x close

สถานที่ไหว้แก้ปีชง 2567 ชวนทำบุญ เสริมดวงให้แคล้วคลาดตลอดทั้งปี

            สถานที่ไหว้แก้ปีชง 2567 แจกพิกัดสถานที่ไหว้แก้ปีชงต้อนรับปีมะโรง ปรับดวงให้ปัง เสริมดวงความมั่งคั่งกันตลอดปี
            เข้าสู่ศักราชใหม่ 2567 ปีมะโรง หลายคนนอกจากจะตระเวนไหว้พระทำบุญแล้ว เชื่อว่าคงอยากจะเสริมดวงให้ปัง ๆ ขึ้นไปด้วยการเดินสายไหว้พระแก้ปีชงด้วยอีกต่อหนึ่งเพื่อเสริมสร้างกำลังใจ ว่าแล้วก็เลยอยากมาแชร์พิกัดสถานที่ไหว้แก้ปีชง 2567 ว่าจะไปที่ไหนได้บ้าง ตามเรามาเช็กกันเลย
สถานที่ไหว้แก้ปีชง 2567 ไหว้พระ

ปีชง 2567

ปีนักษัตรที่ชงในปี 2567

            สำหรับปี 2567 ปีนักษัตรที่ชงตรง คือ ปีจอ หรือผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. 2477, 2489, 2501, 2513, 2525, 2537, 2549 และ 2561

วิธีแก้ปีชง 2567

          กิจกรรมส่วนใหญ่ที่ได้รับความนิยมสำหรับการแก้ปีชง 2567 ได้แก่

 • การไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย ตามความเชื่อของคนจีนจะช่วยบรรเทาเคราะห์กรรม สะเดาะเคราะห์ รวมถึงเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง
 • ทำบุญช่วยชีวิตสัตว์โลก เช่น การไปปล่อยนก-ปล่อยปลา บริจาคอาหารสุนัข ไถ่ชีวิตโค-กระบือ
 • ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เช่น ไปบริจาคโลหิต ทำบุญโลงศพ ทำบุญช่วยเหลือผู้ยากไร้
 • ไหว้พระ 9 วัด เพื่อเสริมสิริมงคลให้ชีวิต เสริมดวงด้วยการใส่บาตรทำบุญ ทำสมาธิ ถวายผ้าไตร สังฆทาน หลอดไฟ เติมน้ำมันตะเกียง
   

ปีชง 2567 ปีนักษัตรอะไร วิธีแก้ปีชงทำอย่างไรให้ชีวิตดีขึ้น

สถานที่ไหว้แก้ปีชง 2567

           ส่วนใหญ่แล้วเมื่อพูดถึงสถานที่ไหว้แก้ปีชง เรามักจะนึกถึง วัดมังกรกมลาวาส กรุงเทพฯ เป็นหลัก หรือไม่ก็ศาลเจ้าสำคัญ ๆ อย่างศาลเจ้าพ่อเสือ พระนคร หากแต่ยังมีอีกหลายสถานที่ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดที่ได้รับความนิยมจากผู้คนมากมายสำหรับแก้ปีชง 2567 ได้แก่

1. วัดโพธิ์แมนคุณาราม กรุงเทพฯ

            วัดโพธิ์แมนคุณาราม วัดที่มีกลิ่นอายของ 3 วัฒนธรรมผสมผสานได้อย่างลงตัว คือ ไทย จีน ทิเบต อยู่ในซอยสาธุประดิษฐ์ ความโดดเด่นของวัดนี้คือ อุโบสถมี 3 ชั้น ยอดเป็นฉัตรเจดีย์ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ นอกจากนั้นจะมีหมู่พระพุทธรูป 1,000 องค์ อยู่บนเพดาน 3 ชั้นของอุโบสถ ส่วนฝาผนังเป็นจิตรกรรมกระเบื้องโมเสกรูปพระอรหันต์กว่า 500 องค์ สำหรับคนที่มองหาวัดเพื่อแก้ปีชง แนะนำวัดนี้เป็นอีกหนึ่งวัดทางเลือก เมื่อเข้ามาที่วัดจะเจอจุดด้านหน้าสำหรับซื้อชุดไหว้ และสามารถทำตามขั้นตอนได้เลย ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีมุมถ่ายรูปหลายจุด และมีจุดให้กราบไหว้บูชา รวมถึงจุดร่วมทำบุญและบริจาคต่าง ๆ ตามแต่จะเลือกได้เลย
สถานที่ไหว้แก้ปีชง 2567 วัดโพธิ์แมนคุณาราม

ภาพจาก : waranon8327 / Shutterstock.com

2. วัดทิพยวารีวิหาร กรุงเทพฯ

            วัดทิพยวารีวิหาร หรือ วัดกัมโล่วยี่ สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี เมื่อในปี พ.ศ. 2319 เป็นวัดสังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย และเป็นวัดในพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน แถมยังเดินทางมาได้แบบสะดวกสุด ๆ โดยนั่ง MRT มาลงที่สถานีสามยอดได้เลย บรรยากาศภายในวัดเย็นสบาย ใครที่สงสัยว่าวิธีการจุดธุปต้องทำยังไง ไม่ต้องกลัวว่าจะทำไม่ถูก เพราะมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำ ใครอยากแก้ปีชง ไหว้เพื่อเสริมสิริมงคล หรือเพื่อความสบายใจก็ได้เช่นกัน
สถานที่ไหว้แก้ปีชง 2567 วัดทิพยวารีวิหาร

ภาพจาก : YuenSiuTien / Shutterstock.com

3. วัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร

            วัดท่าไม้ เป็นหนึ่งในวัดดังอยู่ที่จังหวัดสมุทรสาคร มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขึ้นชื่อหลายอย่าง ผู้คนจำนวนมากที่นับถือต่างมากราบไหว้บูชาตามคติเทวะมันตรา ไม่ว่าจะเป็นพระราหู เจ้าแม่กวนอิม พระพิฆเนศ พระอินทร์ พระพรหม เจ้าแม่ตะเคียน และทางวัดยังมีพิธีกรรมต่าง ๆ เช่น ดูดวง ล้างแค้น ทำบุญ เสริมดวง แก้ดวง เป็นต้น นอกจากนี้บริเวณด้านหลังวัดยังติดแม่น้ำ จึงทำให้มีลมเย็น ๆ พัดมาคลายร้อนตลอดทั้งวัน รวมทั้งยังมีซุ้มอาหารกลางวันติดแม่น้ำ พร้อมด้วยมุมถ่ายรูปสวย ๆ มากมาย มาวัดนี้ครบทุกอย่าง กราบไหว้พระ ขอพร บนบาน แก้เคล็ด เสริมดวงและบารมี
สถานที่ไหว้แก้ปีชง 2567 วัดท่าไม้

ภาพจาก : YuenSiuTien / Shutterstock.com

4. วัดสว่างอารมณ์ (แคแถว) จังหวัดนครปฐม

           วัดสว่างอารมณ์ (แคแถว) หรือที่รู้จักกันคือ วัดหลวงพ่อแป๊ะ เป็นวัดดังอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดนครปฐม ผู้คนนิยมเดินทางมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และทำบุญ โดยภายในวัดเป็นศูนย์รวมเทพเจ้าทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นไทย จีน ฮินดู ซึ่งจัดไว้อย่างเป็นสัดส่วน จึงทำให้มีผู้คนจากทั่วสารทิศเดินทางมาไม่ขาดสายเพื่อขอโชคลาภ บ้างก็ปิดทองลูกนิมิตและลอดโบสถ์เขาวงกต สำหรับสะเดาะเคราะห์และแก้ปีชง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตนั่นเอง
สถานที่ไหว้แก้ปีชง 2567 วัดสว่างอารมณ์

ภาพจาก : Anirut Thailand / Shutterstock.com

5. วัดจีนประชาสโมสร จังหวัดฉะเชิงเทรา

           วัดจีนประชาสโมสร หรือ วัดเล่งฮกยี่ เป็นหนึ่งในตำนานวัดจีน ประกอบด้วย หัว ท้อง และหางมังกร กล่าวคือ หัวมังกรอยู่ที่วัดเล่งเน่ยยี่ กรุงเทพมหานคร หางมังกรอยู่ที่วัดเล่งฮัวยี่ จังหวัดจันทบุรี และท้องมังกรอยู่ที่วัดเล่งฮกยี่แห่งนี้ เป็นวัดที่เหมาะสำหรับผู้ที่เคารพสักการะเจ้าแม่กวนอิม เพราะมีเจ้าแม่กวนอิมทำจากรากไม้ขนาดใหญ่ มีการไหว้แก้ชงในแต่ละปีนักษัตร ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบ โดยมีจุดให้บริการเครื่องไหว้ต่าง ๆ พร้อมป้ายบอกจุดไหว้เสร็จสรรพ ที่ปักธูป รวมถึงจำนวนธูปที่ปักแต่ละจุด เมื่อไหว้เสร็จก็สามารถมาเดินตลาดบ้านใหม่ต่อได้เลยเพราะอยู่ใกล้ ๆ กัน
สถานที่ไหว้แก้ปีชง 2567 วัดจีนประชาสโมสร

ภาพจาก : teera.noisakran / Shutterstock.com

6. พุทธสถานจี เต็ก ลิ้ม จังหวัดนครนายก

           พุทธสถานจี เต็ก ลิ้ม พุทธสถานแห่งนี้สร้างตามแบบสถาปัตยกรรมจีน และตามคติความเชื่อของมหายาน โดยใช้หลักฮวงจุ้ย ในทุก ๆ ปีจะมีผู้คนมากราบไหว้ขอพรเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ ตรุษจีน ผู้คนนิยมมาฝากดวง สะเดาะเคราะห์เพื่อต่อดวงชะตาในปีนั้น ๆ ให้ปราศจากอุปสรรค นอกจากพุทธสถานจี เต็ก ลิ้ม จะเป็นสถานปฏิบัติธรรมแล้ว ยังได้พัฒนาเพื่อให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางศิลปวัฒนธรรมที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดนครนายก โดยเน้นความเป็นธรรมชาติที่ร่มรื่น และยังต้องการให้เป็นที่ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมและศาสตร์จีนด้านต่าง ๆ อีกด้วย
สถานที่ไหว้แก้ปีชง 2567 พุทธสถาน จี เต็ก ลิ้ม

ภาพจาก : oHooHo / Shutterstock.com

7. วัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

          วัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดเก่าสร้างในสมัยเมืองอโยธยาเป็นราชธานี ก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ คือ องค์พระพุทธไตรรัตนนายก (หลวงพ่อโต) และพระพุทธรูปทองสมัยสุโขทัย ซึ่งประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถ 2 องค์ จึงเป็นที่เคารพสักการะของทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ รวมถึงไหว้ศาลขอพรเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก เมื่อกราบไหว้สักการะต่าง ๆ เสร็จแล้วก็ยังสามารถมาให้อาหารปลาริมแม่น้ำ นั่งรับลมเย็นที่ศาลาริมน้ำเจ้าพระยา หรือจะหาช้อปชิมโรตีสายไหมอร่อย ๆ สูตรดั้งเดิม รสชาติแป้งหอมหวานละลายในปากก็ได้เช่นกัน 

วัดพนัญเชิงวรวิหาร

ภาพจาก AfriramPOE / shutterstock.com

8. ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ จังหวัดชลบุรี

           ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ ตั้งอยู่บนเส้นทางเลียบชายทะเลจากอ่างศิลาไปเขาสามมุข ไม่ไกลจากหาดบางแสน ในศาลเจ้าสร้างด้วยศิลปะแบบจีน ที่มีความวิจิตรงดงามทั้งสถาปัตยกรรม รูปปั้นเทวรูป มีองค์เทพเจ้าปางต่าง ๆ มากมายให้บูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล ส่วนใหญ่คนที่มากราบไหว้มักจะมาขอเกี่ยวกับการงานให้ประสบความสำเร็จ และเรื่องของสุขภาพ อีกทั้งที่นี่ยังเป็นสถานที่ในการแก้ปีชงอีกด้วย
สถานที่ไหว้แก้ปีชง 2567 ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ

ภาพจาก : Mike Towers / Shutterstock.com

9. วัดมังกรบุปผาราม จังหวัดจันทบุรี

            วัดมังกรบุปผาราม หรือ วัดเล่งฮั่วยี่ เป็นวัดในพระพุทธศาสนาลัทธิมหายานฝ่ายจีนนิกาย สร้างเมื่อ พ.ศ. 2520 ถือเป็นสาขาของวัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่) ที่กรุงเทพฯ โดยวัดแห่งนี้คือตำแหน่งหางมังกรนั่นเอง มีความโดดเด่นที่สำคัญคือ สถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างพุทธศิลป์ไทย-จีนอันทรงคุณค่า ด้านในวัดมีอุโบสถทรงจีนหลังคาซ้อน 3 ชั้น ประดิษฐานพระพุทธปฏิมาประธาน 3 องค์ นอกจากนี้ยังมีศาลาพระอุโบสถที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องโมเสก นับเป็นวัดจีนขนาดใหญ่ในจังหวัดจันทบุรี เป็นที่เคารพศรัทธาของนักแสวงบุญ พุทธศาสนิกชน ชาวไทยเชื้อสายจีน จึงมีผู้คนนิยมแวะมากราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล ขอพรให้เกิดโชคลาภ สะเดาะเคราะห์ เสริมดวงชะตา และแก้ปีชงอีกด้วย
สถานที่ไหว้แก้ปีชง 2567 วัดมังกรบุปผาราม

ภาพจาก : kwanchai / Shutterstock.com

 • ที่อยู่ : ตำบลพลิ้ว อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี

10. วัดศาลาลอย จังหวัดนครราชสีมา

           วัดศาลาลอย วัดเก่าแก่ที่ท้าวสุรนารี กับสามี พระยาสุริยเดช (ปลัดทองคำ) ปลัดเมืองนครราชสีมา ร่วมกันสร้างขึ้นมา หลังจากรบชนะกองทัพของเจ้าอนุวงศ์ เมื่อปี พ.ศ. 2370, เสร็จศึกสงครามที่ทุ่งสัมฤทธิ์ และขณะยกทัพกลับจากเมืองนครราชสีมา ประชาชนสามารถสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้รอบวัด พร้อมไหว้ขอพรเทพพระราหูทรงครุฑ, อาศรมบรมครูหมอชีวกโกมารภัจจ์ เชื่อกันว่าจะช่วยให้พ้นทุกข์โศก โรคภัย รวมทั้งโรคกรรมเก่า ตลอดจนกราบสักการะเจดีย์บรรจุอัฐิของย่าโม ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต และที่สำคัญ เทพพระราหูทรงครุฑ มีที่วัดศาลาลอยแห่งเดียวในภาคอีสาน สุขใจและอิ่มบุญไปพร้อม ๆ กัน
สถานที่ไหว้แก้ปีชง 2567 วัดศาลาลอย

 • ที่อยู่ : ซอยท้าวสุระ 3 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา
 • เบอร์โทรศัพท์ : 09-6658-4681
 • เฟซบุ๊ก : วัดศาลาลอย ท้าวสุรนารี

11. ศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า ขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น

          ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น อยู่รอบบึงแก่นนคร ทุกวันโดยเฉพาะวันสำคัญ เช่น ตรุษจีน สารทจีน จะมีผู้คนนำของมาไหว้สักการะขอพร และช่วงประมาณเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนของทุกปี จะมีการเชิดมังกรและสิงโต เพื่อเฉลิมฉลองปึงเถ่ากงม่า โดยมีการประดับประดาไฟสวยงาม สำหรับใครที่จะมาไหว้แก้ปีชง ที่นี่ก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำ บอกขั้นตอนต่าง ๆ ว่าจุดไหนไหว้ก่อนไหว้หลัง และแต่ละจุดใช้ธูปกี่ดอก หากมีโอกาสแวะเวียนมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลก็ดีไม่น้อยเลย
ศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า ขอนแก่น

ภาพจาก kwanchai / shutterstock.com

12. ศาลเจ้าปุงเถ่ากง จังหวัดเชียงใหม่

          ศาลเจ้าปุงเถ่ากง ศาลเจ้าที่เก่าแก่ในเชียงใหม่ ตั้งอยู่บนทำเลที่ดีตามหลักฮวงจุ้ยจีน โดยด้านหน้าศาลเจ้ามีแม่น้ำปิงไหลผ่าน และด้านหลังเป็นดอยสุเทพ มีสถาปัตยกรรมจีนอันงดงาม นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาเยี่ยมชมกันเป็นจำนวนมาก รวมถึงยังเป็นสถานที่ยอดนิยมในการไปแก้ชงของชาวเชียงใหม่ อีกทั้งผู้ที่ดูแลศาลยังพร้อมให้คำแนะนำขั้นตอนในการไหว้ต่าง ๆ ทำให้ผู้ที่มาได้รับความสะดวกเป็นอย่างยิ่ง

13. ศาลเจ้าพ่อเสือหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

          ศาลเจ้าพ่อเสือหาดใหญ่ หรือ ตั๋วเจ้าพ่อเสือ หนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของเมืองหาดใหญ่ โดดเด่นเป็นสง่าด้วยสีแดงทรงพลังตามความเชื่อของคนจีน เมื่อเข้าไปด้านในจะสัมผัสได้ถึงความศักดิ์สิทธิ์ และเป็นสถานที่ที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมไปกราบไหว้ขอพรกันอย่างเนืองแน่น เพื่อให้มีโชคมีชัยตลอดทั้งปี ด้วยความเชื่อที่ว่าเป็นเทพศักดิ์สิทธิ์ที่คอยปกป้องอภิบาลและปราบปรามศัตรู หรือจะมาไหว้แก้ปีชงสะเดาะเคราะห์เสริมดวงชะตาบารมี ขอให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ก็เป็นอีกหนึ่งที่พึ่งทางจิตใจที่ได้รับความนิยมไม่น้อยเลยเช่นกัน

14. ศาลเจ้าปุดจ้อ จังหวัดภูเก็ต

          ศาลเจ้าปุดจ้อ วัดจีนเก่าแก่ในจังหวัดภูเก็ต สร้างขึ้นเพื่อสักการะเจ้าแม่กวนอิม แต่ละวันจะมีผู้คนไปกราบไหว้ไม่ขาดสาย สามารถขอพรองค์พระได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นขอลูก ตั้งชื่อลูก แต่งงาน สะเดาะเคราะห์ แก้ชง เซียมซีถามเรื่องการงาน การเงิน เป็นต้น ถ้ามาแล้วต้องการจะทำอะไร สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ในศาลเจ้าได้ จะมีคนคอยให้คำแนะนำเสร็จสรรพ ที่นี่จึงนับเป็นศูนย์กลางความเชื่อและศรัทธาของชาวภูเก็ต ใครมีโอกาสไปเที่ยวปักหมุดได้เลย
ศาลเจ้าปุดจ้อ ภูเก็ต

ภาพจาก Sarunyu L / shutterstock.com

 • ที่อยู่ : ซอยภูธร ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

          ใครที่กำลังมองหาสถานที่ไหว้แก้ปีชง 2567 ลองไปตามพิกัดเหล่านี้กันดู ไปไหว้พระทำบุญ เสริมดวงให้ปังให้แคล้วคลาดจากสิ่งไม่ดีต่าง ๆ เอาฤกษ์เอาชัยกันตั้งแต่ต้นปี ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ไหว้แก้ปีชง 2567 สถานที่แก้ปีชง อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สถานที่ไหว้แก้ปีชง 2567 ชวนทำบุญ เสริมดวงให้แคล้วคลาดตลอดทั้งปี อัปเดตล่าสุด 10 มกราคม 2567 เวลา 16:37:17 24,171 อ่าน
TOP