x close

เที่ยวอ่าวมะนาว จ.ประจวบคีรีขันธ์ นอนดูเขาและทะเลสุดชิล

          อ่าวมะนาว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ เล่นน้ำเพลิน ๆ กินอาหารทะเลอร่อย ปล่อยใจชิลช่วงวันหยุด
          อ่าวมะนาว ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมาเช็กอิน หลายคนอาจหลงเสน่ห์ความเงียบสงบ บ้างก็อาหารทะเลอร่อย ๆ แต่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเท่าไร อ่าวมะนาว ก็ยังเป็นที่เที่ยวทะเลติดลิสต์อันดับอยู่เสมอ วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักที่เที่ยวแห่งนี้กัน เผื่อไว้จัดเป็นทริปเที่ยวสบาย ๆ 

อ่าวมะนาว

วิวอ่าวมะนาว

อ่าวมะนาว ตั้งอยู่ที่ไหน

          อ่าวมะนาว ตั้งอยู่ในเขตกองบิน 5 กองทัพอากาศ อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และอยู่ห่างจากตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ไปทางใต้ประมาณ 5 กิโลเมตร (พิกัด Google Maps : อ่าวมะนาว)

อ่าวมะนาว มีดีอะไร

          เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักและคุ้นเคยกับชื่อ อ่าวมะนาว เพราะที่นี่มีทิวทัศน์ที่สวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจ ทั้งยังมีบริการบ้านพักทั้งจากของหน่วยงานราชการและเอกชนสำหรับนักท่องเที่ยวมากมายอีกด้วย แถมยังเป็นอ่าวที่เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ เนื่องจากพื้นทรายค่อย ๆ ลาดลงสู่ภายนอกอ่าว ทำให้ระดับน้ำทะเลค่อย ๆ ลึกตามระยะห่างจากฝั่ง กระแสน้ำและคลื่นไม่แรง เนื่องจากมีภูเขาคอยบังกระแสน้ำและลมไว้ทั้ง 2 ข้าง และพื้นทรายมีลักษณะละเอียด มีชายหาดกว้างเหมาะสำหรับนอนพักผ่อนบนเก้าอี้ชายหาด ทั้งยังมีห้องสุขาและห้องอาบน้ำ ร้านค้าและร้านอาหารไว้คอยบริการอีกด้วย
เตียงผ้าใบ อ่าวมะนาว

อ่าวมะนาว ประวัติ

          ในอดีตอ่าวมะนาวเคยเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญเมื่อครั้งสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ระหว่างกองทัพไทยและกองทัพญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบันภายในกองบินจะเห็น "อนุสาวรีย์วีรชน" รูปทหารอากาศในชุดนักบินยืนอยู่บนใบพัดเครื่องบิน ถือธงหันหน้าออกทะเล โดยสร้างขึ้นเพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติประวัติการต่อสู้อันกล้าหาญของนักรบแห่งกองบินน้อยที่ 5 ซึ่งยอมเสียสละชีวิต ทุกปีบริเวณอ่าวมะนาวจะมีการจัดงานวันรำลึกวีรกรรม 8 ธันวาคม 2484 โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปพักผ่อนและเล่นน้ำที่ชายหาดได้ตลอด

อ่าวมะนาว ที่เที่ยว

         อ่าวมะนาวไม่เพียงแต่มีทะเลให้เช็กอินชิล ๆ เพียงอย่างเดียว ยังมีที่เที่ยวอ่าวมะนาวที่น่าสนใจอีกไม่น้อย เช่น
          - ศาลเจ้าพ่อเขาล้อมหมวก ตั้งอยู่บริเวณตีนเขาล้อมหมวก เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวประจวบคีรีขันธ์ให้ความเคารพศรัทธามาช้านาน มีลักษณะเป็นรูปปั้นชายชาวจีนมีหนวดเคราท่าทางมีเมตตา ซึ่งในแผ่นศิลาด้านหน้าศาลได้บอกว่า เจ้าพ่อเขาล้อมหมวกเป็นชาวจีนที่ย้ายถิ่นจากจีนแผ่นดินใหญ่ มาลงหลักปักฐานตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา และได้สร้างคุณงามความดีตลอดอายุขัยถึง 97 ปี ปัจจุบันมีประชาชนมากมายเดินทางมากราบไหว้และขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์
          - เขาล้อมหมวก ตั้งอยู่ในกองบิน 5 ระหว่างอ่าวมะนาวและอ่าวประจวบ นักท่องเที่ยวที่ชอบกิจกรรมแนวแอดเวนเจอร์กับการพิชิตยอดเขาล้อมหมวก สำหรับเส้นทางเดินขึ้นช่วงแรกเป็นบันไดประมาณ 400 ขั้น หลังจากนั้นเป็นเส้นทางไต่ก้อนหินชันขึ้นไป โดยจะมีเชือกให้จับ ใช้เวลาขึ้นไปด้านบนประมาณ 1 ชั่วโมง ปัจจุบันเขาล้อมหมวกเปิดให้เที่ยวได้เฉพาะช่วงวันหยุดยาว โดยจะให้ขึ้นได้ในเวลา 06.00-12.00 น. เท่านั้น และจะต้องลงทะเบียนก่อน 10.30 น.
เขาล้อมหมวก อ่าวมะนาว

          - พิพิธภัณฑ์อุทยานประวัติศาสตร์ กองบิน 5 กองทัพอากาศ สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงวีรกรรมความกล้าหาญของทหารอากาศกองบินน้อยที่ 5 ข้าราชการและชาวประจวบฯ ในเหตุการณ์กองกำลังทหารญี่ปุ่นยกพลขึ้นบก วันที่ 8 ธันวาคม 2484 ภายในอุทยานประกอบด้วย อาคารพิพิธนิทัศน์, อาคารประวัติสงคราม, อนุสาวรีย์ผู้เสียชีวิต, จุดที่มั่นสุดท้ายก่อนยุติการรบ, จุดลงนามสัญญาสงบศึก เป็นต้น
พิพิธภัณฑ์อุทยานประวัติศาสตร์ กองบิน 5 กองทัพอากาศ

ภาพจาก : N2S Channel / Shutterstock.com

ที่พักอ่าวมะนาว

          ใครที่มาเที่ยวอ่าวมะนาว แล้วอยากจะนอนค้างสักคืนสองคืน อ่าวมะนาวก็มีที่พักให้บริการหลากหลาย แต่ที่ได้รับความนิยมเห็นจะเป็นอาคารที่พักสวัสดิการ ทอ. อ่าวมะนาว (ฟ้าชมคลื่น) กองบิน 5 ที่พักติดชายหาดอ่าวมะนาวเพียงแห่งเดียวในจังหวัดประจวบฯ ซึ่งมีห้องพักหลากหลายรูปแบบ เช่น STANDARD ROOM, SUPERIOR ROOM, DELUXE ROOM, POOL VILLA ROOM, SUITE ROOM, FAMILY DELUXE ROOM และ FAMILY SUITE ROOM แต่ละห้องตกแต่งสวยงาม พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ครบครัน
ที่พัก อาคารที่พักสวัสดิการ ทอ. อ่าวมะนาว

ภาพจาก : เว็บไซต์ fachomkluen.com

ห้องพัก อาคารที่พักสวัสดิการ ทอ. อ่าวมะนาว

ภาพจาก : เว็บไซต์ fachomkluen.com

          สามารถสำรองห้องพักล่วงหน้าได้นาน 3 เดือน สอบถามห้องพักว่าง/สำรองห้องพักได้ช่องทางเดียว (08.00-20.00 น.) โทรศัพท์ 0-3266-1088, 0-3266-1089 หรือ 0-2534-6000 ต่อ 60464-60465 เฟซบุ๊ก อาคารที่พักสวัสดิการ ทอ. อ่าวมะนาว ฟ้าชมคลื่น หรือ เว็บไซต์ fachomkluen.com
          หรือใครที่จองอาคารที่พักสวัสดิการ ทอ. อ่าวมะนาว (ฟ้าชมคลื่น) กองบิน 5 ไม่ทัน ยังมีอีกหนึ่งที่พักแนะนำ ที่พักสวัสดิการราคาเย็นสบายใจ เข้าพักได้สูงสุด 6 คน เพียง 1,500 บาท ห่างจากชายทะเลอ่าวมะนาวเพียง 50 เมตร
          รวมถึงยังมีที่พักเอกชนที่ให้บริการที่พักโดยรอบอ่าวมะนาวอีกด้วย ซึ่งแต่ละที่พักก็มีระยะห่างจากอ่าวมะนาวมากน้อยแตกต่างกันไป แต่ถึงอย่างนั้นก็สะดวกสบายไม่ต่างกันเลย

อ่าวมะนาว สิ่งอำนวยความสะดวก

          อ่าวมะนาวมีร้านอาหาร ร้านขายของ เครื่องดื่ม ให้บริการนักท่องเที่ยวอยู่หลายร้าน ดังนั้น ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีอะไรกินหรือต้องเตรียมเสบียงอาหารมาเยอะ ๆ รวมถึงยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ เช่น ห้องสุขา ที่อาบน้ำจืด ปั๊มน้ำมัน ตู้ ATM และธนาคาร เรียกได้ว่าครบสูตรทุกความต้องการของนักท่องเที่ยว ปล่อยใจชิลกับทะเลอ่าวมะนาวได้เลย
เล่นน้ำ อ่าวมะนาว

ภาพจาก : pungpuiwa/ Shutterstock.com

การเข้าเที่ยวอ่าวมะนาว

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปเที่ยวอ่าวมะนาว ต้องลงทะเบียนเข้าพื้นที่กองบิน 5 โดยสามารถลงทะเบียนตั้งแต่ที่บ้าน (รัศมี 100 กม. จากกองบิน 5) หรือระหว่างเดินทางมากองบิน 5 และบันทึกภาพหน้าจอที่ลงทะเบียนสำเร็จแล้วมาแสดงกับเจ้าหน้าที่สารวัตรทหารหน้าช่องทางกองบิน 5 ได้เลย ซึ่งมีขั้นตอนการลงทะเบียน ดังนี้

ลงทะเบียน เที่ยวอ่าวมะนาว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก กองบิน 5 อ่าวมะนาว กองทัพอากาศ

อ่าวมะนาว ไปยังไง

          การเดินทางไปเที่ยวอ่าวมะนาวทำได้โดยสะดวกและหลายวิธี ได้แก่
ป้ายอ่าวมะนาว

ภาพจาก : Sitthipong Pengjan/ Shutterstock.com

  • รถยนต์ส่วนตัว : จากเทศบาลเมืองประจวบฯ ไปทางทิศใต้ตามถนนสละชีพ ถึงสามแยกเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 3167 ผ่านสนามบินกองบิน 5 ถึงอ่าวมะนาว ระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร หรือจากอ่าวประจวบใช้ถนนเลียบหาด
  • รถโดยสาร : นั่งรถตู้ที่สายใต้ใหม่ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง ลงรถที่ท่ารถประจวบคีรีขันธ์ แล้วต่อรถจักรยานยนต์รับจ้างมายังอ่าวมะนาว
  • รถไฟ : ลงรถที่สถานีรถไฟประจวบคีรีขันธ์แล้วต่อรถจักรยานยนต์รับจ้าง
          ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวทะเล ลองมาเช็กอินที่อ่าวมะนาวกัน น่าจะเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวชวนให้ประทับใจและหลงใหลได้ไม่ยาก ^ ^
          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ เที่ยวอ่าวมะนาว ที่พักอ่าวมะนาว เที่ยวทะเลประจวบฯ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวอ่าวมะนาว จ.ประจวบคีรีขันธ์ นอนดูเขาและทะเลสุดชิล อัปเดตล่าสุด 4 มีนาคม 2567 เวลา 23:11:37 35,693 อ่าน
TOP