป็นภูเขาสลับซับซ้อนและค่อนข้างลาดชัน ที่ราบปรากฏเฉพาะบริเวณชายหาดทางตอนใต้ พื้นที่ส่วนใหญ่มีความลาดชัน สำหรับเกาะอื่น ๆ มีสภาพเป็นโขดหินสูงชัน ไม่มีที่ราบปรากฏ ส่วน เกาะไม้งามใต้ มีลักษณะเป็นตะกอนน้ำพา ตะกอนชะวากทะเล และตะกอนที่ลุ่มที่ราบชายเลน

ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติแห่งชาติหมู่เกาะลันตา

           ด้วยความที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตามีหมู่เกาะน้อยใหญ่อยู่เต็มไปหมด แต่ก็มีที่เที่ยวเด่น ๆ ที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ได้แก่
เกาะรอก
          เกาะที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยปลาทะเลสวยงาม ที่ได้รับสมญานามว่า “ราชินีแห่งอันดามัน” นอกจากจะมีจุดดำน้ำที่สวยแล้วยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติขึ้นไปบนยอดเขา สามารถมองเห็นผืนน้ำทะเลได้อย่างสวยงาม แหล่งท่องเที่ยวบนเกาะรอกที่น่าสนใจ ได้แก่ เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ผาเสม็ดแดง อ่าวม่านไทร แหลมธง อ่าวศาลเจ้า เป็นต้น โดยเกาะรอกมีพื้นที่กางเต็นท์ (นักท่องเที่ยวต้องทำการจองก่อน) รวมถึงยังมีร้านกาแฟให้บริการไว้นั่งชิล เพิ่มสีสันให้กับการมาเที่ยวอีกด้วย
เกาะรอก

แหลมโตนด
          ตั้งอยู่ทางใต้ของเกาะลันตาใหญ่ เป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา มีลักษณะเป็นที่ราบสามเหลี่ยมที่มีปลายด้านหนึ่งยื่นไปในทะเล มีต้นตาลสูงเด่น อีกด้านหนึ่งเป็นภูเขาสูงชันปกคลุมด้วยป่าดงดิบ มีจุดชมทิวทัศน์ที่สามารถมองเห็นทั้งดวงอาทิตย์ขึ้นและตกดิน น้ำทะเลใสสะอาด เหมาะสำหรับการพักผ่อน
แหลมโตนด

เกาะไหง
         แหล่งดูปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์แห่งหนึ่ง เหมาะสำหรับการดำน้ำ นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวแบบเช้าไป-เย็นกลับและแบบค้างคืน โดยซื้อแพ็กเกจวันเดย์ทัวร์ เส้นทางเกาะไหง เกาะเชือก เกาะม้า ถ้ำมรกต หรือเช่าเหมาเรือจากท่าเรือปากเมง จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นท่าเรือที่สะดวกและใกล้ที่สุดสำหรับการเดินทางไปเกาะไหง อีกทั้งที่นี่ยังมีที่พักเอกชนให้บริการอีกด้วย
เกาะไหง

เกาะห้า
           จุดดำน้ำที่มีชื่อเสียง มีระบบนิเวศเป็นแนวประการังน้ำตื้นรอบเกาะ สามารถดำน้ำลึก-น้ำตื้นได้ รอบเกาะมีปะการังสวยงาม และมักพบฉลามวาฬอยู่เสมอ โดยจุดเด่นของเกาะแห่งนี้มีลักษณะเป็นทุ่งหญ้าอยู่บริเวณสันเกาะ มีเกาะรูปคล้ายใบเรือและเกาะที่มีน้ำลอดอยู่ข้างใต้ เมื่อขึ้นไปบนสันเกาะจะมีทิวทัศน์ที่สวยงามไม่แพ้กับโลกใต้น้ำของที่นี่เลย
เกาะห้า

น้ำตกคลองจาก
         น้ำตกขนาดกลาง ตั้งอยู่กลางป่า ด้านล่างน้ำตกเป็นแอ่งน้ำขนาดเล็กและตื้น เป็นทางน้ำไหลไปสู่พื้นที่รองรับน้ำด้านล่างสู่ชุมชน ส่วนทางเดินเป็นเส้นทางธรรมชาติ ไม่มีป้ายบอกทาง ถ้าใครอยากได้ฟีลผจญภัย แนะนำว่าให้ติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อนำทางจะดีที่สุด และเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวด้วย

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา เปิดเมื่อไหร่

         จากประกาศของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ได้เปิดฤดูการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ชมความงดงามของ "เกาะรอก" หมู่เกาะห้า (ตุกนลิมา) กองหินม่วง-หินแดง ถ้ำไม้แก้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2566 ทั้งนี้ อาจมีการปิดแหล่งท่องเที่ยวบางแห่งชั่วคราวเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถอัปเดตและเช็กข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา - Mu Ko Lanta National Park

ที่พักอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา สามารถเข้าทำการจองบ้านพักที่ได้เว็บไซต์ nps.dnp.go.th มีลักษณะเป็นบ้านพักพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น เครื่องนอน, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เก็บของ, น้ำดื่ม, เครื่องทำน้ำอุ่น, สบู่, ผ้าเช็ดตัว, พัดลม (อาจแตกต่างกันไปตามแต่ละบ้านพักที่เลือก) รวมถึงพื้นที่ลานกางเต็นท์ให้บริการ
ค่างแว่นถิ่นใต้

การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติเกาะลันตา

           หากเริ่มต้นจากกรุงเทพฯ ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 4206 ไปจนถึงบ้านหัวหิน เพื่อข้ามแพไปเกาะลันตาใหญ่ 2 ช่วง คือ ช่วงที่ 1 ระหว่างบ้านหัวหิน (บนฝั่ง) ไปเกาะลันตาน้อย และช่วงที่ 2 ระหว่างเกาะลันตาน้อยไปเกาะลันตาใหญ่ จากนั้นขับรถต่อไปยังแหลมโตนด ถึงที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา

           แต่นักท่องเที่ยวบางคนก็เลือกซื้อบริการแพ็กเกจทัวร์ ซึ่งมีข้อดีคือเราไม่ต้องแพลนทริปเที่ยวให้วุ่นวาย และสามารถไปเที่ยวได้หลายเกาะ สัมผัสความสวยงามได้หลากหลาย เลือกได้ตามความต้องการเลย

นักท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา

          สำหรับใครที่อยากมาสัมผัสความสวยงามของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา กระบี่ บอกได้คำเดียวเลยว่าคุ้ม ได้ของฝากคือความประทับใจกลับบ้านไปด้วยแน่นอน ^ ^ (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา - Mu Ko Lanta National Park หรือโทรศัพท์ 0-7565-6576)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติทะเล ที่เที่ยวทะเลกระบี่ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา - Mu Ko Lanta National Park, เว็บไซต์ nps.dnp.go.th, เว็บไซต์ lantayaicity.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จักอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ สัมผัสน้ำทะเลใสและสีสันโลกใต้น้ำ อัปเดตล่าสุด 29 มีนาคม 2567 เวลา 11:53:40 32,102 อ่าน
TOP