x close

วัดภูม่านฟ้า จ.บุรีรัมย์ ยลอาณาจักรหินแห่งความศรัทธา

วัดภูม่านฟ้า จังหวัดบุรีรัมย์ ยลสถาปัตยกรรมจากศิลา สักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ สวยงามและยิ่งใหญ่ควรค่าแก่การมาเยี่ยมชม 

บุรีรัมย์ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดในภาคอีสานที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมายหลายแห่ง ทั้งธรรมชาติ ศาสนสถานต่าง ๆ ที่สะท้อนให้เห็นผ่านสถาปัตยกรรม วันนี้เราเลยมีอีกหนึ่งที่เที่ยวบุรีรัมย์มาแนะนำ ก็คือ วัดภูม่านฟ้า วัดที่สวยและคุ้มค่าแก่การไปเยือน ว่าแต่ที่นี่จะมีอะไรน่าสนใจ และมีความพิเศษอย่างไรบ้างนั้น ไปชมพร้อม ๆ กันเลย 

วัดภูม่านฟ้า บุรีรัมย์

วัดภูม่านฟ้า บุรีรัมย์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก พาเลาะ

วัดภูม่านฟ้า อยู่ที่ไหน

วัดภูม่านฟ้า หรือ สำนักสงฆ์พุทธศิลาภูม่านฟ้า ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านสิงห์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ โดยเดินทางจากแยกไฟแดงนางรองไปทางอำเภอชำนิประมาณ 10 กิโลเมตร จะสังเกตเห็นว่ามีป้ายบอกอยู่ เดินทางไปอีก 1 กิโลเมตรก็จะถึงตัววัด

วัดภูม่านฟ้า บุรีรัมย์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก พาเลาะ

วัดภูม่านฟ้ามีอะไรน่าสนใจ

ภายในวัดภูม่านฟ้า ประกอบด้วยโบราณสถานและโบราณวัตถุที่น่าสนใจมากมาย เช่น

  • หลวงปู่หิน พระพุทธรูปหินแกะสลักศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นจุดแรกที่ไม่ว่าใครเดินเข้ามาภายในวัดก็ต้องเข้าไปกราบไหว้ ก่อนที่จะเดินชมส่วนอื่น ๆ ของวัดต่อไป 
  • ศาลา สำหรับในศาลาของวัดภูม่านฟ้า จะเป็นสถานที่ที่รวบรวมของโบราณน่าสนใจหลากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปั้นดินเผา, แจกัน, อุปกรณ์ทอผ้าสมับโบราณ, รถยนต์โบราณ, คราบงูขนาดใหญ่ และอื่น ๆ อีกมากมาย ล้วนแต่ทรงคุณค่าในแง่ประวัติศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง
วัดภูม่านฟ้า บุรีรัมย์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก พาเลาะ

  • พระมหาเจดีย์ ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุที่สร้างขึ้นจากหินและแกะสลักด้วยมือทั้งหมด เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งน่าสนใจที่ควรค่าแก่การเยี่ยมชม เผลอ ๆ เราอาจจะได้เห็นช่างกำลังแกะสลักกันอยู่ เรียกได้ว่าเป็นการถ่ายทอดให้เห็นกระบวนการต่าง ๆ กันตรงหน้าเลยทีเดียว 
วัดภูม่านฟ้า บุรีรัมย์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก พาเลาะ

นอกจากนี้ภายในวัดยังมีจุดที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น อาคารวิหาร, หลวงพ่อหินในวิหารน้อย, ภาพสลักนูนต่ำ (ตั้งเรียงรายให้ได้เห็นตลอดทาง) และลานพระนอน ฐานเป็นรูปเทวดา ยักษ์ และมนุษย์ เป็นต้น 

ไฮไลต์วัดภูม่านฟ้า

ใครมีโอกาสไปเที่ยวที่วัดภูม่านฟ้า จะเห็นความโดดเด่นของปราสาทก่อด้วยสถาปัตยกรรมจากศิลา ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสถานที่ต่าง ๆ ทั้งแบบ ลวดลาย ศิลปะ ทั้งนี้ วัตถุประสงค์ในการสร้างวัดแห่งนี้เพื่อประดิษฐานพระพุทธรูปไว้ภายในทั้งสามปราสาท ส่วนรายละเอียดภายในตัวอาคารและสิ่งปลูกสร้างนั้น อัดแน่นด้วยเนื้อหาของพระพุทธศาสนา ที่สำคัญที่สุดคือการก่อสร้างนี้เกิดขึ้นด้วยแรงศรัทธาเพื่อสร้างถวายเป็นพุทธบูชา 

วัดภูม่านฟ้า บุรีรัมย์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก พาเลาะ

ประวัติหลวงพ่อแดง วัดภูม่านฟ้า

วัดภูม่านฟ้า นอกเหนือไปจากความโดดเด่นในแง่ของสถาปัตยกรรมจากศิลาแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่พุทธศาสนิกชนยังให้ความศรัทธานั่นคือ หลวงพ่อแดง เป็นพระเกจิอาจารย์ดังที่คนในหมู่บ้านอำเภอชำนิ อำเภอลำปลายมาศ อำเภอนางรอง อำเภอใกล้เคียงในจังหวัดบุรีรัมย์ รวมถึงผู้คนจากที่อื่น รู้จักและให้ความเคารพเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นพระสงฆ์ที่แสดงธรรมเทศนาได้อย่างน่าฟังจนเป็นที่เลื่อมใสและศรัทธา 

เมืองสีหนคร วัดภูม่านฟ้า

อีกหนึ่งความน่าสนใจที่ตั้งอยู่ภายในวัดภูม่านฟ้า นั่นคือ เมืองสีหนคร ซึ่งปัจจุบันกำลังก่อสร้าง ทั้งนี้ ความตั้งใจแรกของการก่อสร้างสถานที่แห่งนี้เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงการก่อสร้างปราสาทหินของคนโบราณในอดีตและปัจจุบัน ซึ่งอาจจะแตกต่างกันเพียงเทคโนโลยีหรือเครื่องจักรที่นำมาใช้เท่านั้น โดยจำลองขึ้นจากจินตนาการของ พระอาจารย์สมศักดิ์ สังวรจิตโต เจ้าอาวาสวัดภูม่านฟ้า อีกทั้งยังอยากให้เมืองสีหนครแห่งนี้เป็นวัตถุที่สืบทอดให้เห็นถึงเจตนาและความศรัทธาของผู้มีจิตศรัทธาไปอย่างยาวนานถึง 5,000 ปี และเมื่อสร้างเสร็จคาดว่าที่นี่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของบุรีรัมย์ในอนาคต 

วัดภูม่านฟ้า บุรีรัมย์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก พาเลาะ

วัดภูม่านฟ้า บุรีรัมย์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก พาเลาะ

หากเดินทางไปเที่ยวบุรีรัมย์ แนะนำว่าให้ลองไป วัดภูม่านฟ้า ดูสักครั้ง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดภูม่านฟ้า พญาช้างร้อง

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ วัดสวยในอีสาน ที่เที่ยวบุรีรัมย์ ที่เที่ยวอีสาน อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดภูม่านฟ้า จ.บุรีรัมย์ ยลอาณาจักรหินแห่งความศรัทธา อัปเดตล่าสุด 29 กันยายน 2566 เวลา 17:12:00 44,111 อ่าน
TOP