x close

เที่ยวพิษณุโลก 1 วัน กับ 5 จุดเช็กอิน ไหว้พระ ชมสตรีตอาร์ต เพลิดเพลินที่ศูนย์การเรียนรู้ช้าง

          พาเที่ยวพิษณุโลก 1 วัน ตะลอนทัวร์ไหว้พระ ชมสตรีตอาร์ตบอกเรื่องราวความเป็นเมืองสองแคว และเรียนรู้ชีวิตของช้าง
          พระพุทธชินราชงามเลิศ ถิ่นกำเนิดพระนเรศวร สองฝั่งน่านล้วนเรือนแพ หวานฉ่ำแท้กล้วยตาก ถ้ำและน้ำตกหลากตระการตา … นี่คือคำขวัญจังหวัดพิษณุโลก ที่บอกเล่าของดีของเด็ดเมืองแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี ว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ทั้งสายธรรมชาติและประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ รวมถึงเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ละช่วงฤดูกาลก็สวยงามแตกต่างกัน เอาเป็นว่าหากเพื่อน ๆ ยังไม่มีโปรแกรมในดวงใจ ก็ตามเราไปเที่ยวพิษณุโลก ฉบับ 1 วัน กันดีกว่า ไปดูสิว่ามีที่ไหนบ้าง
เที่ยวพิษณุโลก

ที่เที่ยวพิษณุโลก 1 วัน

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ไหว้พระพุทธชินราชเสริมสิริมงคล

          เริ่มต้น One Day Trip เที่ยวพิษณุโลก ด้วยการไปไหว้พระคู่บ้านคู่เมือง ณ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือที่เรียกกันว่า วัดใหญ่ หรือ วัดพระพุทธชินราช ตั้งอยู่บริเวณถนนพุทธบูชา ริมฝั่งแม่น้ำน่านทางด้านทิศตะวันออก พระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร ที่มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย ไม่มีหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อใด แต่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย ประมาณปี พ.ศ. 1900 โดยพระมหาธรรมราชาที่ 1 หรือ พญาลิไท กษัตริย์กรุงสุโขทัยรัชกาลที่ 6 แห่งราชวงศ์พระร่วง
เที่ยวพิษณุโลก

เที่ยวพิษณุโลก

เที่ยวพิษณุโลก

          บรรยากาศภายในวัดเป็นไปอย่างคึกคัก บริเวณวิหารพระพุทธชินราชมีประชาชนมากหน้าหลายตาวนเวียนเข้า-ออกเพื่อไหว้ขอพร พระพุทธชินราช พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ ลงรักปิดทองสีเหลืองทองงดงามกันไม่ขาดสาย รวมถึงสักการะ ท้าวเวสสุวรรณ ปางประทับนั่ง ถือคทาวุธัง สถิตถวายการอภิบาลอยู่ที่ฐานชุกชีรัตนบัลลังก์ ข้างพระชานุด้านซ้ายขององค์พระพุทธชินราช อ้อ บอกกล่าวกันสักนิดว่าภายในพระวิหารห้ามยืนถ่ายรูปนะ
          คาถาบูชาพระพุทธชินราช
          ตั้งนะโม 3 จบ
          อิเมหิ นานา สักกาเรหิ อภิปูชิเตหิ ทีกายุโก โหมิ
          อะโรโค สุขิโต สิทธิกัจจัง สิทธิกัมมัง ปิยัง มะมะ
          ประสิทธิลาโภ ชะโย โหตุ สัพพัททา พุทธชินะราชา
          อภิปะเลตุ มัง นะโมพุทธายะ
เที่ยวพิษณุโลก

          คำบูชาท้าวเวสสุวรรณ 
          ตั้งนะโม 3 จบ 
          ภาวนาน้อมบูชา องค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช ว่า สทา พุทธชินราชา อภิปาเลตุ มัง
          ระลึกถึงคุณพระรัตนตรัย บิดา มารดา ครูบาอาจารย์ แล้วภาวนาบูชา ขอพร ท้าวเวสสุวรรณ ว่า
          ปุตตะ กาโม ละเภปุตตัง ธะนะกาโม ละเภธะนัง อัตถิกาเยกายะญายะ เทวานัง ปิยะตังสุตตะวาฯ
          อิติปิโส ภะคะวา ยะมะราชาโน ท้าวเวสสุวรรณโณ มะระณังสุขัง อะหังสุคะโต นะโม พุทธายะฯ
          ท้าวเวสสุวรรณโณ จตุมหาราชิกา ยักขะพันตา ภัทภูริโต เวสสะ พุสะ พุทธัง อะระหัง พุทโธ ท้าวเวสสุวรรณโณ นะโม พุทธายะ
          เวส สะ พุ สะ  เวส สุ วัณ ณัส สะ คะ ทา วุธ ทัง เทวประสิทธิ เม
เที่ยวพิษณุโลก

          ไหว้พระภายในวิหารพระพุทธชินราชเรียบร้อยแล้ว เราก็เดินเลาะไปตามจุดต่าง ๆ เพื่อกราบขอพร พระพุทธชินสีห์ พระศรีศาสดา หลวงพ่อดำ และ พระเสสันตปฏิมากร (พระเหลือ) พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดเล็ก หน้าตักกว้าง 1 ศอกเศษ ประดิษฐาน ณ วิหารน้อย บริเวณโพธิ์สามเส้า สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1900 จากเศษสำริดที่เหลือหลังการสร้างพระพุทธชินราช พระพุทธชินสีห์ และพระศรีศาสดา เชื่อกันว่าหากได้กราบไหว้จะมีเงินทองเหลือกินเหลือใช้
เที่ยวพิษณุโลก

เที่ยวพิษณุโลก

เที่ยวพิษณุโลก

เที่ยวพิษณุโลก

เดินชมสตรีตอาร์ตริมน้ำ ทำความรู้จักเมืองสองแควในซอยเดียว

          ก่อนที่เราจะเดินทางไปยังโรงน้ำแข็งโกลด์ไอซ์ ตั้งอยู่ใกล้กับสะพานพระราชวังจันทน์ ห่างจากวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหารเพียง 1 กิโลเมตร เพื่อชม Street Art by Thong งานศิลปะภาพวาดข้างฝาผนังกำแพงโรงน้ำแข็ง 
เที่ยวพิษณุโลก

เที่ยวพิษณุโลก

เที่ยวพิษณุโลก

          ซอยเล็ก ๆ ที่อัดแน่นไปด้วยเรื่องราวและอัตลักษณ์ของพิษณุโลก ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น พระพุทธชินราช พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง, ประเพณีแข่งเรือเมืองสองแคว, เรือนแพเมืองสองแคว 4 สะพาน, หัวรถจักรไอน้ำ สถานีรถไฟพิษณุโลก, ถ้ำค้างคาว ต้นไม้รูปหัวใจ แลนด์มาร์กเนินมะปราง, ล่องแก่งลำน้ำเข็ก, ดอกนางพญาเสือโคร่ง ณ ภูลมโล, รถโดยสารคอกหมู สายกงไกรลาศ-สุโขทัย และตลาดยามเช้า เป็นต้น เรียกได้ว่ามาที่เดียวเหมือนเที่ยวทั่วจังหวัด
เที่ยวพิษณุโลก

เที่ยวพิษณุโลก

เที่ยวพิษณุโลก

วัดจันทร์ตะวันออก สักการะอนุสรณ์พระพี่นางสุพรรณกัลยา

          ชมเรื่องราวของพิษณุโลกผ่านผลงานศิลปะจนหนำใจ ก็เคลื่อนตัวไปยัง วัดจันทร์ตะวันออก อยู่ริมแม่น้ำน่านทางฝั่งตะวันออก ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก ห่างออกไปประมาณ 7 กิโลเมตร เพื่อสักการะอนุสรณ์ พระพี่นางสุพรรณกัลยา พระราชธิดาพระองค์ใหญ่ในสมเด็จพระมหาธรรมราชาธิราช และพระวิสุทธิกษัตรีย์ พระพี่นางใน สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และ สมเด็จพระเอกาทศรถ ขัตติยนารีผู้พลีชีพเพื่อชาติ ใกล้กันเป็นที่ประดิษฐาน พระธารณีคาถา และ พระไภษัชยคุรุไพฑูรยประภาตถาคต ขึ้นไปไหว้ขอพรกันได้ 
ที่เที่ยวพิษณุโลก 1 วัน

          คาถาบูชาพระสุพรรณกัลยา
          ตั้งนะโม 3 จบ
          เอหิ ภูโต มหาภูโต สะมะนุสโส สะเทวะโก 
          กะโรหิ เทวะทิตานัง อาคัจเฉยยะ อาคัจฉาหิ 
          เอหิวิญญานะสุพรรณกัลละยา เทวะทิตา
          อาคัจเฉยยะ อาคัจฉาหิ มานิมามา
เที่ยวพิษณุโลก

เที่ยวพิษณุโลก

วัดจันทร์ตะวันตก ชมมหาวิหารทองคำ แห่งเมืองสองแคว

          จากนั้นเราค่อย ๆ เดินข้ามสะพานสุพรรณกัลยาเพื่อไปยัง วัดจันทร์ตะวันตก แหล่งท่องเที่ยวอันซีน จาก 77 จังหวัดทั่วไทยในโครงการ Unseen New Chapters ปักหมุดใหม่ เปิดไทยมุมต่าง ที่ตั้งอยู่เยื้องกับวัดจันทร์ตะวันออก โดยมีแม่น้ำน่านคั่นกลางไว้ ภาพของมหาวิหารสีทองอร่ามโดดเด่นมาแต่ไกล ยิ่งแสงแดดส่องกระทบยิ่งเปล่งประกายวิบวับสุดงามตา อีกทั้งบริเวณเชิงสะพานจะมีวิหารเทวาลัยพระพิฆเนศ และไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์ ให้ได้ไหว้ขอพร
เที่ยวพิษณุโลก

เที่ยวพิษณุโลก

เที่ยวพิษณุโลก

          เดิมที วัดจันทร์ตะวันตก เป็นที่ดินทำกินของชาวบ้านมาก่อน และมีวัดเก่าแก่ชื่อ วัดรังเงิน โดยมี หลวงพ่อเสือ เป็นเจ้าอาวาส ก่อนเกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่บ้านเรือนเสียหายไปหลายหลัง เพราะหมู่บ้านตั้งอยู่ไกลแหล่งน้ำ ชาวบ้านจึงหาที่ตั้งวัดติดกับแม่น้ำ นายเทศ กับ นางทองคำ จึงยกที่ดินของตนเพื่อให้ตั้งวัดอยู่บริเวณริมน้ำน่าน และร่วมกันสร้างกุฏิ หอสวดมนต์ ศาลาการเปรียญ พร้อมกับไปนิมนต์ หลวงพ่อเสือ จากวัดรังเงิน ย้ายมาอยู่ที่นี่ ซึ่งท่านก็รับนิมนต์ และชาวบ้านก็ย้ายตามมาด้วย วัดรังเงินจึงร้างตั้งแต่บัดนั้น
เที่ยวพิษณุโลก

          เหตุที่ชื่อ วัดจันทร์ เพราะมีต้นจันเยอะ และบางตำนานเล่าว่า ชาวบ้านที่อาศัยอยู่รอบ ๆ วัดรังเงิน เดิมทีเป็นลาวเวียงจันทน์แตกทัพจับศึกมา จึงพากันตั้งรกรากที่นี่ กอปรกับมีต้นจันมาก จึงตั้งชื่อว่าวัดจันทร์จนถึงปัจจุบัน ในเวลาต่อมาศรัทธาชาวพุทธร่วมแรงร่วมใจกันสร้างพระอุโบสถขึ้น 1 หลัง ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2490 สำนักสงฆ์แห่งนี้จึงได้นามว่า วัดจันทร์ตะวันตก โดยสมบูรณ์ ทั้งนี้ การเพิ่มคำว่า ตะวันตก ต่อท้ายนั้น สันนิษฐานว่าชื่อวัดจันทร์อาจซ้ำกับวัดที่ตั้งอยู่อีกฟากของแม่น้ำ จึงจับทิศทางออก-ตกของตะวันเป็นเกณฑ์ และยังคงรักษาชื่อเดิมไว้
เที่ยวพิษณุโลก

เที่ยวพิษณุโลก

เที่ยวพิษณุโลก

          ในปี พ.ศ. 2546 พระอาจารย์อุบาลี อตุโล ได้นิมิตถึง สมเด็จองค์ปฐม ท่านจึงได้ขออนุญาตสร้างรูปปั้นสมเด็จองค์ปฐม เพื่อให้ชาวพุทธได้สักการบูชา ซึ่งสมเด็จองค์ปฐมทรงมีพุทธานุญาตให้สร้างได้ ในพุทธลักษณะสมเด็จองค์ปฐมปางมารวิชัย ทรงเครื่องมหาจักรพรรดิ มีซุ้มเรือนแก้ว ขนาดหน้าตัก 4 ศอก 9 นิ้ว ประดิษฐานอยู่ภายในมหาวิหารสีทอง หลังคาทรงจตุรมุข ลวดลายประติมากรรมเป็นลายสมัยรัตนโกสินทร์ประยุกต์ ทรงหลังคาถูกกำหนดให้มีความอ่อนช้อย โดยเฉพาะกระเบื้องมุงหลังคา (ลายเกล็ดเต่าครอบเรือนแก้วไส้ทอง) เมื่อกระทบกับแสงพระอาทิตย์จะทำมุม 90 องศา มหาวิหารจะมีความสว่างไสวเจิดจ้า เปล่งแสงสีทองวิจิตรงดงาม  
เที่ยวพิษณุโลก

          นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หลวงพ่อทองไหลมา พระพุทธรูปปางอุ้มบาตรประทับยืนขนาดใหญ่, หลวงพ่อทันใจชัยมงคล พระพุทธรูปที่ถูกสร้างขึ้นและทำพิธีพุทธาภิเษกได้สำเร็จภายใน 1 วัน, รูปหล่อหลวงปู่สุ่น, พระไภษัชยคุรุไพฑูรยประภาตถาคต และ หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ เป็นต้น 
เที่ยวพิษณุโลก

เที่ยวพิษณุโลก

ที่เที่ยวพิษณุโลก 1 วัน

Sappraiwan Elephant Resort นอนชิล จิบกาแฟ ดูช้าง

          ปิดทริปเที่ยวพิษณุโลก 1 วัน ด้วยการมุ่งหน้าไปยัง Sappraiwan Elephant Resort (ทรัพย์ไพรวัลย์ รีสอร์ท) ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 60 กิโลเมตร ตั้งอยู่บนถนนพิษณุโลก-หล่มสัก กม.ที่ 284 (ทางไปเขาค้อ) ตำบลแก่งโสภา อำเภอวังทอง ไม่ไกลจากน้ำตกแก่งซอง (มักเป็นจุดสิ้นสุดการล่องแก่งลำน้ำเข็ก) ที่นี่เป็นทั้งศูนย์ช่วยเหลือช้างเร่ร่อนให้คืนสู่ธรรมชาติ รีสอร์ต และคาเฟ่ช้าง บรรยากาศดี มีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นปิกนิกกับเหล่าคุณป้าและคุณยายช้างท่ามกลางธรรมชาติ ทำแซนด์วิชสุขภาพเลี้ยงช้าง ทำ Sushi Ball ปั้นอาหารเสริมวิตามิน จุดไฟจากไม้ไผ่ เรียนรู้วิธีเอาตัวรอดในป่าแบบควาญช้าง เป็นต้น 
เที่ยวพิษณุโลก

          ครั้งนี้เราได้ลองทำกิจกรรม Sushi Ball ให้คุณยายแสงดาว ช้างเพศเมีย อายุมากกว่า 60 ปี วัตถุดิบมีข้าวสวยและฟักทองสุก เราได้ทำการผสมผสานให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไส้ท็อปปิ้งอย่างวิตามินที่ทำมาจากสมุนไพร แตงโม และกล้วย เพื่อให้คุณยายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ค่อย ๆ บรรจงปั้นให้เป็นก้อนกลม ๆ พอเข้ากันดีก็นำไปป้อนให้กับคุณยายแสงดาวที่รอลิ้มรสฝีมือเราได้เลย ก่อนที่เราจะได้ลองจุดไฟจากไม้ไผ่ กระซิบนิดหนึ่งว่าทั้ง 2 กิจกรรมใช้พละกำลังแขนพอสมควรเลยทีเดียว
ที่เที่ยวพิษณุโลก 1 วัน

ที่เที่ยวพิษณุโลก 1 วัน

เที่ยวพิษณุโลก

เที่ยวพิษณุโลก

เที่ยวพิษณุโลก

เที่ยวพิษณุโลก

เที่ยวพิษณุโลก

          ร่ำลาคุณยายแสงดาวเรียบร้อย จุดหมายต่อไปก็คือ Sappraiwan Elephant House Cafe นั่งชิล ๆ จิบเครื่องดื่ม กินอาหารอย่างสเต๊ก เบอร์เกอร์ พิซซ่า หรือของกินเล่นต่าง ๆ อ้อ บริเวณนี้จะมีป้าช้างสลับสับเปลี่ยนมาอวดโฉมให้เราได้ชมและให้อาหาร ในวันอังคารและพฤหัสบดี เวลา 10.00-15.00 น. วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00-16.00 น. ด้วยนะ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้ที่ เฟซบุ๊ก Sappraiwan Elephant Resort ทรัพย์ไพรวัลย์ รีสอร์ท และ เฟซบุ๊ก Sappraiwan Elephant House Cafe'
เที่ยวพิษณุโลก

เที่ยวพิษณุโลก

เที่ยวพิษณุโลก

ที่เที่ยวพิษณุโลก 1 วัน

ที่เที่ยวพิษณุโลก 1 วัน

เที่ยวพิษณุโลก

          จบโปรแกรมเที่ยวพิษณุโลก 1 วัน ได้ทั้งไหว้พระ ย้อนวันวานเมืองสองแควผ่านงานศิลปะ ชมธรรมชาติและเรียนรู้วิถีแห่งช้างที่น่าสนใจ เป็นอีกวันดี ๆ ที่หากมีโอกาสก็สามารถไปตามรอยกันได้เลย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณผู้สนับสนุนการเดินทางดี ๆ โดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวพิษณุโลก 1 วัน กับ 5 จุดเช็กอิน ไหว้พระ ชมสตรีตอาร์ต เพลิดเพลินที่ศูนย์การเรียนรู้ช้าง อัปเดตล่าสุด 24 พฤศจิกายน 2566 เวลา 21:31:18 45,689 อ่าน
TOP