x close

อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง จ.พังงา หาดสวย น้ำทะเลใส ฟีลสงบ

อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติฝั่งทะเลอันดามัน เต็มอิ่มกับทิวทัศน์สวยและสงบ เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อน 

ใครเป็นขาเที่ยวอุทยานแห่งชาติ เรามีอีกหนึ่งที่มาแนะนำกับ อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ว่ากันว่ามีที่เที่ยวทะเลสวย ธรรมชาติสมบูรณ์ ท่ามกลางบรรยากาศสงบ เพราะผู้คนยังไม่พลุกพล่าน หรือถ้าใครยังไม่รู้จักที่นี่ เราจะพาไปทำความรู้จัก เผื่อว่าทริปหน้าจะได้ยกก๊วนไปเช็กอิน 

อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง

วิว อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง

อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง อยู่ที่ไหน

อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในอำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา สามารถดูพิกัด Google Maps : อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง

อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง มีอะไร

อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง มีความน่าสนใจคือ มีสภาพพื้นที่เป็น 2 ส่วน ได้แก่ ป่าเขาลำปี ซึ่งมีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่ง เช่น น้ำตก ยอดเขาขนิม เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่มองเห็นทะเลอันดามัน และทิวทัศน์ของลำน้ำที่ไหลคดเคี้ยวจนออกสู่ทะเลอันดามัน อีกส่วนหนึ่งคือ ชายหาดท้ายเหมือง เป็นหาดทรายขาวสะอาดกว้างและยาว มีความเงียบสงบ เหมาะสำหรับการมาเที่ยวพักผ่อน 

อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ที่เที่ยว

หลายคนน่าจะคิดว่าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง มีที่เที่ยวอะไรที่น่าสนใจบ้าง หลัก ๆ แล้วเห็นจะเป็นชายหาดสวย ๆ สุดชิล และที่เที่ยวอื่น ๆ ได้แก่ 

  • หาดท้ายเหมือง ชายหาดริมทะเลอันดามันที่มีความยาวมากถึง 13.6 กิโลเมตร เคียงคู่ไปกับทิวสนต้นใหญ่เรียงรายสวยงาม หากใครมีโอกาสมาเยือนน่าจะประทับใจกับบรรยากาศความเงียบสงบ น้ำใส และยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม 
หาดท้ายเหมือง

  • น้ำตกลำปี น้ำตกที่มีความสวยงามตามธรรมชาติและมีน้ำใสไหลเย็นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในฤดูฝน ชั้นล่างสุดมีอ่างน้ำธรรมชาติ เหมาะกับการเล่นน้ำ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 19 กิโลเมตร เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวในอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเช็กอิน 
น้ำตกลำปี พังงา

  • น้ำตกโตนไพร น้ำตกที่มีความสูงใหญ่และสวยงามไม่แพ้น้ำตกลำปี เกิดจากเขาโตนย่านไทร ธรรมชาติโดยรอบยังมีสภาพสมบูรณ์ น้ำใสไหลเย็นตลอดทั้งปี มีทั้งหมด 1 ชั้น อีกทั้งยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้ได้เดินเล่นชิล ๆ อีกด้วย 
  • เขาหน้ายักษ์ ชายหาดสวยงามที่มีโขดหินรูปร่างแปลกตา ดูราวกับใบหน้าของยักษ์กำลังโกรธ จึงเป็นที่มาของคำว่า “เขาหน้ายักษ์” อีกทั้งที่นี่ยังเป็นหมู่บ้านที่มีพื้นที่ติดกับทะเลป่าชายเลน มีป่าโกงกางที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดพังงา มีชายหาดยาวกว่า 13 กิโลเมตร ถ้าหากต้องการจะเข้าไปเที่ยวชมก็สามารถติดต่อกับทางอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ได้เลย
เขาหน้ายักษ์

  • ซากเรือขุดแร่ ตั้งอยู่ในบึงน้ำริมในป่าสนริมหาด มีลักษณะเป็นโครงสร้างคอนกรีตขนาดใหญ่ แบ่งเป็นช่อง ๆ ส่วนบริเวณใกล้กันพบชิ้นส่วนเครื่องจักรขนาดยักษ์อีกหลายชิ้นตั้งเรียงรายอยู่บนพื้นดิน ซึ่งแต่ละชิ้นนับว่าแปลกตาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะส่วนฟันเฟืองขนาดใหญ่ ดูแล้วชวนให้ตื่นตากับความอันซีน 

อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง เต่าทะเล

อีกหนึ่งไฮไลต์ประจำอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง นั่นคือ ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงปลอดลมมรสุม จะมีเต่าทะเลขึ้นมาขุดหลุมเพื่อวางไข่ตลอดแนวชายหาด และในช่วงเดือนมีนาคม หลังจากที่ไข่เต่าฟักเป็นตัวแล้วก็จะมีกิจกรรมปล่อยลูกเต่าลงทะเล สร้างความคึกคักให้กับชายหาดแห่งนี้ เรียกว่า “ประเพณีเดินเต่า” หรือ “ประเพณีปล่อยเต่า” 

เต่าทะเล หาดท้ายเหมือง

อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ที่พัก

นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง แล้วอยากนอนพักค้างคืน ภายในอุทยานก็มีที่พักให้บริการ มี 2 หลัง แยกเป็นหลังละ 4 ห้อง คือ บ้านจิกทะเล และบ้านสนทะเล โดยมีห้องที่เป็นเตียงคู่ (1 เตียงใหญ่) และห้องที่เป็นเตียงแฝด (2 เตียงเล็ก)

สำหรับใครที่อยากกางเต็นท์ ทางอุทยานมีพื้นที่กางเต็นท์ พร้อมห้องน้ำ-ห้องสุขารวมไว้ให้บริการ สามารถนำเต็นท์มากางเอง หรือติดต่อขอใช้บริการเต็นท์ของอุทยานแห่งชาติ ซึ่งมีค่าบริการอยู่หลายอัตราขึ้นอยู่กับชนิด ขนาดของเต็นท์ และอุปกรณ์ประกอบอื่น ๆ

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่ทำการจองบ้านและพื้นที่กางเต็นท์แล้วต้องเตรียมข้อมูลการจองและหลักฐานการชำระเงินเพื่อแสดงกับเจ้าหน้าที่ในวันเข้าพัก (สามารถจองที่พักได้ที่เว็บไซต์ nps.dnp.go.th)

หาดท้ายเหมือง

เอาเป็นว่าหากลงใต้มาเที่ยวพังงา ยังไงลองหาโอกาสเยือน อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ดูนะ น่าจะเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติในดวงใจของหลาย ๆ คน โดยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง Khao Lampi-Hat Thai Mueang NP หรือโทรศัพท์ 0-7667-9134

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวพังงา ที่เที่ยวทะเลใต้ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง จ.พังงา หาดสวย น้ำทะเลใส ฟีลสงบ อัปเดตล่าสุด 9 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 10:55:00 22,814 อ่าน
TOP