x close

ศาลเจ้าพ่อเสือ ไหว้ที่ไหนดี พร้อมวิธีการไหว้ขอพรเสริมสิริมงคล

           ศาลเจ้าพ่อเสือ ศาลเจ้าตามความเชื่อของชาวไทยเชื้อสายจีน ที่มีผู้คนนิยมไปกราบไหว้ขอพร จะมีที่ไหนบ้าง และแต่ละที่ขึ้นชื่อเรื่องขอพรด้านไหน ไปดูกัน
           เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงต้องมีช่วงเวลาขาลงของชีวิตกันบ้าง ทั้งอกหัก ผิดหวังในความรัก การเงินติดขัด การงานสะดุด มีอุปสรรคไปเสียทุกอย่าง และเมื่อดวงตกแบบนี้ก็จะมีคนแนะนำให้ไปไหว้พระ ทำบุญ แก้ชงตามวัดวาอาราม ศาลเจ้า แลสถานที่แก้ชงต่าง ๆ แม้ว่าอาจจะดูโอนเอนไปทางไสยศาสตร์เสียหน่อย แต่ความเชื่อดังกล่าวก็ถือว่าเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจได้ในยามไร้ที่พึ่งเหมือนกัน และหนึ่งในสถานที่ไหว้ขอพรยอดฮิตของคนไทยและคนไทยเชื้อสายจีน คงหนีไม่พ้น ศาลเจ้าพ่อเสือ เพราะที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องของการไหว้เพื่อเสริมอำนาจบารมี เสริมดวง และยังเป็นที่สำหรับสะเดาะเคราะห์แก้ปีชงด้วย ด้วยความนับถือที่แพร่หลายทำให้มีการสร้างศาลเจ้าพ่อเสือในหลากหลายพื้นที่ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อให้สะดวกแก่ผู้ที่ศรัทธาและต้องการเดินทางไปกราบไหว้ตามคติเทวะมันตรา ซึ่งจะมีที่ไหนบ้างนั้น เรามีพิกัดเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากกัน ดังนี้
ศาลเจ้าพ่อเสือ

ศาลเจ้าพ่อเสือ

ศาลเจ้าพ่อเสือ ความเชื่อของคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีน

          ศาลเจ้าพ่อเสือ เป็นศาลเจ้าตามความเชื่อของชาวไทยเชื้อสายจีน มักออกแบบสถาปัตยกรรมตามศาลเจ้าทางภาคใต้ของประเทศจีน มีเทพเจ้าประจำศาล คือ เจ้าพ่อเสือ (เสียนเทียนซั่งตี้) หรือตั่วเล่าเอี๊ย ซึ่งเป็นเทพเจ้าประจำศาลเจ้าพ่อเสือ โดยมีการนำเอาเถ้ากระดูกเสือใส่ไว้บริเวณแท่นของรูปปั้นเสือ และได้ทำพิธีเรียกดวงวิญญาณเสือ เพื่อให้ช่วยดูแลคุ้มครองราษฎรที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงให้อยู่อย่างสงบสุข นอกจากนี้อาจจะมีรูปเคารพเทพเจ้ากวนอู เจ้าแม่ทับทิม และเทพเจ้าองค์อื่น ๆ ด้วย 

          โดยทั่วไปคนส่วนใหญ่ที่มาไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือจะนิยมมาขอพรในเรื่องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน การเงิน โชคลาภ เสริมอำนาจบารมี สะเดาะเคราะห์แก้ปีชง ขอบุตร และเมื่อได้สิ่งที่ต้องการแล้วก็จะกลับมาแก้บนอีกครั้ง

วิธีการไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือ

           วิธีไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือ สามารถเดินทางไปสักการะได้ในช่วงเวลาที่ศาลเจ้าเปิดให้บริการ โดยเตรียมของบูชาศาลเจ้าพ่อเสือมาเองก็ได้ ได้แก่

ของบูชาศาลเจ้าพ่อเสือ

 • ธูป 18 ดอก

 • เทียนแดง 1 คู่

 • พวงมาลัย 1 พวง

 • เครื่องเซ่นไหว้ ได้แก่ หมูสามชั้น ไข่สด และข้าวเหนียวหวาน 

          ในกรณีที่ต้องการจะขอพรเฉพาะเจาะจง ควรเตรียมอาหารชนิดอื่นร่วมด้วย เช่น ขอพรเรื่องการมีบุตร ส่วนใหญ่จะนิยมถวายสิงโตถั่วที่ทำจากธัญพืช และขอเรื่องการค้าขาย ให้ถวายสิงโตน้ำตาลหรือเจดีย์น้ำตาล นอกจากนี้ หากต้องการสักการบูชาเพื่อเสริมอำนาจบารมีและเพิ่มความเป็นสิริมงคลต่อตนเอง สามารถใช้สิ่งของที่มีความหมายมงคลเพื่อให้ตรงกับวัตถุประสงค์ในการไหว้ขอพร เช่น

 • กระดาษเงิน กระดาษทอง มีความหมายมงคลคือ ทำให้โชคดี มีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ร่ำรวยมีโชคลาภ

 • ดอกบัว เป็นสิ่งที่แสดงถึงความบริสุทธิ์ ความเลื่อมใสศรัทธา 

 • ผลไม้มงคล อาจจะใช้ผลไม้มงคล 5 ชนิด เช่น กล้วย แก้วมังกร องุ่นแดง ลูกพลับ ส้ม เป็นต้น ซึ่งหลังจากที่ถวายแล้วสามารถลาเพื่อนำมาแบ่งปันกันกิน เสริมสิริมงคลร่วมกับคนในครอบครัวก็ได้

วิธีไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือ

     1. เดินตามลูกศรที่กำหนด

     2. ปักธูป 3 ดอก ใน 6 กระถาง

     3. ปักเทียน และวางเครื่องเซ่นไหว้ไว้ในบริเวณที่วางไว้

     4. ตั้งจิตอธิษฐาน ขอพรให้เจ้าพ่อเสือปกปักรักษา

ศาลเจ้าพ่อเสือ มีที่ไหนบ้าง

ศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า กรุงเทพฯ

          ศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า มีอีกชื่อเรียกว่า ศาลเจ้าพ่อเสือพระนคร ตั้งอยู่ที่ถนนตะนาว แต่เดิมอยู่ที่ถนนบำรุงเมือง มีประวัติความเป็นมาว่าสร้างตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) เมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) โปรดเกล้าฯ ให้ขยายถนนบำรุงเมือง ก็ย้ายศาลเจ้าพ่อเสือมาที่ทางสามแพร่งถนนตะนาวนี้ด้วย ที่นี่เป็นศาลเจ้าจีนแต้จิ๋วที่มีอายุเก่าแก่นับร้อยปี และเป็นสถานที่ขอพรแก้ปีชงที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ โดยผู้ที่เกิดปีขาล (ปีเสือ) จะมาไหว้เพื่อเสริมดวง เสริมบารมี และยังเป็นที่สำหรับสะเดาะเคราะห์แก้ปีชงสำหรับผู้ที่เกิดปีวอก (ปีลิง) อีกด้วย

 • เรื่องที่นิยมมาขอพร : การงาน ค้าขาย ขอลูก แก้ปีชง และเสริมดวงชะตาชีวิต

ศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า กรุงเทพฯ

ภาพจาก : artapartment / Shutterstock.com

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น. 

 • ที่อยู่ : 468 ถนนตะนาว แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพฯ

 • โทรศัพท์ : 0-2224-2110

 • เฟซบุ๊ก : ศาลเจ้าพ่อเสือเสาชิงช้า - official
   

ศาลเจ้าพ่อเสือ เสี่ยงเซียมซีศาลเจ้าพ่อเสือและไหว้ขอพร

ศาลเจ้าพ่อเสือ บางหว้า กรุงเทพฯ

          อีกชื่อหนึ่งคือ ขุนด่านเจ้าพ่อเสือ บางหว้า หรือ ศาลเจ้าพ่อเสือ ภาษีเจริญ ตั้งอยู่บริเวณถนนเพชรเกษม แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ เดิมเป็นศาลเล็ก ๆ ตั้งอยู่ริมถนน เมื่อขยายถนนใหญ่ขึ้นศาลเพียงตานี้ก็ถูกกลบ ต่อมามีชาวบ้านฝันเห็นนักรบมาบอกให้ขุดศาลขึ้นมา และมีชาวบ้านลือว่าฝันเห็นเสือโคร่งตัวใหญ่วนเวียนอยู่บริเวณนั้น จึงมีการสร้างศาลแห่งนี้ขึ้น โดยมีเทพเจ้าประจำศาลคือ เจ้าพ่อเสือตั่วเล่าเอี๊ย เช่นเดียวกับศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า และมีการจัดงานประจำปีของศาลในช่วงต้นเดือนมีนาคมของทุกปี สำหรับวิธีการไหว้ศาลนอกจากไหว้ด้วยชุดธูป เทียน พวงมาลัย ของไหว้แล้ว บางคนที่ขับรถผ่านจะใช้วิธีบีบแตรให้สัญญาณความเคารพ ส่วนเรื่องการบนและการแก้บน คนส่วนใหญ่จะแก้บนตามกำลังทรัพย์ ด้วยอาหาร ผลไม้ และบายศรี แต่หากใครที่มีกำลังทรัพย์มากก็จะแก้บนด้วยการจ้างฉายหนังกลางแปลง ซึ่งจะฉายบริเวณข้างศาลเจ้าในช่วงค่ำ

 • เรื่องที่นิยมมาขอพร : ความสำเร็จ การงาน ขอลูก แก้ปีชง และเสริมดวงชะตาชีวิต

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-19.30 น. 

 • ที่อยู่ : ริมถนนเพชรเกษม ระหว่างซอยเพชรเกษม 46 และ 46/1 แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ

ศาลเจ้าพ่อเสือ (ตลาดสมเด็จ) คลองสาน กรุงเทพฯ

         ศาลเจ้าพ่อเสือ (ตลาดสมเด็จ) ตั้งอยู่ที่ชุมชนสมเด็จ เป็นศาลเจ้าจีนแต้จิ๋ว (สายลัทธิเต๋า) ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ภายในศาลเจ้าเป็นที่ประดิษฐานเฮี้ยงเทียนเซียงตี้ (เหี่ยงเทียงเสี่ยงตี้), รูปเจ้าพ่อเสือ, เจ้าพ่อกวนอู และเจ้าแม่ทับทิม เป็นที่เคารพนับถือของทั้งชาวไทยและจีนเป็นอย่างมาก มีผู้คนแวะเวียนไปไหว้สักการะขอพรกันอย่างเนืองแน่นอยู่ตลอด บ้างก็เดินทางมาสะเดาะเคราะห์ในเรื่องของการงาน การเงิน หรือแม้แต่แวะเวียนมาขอพรรวมทั้งขอโชคลาภอีกด้วย

 • เรื่องที่นิยมมาขอพร : การงาน การเงิน ขอโชคลาภ และสะเดาะเคราะห์เสริมดวงชะตา

ศาลเจ้าพ่อเสือ (ตลาดสมเด็จ) คลองสาน กรุงเทพฯ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าพ่อเสือ ตลาดสมเด็จ เขตคลองสาน กทม

ศาลเจ้าพ่อเสือ ตั่วเหล่าเอี๊ย สามย่าน กรุงเทพฯ

          ศาลเจ้าพ่อเสือ สามย่าน ตั้งอยู่ด้านหลังอาคารพาณิชย์บนถนนพระรามสี่ ด้านข้างของโครงการสามย่านมิตรทาวน์ เป็นศาลเจ้าเก่าแก่อันเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวไทยเชื้อสายจีนแถบสามย่าน สะพานเหลือง พระรามสี่ มายาวนาน ภายในศาลประดิษฐานเทพเสวี่ยนเทียนเสี่ยงตี้ (ตั่วเหล่าเอี๊ย) เป็นองค์ประธาน รวมทั้งยังมีเทพเจ้าซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวไทยเชื้อสายจีนอื่น ๆ อีกหลายองค์ อาคารศาลหลังปัจจุบันสร้างแล้วเสร็จราวปี พ.ศ. 2509 ปัจจุบันตัวศาลเจ้าอยู่ในสภาพค่อนข้างทรุดโทรมด้วยสาเหตุหลากหลายประการ แต่ก็ยังมีผู้คนแวะเวียนเข้ามาสักการะบ้างในแต่ละวัน รวมทั้งผู้ศรัทธาและชุมชนที่ยังคงอยู่โดยรอบศาลเจ้าก็ยังรักษาการจัดงานประเพณีที่สืบทอดมาอย่างยาวนานไว้ได้ คือการจัดงานในช่วงเทศกาลหง่วงเซียว (ต้นปี) และการจัดงานขอบคุณเทพเจ้า (เสี่ยซิ้ง) ช่วงปลายปี

 • เรื่องที่นิยมมาขอพร : การงาน การเงิน โชคลาภ และขอลูก

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น. 

 • ที่อยู่ : 260 ซอยจุฬาลงกรณ์ 50 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

ศาลเจ้าพ่อเสือ บางเขน กรุงเทพฯ

          ศาลเจ้าพ่อเสือ บางเขน หรือ ศาลปู่เสือสมิงพราย ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกถนนรามอินทรา ซอย 5 ตัดกับพหลโยธิน 45 ก่อนนี้ชาวบ้านเรียกว่าสี่แยกโรงปุ๋ย ต่อมาเรียกเป็นสี่แยกเจ้าพ่อเสือ เดิมทีแยกนี้เป็นที่เปลี่ยว เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์บ่อย ๆ จนมีการตั้งศาลเล็ก ๆ และกลายมาเป็น ศาลเจ้าพ่อเสือ เพราะเชื่อกันว่า เจ้าพ่อเสือ หรือ ปู่เสือสมิงพราย เป็นเจ้าแห่งความดี มีความเมตตาต่อผู้ที่เดือดร้อน และสามารถเอาชนะความชั่วร้ายได้ เป็นสัตว์ที่ไม่เกรงกลัวอำนาจและอันตรายใด ๆ จึงทำให้ผู้คนหลั่งไหลมาบูชาเพื่อขอพึ่งใบบุญและนำรูปปั้นเสือมาถวายแก้บนเป็นจำนวนมาก

 • เรื่องที่นิยมมาขอพร : ขอพร โชคลาภ การเงิน ความร่ำรวย และขอเลขขอหวย

ศาลเจ้าพ่อเสือ บางเขน กรุงเทพฯ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สะพานใหม่

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง 

 • ที่อยู่ : ซอยรามอินทรา 5 แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ

ศาลเจ้าพ่อเสือ มูลนิธิธนาคารเพิ่มบุญ บางแค กรุงเทพฯ

          ศาลเจ้ามูลนิธิธนาคารเพิ่มบุญ ศาลเจ้าพ่อเสือองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่บนถนนกาญจนาภิเษก แขวงหลักสอง เขตบางแค เป็นศาลเจ้าที่คนไทยเชื้อสายจีนนิยมมากราบไหว้ขอพร เนื่องจากมีการอัญเชิญองค์เทพเจ้าที่ชาวจีนให้ความเคารพมาประดิษฐานที่นี่ และโด่งดังจากกระแสมีคนถูกลอตเตอรี่ 114 ล้าน เพราะนำเลขประทัดของศาลเจ้าแห่งหนึ่งไปซื้อ จนทำให้มีผู้คนหลั่งไหลกันมาทำบุญ ขอพร ขอเลข ขอโชคลาภมากมาย ภายในศาลประดิษฐานเทพเจ้าจีนหลายองค์ เช่น ตั่วเล่าเอี๊ยกง (เจ้าพ่อเสือ) สูง 14 เมตร ซึ่งถือเป็นองค์ที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดในโลก, ไท้ส่วยเอี้ย, ไฉ่ซิงเอี้ย, ไท้เสียงเหล่า, เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว, ไต้ฮงกง, เห้งเจีย, นาจา และรูปปั้นพระเกจิชื่อดังของประเทศไทยอีกมากมาย รวมถึงยังมีการทำพิธีแก้ชง ร่วมบริจาคโลงศพแก่ผู้ยากไร้อีกด้วย

 • เรื่องที่นิยมมาขอพร : ขอพร การเงิน โชคลาภ ขอเลข เสริมสิริมงคล แก้ชง

ศาลเจ้าพ่อเสือ มูลนิธิธนาคารเพิ่มบุญ บางแค กรุงเทพฯ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก มูลนิธิธนาคารเพิ่มบุญ-ศาลเจ้าพ่อเสือใหญ่ที่สุดในโลก

ศาลเจ้าพ่อเสือองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ขอพรเทพเจ้าจีนที่มูลนิธิธนาคารเพิ่มบุญ บางแค กรุงเทพฯ

ศาลเจ้าพ่อเสือ ปึงเถ่ากงม่า กำแพงเพชร

          ศาลเจ้าพ่อเสือ ปึงเถ่ากงม่ เป็นศาลเจ้าที่คนไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดกำแพงเพชรให้ความเคารพนับถือและศรัทธาเป็นอย่างมาก โดยมีความเชื่อว่าเทพเจ้าทุกพระองค์จะดลบันดาลประทานพร เพื่อความเป็นสิริมงคล มีความสุขในชีวิต และมีความเจริญก้าวหน้าในการประกอบอาชีพ การงาน ธุรกิจการค้า ปกป้องคุ้มครองบ้านเมืองให้อยู่เย็นเป็นสุข ซึ่งถือปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างยาวนาน

 • เรื่องที่นิยมมาขอพร : ขอพร การงาน การเงิน โชคลาภ เสริมสิริมงคล

ศาลเจ้าพ่อเสือ ปึงเถ่ากงม่า กำแพงเพชร

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. 

 • ที่อยู่ : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร

          ศาลเจ้าพ่อเสือ ศาลเจ้าที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ได้รับความเคารพนับถืออย่างมากจากคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีน มีผู้คนนิยมไปกราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลและความสำเร็จมากมาย ทั้งเรื่องการงาน การเงิน ขอโชคลาภ รวมถึงแก้ชงสะเดาะเคราะห์ด้วย ใครที่รู้สึกว่าช่วงนี้ดวงตก ทำอะไรก็ติดขัด ลองแวะไปทำบุญที่ศาลเจ้าพ่อเสือได้เลย
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ไหว้พระวัดจีน ศาลเจ้า ทำบุญอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศาลเจ้าพ่อเสือ ไหว้ที่ไหนดี พร้อมวิธีการไหว้ขอพรเสริมสิริมงคล อัปเดตล่าสุด 19 มกราคม 2567 เวลา 22:36:20 21,238 อ่าน
TOP